dongcong.net
 
 


HOA HỒNG NHIỆM
(Rosa Mystica)

Câu truyện

Trong suốt dòng lịch sử thành văn, hoa hồng được tôn vinh là nữ hoàng các loài hoa, vì thế, không có gì ngạc nhiên khi hoa hồng được đồng hóa với Đức Trinh Nữ Maria.

Trong Thánh Kinh có ba chỗ đề cập đến mối liên hệ này.

Chỗ thứ nhất trích từ sách Huấn Ca. Đấng Tác Thành vạn vật đã ra lệnh cho sự Khôn Ngoan phải ăn rễ sâu trong nhà Giacóp và Israel, kết quả là sự Khôn Ngoan “đã mọc cao như chà là ở Engedi, như những khóm hồng ở Jericho…” (Hc 24:14). Các nhà giải thích Thánh Kinh đã áp dụng câu này vào mầu nhiệm Chúa Kitô nơi cung lòng Đức Maria.

Chỗ thứ hai trích từ sách ngôn sứ Isaia, “Một chồi sẽ mọc lên từ gốc Jesse, và từ rễ nó, lộc sẽ mọc lên. Trên ngài, Thần Khí Giavê sẽ đậu xuống…” (Is 11:1-2). Các nhà giải thích Thánh Kinh cho rằng những câu này tiên báo Chúa Kitô như bông hoa (hồng) thượng giới trổ lên từ khóm hồng là Mẹ Maria.

Chỗ thứ ba trích từ sách Diệu Ca của vua Salômôn: “Ta là hồng trên cánh đồng Sharon, là huệ của những thung lũng” (Dc 2:1). Câu này nói về người hôn thê gương mẫu, tiên trưng cho Đức Maria, hôn thê tuyệt vời của Thiên Chúa, sẽ nhờ Chúa Thánh Thần mà sinh ra Chúa Kitô.

Các tín hữu thời Giáo Hội sơ khai rất yêu chuộng các ẩn dụ này. Họ coi hoa hồng thắm là biểu tượng của Máu Thánh Chúa Kitô, đức bác ái và phúc tử đạo. Họ coi hoa hồng bạch là biểu tượng của đức thanh khiết, sự vô tội, tinh tuyền, nên liên kết nó với Mẹ Maria.

Các nhà làm vườn đều biết, hoa hồng xinh đẹp nhưng có nhiều gai nhọn. Đó là sự hợp nhất các đối cực mang tính biểu tượng: bông hoa thắm tươi là sức sống, hy vọng, phục sinh; những chiếc gai nhọn là đau đớn, sự tử đạo, máu đổ, sự chết. Nơi Đức Maria có sự hợp nhất ấy, Mẹ chịu tử đạo vì nhìn thấy Thịt Máu mình chịu chết trên thập giá, nhưng Mẹ cũng chứa chan hy vọng về ngày Phục Sinh.

Các tín hữu tin rằng Thiên Chúa đã ban cho Hoa Hồng Nhiệm là Đức Maria một tri thức siêu việt hơn toàn thể nhân loại về các mầu nhiệm Nhập Thể, Phục Sinh và vai trò riêng của Mẹ trong công cuộc cứu độ. Vì thế, Giáo Hội hằng kêu cầu đặc ân khôn ngoan mầu nhiệm của Đức Maria.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ Maria, Hoa Hồng Nhiệm, Trái Tim đáng mến của Mẹ bừng cháy ngọn lửa tình yêu. Dưới chân thập giá, Mẹ đã tiếp nhận chúng con làm con cái và trở nên Từ Mẫu rất dấu yêu của chúng con. Xin cho con, trong tất cả những hiểm nguy giăng mắc suốt cuộc sống, và nhất là trong giờ lâm tử kinh hoàng, được cảm nghiệm sự ngọt ngào của Trái Tim từ ái và toàn năng khẩn nguyện của Mẹ nơi Chúa Giêsu; ước chi trái tim con mãi mãi được hợp nhất với Trái Tim Mẹ, được yêu mến Chúa Giêsu bây giờ và mãi mãi. Amen.

Raccolta

LỜI KINH MỚI

Ôi Bông Hồng Nhiệm, cuộc sống dường như là một mầu nhiệm đối với con. Con sẽ đi về đâu? Tại sao con hiện hữu ở đây? Đó là những câu hỏi mà con không sao tìm được lời giải đáp thỏa đáng. Con nài xin Mẹ ban ơn khôn ngoan của Mẹ cho con, để con tìm được lời giải đáp. Nhưng hơn nữa, xin Mẹ hãy gìn giữ đừng để con đi từ cuộc sống đầy thắc mắc để chỗ phải chết. Xin Mẹ cho con biết chấp nhận những câu trả lời trước mắt, trong thi ca, trong những biểu tượng, trong những ẩn dụ chung quanh, nơi những người con tiếp xúc, nơi vẻ đẹp vũ trụ, nơi những biến cố Thiên Chúa gửi đến hằng ngày vẫn làm con ngạc nhiên. Xin Mẹ dạy con biết yêu thích mầu nhiệm cuộc đời, biết chấp nhận sự bấp bênh, biết trân trọng những bí mật thánh thiêng, biết phó mình hoàn toàn vào bàn tay của Thiên Chúa và tín thác vào Chúa Thánh Thần để làm cho cuộc đời đầy nhiệm mầu của con trở nên tốt đẹp. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)