dongcong.net
 
 


Chúa Nhật I Mùa Chay: Chiến thắng cám dỗ

Lời Chúa:

Bài 1: Dn 26,4-10: Chúa xót thương và cứu giúp dân Ngài

* Maisen và dân chúng cầu nguyện cùng Chúa trong cơn khốn cùng. * Chúa đã thương nhận lời.* Dân chúng dâng lễ vật cảm tạ Chúa.

Bài 2: Rm 10,8-13: Hãy tin tưởng và tuyên xưng Chúa

* Tin Chúa thật trong lòng thì được nên công chính. * Tuyên xưng ra ngoài miệng thì được ơn cứu độ. * Ai kêu cầu danh Đức Chúa sẽ được cứu thoát.

Tin Mừng: Lc 4,1-13: Đức Giêsu chịu cám dỗ.

* Nhu cầu thân xác: vấn đề cơm bánh sinh sống. * Lòng tham lam vật chất tiền của. * Lòng tự kiêu và ham mê danh vọng.

Suy Niệm Thực Hành:

Một bà có lòng tin Đức Mẹ và lần Chuỗi mỗi ngày. Vì cần tiền thỉnh thoảng đi Casinô chơi bài. Vẫn có lòng sùng Kính Kinh Mân Côi nên mỗi lần đi đều lần Chuỗi cầu xin Mẹ cho thắng bài. Có lần trúng được cả chục ngàn đô, bà mừng quá đi tiếp. Nhưng không may những lần sau thua thảm hại. Tình trạng bi đát, bà lần thêm chuỗi, đem theo ảnh Đức Mẹ, các Thánh theo để xin được phù hộ may mắn. Càng gỡ càng thua, càng cầu càng thấy tăm tối thất vọng. Thế là bắt đầu đặt vấn đề. Tại sao phải lần Chuỗi nhiều làm gì? đọc kinh cầu các Thánh làm chi? Đọc ít còn thấy đỡ lo, đọc nhiều không những chẳng bớt lo mà còn lo bạc đầu và còn muốn lao đầu xuống sông tự vẫn. Thật có Chúa có Mẹ không? Nếu có sao các Ngài không nghe những lời than van của bà.

Ông chồng khám phá tình trạng của vợ, nợ nần quá nhiều, lại thêm chán sống muốn chết. Ông như trên trời rớt xuống, hốt hoảng, lo lắng, vừa lo tiền trả nợ, vừa lo vợ chết. Nhưng yêu thương vợ nên ông không la trách ghét bỏ và tìm cách trấn an và giúp vợ giải quyết vấn đề. Ông đưa bà đến một cha để xin giúp đỡ tinh thần. Cha lắng nghe bà kể đầu đuôi rồi giải thích cho bà biết những cách thức ma quỉ cám dỗ bà. Ma quỉ đã và đang khôn khéo đưa bà vào chỗ bỏ đạo cách rất khoa học. Bà đã không chỉ mất tiền mà còn đang mất đạo nữa. Bà bắt đầu hồ nghi về Kinh Mân Côi, về lòng tin Đức Mẹ, về việc cầu nguyện. Đức tin của bà đã đến lúc lung lay. Bà nghe vị linh mục hướng dẫn, bà nhận ra hoàn toàn đúng như bà đang bị. Quỉ dữ nó đã dùng chính những tâm tình đạo đức của bà để cám dỗ bà bỏ đạo và làm tan nát gia đình. Điều may là dù bà bắt đầu nghi ngờ về Kinh Mân Côi nhưng bà vẫn còn đọc hằng ngày, nên Mẹ tìm cách cứu giúp bà. Trong khi bà đang bị lôi xuống hố thì Mẹ đã âm thầm ban ơn kiên nhẫn và nhịn nhục cho người chồng nóng giận biết thông cảm và không đay nghiến bà. Bà đã thấy được những cách cám dỗ mà bà đã mắc mưu mấy năm trời liền. Mẹ đã dùng chính người chồng để an ủi và yêu thương bà, dùng linh mục để giúp bà nhận ra mưu chước quỉ ma, thức tỉnh đến tòa cáo giải xưng thú tội lỗi, dứt bỏ việc chơi bài bạc và để ý sửa đổi cách sống đạo cho đúng.

Con người, kể cả Chúa như bài Phúc Âm hôm nay cho chúng ta biết, không thoát khỏi ma quỉ cám dỗ. Người khô đạo quỉ ma có công thức cám dỗ theo kiểu khô đạo. Người đạo đức như trường hợp bà trên nó cám dỗ theo kiểu đạo đức, nghĩa là nó dùng chính những tư tưởng đạo đức để thúc đẩy và đưa vào lối sống đạo trái mùa. Đàn ông ma quỉ cám dỗ theo tâm lí các ông. Đàn bà nó theo tâm tình các bà. Người già nó có cách thức cho tuổi già. Giới trẻ nó cám dỗ theo giới trẻ. Người tu hành nó lừa theo con đường của kẻ tu hành. Người sống giữa đời nó dụ theo kiểu thế gian. Nhưng dù hoàn cảnh nào thì ma quỉ cũng sẽ thua chúng ta, những người con của Mẹ, nếu chúng ta nhớ thi hành những điều sau đây:

1/ Đem Mẹ vào lòng mình, đời mình, gia đình mình như Gioan tông đồ.

2/ Luôn ở bên Mẹ, đừng rời xa Mẹ, nhất là lúc gặp gian nan, như Gioan đứng bên Mẹ dưới chân thánh giá.

3/ Năng phó dâng hồn xác và mọi sinh hoạt của chúng ta cho Mẹ.

4/ Phải năng cầu nguyện như Chúa đã lên núi cầu nguyện suốt 40 đêm ngày.

5/ Phải luôn bám lấy Lời Chúa như Chúa đã bám vào để đuổi ma quỉ cám dỗ Ngài.

6/ Năng xưng tội mỗi tháng, tham dự Thánh Lễ và Rước Chúa hằng ngày.

7/ Phải tránh xa dịp tội không bao giờ tự lao mình vào dịp tội.

Lạy Mẹ dấu yêu, quỉ ma sàng chúng con như sàng gạo. Không có Mẹ gìn giữ chở che, chúng con sẽ không đủ khôn ngoan để chiến thắng. Quỉ ma thì thiêng liêng vô hình và tinh quái, chúng con thờ ơ, khờ dại lại còn hay kiêu hãnh tự cao tự đại; nên chúng con bị lừa vào cạm bẫy quỉ ma dễ dàng. Xin Mẹ giúp chúng con luôn khiêm tốn sống dưới bóng nhân hiền của Mẹ, để Mẹ cho chúng con luôn tỉnh thức thấy cạm bẫy cám dỗ ma quỉ chăng mắc khắp nơi, để chúng con can đảm khôn ngoan chiến thắng, cho Danh Chúa Mẹ được luôn cả sáng. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)