dongcong.net
 
 


ĐỨC MẸ NHỮNG CON ĐƯỜNG
(Đức Mẹ Phó Thác- Madonna della Strada)

Câu truyện

Nhiều người rất quen thuộc với bức hình Đức Mẹ Những Con Đường. Bức hình này dường như rất hiện đại và được yêu chuộng trên những tấm thiệp Giáng Sinh. Tuy nhiên, không mấy người biết rằng ít nhất có hai kiểu hình Đức Mẹ Những Con Đường, và hai kiểu hình này đã làm các tín hữu phải xúc động suốt những thế kỷ đã qua.

Bức hình thứ nhất được gọi là Santa Maria della Strada, hoặc Đức Mẹ Vệ Đường, là một bức hình có từ thế kỷ XIV. Bức hình này ban đầu được tôn kính tại một nguyện đường nhỏ ở ven đường của gia tộc Astalli bên nước Ý. Năm 1541, Đức Phaolô III đã ban cho thánh Ignatius Loyola khu vực chung quanh nguyện đường ấy để làm trụ sở nhà mẹ của dòng Tên hồi đó mới được thành lập. Mặc dù ở tại Roma rất thuận tiện, nhưng nguyện đường ấy lại quá nhỏ so với một hội dòng đang đà phát triển. Thế là một ngôi thánh đường khang trang hơn đã được kiến thiết, đó là thánh đường Il Gesù, và được cung hiến vào năm 1584, sau khi thánh Ignatius đã từ trần. Một nguyện đường ấm cúng đã được thiết lập bên trong thánh đường Il Gesù để tôn kính bức hình Santa Maria della Strada, hiện vẫn là bức hình chính trong nguyện đường này.

Bức hình được bài trí tại khoảng giữa bàn thờ dâng kính thánh Ignatius và bàn thờ dâng kính Thánh Danh Chúa Giêsu. Vị trí ấy tượng trưng nhiệm vụ trung gian cầu bầu của Đức Maria. Thánh đường Il Gesù được cung hiến cho Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ và Chúa Giêsu – nhấn mạnh một lần nữa đến mối tương giao quan trọng giữa Đức Maria với Thiên Chúa.

Bức hình diễn tả Đức Maria đang bồng hài nhi Giêsu. Cả Mẹ Maria và Chúa Giêsu đều đội triều thiên bằng vàng, với những đồ trang sức bằng vàng và đá quí. Đức Mẹ đeo một vật trang sức bằng vàng bên vai phải, và Chúa Giêsu giơ tay phải trong tư thế ban phép lành. Mặc dù bức hình được trang trí lộng lẫy, nhưng lại được coi là biểu tượng của đức nghèo, nguồn gốc khiêm nhượng của Chúa Giêsu và đời sống thanh bạch của Thánh Gia.

Bức Đức Mẹ Những Con Đường thứ hai là một bức hình theo phong cách hội họa hiện đại, gợi lên tư tưởng về tình yêu của Thiên Chúa dành cho người nghèo. Đây là bức hình rất quen thuộc với nhiều người. Thực ra, bức hình này mang tên La Madonnina, hoặc Đức Mẹ Nhỏ, và đã được trưng bày tại Venice lần đầu tiên vào năm 1897. Người ta tin họa sĩ Roberto Ferruoãi đã vẽ bức hình này theo mẫu Angelina Cian, một thôn nữ mười một tuổi, đang bồng em trai. Bức hình sau đó được biết dưới cái tên Đức Mẹ Những Con Đường vì gợi lên cảnh gian khổ và nghèo khó. Đức Mẹ dường như đang đứng nép tại một ngưỡng cửa, nài xin lương thực, chỗ trú qua đêm cho mình và đứa trẻ đang ngủ yên lành. Bức hình đưa người xem đối diện với một thách đố trực tiếp và cá nhân, và với những cách cảm nhận hiện đại, rất dễ tưởng tượng Đức Maria và Chúa Giêsu đang ở trong một hoàn cảnh tương tự, buộc phải vươn ra và giúp đỡ những ai đang gặp cảnh cùng quẫn như thế.

Ý tưởng về bức hình Đức Mẹ Những Con Đường vượt trên các chi tiết về cảnh nghèo khó hoặc nhu cầu vật chất. Chắc chắn vẫn có nhiều người trên đường phố cần thiết những nhu cầu về lương thực, nơi ở và việc làm. Nhưng cũng có những người đang thiếu thốn các nhu cầu khác nữa như lời nói từ ái, cử chỉ thân thiện, thái độ đón nhận yêu thương. Theo một ý nghĩa nào đó, mọi người đều là những con người đường phố – tất cả hiện đang trên đường tiến về một thời gian và một nơi chốn vô định. Mọi người đều cần những cột mốc chỉ đường, mọi người đều cần một đấng yêu thương giúp đỡ. Đó chính là sứ điệp bền vững của Đức Mẹ Những Con Đường.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ, con chào kính Mẹ, sáng và tối; con nguyện cầu Mẹ trên bước đường lữ thứ; con hy vọng nơi Mẹ về ơn soi sáng và ơn sức mạnh giúp con chu toàn những lời khấn hứa thánh thiện theo ơn gọi của con, để tôn vinh Thiên Chúa và mưu phần rỗi đời đời cho con. Amen.

Đức Gioan XXIII

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ yêu dấu, khi con cảm thấy đói khát, xin Mẹ hãy nhắc con nhớ đến những người đói và khát hơn con. Khi con nghĩ mình cần đến một chiếc áo khoác hoặc một chiếc quần hợp thời trang, xin Mẹ hãy nhắc con nhớ đến những ai chưa có áo mặc và giày dép. Khi con lên chương trình tậu một ngôi nhà khang trang, xin Mẹ hãy nhắc con nhớ đến những ai chưa có nơi trú ngụ qua đêm. Khi con thất vọng vì đã sử dụng hết thẻ tín dụng, xin Mẹ hãy nhắc con nhớ đến những người không có công ăn việc làm. Và khi con bắt đầu ưu tư với tất cả những lo lắng, xin Mẹ hãy đưa con ra khỏi ưu tư bản thân để đến với giữa những người mà cảnh cùng quẫn đang đe dọa cuộc sống của họ, và xin chỉ cho con thấy những gì có thể làm được để giúp đỡ họ. Và xin Mẹ hãy để họ chỉ cho con biết điều gì là quan trọng. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)