dongcong.net
 
 


SAO MAI
(Stella Matutina)

Câu truyện

Sao mai là vị sao rạng rỡ hiện trên bầu trời phía đông ngay trước lúc rạng đông. Như một người tiên phong, sao mai báo trước và công bố mặt trời sắp xuất hiện. Tương tự, các tín hữu nhận ra Đức Maria là ngôi sao loan báo Con Mẹ sắp đến. Như sao mai, Đức Maria rạng ngời chiếu sáng giữa bầu trời các ngôi sao khác là các thánh trên thiên đàng. Như sao mai, Đức Maria báo trước mặt trời sắp xuất hiện, đó là cuộc giáng sinh của Con Thiên Chúa. Như sao mai, Đức Maria hướng tầm mắt người chiêm ngưỡng về phía ánh sáng đang vươn lên, đó là Mặt Trời Công Chính.

Tước hiệu Sao Mai, hoặc Stella Matutina, lần đầu tiên xuất hiện trong phiên bản Paduan của kinh cầu Đức Bà Loreto vào thế kỷ XIV. Tác giả phiên bản Paduan có lẽ đã liên kết các tước hiệu được sử dụng từ thế kỷ XII với nhau là: Stella Marina hoặc Stella Maris (Sao Biển), và Lux Matutina (Ánh Sáng Ban Mai). Thánh Antôn Padua (1195-1231) cho rằng “sao mai từ giữa mây mù” được sách Huấn Ca (50:6) nói đến chính là Đức Maria. Trước đó, thánh Bernard Clairvaux (1090-1153) đã kêu gọi con cái Thiên Chúa hãy kêu cầu Đức Maria là “Ngôi Sao.”

Đức Gioan Phaolô II đã kế tục truyền thống trên khi xưng tụng Đức Maria là “Sao Mai” đích thực, Đấng “đi trước sự xuất hiện của mặt trời.” Đức Thánh Cha giải thích, “từ giây phút được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria đã xuất hiện trước khi Đấng Cứu Thế, “Mặt Trời Công Chính” đến trong lịch sử của nhân loại” (tông thư Redemptoris Mater, 3).

Trước hết, dân Chúa nhìn lên Đức Maria như Sao Mai, xin ánh sáng của Mẹ hướng dẫn họ nhìn về một ánh sáng rực rỡ hơn là Con Thiên Chúa, Đấng sẽ đến thế gian một lần nữa.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ, chúng con nài xin Mẹ dùng ánh quang huy hoàng của Mẹ mà xua tan đám mây những xui giục của quỉ dữ đang vây phủ tâm trí chúng con. Mẹ là trăng rằm, xin lấp đầy sự trống vắng và xua tan bóng tối tội lỗi của chúng con, để chúng con đến được cuộc sống sung mãn và ánh sáng vinh quang bất tận. Ước chi Đấng đã đặt Mẹ làm ánh sáng cho chúng con, Đấng đã cho Mẹ sinh ra ngày hôm nay, để rồi lại được Mẹ sinh ra, được tôn vinh và danh dự thiên thu vạn đại. Amen.
Thánh Antôn Pađua, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ

LỜI KINH MỚI

Lạy Sao Mai, con kính chào Mẹ, với niềm tri ân vì ánh sáng soi chiếu của Mẹ! Mỗi khi nỗi buồn phiền và sự chán chường dập tắt mọi ánh sáng nơi linh hồn con, Mẹ đã xuất hiện trong ánh quang rạng ngời, hứa hẹn bóng tối của lòng con sẽ phải nhường chỗ cho ánh sáng hân hoan. Con xin cám tạ Mẹ vì sự khích lệ ấy, vì thiếu nó, có lẽ con đã chẳng nhìn thấy rạng đông.

Lạy Sao Mai dấu yêu, Mẹ đã làm cho con thế nào, xin cũng làm cho những ai đang sống trong tuyệt vọng như thế, để họ cũng được mừng vui trong niềm hy vọng vì rạng đông sắp đến. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)