dongcong.net
 
 


ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

Câu truyện

Tín điều Thánh Mẫu mới nhất là tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, tuyên xưng Đức Maria được lên trời hiển vinh cả xác lẫn hồn. Ngày 1 tháng 11 năm 1950, Đức Pius XII đã tuyên bố tín điều vô ngộ này trong bửu sắc Munificentissimus Deus:

Chúng Tôi công bố, tuyên xưng, và định tín giáo lý đã được Thiên Chúa mặc khải này: Đức Maria trọn đời đồng trinh, Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa, sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, đã được đưa lên trời hiển vinh cả hồn lẫn xác.

Quả thật, Đức Thánh Cha đã không tuyên bố mông lung, bởi vì niềm tin Đức Maria hồn xác lên trời đã có lịch sử muộn nhất là từ thế kỷ V, khi ấy ngày lễ Đức Maria Lên Trời đã được mừng kính tại Syria. Trước đó, các tác phẩm ngoại kinh như Cuộc Ly Trần của Đức Maria và Tang Lễ Đức Maria đã nói đến sự kiện từ trần của Đức Maria giữa những điềm lạ kỳ diệu và xác quyết Mẹ đã được đưa thẳng về trời hoặc đã được phục sinh. Thế giá các tác phẩm ngoại kinh tuy không được công nhận, nhưng những truyền thuyết thì vẫn lưu tồn. Một truyền tụng kể rằng thánh Dionysius thành Areopagite, người được cho là môn đệ của thánh Phaolô tông đồ, đã được chứng kiến cảnh tượng Đức Maria lên trời. Theo một truyền tụng khác, giám mục thành Jerusalem là Juvenal đã kể cho hoàng đế Marcian và vợ ông là hoàng hậu Pulcheria rằng các Tông Đồ đã chứng kiến Đức Maria qua đời, nhưng sau đó, ngôi mộ của Mẹ đã ra trống trơn. Vào thế kỷ VI, giáo đoàn Jerusalem đã mừng lễ Đức Maria Lên Trời. Cuối thế kỷ VIII, khắp Giáo Hội Tây Phương đã cử hành lễ này (ban đầu được gọi là lễ Đức Mẹ Ly Trần) vào ngày 15 tháng 8; và từ thế kỷ X, đã có ít nhiều tranh luận về niềm tin Đức Maria Lên Trời. Hiện nay, người ta vẫn còn bất đồng về việc Đức Maria qua đời rồi phục sinh, hoặc được đưa về trời mà không phải chết, như trường hợp Thánh Kinh nói về Enoch, Ezekiel, và có thể cả Moses nữa. Một vài truyền tụng nói Đức Maria chỉ thiếp đi (koimesis).

Thánh Kinh cũng cung cấp các luận chứng cho tín điều Đức Maria hồn xác lên trời. Nhìn nhận Đức Maria là “Hòm Bia của Chúa Kitô,” các nhà chú giải Thánh Kinh đã giải thích lời Thánh Vịnh, “Xin hãy chỗi dậy, lạy Giavê, vào nơi Người nghỉ, Người và Hòm Bia uy thiêng của Người” (Tv 132:8) là việc Đức Maria được đưa vào vinh quang thiên đàng với Con của Mẹ. Chỗ khác, các nhà chú giải còn giải thích lời ngôn sứ Isaia, “Ta tôn vinh chỗ Ta đặt chân” (Is 60:13) là lời tiên tri về đặc ân vinh quang của Đức Maria sau khi về trời. Và sau cùng, các nhà chú giải cho rằng lời sách Khải Huyền, “Người Nữ trốn vào sa mạc, ở đó đã có chỗ Thiên Chúa dọn sẵn cho Bà” (Kh 12:6) là lời tiên báo về đặc ân Đức Maria được cùng hiển trị với Thiên Chúa.

Những niềm tin khác cũng kiện chứng cho giáo lý Đức Maria hồn xác lên trời. Một cách hợp lý, giáo lý Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đưa đến kết luận rằng, không như mọi con cái của Evàø, Đức Maria, Evàø Mới, sẽ không phải chết về phần xác – hay ít ra cũng không phải chịu cảnh hư nát dưới mồ. Tương tự, niềm tin Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, là Đấng Toàn Thánh cũng đưa Giáo Hội đến chỗ tin rằng Chúa Giêsu sẽ không để Hiền Mẫu yêu quí của Người phải chịu cảnh hư nát vì sự chết.

Sau bửu sắc của Đức Pius XII năm 1950, Giáo Hội vẫn tiếp tục giải thích về giáo lý Đức Maria hồn xác lên trời. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo nói rằng, “Việc Đức Trinh Nữ được lên trời hồn xác là sự thông phần cá biệt vào cuộc Phục Sinh của Con Mẹ, và tiên báo cuộc phục sinh của các tín hữu” (966). Nhờ mối tương giao đặc biệt với Chúa Giêsu, Đức Maria được đặc ân phục sinh tức thời sau khi cuộc đời dương thế kết thúc. Điều ấy tiên báo về cuộc sống phục sinh Chúa Kitô đã hứa ban cho mọi người.

Như thế, các tín hữu cung kính nhìn lên Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, vì hiện nay Mẹ đã được kết hợp với Chúa Kitô. Mối hợp nhất ấy giúp Mẹ Maria có thể mở rộng tấm lòng từ mẫu của Mẹ trên toàn thể vũ trụ, tới hết mọi con cái của Thiên Chúa, để đưa họ về hợp nhất với Người.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Ôi Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Mẹ toàn thể nhân loại.

Với lòng tin sốt sắng, chúng con vững tin xác hồn Mẹ đã được vinh hiển lên trời, nơi đó, Mẹ được đặt làm Nữ Vương toàn thể cơ binh thiên thần và đại đoàn các thánh. Chúng con xin hợp với các ngài để ngợi khen và cám tạ Thiên Chúa là Đấng đã siêu tôn Mẹ trên mọi thụ tạo, và chúng con xin dâng lên Mẹ lòng sùng kính sốt sắng và yêu mến…

Từ cõi trần gian đang lê bước lữ hành, chúng con được an tâm nhờ niềm tin vào cuộc phục sinh tương lai; chúng con nhìn lên Mẹ là sự sống, sự ngọt ngào và niềm hy vọng của chúng con. Xin Mẹ lôi kéo chúng con bằng sự dịu ngọt của giọng nói của Mẹ, để một ngày kia, sau cuộc lưu đầy này, Mẹ cho chúng con được nhìn thấy Chúa Giêsu, quả phúc của lòng Mẹ.

Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria Trọn Đời Đồng Trinh.

Đức Pius XII

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ rất dấu yêu, thế gian này quá lâu dài đối với con, nhiều khi con mong được thiếp đi rồi thức dậy trong cõi thiên đàng. Nhưng con biết nẻo đường dương thế chưa chấm dứt, vì thế con nài xin Mẹ hãy hộ phù con tìm được nguồn sức mạnh để hoàn thành cuộc đua cho đến cùng. Ôi Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời, xin thương ban cho con sự kiên trung của Mẹ, để con được bền vững vượt qua những tang thương, buồn khổ và nỗi sợ hay làm con đau đớn. Xin Mẹ hãy nhắc con rằng tình yêu từ mẫu của Mẹ sẽ hướng dẫn con đến cảng bình yên. Và trên bước đường ấy, xin Mẹ dạy con biết đón nhận niềm vui để được vui mừng trong những gì thiện hảo đời này và hân hoan vì hạnh phúc trong cuộc sống phục sinh hằng được mong ước. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)