dongcong.net
 
 


Chúa Nhật II Mùa Chay: Từ Đau Khổ Đến Vinh Quang

Lời Chúa:

Bài 1: Gen. 15, 5-12, 17-18: Chúa lập Giao Ước với Abraham

• Chúa cho miêu duệ ông như sao trên trời
• Abraham là người công chính vì tin nơi Chúa
• Chúa lập giao ước với Abraham qua máu của súc vật.

Bài 2: Phi. 3,17 – 4,1: Chúa biến đổi thân xác ta nên giống thân xác Người

• Hãy ăn ở cho mẫu mực
• Chấp nhận Thánh giá
• Đừng chiều chuộng thân xác và mê danh vọng, hãy tin nơi Chúa để nên giống Ngài

Tin Mừng: Lc. 9, 28-36: Chúa biến hình và đàm đạo về sự chết của Ngài.

• Chúa đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện và biến hình.
• Đàm đạo với Maisen va Elia về sự chết của Chúa.
• Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe Lời Ngài.

Suy niệm thực hành:

Cả hai bài đọc và Phúc Âm đều đề cập tới qua đau khổ đến vinh quang. Chúa biết khi theo Chúa các tông đồ rất khó hiểu được bài học đau khổ thánh giá, nên thỉnh thoảng Ngài hé mở đôi chút những vinh quang chói sáng về Ngài. Hôm nay khi Ngài đưa các ông lên núi cầu nguyện, và nghe đàm đạo về sự chết của Ngài. Các ông ngáp dài rồi lăn ra ngủ vì các ông không hiểu được ý nghĩa Chúa muốn dậy. Nhưng để khích lệ con người yếu đuối tự nhiên trên đường vác thánh giá theo Chúa, Ngài đã biến hình trước mặt các ông làm các ông lên tinh thần. Tuy nhiên thực tế khi xuống núi trở lại nếp sống thường nhật các tông đồ vẫn mù mờ về mầu nhiệm thánh giá đau khổ.

Cả mấy tháng nay thế giới bàn tán sôi nổi về cuốn phim the Passion of the Christ của Mel Gibson, đặc biệt từ Lễ Tro cho tới giờ. Một người Tin Lành sau khi xem cuốn phim Passion của Gibson đã không hiểu được tại sao Gibson lại làm nổi bật vai trò của Đức Mẹ và sự liên kết yêu thương thông cảm giữa Mẹ và Chúa đến nỗi làm ông bất mãn và cho Gibson là người rối đạo tôn thờ Đức Mẹ.

Nếu theo dõi những cuộc phỏng vấn Gibson đạo diễn cuốn phim và xem những gì Gibson đã nói với mọi người trong cuốn phim thì thấy rõ được cái “message” ông muốn nói với thế giới. Ông cho biết cuốn phim ra đời do kết quả của những ngày đen tối nhất trong đời ông. Ông có hầu như mọi sự, tiền bạc, danh vọng, tình cảm, sự nghiệp, thế nhưng ông vẫn thấy cuộc đời chán nản cô đơn. Là người công giáo bảo thủ, những chuyện xảy ra trong Giáo Hội cũng như xã hội chung quanh ông đã đưa đẩy ông đến chỗ chán đời không còn muốn sống. Thế nhưng trong chính những lúc đau khổ cùng cực nhất, ông đã nghĩ đến đau khổ và thánh giá Chúa. Ông đã nghĩ đến sự đồng công cùng khổ của Me với Chúa. Ông suy ngắm cuộc thương khó của Chúa trong 4 Phúc Âm, rồi nghiên cứu thêm những sách đạo đức nói về cuộc khổ nạn của Ngài. Ông suy gẫm sự đồng công của Mẹ trong cuộc khổ nạn cứu thế.

Sau cùng thì ông nói với những ai hỏi ông, chính cuộc thương khó của Chúa đã cứu ông, đã chữa lành những vết thương lòng của ông và đã cho ông ơn cứu chuộc. Và đó cũng là những gì ông diễn tả trong cuốn phim Passion, dù khi cho nó ra đời ông đã phải chịu bao nhiêu phản đối chua cay. Nhưng ông chấp nhận tất cả, vì ông muốn dùng chính đời mình, tiền của mình, và công sức của mình để nói với thế giới rằng, dù chúng ta đang sống trong một thế giới quá nhiều hận thù, chia sẽ, bất công, cám dỗ, tội lỗi, gương mù…….. .và đã gây nên cho chúng ta bao nhiêu đau khổ chán nản, nhưng đừng thất vọng, đừng chán nản, hãy đứng dậy đến với Mẹ Maria, Đấng Đồng Công với Con Mẹ, để Mẹ dẫn ta đến với Chúa, Đấng đã dùng đau khổ, thánh giá và sự chết của Ngài, sẽ cứu thoát ta khỏi nhưng nặng nề của Thánh giá khổ đau để cho chúng ta cùng Phục Sinh với Ngài trong vinh quang của ơn thánh, trong sự tự do khỏi kìm kẹp của tội lỗi.

Một trong những nét rất công giáo mà Gibson muốn làm nổi bất đó là vai trò của Mẹ trong ơn cứu chuộc, vai trò của Mẹ trong việc dẫn ta đến với mầu nhiệm đau khổ thánh giá của Chúa. Gibson đã được Mẹ âm thầm yêu thương dậy bảo khi ông chán nản hầu ngã gục trước thánh giá cuộc đời. Mẹ đã dẫn ông đến với Chúa Kitô Tử Giá trong 12 giở cuối đời Ngài. Gibson đã thay đổi cuộc sống và đã hăng say dùng tiền của, thời giờ, hy sinh, chấp nhận dư luận để trả ơn Mẹ ơn Chúa bằng cách dồn tất cả vào công việc làm chúng nhân cho Tình Mẹ Tình Chúa. Chính vì muốn làm cho mọi người đến với Mẹ qua những diễn tả của ông qua cuốn phim Passion mà một số người Tin Lành đã gọi ông là con người rối đạo vì đề cao Mẹ cách qúa đáng. Nhưng đó chỉ là cá nhân con người chủ quan của người này. Chứ thực sự thì Gibson cũng chưa có thể nào diễn tả hết được vai trò của Mẹ trong lịch sử cứu rỗi. Chính vì thế mà chưa một vị nào trong Giáo Hội Công Giáo chỉ trích Gibson nhưng ngược lại đã khen ngợi ông đã nói lên được vai trò đặc biệt của Mẹ trong ơn cứu chuộc như giáo lí và Công Đồng Vaticano II đã dậy. Nếu bạn đang sống trong thất vọng của thánh giá đau khổ, hãy đến với Mẹ như Gibson đã đến, để Mẹ đồng hành với bạn trên con đường vác thánh giá theo Chúa, để cùng Mẹ chúng ta sẽ hân hoan cử hành tôn kính Thánh Giá Chúa và sự Phục Sinh vinh hiển của Ngài.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)