dongcong.net
 
 


42. ĐỨC MẸ EL-ZEITOUN
(Đức Mẹ Ánh Sáng)

Câu truyện

El-Zeitoun, hoặc Zeitun, là một vùng ngoại ô yên tĩnh của thủ đô Cairo, nước Ai cập, khi Đức Mẹ bắt đầu các cuộc hiện ra trên mái nhà thờ Đức Bà, thuộc Giáo Hội Coptic. Vào thời xa xưa, El-Zeitoun được gọi là Mataria, địa điểm theo truyền tụng, Thánh Gia đã lưu ngụ hoặc dừng chân trong cuộc hành trình trốn sang Ai cập để lánh trận cuồng nộ của bạo vương Hêrôđê. Một đền thánh đã được xây dựng tại đây để ghi nhớ cuộc lưu ngụ của Thánh Gia. Một truyền tụng khác kể lại vào năm 1918, Đức Mẹ đã hiện ra với Khalil Pasha Ibrahim, yêu cầu xây dựng một thánh đường tại địa điểm này, hứa ban phúc lành đặc biệt cho nơi mà 50 năm sau, nhà thờ Đức Bà đã được kiến thiết. Và những cuộc hiện ra của Đức Mẹ ánh sáng đã bắt đầu từ năm 1968 – đúng như lời Đức Mẹ đã hứa.

Hôm ấy là thứ Ba, mồng 2 tháng 4 năm 1968, nhằm ngày lễ Đức Mẹ Ánh Sáng. Để kịp ca làm, một nhóm công nhân Hồi Giáo đã đến đón xe buýt tại trạm đối diện với nhà thờ. Vào lúc 8 giờ 30 tối, họ nhận ra có gì chuyển động trên vòm giữa của nhà thờ. Bỗng nhiên, một “bà trắng” xuất hiện, quì bên cạnh Thánh Giá trên vòm nhà thờ. Tưởng là một thiếu nữ định tự vận, Farouk Mohammed Atwa dùng ngón tay băng bó của mình chỉ về hướng đó để ngăn thiếu nữ đừng nhảy xuống. Một phụ nữ khi nhìn thấy hình ảnh ấy, đã kêu lên, “Đức Trinh Nữ Maria, Đức Trinh Nữ Maria.” Ngay lúc đó, các nhân chứng nhìn thấy một chim bồ câu trắng bay lượn chung quanh Thiếu Nữ, và sau đó một lúc, Thiếu Nữ biến đi. Sáng hôm sau, theo hạn kỳ, Atwa đến bệnh viện để giải phẫu ngón tay, các bác sĩ thấy ngón tay của anh đã được hoàn toàn lành lặn.

Tin về phép lạ chữa lành và sự kiện hiện ra nhanh chóng được loan truyền. Tường trình về những vụ hiện ra sau đó càng làm nóng bỏng hơn nữa. Ban đầu, mỗi tuần, Đức Trinh Nữ hiện ra hai hoặc ba lần. Những đám đông tín đồ Hồi Giáo, Kitô Giáo, Do Thái Giáo, và cả những người vô thần tụ tập dưới đường để chờ đợi Đức Mẹ Ánh Sáng – có những đêm cá biệt, đông đến 250.000 người.

Khi có các cuộc hiện ra, dưới bầu trời đêm, người ta thấy có những luồng sáng rạng rỡ và từng đàn bồ câu bay lượn, một loài chim không bay khi trời tối. Đôi khi có những bồ câu hoặc những luồng sáng xếp thành hình thánh giá. Mọi người trong đám đông đều được nhìn thấy Đức Mẹ. Hình ảnh Đức Mẹ còn hiện lên rất rõ trên các bức ảnh chụp và truyền hình – thành ra nhiều triệu người có thể nhìn thấy Đức Mẹ. Mặc dù không ban một sứ điệp nào, nhưng Đức Mẹ hiện ra nhiều lần trong tư thế cầu nguyện – như thể mời gọi toàn thế giới hãy liên kết trong việc thầm lặng chiêm ngắm và cầu nguyện với Thiên Chúa. Đức Mẹ thường cúi mình và chúc lành cho đám đông. Đức Mẹ cũng hiện ra với một biểu tượng, chẳng hạn thánh giá, nhành ô-liu, chuỗi hạt hoặc triều thiên.

