dongcong.net
 
 


MẸ GIÁO HỘI

Câu truyện

Đức cha Berengaud, giám mục giáo phận Treves (thế kỷ XII), là người đầu tiên đã sử dụng danh hiệu Mẹ Giáo Hội (Mater Ecclesiae) trong các bản văn của ngài, mặc dù khái niệm này đã có từ xa xưa. Ngay từ thời sơ khởi, người ta đã hiểu Đức Maria chính là môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu – Mẹ là người đầu tiên đã chúc tụng Chúa trong mầu nhiệm Nhập Thể (Lc 1:46-47) – và như thế, Mẹ được tôn nhận là phần tử đầu tiên của Giáo Hội. Ngay trước khi tắt thở, Chúa Giêsu đã trao phó cho Mẹ coi sóc các môn đệ của Người (Ga 19:26-27), nên Mẹ được coi là Mẹ của mọi phần tử trong Giáo Hội.

Giáo Hội thời đầu đã coi Đức Maria là mẫu gương trong việc kiên trì cầu nguyện. Theo sách Tông Đồ Công Vụ, sau khi Chúa Giêsu về trời, các tông đồ tụ họp tại nhà Tiệc Ly, “chuyên cần cầu nguyện, cùng với một số phụ nữ, và Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu” (1:14).

Sau cùng, Đức Maria đã hiện diện cùng các môn đệ khi Chúa Thánh Thần hiện xuống vào ngày lễ Ngũ Tuần, tức là Sinh Nhật của Giáo Hội.

Các tác giả thời Phục Hưng, chẳng hạn thánh Antonninus thành Florence (c. 1389-1459) và thánh Lawrence Justiniani (1381-1456) đã kêu gọi các tín hữu hãy tôn kính Đức Maria - Mẹ Giáo Hội. Các vị giáo hoàng gần đây, như Đức Lêô XIII và Gioan XXIII, cũng đã xưng tụng Mẹ Maria với tước hiệu ấy.

Nhưng mãi đến ngày 21 tháng 11 năm 1964, trong thánh lễ kết thúc khóa Ba của công đồng Vatican II, Đức Phaolô VI mới chính thức tôn nhận Đức Maria là Mẹ Giáo Hội: “… Chúng tôi tuyên xưng Đức Maria Rất Thánh là Mẹ Giáo Hội, tức là Mẹ của toàn thể dân Chúa… Và chúng tôi ước mong Mẹ Giáo Hội sẽ được toàn thể các tín hữu tôn vinh hơn nữa, kêu cầu hơn nữa dưới tước hiệu ngọt ngào này.” Ngài giải thích, “Mẹ là Đấng đã ban cho chúng ta nguồn ân sủng trong Chúa Kitô, nhất định cũng phù giúp cho Giáo Hội.”

Đức Thánh Cha còn nói thêm về địa vị làm môn đệ Chúa của Đức Maria: “Nơi Mẹ… toàn thể Giáo Hội, trong sự đa dạng phong phú về cuộc sống và công việc, đạt đến sự noi gương Chúa Kitô hoàn hảo đích thực nhất.”

Nhìn lên Đức Maria Hiền Mẫu, dân Chúa chiêm ngưỡng tấm gương hoàn hảo của Người Môn Đệ Chúa Kitô, nài xin ơn phù trợ để bước theo Chúa Kitô như Mẹ. Và như khi còn sống Mẹ đã chỉ dạy các Tông Đồ thế nào, thì Mẹ cũng tiếp tục chỉ dạy các tín hữu ngày nay bước theo con đường thánh thiện như vậy.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo Hội, chúng con xin trao phó cho Mẹ toàn thể Giáo Hội…. Mẹ đã được Người Con chí thánh của Mẹ trao ban để làm hiền mẫu cho Môn Đệ dấu yêu trong giờ phút tử nạn cứu độ của Người, xin Mẹ hãy nhớ đến đoàn dân Kitô, những người phó mình cho Mẹ. Xin Mẹ hãy nhớ đến tất cả những con cái của Mẹ; nâng đỡ những lời nguyện cầu của họ dâng lên Thiên Chúa; làm cho đức tin họ được vững mạnh; làm cho đức cậy họ nên kiên vững; làm cho đức ái họ thêm tiến triển. Xin Mẹ hãy nhớ những người trong thử thách, gian truân, nguy hiểm, nhất là những người đang chịu bách hại và những người chịu giam cầm vì Đức Tin. Lạy Đức Trinh Nữ, xin ban ơn sức mạnh cho những người ấy và cho ngày giải thoát công bình được mong đợi của họ mau đến… Ôi Đền Thờ ánh sáng, không có bóng tối và vô tì vết, xin cầu bầu cùng Con Một của Mẹ, Đấng Trung Gian cho ơn giải hòa của chúng con với Thiên Chúa Cha, để Người dủ lòng thương xót những khiếm khuyết của chúng con và cất đi tất cả những bất hòa giữa chúng con, và ban cho linh hồn chúng con niềm vui của sự yêu thương. Lạy Mẹ Maria, sau cùng, chúng con cũng xin giao phó cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ toàn thể nhân loại… xin Mẹ cất đi những tai ương vì tội lỗi; xin ban hòa bình trong chân lý, công bằng, tự do và yêu thương cho toàn thể thế giới. Xin cho toàn thể Giáo Hội… được chúc khen Thiên Chúa nhân lành một thánh ca tán dương và tri ân uy nghi, một thánh ca hân hoan và vui tươi, vì những điều kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện qua Mẹ, ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Đức Trinh Nữ Maria. Đức Phaolô VI, ngày 21.11.1964

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ dấu yêu, Giáo Hội dường như đang suy sụp. Những cuộc thảo luận về kiểm soát sinh sản, phong thánh chức cho phụ nữ, đồng tính luyến ái, ly dị, quản lý tài chánh, và ngôn từ trung lập đang biến thành những cuộc tranh cãi gay gắt. Người ta đang lập thêm các phe nhóm, đang chia bè phái và một sự rạn nứt khổng lồ sắp sửa xảy ra – tuy ai nấy đều muốn trung thành với giáo hội, thứ giáo hội mà họ muốn lập nên. Lạy Mẹ dấu yêu, xin Mẹ hãy ban cho chúng con sự khôn ngoan của Mẹ để chúng con biết dùng ước vọng chân thành tìm kiếm chân lý mà dẹp bỏ những xúc cảm và xem xét các vấn đề gây chia rẽ giữa chúng con. Xin Mẹ hợp nhất chúng con trong cuộc tìm kiếm này, để tất cả chúng con biết mở lòng cho sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Xin Mẹ dạy cho chúng con bài học muôn thuở: Giáo Hội là nơi qui tụ của dân Chúa. Và xin Mẹ cho chúng con biết vui mừng chỉ vì tất cả đang được đồng hành bên nhau. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)