dongcong.net
 
 


43. ĐỨC MẸ EPHESUS

Câu truyện

Theo trình thuật Thương Khó trong Phúc Âm thánh Gioan, khi Chúa Giêsu đã tử nạn, thánh Gioan đảm nhận việc chăm sóc Mẹ Maria. “Khi thấy Mẹ Người và môn đệ Người yêu đứng bên cạnh, Chúa Giêsu nói với Mẹ, ‘Hỡi Bà, đây là con Bà.’ Rồi Người nói với môn đệ, ‘Đây là mẹ con.’ Và từ giờ đó, môn đệ đón Bà về nhà mình” (19:26-27). Thánh truyền vẫn luôn xác nhận thánh Gioan và Đức Maria đã đến cư ngụ tại Ephesus, một thành phố duyên hải phía tây của Thổ nhĩ kỳ ngày nay, để tránh cuộc bách hại tại Jerusalem, và Mẹ Maria đã kết thúc cuộc đời dương thế tại miền đất xa xăm ấy.

Thánh đường Đức Trinh Nữ tại Ephesus, vương cung thánh đường đầu tiên trên thế giới được dâng kính Đức Maria, cũng là một chứng cứ cho sự kiện Mẹ đã từng lưu ngụ tại đó. Trong thời kỳ sơ khởi của Kitô Giáo, các nơi phượng tự chỉ được dâng kính những vị thánh nào đã từng sống và qua đời tại địa phương ấy.

Truyền thống cũng mạnh mẽ xác nhận rằng, vào năm 431, các giáo phụ đã quyết định tổ chức công đồng tại Ephesus. Trong khuôn viên thánh đường Đức Trinh Nữ, còn gọi là Thánh Đường Kép, công đồng đã trang trọng tuyên bố Đức Maria là Đấng Theotokos.

Khoảng thế kỷ VII hoặc VIII, vương cung thánh đường này bị phá hủy; và đến thế kỷ XIII, một thánh đường nhỏ hơn, bằng gạch, đã được kiến thiết để thay thế ngôi vương cung thánh đường đổ nát. Mặc dù ngày nay đã hoang tàn, nhưng nơi ấy vẫn là một địa điểm thánh thiêng trong ký ức của Giáo Hội.

Ephesus còn sở hữu một kho báu khảo cổ khác, đó là ngôi nhà được tin là nơi cư ngụ cuối đời của Mẹ Maria. Thông tin đưa đến việc phát hiện ngôi nhà này phát xuất từ một nguồn kỳ diệu.

Chị Anne Catherine Emmerich (1774-1824), nữ tu dòng thánh Augustine, được rất nhiều thị kiến về cuộc đời Đức Mẹ. Được hứng khởi nhờ các tài liệu của chị Emmerich, vào năm 1891, linh mục Jung đã hướng dẫn một phái đoàn đi tìm ngôi nhà Đức Mẹ. Sau khi đào bới tại khu vực, họ rất đỗi kinh ngạc vì độ chính xác đến hiển nhiên trong những lời mô tả của chị Emmerich. Năm 1896, cha Jung đã đệ trình đức tổng giám mục giáo phận Smyrna những phát hiện của ngài, và đức giám mục đã ra một tuyên ngôn chính thức về công trình này.

Sau đó, Tòa Thánh Vatican đã ban phép tổ chức các nghi thức tôn giáo tại địa điểm ấy. Thánh Pius X giáo hoàng đã ban toàn xá cho các tín hữu hành hương đến kính viếng đền thánh và ban phép lành tòa thánh cho những ai góp công vào việc phục chế ngôi nhà Đức Mẹ. Năm 1951, Đức Pius XII tuyên bố ngôi nhà Đức Mẹ là một đền thánh hành hương chính thức và xác nhận việc ban ơn toàn xá. Năm 1961, chân phúc giáo hoàng Gioan XXIII tái xác nhận việc ban ơn toàn xá. Đức Gioan Phaolô II cũng đã giải thích ý nghĩa của ngôi nhà Đức Mẹ như một nơi phượng tự.

Mặc dù chưa tìm được tài liệu hay vật dụng nào minh chứng Đức Maria đã từng sống tại Ephesus, nhưng truyền thống và công đồng Ephesus đã liên kết với Đức Maria với thành phố này một cách mật thiết, vì thế, ngày nay Mẹ còn được xưng tụng là Đức Mẹ Ephesus. Hằng năm, hàng triệu tín hữu hành hương đã đến thành phố heo hút này để tôn kính Mẹ. Có lẽ họ đã cảm nhận phần nào cuộc sống của Mẹ và ca ngợi những đường lối kỳ diệu của Thiên Chúa.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm rất thánh, Mẹ đã theo người môn đệ đến Á Châu và được tuyên nhận là Mẹ Thiên Chúa tại Ephesus, xin Mẹ bảo bọc giáo hội Smyrna, giáo đoàn duy nhất còn sót lại và thừa kế tất cả truyền thống của các giáo đoàn trong sách Khải Huyền, và là mẹ của mọi giáo đoàn.

Chúng con nài xin Mẹ ban ơn bảo vệ toàn thể Giáo Hội tại phương Tây, đặc biệt là tại phương Đông, chiếc nôi đức tin của chúng con.

Lạy Đức Mẹ Ephesus, Nữ Vương được mông triệu về trời, Hiền Mẫu của toàn nhân loại, xin Mẹ chở che và bảo bọc chúng con khỏi mọi hiểm nguy tinh thần và thể xác. Xin Mẹ cầu bầu cùng Con Mẹ cho chúng con được theo gương tiền nhân, biết đặt trót niềm tin và tình yêu của chúng con nơi Mẹ. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Đức Mẹ Ephesus, con là kẻ lãng du đang trên đường về quê trời, mái nhà đích thực của con. Nhưng con cũng còn một mái nhà tại đây. Xin Mẹ chúc lành cho mái nhà này, để nó trở nên một nơi ấm cúng cho con và những người thân yêu, một nơi trú ngụ an lành cho những ai cùng quẫn và một không gian chào đón tất cả dân Chúa. Xin Mẹ dạy con biết làm ngập tràn mái nhà của mình bằng niềm vui và tiếng cười, bằng những kinh nghiệm hạnh phúc và những cảm xúc tích cực, bằng vẻ đẹp, sự thanh thản và bình an. Xin Mẹ thánh hóa tất cả những ai đến thăm mái nhà của con, để họ bước vào với tinh thần hòa nhã và đi ra được phấn khích nhờ tinh thần yêu thương. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)