dongcong.net
 
 


ĐẤNG PHÙ HỘ CÁC TÍN HỮU

Câu truyện

“Hãy truyền bá lòng sùng kính Đức Maria, Đấng Phù Hộ các Tín Hữu, và anh chị em sẽ nhìn thấy các phép lạ.” Thánh Gioan Bosco đã kêu gọi như thế. Chính lòng sùng kính Đức Mẹ Phù Hộ các Tín Hữu đã đưa ngài đến việc xây dựng một thánh đường tại thành phố Turin vào năm 1863 để dâng kính Đức Maria Phù Hộ các Tín Hữu, và góp phần làm cho tước hiệu này trở nên một trong những tước hiệu được yêu chuộng nhất của Đức Mẹ.

Lòng sùng kính của thánh Gioan Bosco đã được phấn khích nhờ hai giấc mơ. Trong giấc mơ thứ nhất, thánh nhân nhìn thấy một đám thiếu niên đông đúc đang hậm hực, nguyền rủa và đánh lộn với nhau. Ngài dùng những cú đấm để cố gắng giải hòa, nhưng không thành công. Một người “uy nghi” kéo thánh nhân ra khỏi đám hỗn loạn rồi truyền cho ngài trở lại với lời căn dặn, “Đừng dùng những cú đấm, nhưng là sự từ tâm.”

Gioan Bosco phản kháng, “Tại sao ông lại đòi tôi những điều không thể được như thế? Thực ra ông là ai?”

Người ấy đáp lại, “Hãy đi hỏi Mẹ Tôi. Tôi sẽ ban Mẹ Tôi cho cha để làm thầy dạy và hướng dẫn, và Mẹ Tôi sẽ làm cho điều ấy trở nên dễ dàng.”

Bỗng nhiên một bà lạ xuất hiện bên cạnh và trấn an Bosco, “Khi đến giờ con sẽ hiểu thôi.”

Trong giấc mơ thứ hai, thánh Bosco nhìn thấy hai cây cột mọc lên giữa biển khơi giông tố cho con thuyền thánh Phêrô, tức là Giáo Hội, neo vào. Cây cột cao hơn có hàng chữ, “Ơn Cứu Độ các Tín Hữu.” Cây cột thấp hơn có bức tượng Mẹ Maria và hàng chữ, “Đấng Phù Hộ các Tín Hữu.”

Thực ra, thánh Gioan Bosco không phải là người đầu tiên cổ động lòng tôn sùng Đức Maria, Đấng Phù Hộ các Tín Hữu. Năm 1576, một linh mục ở Loreto tên là Bernadino Cirillo đã phát hành một kinh cầu, sau đó được Đức Clement VIII chuẩn y vào năm 1601, xưng tụng Đức Maria là Đấng Phù Hộ các Tín Hữu. Lời cầu này có lẽ đã đem đến cuộc hiển thắng vịnh Lepanto, chiến thắng được nhìn nhận là nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ. Vì được Đức Maria phù trợ, Đức Pius V đã chúc tụng Mẹ là Đức Mẹ Chiến Thắng, Đấng Phù Hộ các Tín Hữu.

Sau trận chiến Waterloo, Đức Pius VII đã được giải thoát khỏi cảnh lưu đầy. Để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, ngài đã thiết lập lễ kính Đức Mẹ, Đấng Phù Hộ các Tín Hữu vào ngày 24 tháng Năm.

Trong tác phẩm Vinh Quang Đức Mẹ, thánh Alphonsus de Liguori (1696-1787) đã nhắc lại những lời của nhiều vị thánh. Thánh Gioan Damascene (c. 676-thế kỷ VIII) đã mô tả Đức Maria “là sự trợ giúp luôn sẵn sàng ban cho các tín hữu, nhờ đó mà tất cả đều được giải thoát khỏi các hiểm nguy.” Thánh Cosmas thành Jerusalem (thế kỷ III) đã mô tả Đức Maria là “Đấng toàn năng có thể giải cứu chúng ta khỏi tội lỗi và hỏa ngục.” Thánh Alphonsus còn ghi lại lời thánh Bernard Clairvaux (1090-1153) đã thưa cùng Đức Mẹ: “Mẹ là Người Vô Địch trong việc bảo vệ các tôi trung, Mẹ đánh đuổi các quỉ dữ tấn công họ.” Các văn liệu lịch sử đầy dẫy những chứng tích về việc Đức Maria phù giúp các con cái của Mẹ trong những lúc quẫn bách, đặc biệt là kinh Trông Cậy, lời kinh Đức Mẹ cổ xưa nhất. Bản kinh - được tìm thấy trong một di cảo có từ thế kỷ III, thời kỳ có những cuộc bách hại rất khắc nghiệt - đã chúc tụng Đức Maria vì ơn phù trợ Mẹ ban cho các tín hữu trong thời gian quẫn bách.

Thánh Kinh đề cập đến sức mạnh nữ giới trong việc chiến thắng quỉ dữ và bảo vệ các thuộc quyền. Sách Sáng Thế tiên báo một phụ nữ có miêu duệ sẽ đạp dập đầu rắn (3:15), và sách Khải Huyền kể về một người nữ có con sẽ “thống trị mọi quốc gia bằng roi sắt” (12:5). Đức Maria được tin là người đã làm ứng nghiệm những lời tiên tri ấy.

Là Đấng Phù Hộ các Tín Hữu, Đức Maria chính là mẫu gương cho mọi tín hữu. Mẹ tích cực ra tay cứu giúp con cái, chuyển dời trời đất để hoán chuyển những sự dữ và hoàn thành thánh ý Thiên Chúa.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đấng Phù Hộ các Tín Hữu, chúng con phó mình cho sự phù trợ từ mẫu của Mẹ. Trong suốt lịch sử Giáo Hội, Mẹ đã cứu giúp các tín hữu trong những thời kỳ thử thách, cám dỗ và hiểm nguy. Nhiều lần Mẹ đã tỏ ra là nơi Nương Ẩn cho các tội nhân, là Hy Vọng cho kẻ ngã lòng, là An Ủi cho người Khốn Khó và Nâng Đỡ cho kẻ hấp hối. Chúng con hứa quyết sẽ là những môn đệ trung thành với Chúa Giêsu Kitô, Con Mẹ, để đem Tin Mừng Tình Yêu Thiên Chúa đến cho mọi người, kiến tạo hòa bình và công lý trên trái đất này. Với niềm tin vào sự cầu bầu của Mẹ, chúng con cầu nguyện cho Giáo Hội, cho gia đình, cho bằng hữu, cho những người nghèo khó, những người bị bỏ rơi, và tất cả những người đang hấp hối. Lạy Mẹ Maria, Đấng Phù Hộ các Tín Hữu, xin thương ban cho chúng con những ơn chúng con đang cần [kể ra]. Chớ gì chúng con được trung thành yêu mến phụng sự Chúa Giêsu cho đến trọn đời. Xin Mẹ phù giúp chúng con và những người thân yêu để chúng con tìm được niềm vui bất tận vì được sống muôn đời bên Hiền Phụ của chúng con trên trời. Amen.

LỜI KINH MỚI

Ôi Đấng Phù Hộ vinh hiển của các tín hữu, xin hãy ở bên con khi cuộc đời đòi con những điều bất khả, đặc biệt là [kể ra sự khó]. Xin Mẹ giúp con kiên trung trong hoàn cảnh này, xin nhắc nhớ cho con rằng trong Chúa Thánh Thần, mọi sự đều có thể. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)