dongcong.net
 
 


44. ĐỨC MẸ FÁTIMA

Câu truyện

Các cuộc hiện ra tại Fátima, nước Bồ đào nha, vào mùa hè năm 1917, có lẽ là sự kiện linh khải nổi tiếng nhất của Đức Mẹ.

Fátima nằm ở trung tâm Bồ đào nha, quốc gia được mệnh danh là Miền Đất của Đức Mẹ. Mọi giáo phận đều được hiến dâng cho Đức Mẹ dưới những tước hiệu khác nhau, và Leiria, giáo phận nơi có làng Fátima, được hiến dâng cho Nữ Vương Thiên Đàng. Thực vậy, danh từ Fátima trong tiếng Ả rập có nghĩa là “bà chúa.”

Vào năm 1916, khi đang chăn chiên trên những triền đồi, Lúcia dos Santos, 9 tuổi, cùng với hai em bà con là Francisco, 8 tuổi, và Jacinta, 6 tuổi, được nhìn thấy thiên thần bản mệnh của nước Bồ đào nha. Thiên thần dạy các trẻ lời kinh này, “Lạy Chúa, con tin kính, thờ lạy, trông cậy và yêu mến Chúa. Con xin Chúa tha thứ cho những người không tin kính, không thờ lạy, không trông cậy và không yêu mến Chúa.” Trong những lần đến sau đó, thiên thần dạy các em hãy cầu nguyện, chấp nhận đau khổ và làm các việc hy sinh. Thiên thần còn cho các em rước lễ: Lúcia được rước Mình Thánh; còn hai trẻ kia được rước Máu Thánh. Các em vẫn giữ kín những sự kiện này.

Ngày 13 tháng 5 năm 1917, Lúcia, Francisco và Jacinta đến chăn cừu tại đồi Cova da Iria. Sau bữa trưa, các trẻ cùng nhau lần chuỗi Mân Côi. Bỗng đâu một luồng chớp làm gián đoạn giờ kinh, và các em vội vã sửa soạn trở về, nhưng rồi lại có một luồng chớp sáng hơn khiến các em phải chú ý. Các em nhìn thấy một vầng cầu sáng lơ lửng trên cây sồi, và giữa vầng sáng ấy có một thiếu nữ xinh đẹp bận trang phục trắng, tay phải cầm chuỗi Mân Côi. Khi được hỏi, thiếu nữ cho biết đã từ trời xuống. Sau đó, thiếu nữ xin các trẻ hãy trở lại nơi ấy vào những ngày 13 trong năm tháng kế tiếp, và hứa sẽ xưng danh vào tháng 10. Trước khi đi khỏi, thiếu nữ dặn các trẻ hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày để cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Mặc dù Lúcia đã căn dặn, nhưng Jacinta không sao giữ kín được thị kiến ấy. Câu chuyện nhanh chóng loan truyền, và các trẻ đã bị phạt vì tội bịa đặt.

Ngày 13 tháng 6, thiếu nữ cho biết Francisco và Jacinta sẽ sớm được đưa về trời, còn Lúcia sẽ ở lại thế gian để kiến lập lòng tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ. Sau đó, thiếu nữ dặn các trẻ hãy đọc lời kinh này sau mỗi chục kinh Mân Côi: “Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội lỗi chúng con, giữ gìn chúng con khỏi lửa hỏa ngục, xin đưa hết thảy các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng thương xót Chúa hơn.”

Những ngày sau đó, các trẻ bị chế giễu, kết tội và trừng phạt. Lúcia bắt đầu nghi nan, nhưng em được trấn an trong lòng, rằng những thị kiến kia không phải phát xuất từ ma quỉ.

