dongcong.net
 
 


ĐỨC MẸ TRUNG HOA

Câu truyện

Theo ghi nhận chính thức, Công Giáo bắt đầu hiện diện tại Trung Quốc vào năm 1582, khi linh mục Matteo Ricci, một tu sĩ dòng Tên người Ý, thiết lập một trụ sở nhỏ tại Zhaoqing và điều hành các hoạt động của dòng Tên tại Trung Quốc. Cha Ricci chuyên cần nghiên cứu văn hóa Trung Quốc. Sau khi tinh thông cả tiếng Quan Thoại lẫn tư tưởng Khổng Giáo, ngài đã phát triển một hệ thống thần học có thể dung hợp Công Giáo với Khổng Giáo. Cha Ricci được đón tiếp tại thủ đô Bắc Kinh và thu hút được nhiều người đến với đức tin Công Giáo.

Trên một thế kỷ, các hoàng đế vẫn cho phép các giáo sĩ Công Giáo hoạt động truyền đạo tại Trung Quốc, nhưng nhiều nhà truyền sai càng ngày càng tỏ ra đối nghịch với văn hóa Trung Quốc và không ủng hộ tư tưởng thần học Công-Giáo-Khổng-Giáo của cha Matteo Ricci. Năm 1704, Tòa Thánh ban lệnh đình chỉ mọi nghi thức Khổng Giáo trong các cộng đoàn Kitô Giáo, và năm 1739, tái xác định các lệnh cấm ấy. Trong lúc đó, vào năm 1721, để trả đũa thái độ của Vatican, hoàng đế Trung Quốc đã ra lệnh cấm người Âu Châu không được thu nhận tín đồ Trung Quốc.

Các hoàng đế duy trì lệnh cấm trong nhiều thế kỷ, nhưng ngọn lửa đức tin Công Giáo vẫn không bị dập tắt tại Trung Quốc. Công cuộc của cha Ricci vẫn tiếp tục lôi cuốn nhiều người Trung Quốc trở thành tín hữu Công-Giáo-Khổng-Giáo. Tong Lu, một ngôi làng nghèo tại miền Bắc Trung Quốc đã được phát triển quanh địa sở truyền giáo Vincentian và trở thành tâm điểm cho các tín hữu Trung Quốc.
Tháng 4 năm 1900, trong cuộc khởi loạn Võ Sĩ, mười ngàn kẻ nghịch đã tấn công làng Tong Lu nhằm quét sạch mọi ảnh hưởng của Tây Phương. Để gây hoảng sợ, kẻ địch bắn đạn chỉ thiên, nhưng đột nhiên đành phải tháo chạy. Một người nữ xuất hiện trên vùng trời của làng và một kỵ sĩ lạ mặt đã mạnh mẽ đánh đuổi quân nghịch. Theo lời kể lại, đang khi quân nghịch tấn công, cha Wu, chủ chăn Công Giáo, đã nài xin Đức Trinh Nữ chở che cho dân làng.

Khi tái thiết thánh đường Tong Lu, cha Wu đã đặt trên bàn thờ một bức hình Đức Mẹ, trong trang phục như một bà hoàng Trung Quốc, bồng Chúa Kitô Hài Đồng. Năm 1924, các giám mục Trung Quốc đã gọi bức hình ấy là Đức Mẹ Trung Hoa

.
Năm 1932, Đức Pius XI đã nâng ngôi thánh đường tại Tong Lu thành đền thánh Đức Mẹ Trung Hoa. Đến năm 1938, Tòa Thánh Vatican bãi bỏ lệnh cấm các nghi thức Khổng Giáo tại các cộng đồng Công Giáo.

Năm 1952, trong một nỗ lực nhằm loại bỏ tất cả các tập tục Tây Phương tại Trung Quốc, nhà cầm quyền đã phá hủy đền thánh Đức Mẹ Tong Lu. May mắn thay, bức hình Đức Mẹ đã được cất giấu kịp thời, và hiện nay, được biết vẫn thuộc quyền sở hữu của các linh mục Trung Quốc đang bí mật thi hành mục vụ, dưới sự bảo trợ liên lỉ và ơn đặc biệt của Đức Mẹ Trung Hoa.

Bất chấp những cuộc bách hại, Tong Lu vẫn là một trung tâm phượng tự đối với người Công Giáo Trung Hoa. Vào đêm vọng và ngày lễ Đức Mẹ Trung Hoa, ngày 23 và 24 tháng 5 năm 1995, hàng ngàn tín hữu Công Giáo đã vượt qua các chốt cản dọc đường, chịu nhiều bắt bớ gian nan để đến cầu nguyện tại đền thánh Đức Mẹ. Phần thưởng cho họ là được nhìn thấy phép lạ mặt trời tiếp theo sau cuộc hiện ra của Đức Mẹ Trung Hoa và Hài Nhi Giêsu, Thánh Gia, Chúa Cha và Chúa Thánh Thần – tổng cộng số người chứng kiến là hơn ba vạn tín hữu hành hương, và sự kiện đã được chính đức giám mục sở tại xác nhận.

Sau đó, chính quyền ra lệnh cấm những cuộc hành hương thường niên vào tháng Năm, và các lực lượng chính quyền đã trấn áp các tín hữu, bắt giam và tra tấn một số giáo sĩ Công Giáo. Một số người đã tự dưng “mất tích.”

Tuy nhiên, Giáo Hội Công Giáo thầm lặng vẫn tiếp tục kêu xin Đức Mẹ Trung Hoa ban ơn che chở và tự do. Đức Mẹ đã ban cho các linh hồn chịu bách hại thêm niềm tin, nâng đỡ họ trong niềm hy vọng rằng, một ngày kia, tại đất nước Trung Hoa, Giáo Hội lại được tự do phụng thờ Thiên Chúa.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ diễm phúc, với Chúa Giêsu luôn luôn hiện diện trước mặt, Mẹ hằng chăm sóc tất cả con cái của Mẹ. Mẹ chống lại chiến tranh và sự bách hại. Vì thế, đến trước nhan thánh Mẹ với niềm tin tưởng, chúng con kêu nài sự can thiệp từ mẫu của Mẹ. Chúng con van xin Mẹ chấm dứt mọi chia rẽ, bạo lực và bách hại. Chúng con tìm đến sự chở che của Mẹ trong những cơn thử thách. Xin Mẹ cất đi tất cả những gì gây chia rẽ giữa chúng con và dẫn đưa chúng con đến chỗ hợp nhất với Chúa Giêsu. Lạy Mẹ, xin lắng nghe lời kêu cầu của chúng con, và đưa chúng con đến gần nhau hơn. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Mẹ Trung Hoa, chúng con nài xin Mẹ sai các cơ binh thiên thần đến bảo bọc những linh hồn đang chịu bách hại và bạo lực vì niềm tin vào Con Mẹ. Xin Mẹ hãy bảo bọc mọi người mọi nơi – nhất là nhân dân Trung Hoa – khỏi cảnh bách hại tôn giáo, và nâng đỡ niềm hy vọng của họ về sự tự do tôn giáo. Họ là những chứng nhân đích thực, kiên trì sống đức tin, bất chấp xua đuổi, bắt bớ, tra tấn, và cả cái chết. Xin Mẹ hãy ở cùng họ và an ủi họ trong nỗi đau khổ, bởi vì chỉ có Mẹ là Từ Mẫu Thiên Đàng mới có thể làm được điều ấy. Xin Mẹ cho chúng con nhìn thấy nỗi khổ sầu của họ, để chúng con làm hết khả năng hầu cất đi chiếc ách bách hại và áp bức khỏi linh hồn họ. Amen.

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)