dongcong.net
 
 


ĐỨC MẸ BANNEUX
(Đức Trinh Nữ Người Nghèo)

Câu truyện

Chiều tối ngày 15 tháng 1 năm 1933, tại ngôi làng Banneux nhỏ bé của nước Bỉ, em gái Mariette Beco, 11 tuổi, đang chờ anh trai về dùng bữa. Liếc qua cửa sổ, Mariette thấy một người rất sáng láng. Một thiếu nữ xinh đẹp, cao chừng khoảng 1,7 mét, bận áo dài, đội khăn trắng, choàng một chiếc khăn màu xanh dương, bàn chân phải có một bông hồng bằng vàng, đang đứng cạnh vườn rau của gia đình, tay cầm chuỗi Mân Côi và mỉm cười với Mariette.

Hết sức hoảng hốt, Mariette liền gọi bà mẹ. Chỉ thấy có một bóng mờ, bà Beco hoảng hốt vì tưởng con gái mình đã gặp một mụ phù thủy. Khi Mariette bắt đầu đọc kinh Mân Côi, thiếu nữ sáng láng kia ra dấu gọi em đến gần. Nhưng bà mẹ đã khóa chặt cửa giữ Mariette trong nhà. Khi em trở lại cửa sổ, thiếu nữ đã biến mất.

Tin chắc mình đã được nhìn thấy Đức Mẹ, Mariette thay đổi hoàn toàn lối sống. Em trở lại trường lớp, học giáo lý, tham dự thánh lễ và cầu nguyện.

Ba đêm sau, Mariette ở ngoài trời chờ đợi thiếu nữ. Em quì trên nền đất lạnh cóng và lần chuỗi Mân Côi. Bỗng nhiên Mariette nhận thấy thiếu nữ đang bay về phía em. Ông Beco, khi thấy Mariette quì gối, liền gọi một người hàng xóm đến làm chứng. Đứa trẻ vẫn tiếp tục đọc kinh. Thiếu nữ đến gần hơn, rồi ra dấu cho Mariette đi theo đến một dòng suối gần đó. Tại đó, lần đầu tiên thiếu nữ lên tiếng: “Con hãy nhúng hai tay xuống nước.” Khi Mariette làm theo, thiếu nữ xác nhận, “Dòng suối này là của Mẹ.” Sau đó, thiếu nữ biến lên trời.

Tối hôm sau, thiếu nữ hiện đến lần thứ ba, và Mariette hỏi quí danh thiếu nữ. Thiếu nữ trả lời, “Mẹ là Trinh Nữ Người Nghèo.” Dẫn Mariette ra dòng suối, Đức Mẹ nói rằng dòng suối này “dành cho tất cả các quốc gia, cho những người yếu bệnh.” Sau đó, Đức Mẹ lại biến đi như trước.

Trong lần hiện ra lần thứ tư, ngày 20 tháng 1, Đức Trinh Nữ yêu cầu kiến thiết một thánh đường gần dòng suối. Trong cuộc hiện ra lần thứ năm, ngày 11 tháng 2, Đức Trinh Nữ tiết lộ, “Mẹ đến để giảm bớt đau khổ.” Trong cuộc hiện ra lần thứ sáu, Đức Trinh Nữ trao cho Mariette một bí mật. Trong lần hiện ra sau đó, Đức Trinh Nữ nói với Mariette, “Con hãy tin Mẹ, và Mẹ sẽ tin con,” đồng thời kêu gọi Mariette hãy “chuyên cần cầu nguyện.” Trong lần viếng thăm cuối cùng, tức là lần thứ tám, Đức Trinh Nữ xưng mình, “Mẹ là Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Thiên Chúa.” Và một lần nữa, Đức Trinh Nữ lại khuyên Mariette “hãy chuyên cần cầu nguyện.”

Sau đó, Mariette phải chịu những cuộc thẩm vấn của các bác sĩ và chuyên gia thần kinh, nhưng họ không tìm được mảy may dấu hiệu nào của sự lừa đảo hoặc chứng loạn thần kinh. Sau cuộc điều tra, nhiều phép lạ chữa bệnh được tin là do nước của dòng suối mà Đức Mẹ nói trước đã xảy ra. Năm 1942, đức giám mục đã chuẩn nhận việc sùng kính Đức Mẹ Banneux, Trinh Nữ Người Nghèo. Năm 1947 và năm 1949, ngài đã tái xác nhận sự chuẩn nhận ấy.

Cho đến nay, các phép lạ chữa bệnh vẫn còn tiếp tục xảy ra. Đức Trinh Nữ vẫn thu hút nhiều ngàn người hành hương về Banneux, nơi đây, Mẹ làm cho đau khổ họ được giảm bớt, kêu gọi họ “chuyên cần cầu nguyện,” và củng cố đức tin của họ.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin hướng dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu, nguồn mạch ân sủng.

Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin cứu vớt mọi quốc gia.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin nâng đỡ những người yếu bệnh.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin làm nhẹ những nỗi thương đau.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin cầu cho từng người chúng con.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, chúng con tin tưởng nơi Mẹ.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin hãy tin tưởng nơi chúng con.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, chúng con sẽ chuyên cần cầu nguyện.
Lạy Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin thương chúc lành cho chúng con.
Lạy Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Thiên Chúa, chúng con cám tạ Mẹ. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Trinh Nữ Banneux, chúng con cám tạ Mẹ vì đã tin chúng con xứng đáng với tặng ân chữa lành và đã trao tặng ân ấy vào tay của một con trẻ ngây thơ, một con trẻ đã tin tưởng nơi Mẹ vì Mẹ đã tin tưởng nơi em.

Xin Mẹ giúp chúng con tin tưởng, không những vì các tặng ân Mẹ luôn trào đổ trên chúng con, mà còn vì ân sủng, sự tha thứ, và niềm vui Con Mẹ, Đấng Cứu Độ chúng con, hằng trào đổ cho chúng con từng phút giây. Xin Mẹ ban cho chúng con tấm lòng thơ trẻ, tấm lòng đón nhận và tri ân, để chúng con biết vứt bỏ óc hoài nghi và hoàn toàn tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa, tin rằng đó là tặng ân duy nhất tuyệt vời cho chúng con.

Ôi Đức Trinh Nữ Người Nghèo, xin dạy chúng con biết trao phó cho tha nhân những quà tặng quí giá nhất của chúng con. Xin dạy chúng con biết rằng, mặc dù nghèo nàn, túng thiếu, và quà tặng của mỗi người chẳng có bao nhiêu giá trị, nhưng nếu chúng con biết góp chung với những người chung quanh, thì chúng sẽ trở nên dư dật, vượt quá nhu cầu cần thiết. Xin Mẹ dạy chúng con biết đó là đường lối của Chúa quan phòng. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)