Ngày 13 tháng 7, khoảng 5000 người qui tụ trên đồi Cova. Nhiều người kể lại đã được nhìn thấy một luồng chớp và một ánh sáng trắng trên cây, đồng thời nghe được thanh âm rì rào. Khi Lúcia xin một dấu chỉ để mọi người đều được nhìn thấy, Đức Mẹ hứa sẽ ban một phép lạ vào tháng 10. Sau đó, Đức Mẹ dang hai tay ra và cho các trẻ nhìn thấy cảnh hãi hùng của các linh hồn trong hỏa ngục. Đức Mẹ tiên báo một cuộc đại chiến sắp xảy ra dưới triều đại của Đức Pius XI; Đức Mẹ kêu gọi hãy dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ và hiệp lễ đền tạ các ngày thứ Bảy đầu tháng. Đức Mẹ còn ban cho các trẻ ba bí mật.

Ngày 13 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương bắt giam ba trẻ và đe dọa sẽ bỏ vào dầu sôi nếu không chịu công khai chối bỏ. Tuy nhiên, các trẻ thà chết vì sự thật. Ba ngày sau đó, nhà cầm quyền đành phải trả tự do cho các trẻ; và đến ngày 19 tháng 8, để bù lại, Đức Mẹ đã hiện ra với các em tại một địa điểm khác.

Ngày 13 tháng 9, 30.000 người đã qui tụ trên đồi Cova da Iria và chứng kiến một trận mưa những cánh hoa trắng. Đức Mẹ muốn có một thánh đường được kiến thiết tại nơi đó.

Ngày 13 tháng 10, một đám đông đến 70.000 người chờ đón sự kiện Đức Mẹ hiện ra. Một trận mưa tầm tã làm mọi người ướt át và biến vũng đất trở thành lầy lội ngay trước khi các trẻ đến nơi để chào kính Đức Mẹ.

Khi hiện đến, Đức Mẹ xưng mình là Đức Nữ Mân Côi. Sau đó, Đức Mẹ mở bàn tay ra và có những tia sáng chiếu thẳng lên mặt trời. Lúcia kêu lên, “Hãy nhìn mặt trời,” và đám đông nhìn vào mặt trời mà mắt vẫn không hề hấn gì. Họ thấy mặt trời bay lượn, co giãn, thay đổi màu sắc, và sau đó lao xuống trái đất. Khi mặt trời trở về chỗ cũ trên bầu trời, dân chúng bỗng thấy y phục và khu đất lại hoàn toàn khô ráo.

Trong phép lạ mặt trời, ba trẻ cũng được thị kiến Đức Mẹ và Thánh Cả Giuse cùng với Chúa Hài Đồng Giêsu chúc lành cho thế giới, thấy Chúa Giêsu mặc áo đỏ ban phúc lành cho đám đông, thấy Đức Mẹ Đau Thương, và rồi Đức Mẹ Camêlô.

Francisco và Jacinta cùng bị nhiễm dịch cúm sau kỳ Thế Chiến I. Francisco qua đời ngày 4 tháng 4 năm 1918; và Jacinta qua đời ngày 20 tháng 2 năm 1920. Trong hai lần cải táng vào năm 1935 và năm 1950, người ta thấy thi hài Jacinta vẫn còn nguyên vẹn.

Năm 1926, Lúcia xin gia nhập dòng thánh nữ Dorothy. Chị tiếp tục được thị kiến Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng Giêsu. Đến năm 1927, Chúa Giêsu ban phép cho chị Lúcia tiết lộ hai bí mật đầu tiên – thị kiến về hỏa ngục và các sứ điệp liên quan đến nước Nga. Năm 1929, Đức Mẹ cho chị Lúcia biết Mẹ muốn Đức Thánh Cha dâng hiến nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Chị Lúcia chuyển sang dòng Kín Camêlô vào năm 1948 và nhận tên mới là Santa Maria Lúcia Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Hiện nay chị vẫn còn sống.

