dongcong.net
 
 


ĐỨC MẸ THÔNG ƠN THIÊN CHÚA
(Đức Mẹ Các Ơn, Santa Maria Della Grazie, Notre Dame de Grâce)

Câu truyện

Tước hiệu Đức Mẹ Thông Ơn Thiên Chúa - hoặc Đức Mẹ Các Ơn - là một trong những tước hiệu được yêu chuộng nhất của Đức Maria, và có hai nguồn gốc. Nguồn gốc thứ nhất phát xuất từ nước Pháp. Vào năm 1440, một bức hình Đức Mẹ bồng Chúa Con theo kiểu eleousa được chuyển từ Roma đến Cambrai, nước Pháp, nơi dân chúng có lòng sùng kính Notre Dame de Grâce (Đức Mẹ Các Ơn), bổn mạng thị trấn nhỏ bé của họ. Bức ảnh này đã, và hiện nay vẫn còn, được rước chung quanh thị trấn vào ngày trước lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Nguồn gốc thứ hai phát xuất từ nước Ý. Khi bức hình Đức Mẹ do họa sĩ Lodovico Sforza vẽ vào cuối thế kỷ XV được đem trưng bày tại đền thánh Santa Maria delle Grazie (Đức Mẹ Các Ơn) trong nhà nguyện của đan viện ở Milan, thì nạn dịch cũng ngưng giết hại các công dân thành phố. Kể từ đó, các cư dân tại vùng này rất có lòng sùng kính Đức Mẹ Các Ơn.

Trên phương diện thần học, tước hiệu Đức Mẹ Các Ơn qui về thiên chức Thánh Mẫu Chúa Kitô, đầu sủng phát nguyên mọi ơn khác của Đức Maria. Sự liên hệ giữa Đức Maria và ơn thánh đã được đề cập trong Phúc Âm thánh Luca. Phúc Âm kể lại việc sứ thần Gabriel chào kính Đức Trinh Nữ: “Mừng vui lên, hỡi Đầy Ơn Phúc!” (1:28). Từ ngữ trong tiếng Hy Lạp được dùng để dịch cụm từ “đầy ơn phúc” là kecharitomene, nghĩa văn tự là “sung mãn ơn phúc” hoặc “được sủng ái rất mực.” Thánh Jerome đã dịch sang La ngữ là gratia plena, “đầy ơn phúc.” Trong Phúc Âm, kecharitomene đã được dùng là một danh từ, thay cho danh xưng Đức Maria.

Đức Maria được đầy ơn là hệ quả việc Mẹ được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội. Là Mẹ Các Ơn, Đức Maria cũng là Đấng trung gian các ơn cho các tín hữu. Vì thế, Đức Maria thường được xưng tụng là Đấng Trung Gian Các Ơn.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Khi đứng cạnh Đấng đã ban cho Mẹ mọi ơn, Mẹ nhắc cho chúng con biết Mẹ là Thánh Mẫu Thiên Chúa và là Nữ Vương chúng con. Nhân vì Đức Vua, Thiên Chúa và Tôn Sư, Đấng đã được Mẹ sinh ra, xin Mẹ thương phù giúp chúng con. Vì lý do ấy mà Mẹ đã được xưng tụng đầy ơn phúc. Lạy Đức Trinh Nữ Rất Thánh, xin ban cho chúng con những ơn thánh từ kho tàng của Mẹ, ôi Đức Trinh Nữ Đầy Ơn. Thánh Athanasius

LỜI KINH MỚI

Kính mừng Đấng Kecharitomene! Xin thương nhìn chúng con bằng sự dịu hiền mà trước kia Mẹ đã từng chiêm ngắm Người Con Dấu Ái của Mẹ, và xin hãy là hiền mẫu các ơn nơi tâm hồn chúng con, vì Mẹ là Mẹ ơn thánh hoàn hảo của Thiên Chúa. Xin dẫn đưa chúng con đến với những giờ phút ơn thánh trong từng ngày sống để chúng con luôn ý thức về sự hiện diện thường xuyên của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng con. Ôi Đấng Đầy Ơn! Xin giúp chúng con sống thế nào để tỏ cho tất cả những ai chúng con gặp gỡ được nhìn thấy sự hoạt động của ơn Chúa. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)