Dân chúng thuộc nhiều tín ngưỡng và gốc gác được hưởng các phép lạ mà họ tin là nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ, chẳng hạn các vụ chữa lành ung thư, phục hồi thị giác… Người ta còn nói Đức Mẹ đã giữ gìn một con trẻ khỏi bị xe lửa cán chết.
Các câu truyện ấy đã thúc đẩy hàng giáo phẩm Giáo Hội Coptic tiến hành cuộc điều tra. Cảnh sát địa phương cho đây là một trò lừa bịp tinh xảo, nên họ đã phối hợp lùng xục khắp một vùng chu vi 15 dặm để cố phát hiện một bộ máy nào đó có thể phát ra những hình ảnh như thế. Tuy nhiên, người ta chẳng tìm được một chiếc máy nào cả. Sau một cuộc xem xét ngắn ngủi, vào năm 1969, đức giáo chủ Kyrillos VI, giáo hoàng Giáo Hội Coptic tại Alexandria và giáo chủ tòa thánh Marco tại Phi Châu và Cận Đông, đã ban hành một tuyên bố công nhận tính xác thực của những lần Đức Mẹ hiện ra. Sau đó, Đức Phaolô VI cũng yêu cầu hồng y Stephanos I cứu xét kỹ lưỡng. Các cuộc hiện ra cũng được Tòa Thánh Vatican công nhận.

Sau những tháng đầu, chu kỳ các cuộc hiện ra về sau giảm dần, mỗi tuần chỉ còn một hoặc hai lần. Đức Mẹ hiện ra sau cùng là ngày 29 tháng 5 năm 1971. Tuy vậy, các vụ lành bệnh kỳ diệu vẫn tiếp diễn.

Tại sao lại là El-Zeitoun? Có lẽ vì el-zeitoun theo tiếng Ả rập nghĩa là “ô-liu,” biểu tượng của hòa bình. Hòa bình là một phần quan trọng trong các sứ điệp của Mẹ Maria dành cho con cái. Một trong những phép lạ tại El-Zeitoun mà Đức Mẹ Ánh Sáng đã đem đến cho các tín hữu Kitô Giáo, Hồi Giáo, Do Thái Giáo, và các tín ngưỡng khác hoặc người vô thần là cùng chia sẻ những giờ phút cùng cầu nguyện bên nhau và chung sống hòa bình.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ Maria, chiều kích của thiên đàng, nền tảng của trái đất, chiều sâu của đại dương, ánh sáng của mặt trời, vẻ đẹp của mặt trăng, huy hoàng của tinh tú… cung lòng Mẹ đã cưu mang Thiên Chúa là Đấng mà nhân loại phải sợ hãi trước uy linh của Người. Lòng Mẹ đã giữ lò than bừng cháy. Đầu gối Mẹ đã nâng đỡ sư tử oai phong lẫm liệt. Tay Mẹ đã chạm đến Đấng không thể tiếp xúc và ngọn lửa linh thánh trong Người. Ngón tay Mẹ giống như chiếc cặp bừng cháy mà vị ngôn sứ dùng để gắp những cục than tế. Mẹ là giỏ đựng thứ bánh cháy lửa sốt mến và là chén chứa đựng rượu phép. Lạy Mẹ Maria, lòng Mẹ đã nuôi dưỡng hoa trái tế hiến… Với lòng kiên trì, chúng con nài xin Mẹ bảo vệ chúng con cho khỏi sự thù nghịch đang rình rập, và như giọt nước không thể bị tách khỏi rượu thế nào, thì xin đừng để chúng con bị tách khỏi Mẹ và Con Mẹ là Chiên Con cứu độ cũng như thế.

Kinh nguyện Thánh Thể Êtiopi tôn kính Đức Maria

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ dấu yêu, hôm nay xin Mẹ hãy ở bên con khi con đến với Chúa, để con biết làm câm nín sự ồn ào trong linh hồn, để con vứt bỏ những lo toan và thắc mắc, để con thắng dẹp tất cả dục vọng và nhu cầu, ngõ hầu con được sống trong sự thinh lặng thánh thiện và nghe được những điều Chúa nói trong tâm hồn. Xin Mẹ giúp con cũng đến với mọi người như thế, để thực sự lắng nghe những điều của người khác mà không áp đặt bản thân vào những sứ điệp của họ, và hiệp thông với họ một cách gắn bó hơn. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)