dongcong.net
 
 


ĐỨC MẸ TRUYỀN TIN

Câu truyện

Một số tước hiệu của Đức Maria có liên hệ đến thánh danh Maria. Các danh hiệu ấy, chẳng hạn Đức Maria Nazareth, Đức Maria Bêlem, Đức Maria Galilê… ghi nhớ những địa danh Đức Trinh Nữ đã từng lưu ngụ theo sự quan phòng của Thiên Chúa. Những danh hiệu khác, chẳng hạn Đức Maria Thăm Viếng, Đức Maria đồi Canvê… ghi dấu những biến cố trong cuộc đời của Mẹ. Trong những danh hiệu sau này, danh hiệu Đức Maria Truyền Tin gợi cho dân Chúa đặc biệt nhớ đến một thiếu nữ đã trọn niềm tín thác vào sự tốt lành của Đấng Tạo Hóa.

Trong toàn bộ Thánh Kinh, chỉ có Phúc Âm thánh Luca (1:26-38) ghi lại biến cố Truyền Tin. Sứ thần Gabriel đến với một thiếu nữ đã đính hôn tên là Maria tại làng Nazareth để loan báo tin vui về việc hạ sinh Đấng Được Xức Dầu được đợi trông từ bao đời. Sứ thần Gabriel loan tin cho thiếu nữ, “Này đây, bà sẽ thụ thai và hạ sinh một con trai, và bà sẽ đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao.”

Tin báo này làm Đức Maria ngỡ ngàng, vì Mẹ đã quyết chí giữ đức khiết tịnh. Sứ thần Gabriel đã giải thích về cách thức Thiên Chúa sẽ làm cho sự kiện mang thai lạ lùng xảy ra: “Vì đối với Thiên Chúa, không có sự gì là không thể làm được.”

Mặc dù đã có những lời trấn an của sứ thần, nhưng chắc chắn Đức Maria cũng hoảng hốt. Không biết đến người nam mà lại có thai! Không ai sẽ tin điều ấy, vì thế, Maria có thể bị ném đá hoặc bị trục xuất. Phải chăng đó là phần thưởng dành cho người tín thành phụng sự Thiên Chúa? Tuy nhiên, nơi tâm hồn trẻ trung của Đức Maria đã có một sự can đảm và Mẹ đã suy phục chương trình Thiên Chúa: “Này tôi là nữ tì Thiên Chúa, xin hãy nên trọn nơi tôi điều thiên thần truyền.”

Người chị họ của Đức Maria là Elizabeth – hay đúng hơn là bào thai Gioan trong lòng bà – đã xác nhận tin báo của sứ thần, và đó là lời truyền tin thứ hai dành cho Đức Maria: “Bởi đâu tôi lại được Mẹ Thiên Chúa đến thăm? Vì này tôi vừa nghe lời chào của bà, thì hài nhi trong lòng tôi nhảy mừng” (Lc 1:43-44). Elizabeth đã nói tiên tri về đức tin của Đức Maria: qua Mẹ, Thiên Chúa sẽ thực hiện những lời Người đã hứa từ ngàn xưa.

Khi suy phục đáp ứng lời truyền tin của thiên thần, Đức Maria đã chào kính bà Elizabeth và lời truyền tin của hài nhi Gioan bằng thái độ vui mừng: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi…” (Lc 1:46-47).

Thái độ đáp ứng của Đức Maria trước hai lời truyền tin – thứ nhất trong sự suy phục chương trình quan phòng của Thiên Chúa, và sau đó là lời chúc khen vui mừng về những đường lối của Người – đã làm khởi hứng dân Chúa suốt hai ngàn năm qua. Mẹ đã thách đố các tín hữu hãy trở nên những con người như Thiên Chúa đã tạo dựng họ, và sau đó, hãy vui mừng vì được biến đổi, trong niềm tin tưởng rằng với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ Maria, ước chi mọi thế hệ đều ngợi khen Mẹ là người diễm phúc.

Mẹ đã tin lời sứ thần Gabriel, và nơi Mẹ đã nên trọn tất cả những điều kỳ diệu ngài đã loan báo.

Lạy Mẹ Maria, linh hồn và toàn thể hữu thể của con chúc tụng Mẹ.

Mẹ đã tin mầu nhiệm Nhập Thể của Con Thiên Chúa trong dạ trinh khiết của Mẹ, và Mẹ đã trở nên Mẹ Thiên Chúa.

Và rồi, ngày hạnh phúc nhất trong lịch sử nhân loại đã rạng sáng. Chúng con được tiếp nhận Thiên Chúa Tôn Sư, Thượng Tế Đời Đời duy nhất, Bánh Thánh đền bồi, Ông Vua hoàn vũ… Amen.

LỜI KINH MỚI

Xin ban cho con cung giọng và những lời ngợi khen mới! Ôi Đức Maria Truyền Tin, xin dạy con bài ca ngợi khen ấy, bài thánh ca hoan lạc ấy. Xin cho con hợp với tiết tấu và nhịp điệu ấy! Con sẽ tươi cười cho hết nỗi âu sầu phiền muộn. Thiên Chúa đã tạo dựng cho con một cuộc sống tuyệt vời, một cuộc sống với những điều kỳ diệu, cho con được hoan hỉ. Lạy Mẹ Maria, con sẽ vui mừng và hân hoan trong cuộc sống ấy. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)