dongcong.net
 
 


TRÁI TIM VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
(Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội)

Câu truyện

Nhiều bức hình Đức Mẹ hiện nay minh họa Trái Tim Vô Nhiễm với những vòng gai bao quanh, trên có hình thập giá hoặc những ngọn lửa, và bị một lưỡi gươm đâm thâu. Các minh họa này thường có liên hệ đến những cuộc linh khải, khi Đức Maria tỏ ra hoặc kêu gọi hãy tôn kính Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Nhờ đó, hiện nay lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đã được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, lòng yêu mến này không phải là một trào lưu mới đây, bởi vì Trái Tim Mẹ đã được nói đến trong Thánh Kinh.

Phúc Âm thánh Luca kể lại thái độ của Đức Maria trước sự kiện các mục đồng được nhìn thấy ca đoàn thiên thần: “Maria ghi nhớ tất cả những điều ấy và suy niệm trong tâm hồn” (2:19). Sau đó, thánh sử còn nhắc đến những lời cụ Simêôn nói tiên tri với Đức Maria: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Bà” (2:35) – theo ngôn ngữ Do Thái thời xưa, tâm hồn đồng nghĩa với trái tim. Một lần khác, khi ghi lại biến cố trẻ Giêsu bị lạc mất ba ngày trong Đền Thờ, và sau đó, cùng với cha mẹ trở về làng Nazareth, thánh Luca đã viết, “Mẹ Người ghi nhớ tất cả những sự kiện ấy trong tâm hồn” (2:51). Thường các bậc cha mẹ không biểu lộ ra bên ngoài niềm vui khi được sống bên con cái, và Đức Maria cũng không ngoại lệ, như Phúc Âm đã cho thấy.

Các bậc cha mẹ đôi khi cũng không bộc lộ những nỗi đau họ phải chịu vì con cái. Và một lần nữa, Đức Maria cũng không ngoại lệ, vì Mẹ đã âm thầm đứng lặng dưới chân thập giá.

Từ thời Trung Cổ đã có một số thánh nhân và nhà thần bí có lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria - chẳng hạn thánh Anselm, thánh Bernard, thánh nữ Gertrude và thánh nữ Brigid nước Thụy Điển. Là người nổi tiếng về lòng sùng kính đặc biệt này, thánh Bernadine Siena đã mô tả Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria bừng cháy bảy ngọn lửa, tượng trưng bảy hành vi yêu mến, biểu lộ qua bảy “lưỡi gươm” đã được ghi lại trong Thánh Kinh.

Vào thế kỷ XVII, các tác phẩm của thánh Gioan Eudes đã cổ võ rộng rãi lòng sùng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, khi ngài liên kết lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria với lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh nhân là người đầu tiên cử hành lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria vào năm 1648. Ngài đã thiết lập dòng Đức Mẹ Đức Bác Ái để dâng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, và dòng Chúa Giêsu và Mẹ Maria (Eudists) để dâng kính Hai Thánh Tâm. Vào năm 1670, thánh nhân phát hành quyển Trái Tim Đáng Mến Mẹ Thiên Chúa để cổ động việc thiết lập một ngày lễ trong toàn Giáo Hội dâng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Tuy nhiên, thời kỳ ấy chưa phải là thời cơ chín muồi của việc sùng kính này.

Dường như Mẹ Maria đã đích thân can thiệp để xúc tiến ngày lễ này. Năm 1840, Đức Mẹ đã hiện ra với chị Justine Bisqueyburu và trao Áo Xanh với hình Trái Tim Vô Nhiễm bừng cháy, bị gươm sắc đâm thâu, trên có hình thập giá, và chung quanh có hàng chữ: “Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử.” Đến năm 1855, bài kinh Thần Vụ và bài lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria đã được phê chuẩn cho các địa phương mừng kính.

Năm 1917, trong các bí mật được tiết lộ tại Fátima có hai bí mật liên quan đến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Bí mật thứ nhất: “Mẹ hứa ơn cứu độ cho những ai có lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Những linh hồn ấy sẽ được Thiên Chúa yêu thương như những bông hoa được Mẹ trưng bày để tô điểm ngai tòa Người. Những linh hồn ấy sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi họ. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ là nơi nương náu cho họ, là đường đưa họ đến với Thiên Chúa.” Bí mật thứ hai: “Các con đã nhìn thấy hỏa ngục nơi các tội nhân đáng thương bị trầm đọa. Để cứu vớt họ, Thiên Chúa muốn thiết lập lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ trên trần gian này. Nếu những điều Mẹ nói với các con được người ta thực hiện, nhiều linh hồn sẽ được cứu thoát và thế giới sẽ có hòa bình.”

Những cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Fátima, đặc biệt là yêu cầu hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Mẹ, đã góp phần rất nhiều vào việc truyền bá lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Đến năm 1932, Đức Mẹ đã thúc đẩy lòng sùng kính ấy hơn nữa khi tỏ ra Trái Tim Mẹ trong cuộc hiện ra tại Beauraing.

Nhận thấy lòng sùng kính Trái Tim Mẹ Maria được lan truyền nhanh chóng, năm 1942, Đức Pius XII đã hiến dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria. Đến năm 1944, ngài thiết lập lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, và năm 1945, mở rộng lễ ấy ra khắp Giáo Hội.

Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria biểu lộ sự hiến thân chân thành và tận tuyệt để bước theo con đường của Con Mẹ thế nào, thì lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria cũng bao hàm một tinh thần hoàn toàn suy phục trước sự chăm sóc đầy tình từ mẫu của Mẹ Maria như vậy. Theo lời Mẹ Maria đã hứa, những ai can đảm phó mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ được hưởng một sự kết hợp mật thiết với Chúa Kitô, Đấng hiện diện đặc biệt trong Trái Tim của Mẹ Người.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, tràn đầy tình yêu mến đối với Thiên Chúa và mọi người, con xin tận hiến toàn thân cho Mẹ. Con xin trao phó cho Mẹ phần rỗi của con. Với ơn phù trợ của Mẹ, ước chi con biết gớm ghét tội lỗi, biết yêu mến Thiên Chúa và người chung quanh, và đạt đến cuộc sống muôn đời với những người con yêu mến. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con xin tận hiến mình con cho Mẹ.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con xin trao phó linh hồn con cho Mẹ.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con xin phó thác mình con cho sự chăm sóc của Mẹ.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con đoan hứa sẽ bước theo sự hướng dẫn của Mẹ.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con xin hiến mình để phụng sự Mẹ.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con xin dâng trót đời con cho báu tàng của Mẹ là Thánh Tâm Chúa.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con yêu mến Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ.

Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, con yêu mến Mẹ bằng trọn vẹn trái tim con. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)