dongcong.net
 
 


HIỀN MẪU CỦA MỌI NGƯỜI

Câu truyện

Niềm tin Đức Maria là Hiền Mẫu của Mọi Người có hai nguồn gốc. Nguồn gốc thứ nhất là trình thuật cuộc thương khó trong Phúc Âm thánh Gioan, cho chúng ta biết Chúa Giêsu - ngay trước lúc tắt thở trên thập giá - đã trối Đức Mẹ lại cho thánh Gioan chăm sóc: “Khi Chúa Giêsu thấy Mẹ và môn đệ người yêu đứng bên cạnh, Người nói với Mẹ, ‘Hỡi Bà, này là con Bà.’ Sau đó, Chúa Giêsu phán với môn đệ, ‘Này là Mẹ con.’ Và từ giờ ấy, môn đệ đã đưa Bà về nhà mình” (19:26-27).

Chúa Giêsu đã sử dụng các từ Bà và Mẹ để nói lên tính cách phổ quát của mẫu tính của Đức Maria. Dường như Chúa Giêsu muốn nói rằng: Đức Maria không còn là Mẹ riêng của Người nữa; từ giây phút ấy, Đức Maria là Mẹ của toàn thể nhân loại, vì môn đệ Gioan trẻ trung là đại diện của tất cả những ai được Chúa Giêsu mời gọi theo Người.

Nguồn gốc thứ hai là ý tưởng về Evà Mới. Các tín hữu gọi Đức Maria là Evà Mới vì đức vâng phục của Mẹ đối với Thiên Chúa đã đem lại sự sống và niềm vui, thay thế tội bất tuân của Evàø cũ đã gây nên sự chết và nỗi buồn. Là Evàø Mới, Đức Maria thay thế Evà cũ, trở nên hiền mẫu của toàn thể nhân loại.

Là hiền mẫu tinh thần của mọi người, Đức Maria không những là trạng sư và trung gian cho quyền lợi tất cả, mà còn kêu gọi và hướng dẫn từng người theo gương Mẹ mà đến với cuộc sống tin vào Con Mẹ. Tình yêu Đức Maria không biết đến giới hạn, trào tràn cho hết mọi người, tội lỗi cũng như thánh thiện, và luôn luôn đưa dẫn họ đến với Thiên Chúa, nguồn mạch của sự sống đích thực.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Ôi Hiền Mẫu của Mọi Người, Mẹ biết những đau khổ và hy vọng của mọi người. Là một hiền mẫu, Mẹ cảm nhận cuộc tranh đấu đang làm rung chuyển thế giới giữa cái thiện với cái ác, giữa ánh sáng với bóng tối. Xin Mẹ khứng nhận lời kêu van trong Chúa Thánh Thần chúng con xin dâng lên Trái Tim Mẹ. Xin Mẹ ấp ủ những ai đang mong mỏi được ấp ủ nhiều nhất, và cả những người Mẹ đang chờ đợi niềm tín thác của họ nhiều nhất. Xin Mẹ chở che toàn thể gia đình nhân loại mà chúng con trao phó cho Mẹ trong niềm hân hoan sốt mến. Ôi Maria, ước chi thời giờ của hòa bình và tự do, thời giờ của chân lý, công chính và hy vọng, đến với từng người chúng con. Amen.

Đức Gioan Phaolô II

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ rất quí yêu, chúng con mong mỏi vòng tay Mẹ, những nựng yêu ngọt ngào và những nụ hôn dịu dàng của một người mẹ đầy yêu thương biết vuốt ve và ấp ủ con cái! Chúng con mong mỏi cả những người mà sự tiếp xúc với họ có sức nâng cao trí lòng chúng con! Vâng, chúng con mong mỏi – bởi vì bất chấp những nhu cầu của tâm hồn mình, chúng con đã dựng lên những rào cản chung quanh chúng con khiến người khác phải xa cách. Xin Mẹ hãy mở mắt chúng con trước những rào cản chúng con đã dựng lên, để nhờ ơn Mẹ phù trợ, chúng con có thể hiểu được tại sao chúng con đã hành động như thế. Xin Mẹ ban cho chúng con một quyết tâm để sống với cộng đoàn, để can đảm giật sập và quét sạch những gì cản trở tương giao yêu thương giữa chúng con với tha nhân. Xin Mẹ ban cho chúng con tràn đầy lòng can trường của Mẹ, để sau cùng, chúng con biết dang rộng vòng tay cho tha nhân, dám ôm hôn họ như chúng con vẫn khát mong được ôm hôn. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)