dongcong.net
 
 


ĐỨC MẸ ƠN QUAN PHÒNG
(Nữ Vương Gia Đình)

Câu truyện

Tước hiệu Đức Mẹ Ơn Quan Phòng có căn bản từ trình thuật tiệc cưới Cana (Ga 2:1-11). Trong tiệc cưới, Mẹ Maria báo cho Chúa Giêsu biết gia chủ đã hết rượu để thết đãi quan khách. Chúa đáp rằng việc ấy không liên quan gì đến Người. Tuy nhiên, Đức Mẹ đã nhận lấy trách nhiệm và dạy các gia nhân hãy làm theo lời Chúa Giêsu. Như thế, có thể nói Đức Mẹ đã ép buộc sự quan phòng Thiên Chúa phải chu cấp cho các nhu cầu cấp bách.

Đức Maria là Mẹ Ơn Quan Phòng bởi vì Mẹ là Hiền Mẫu của Chúa Kitô, Đấng làm thỏa nguyện tất cả những nhu cầu nhân loại. Khi hứa với các môn đệ rằng Thiên Chúa sẽ ban tất cả những gì cần thiết (Lc 12:23-31 và Mt 6:25-33), Chúa Giêsu đồng thời cũng đảm bảo chính Người vừa là tác nhân vừa là sự hoàn thành ơn quan phòng.

Theo một truyền tụng, thánh Philip Benizi (1233-1285), bề trên dòng Tôi Tớ Đức Mẹ, là người đầu tiên đã truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ Ơn Quan Phòng. Thánh nhân kêu nài Đức Mẹ trợ giúp khi các tu sĩ không có của ăn, và cộng đoàn của ngài đã được chu cấp hai giỏ thực phẩm một cách lạ lùng.

Nhưng đến thời kỳ Phản Cải Cách, Đức Mẹ Ơn Quan Phòng mới được biết đến. Năm 1611, các tu sĩ Barbabites gặp khó khăn tài chánh trầm trọng đến độ phải đình chỉ công trình kiến thiết nhà thờ San Carlo ai Catinari tại Roma. Cha sở Blaise Palma hành hương đến Loreto để kêu xin sự phù trợ của Đức Mẹ. Khi ngài trở về, các tu sĩ Barnabites đã nhận được đủ số tiền để hoàn thành công trình.

Các tu sĩ Barnabites một lần nữa lại gặp khó khăn về kinh tế và đành phải bỏ một trụ sở tại Roma. Khi di chuyển, một bức hình Đức Mẹ hay làm phép lạ bị rơi vỡ. Để bù lại, các vị nhận bức họa Đức Mẹ do Scipion Pulzone, còn gọi Gaetano, học trò của danh họa Raphael, thực hiện vào năm 1664. Đó là bức tranh Đức Mẹ bồng Chúa Hài Nhi Giêsu. Nét đáng chú ý nhất của bức tranh là Chúa Hài Nhi đang nắm tay Đức Mẹ. Kiểu hình này biểu tượng nguồn mạch quyền năng thánh thiêng của Đức Mẹ. Chúa Hài Nhi như thể đang nói với Đức Mẹ, “Mẹ yêu dấu, Con đặt trong tay Mẹ quyền nhân danh Con để hành động. Từ kho tàng của Con, Mẹ hãy ban những ơn lành cho tất cả những ai kêu nài sự phù giúp của Mẹ.” Các tu sĩ Barnabites gọi bức hình ấy là Mater Divinae Providentiae, tức là Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, và đặt trong ngôi nguyện đường, nơi tụ họp đọc kinh Thần Vụ mỗi ngày.

Không bao lâu sau đó, Januarius Maffetti, một thành viên trong cộng đoàn Barnabite, cảm thấy được thôi thúc phải làm cho mọi người biết đến bức hình Đức Mẹ. Và chẳng mấy chốc mọi người ở Roma đều tuốn đến tôn kính bức hình Đức Mẹ. Năm 1774, Đức Benedic XIV thành lập huynh đoàn Đức Mẹ Ơn Quan Phòng; trong nhiều năm, hội đoàn này đã bành trướng đến các nước Tây ban nha, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Thổ nhĩ kỳ, Trung Quốc, Nam Mỹ, Mexico, đảo Crete và đảo Malta. Đức Mẹ Ơn Quan Phòng còn được biết đến tại Puerto Rico, nhờ công của đức giám mục Esteve Tomás, người nài xin Đức Mẹ gìn giữ ngôi vương cung thánh đường và tài chánh của giáo phận ngài khỏi bị khánh tận.
Tại Hoa Kỳ, Đức Mẹ Ơn Quan Phòng còn được gọi là Nữ Vương Gia Đình, nhờ lòng sùng kính của đức ông A.J. Rawlinson, một vị tuyên úy của dòng Các Nữ Tu Chúa Quan Phòng của thánh nữ Mary Rừng Cây hồi đầu thế kỷ XX, người đã phổ biến bức hình của họa sĩ Gaetano cho hàng ngàn tín hữu.

Mặc dù bức hình của họa sĩ Gaetano ngày nay không còn nổi tiếng như trước kia, nhưng Đức Mẹ Ơn Quan Phòng vẫn luôn chăm sóc con cái của Mẹ, qua sự tiên liệu và không ngừng nài xin Con Mẹ đừng quên dân Người trong thời buổi khốn khó.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, Mẹ ân sủng và lòng thương xót, xin cầu cho chúng con.

Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, sự phù trợ cho bệnh nhân, xin cầu cho chúng con.
Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, niềm hy vọng cho người bị áp bức, xin cầu cho chúng con.

Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, ngôi sao biển, xin cầu cho chúng con.
Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, tháp ngà Đavít, xin cầu cho chúng con.
Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, Nữ Vương Gia Đình, xin cầu cho chúng con.
Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, mẫu gương các môn đệ, xin cầu cho chúng con.
Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, Mẹ Giáo Hội, xin cầu cho chúng con…
Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, xin cầu cho chúng con được xứng đáng với những lời hứa của Chúa Kitô. Trích Kinh Cầu Đức Mẹ Ơn Quan Phòng

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Mẹ Ơn Quan Phòng, khi con kể ra các khốn khó của mình, dường như toàn là những điều vặt vãnh. Của ăn, áo mặc, nơi ở, sức khỏe, công ăn việc làm, sự an toàn không phải là những ưu tư của con, như với nhiều triệu người trên khắp thế giới.

Vậy, lạy Mẹ rất dấu yêu, xin Mẹ lắng nghe lời van lơn của bao nhiêu triệu anh chị em đang kêu khóc xin phù giúp. Xin Mẹ đem lời than van của họ đến trước ngai tòa Chúa Quan Phòng. Và nài xin Con Mẹ ban Thánh Thần của Người cho thế giới để đánh động những người ít phải lo toan biết mở lòng trước những anh chị em đang chịu lắm long đong giữa chúng con.

Lạy Mẹ dấu yêu, xin thúc bách chúng con trở nên những cộng sự viên ơn quan phòng. Xin cho chúng con can đảm dấn bước đầu tiên. Chỉ như thế, chúng con mới có thể học được chân lý về ơn quan phòng của Thiên Chúa, bởi vì chút ít của chúng con cũng trở nên đầy đủ nếu như những chút ít ấy được đem gom lại với nhau. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)