Năm 1922, Giáo Hội khởi sự điều tra các sự kiện hiện ra tại Fátima, và đến ngày 13 tháng 10 năm 1930, đức cha José Coreeia da Silva của giáo phận Leiria tuyên bố các cuộc hiện ra là đáng tin. Một thánh đường đã được xây dựng tại Cova, và hiện nay là một trong những trung tâm hành hương hàng đầu của thế giới. Một dòng suối bất ngờ được tìm thấy gần đó đã chữa lành nhiều chứng bệnh một cách lạ lùng.

Tháng 6 năm 1944, chị Lúcia đã viết ra bí mật thứ ba, đặt vào một phong thư dán kín và chuyển đến đức giám mục. Ngài không đọc nhưng gửi về Tòa Thánh Vatican vào năm 1947. Cuối cùng, ngày 26 tháng 6 năm 2000, Đức Gioan Phaolô II đã công bố bí mật ấy cho thế giới, và giải thích đó là lời tiên báo về cuộc âm mưu ám sát ngài suýt thành sự vào năm 1981.

Đầu năm 1989, chị Lúcia tuyên bố Thiên Chúa đã chấp nhận hành vi dâng hiến nước Nga và thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ của Đức Gioan Phaolô II vào ngày 25 tháng 3 năm 1984, và kết quả hành vi ấy sẽ được tỏ hiện trước cuối năm. Ngay trong năm 1989, bức tường Berlin đã sụp đổ và Liên Bang Sô Viết không bao lâu sau đó đã tan rã.

Mặc dù nhiều người tin rằng lời mời gọi cầu nguyện và đền tạ của Đức Mẹ Fátima đã làm thay đổi dòng lịch sử của thế giới hiện đại, nhưng các sứ điệp của Đức Mẹ còn mang một giá trị vượt thời gian, cảnh báo nhân loại về những mối nguy của việc khinh thường thánh ý Thiên Chúa. Trong khi đó, Trái Tim đầy yêu thương ân cần của Mẹ còn đem đến niềm hy vọng về tình yêu và hòa bình.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Lạy Mẹ Fátima dấu yêu, Trinh Nữ rất thánh, chúng con buồn bã nhận ra Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ đang đau đớn vì những gai nhọn bao quanh mà loài người vô ơn đã gây ra cho Trái Tim Mẹ. Với tình yêu dành cho Mẹ là Hiền Mẫu của chúng con, chúng con sấp mình dưới chân Mẹ, khiêm cung muốn dùng những lời kinh và hy sinh để đền tạ những đau thương Mẹ đã chịu đựng.

Lạy Mẹ rất cao vời, xin thương cầu thay nguyện giúp và khẩn nài cho chúng con ơn tha thứ tội lỗi và ơn hoán cải. Xin Mẹ cho mọi dân tộc mau quay về để nhìn biết và yêu mến Thiên Chúa. Xin Mẹ ghé mắt nhân từ nhìn đến chúng con, để chúng con ở đời này được yêu mến Thiên Chúa bằng trót tâm hồn, và đời sau được hưởng thánh nhan Người đời đời trên thiên đàng. Amen.

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ rất thánh Fátima, đối với con, dường như thế giới này có quá nhiều bí mật – bí mật giữa các chính phủ, bí mật giữa các gia đình, bí mật giữa những người yêu nhau, kể cả những bí mật được chôn giấu trong cõi thâm sâu tâm hồn chúng con – những bí mật gây ra hoài nghi, tạo nên tình trạng bất an và biến thành thù nghịch. Xin Mẹ giúp con giải quyết các bí mật của mình để biết sống chân thật với bản thân và hiểu biết sự thật. Xin Mẹ giúp con biết cởi mở và tin tưởng vào tha nhân cũng như vào Thiên Chúa trong tất cả những gì con hành động và nói năng, để các tương giao của con được đặt nền tảng trên sự thật. Xin Mẹ giúp con biết nêu gương về sự lương thiện trọn vẹn và chân thành, để tha nhân có thể nhìn ra niềm vui của sự thật. Con nài xin ơn này nhân danh Con Mẹ, Đấng đã xưng mình là Sự Thật. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)