dongcong.net
 
 


Chúa Nhật IV Mùa Chay: Tình Thương Tha Thứ

Lời Chúa

* Gs 5,9a.10-12: Hôm nay Ta đã cất khỏi các ngươi cái ô nhục

* 2Cr 5,17-21: Ai ở trong Đức Kitô đều là thụ tạo mới.

Thiên Chúa đã thế gian được hòa giải với người.

* Tin Mừng: Lc. 15, 1-3. 11-32: Dụ Ngôn người con phung phá và người cha nhân hậu.

- Người con thứ xin chia gia tài, ra đi rồi phung phá.

- Hối hận trở về sau khi ăn chơi hết tiền của.

- Người cha nhân hậu vui mừng đón tiếp và ăn mừng.

Suy niệm thực hành

Qua bài Tin Mừng người con phung phá và người cha nhân hậu hôm nay, Chúa muốn nói lên tình yêu thương vô bờ bến của Ngài với chúng ta là những người con yếu đuối tội lỗi. Ngài luôn là Người Cha luôn tha thứ và tha thứ không cùng. Tình yêu tha thứ này cũng thể hiện nơi Mẹ Chúa Giêsu, một người Mẹ đã được đặc ân hiểu và sống trong nhiệm màu của tình yêu Thiên Chúa, nhất là khi Mẹ sống bên Chúa Giêsu và đồng công với Ngài trong công việc cứu chuộc.

Có lần Chúa Giêsu đã đồng hóa Mẹ Ngài với người nghe và giữ Lời Chúa là một. Trong nhóm người theo Chúa và sống bên Chúa, Ngài thấy không ai hiểu và thực hành Lời Chúa như Mẹ Ngài. Khi Chúa bị quân Do Thái đóng đanh và giết Chúa, Ngài vẫn tha thứ yêu thương họ và bênh vực cho họ với Chúa Cha. Lạy Cha, xin tha thứ cho họ vì họ không biết việc họ làm. Chúa Giêsu hiểu thấu lòng yêu thương tha thứ của Mẹ Ngài cũng không hề giận ghét gì những người này nên trước giờ chết Chúa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của Mẹ để trao phó các tông đồ cũng như toàn Giáo Hội cho Mẹ huấn luyện và hướng dẫn họ.

Vì thế mà những người tin yêu Mẹ cũng được Mẹ huấn luyện họ sống yêu thương tha thứ như Mẹ và như Chúa đã sống và làm gương. Một người vợ chia sẻ với tôi rằng, khi bà bị chồng ngoại tình với một cô làm cùng sở thì tự nhiên bà cảm thấy hận thù và căm giận chồng đến độ muốn li dị tức khắc. Nhưng cái may cho bà là nhờ vào thói quen hằng ngày bà vẫn lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện với Mẹ, nên trong lúc quá đau khổ bà chỉ bám lấy cỗ chuỗi Mân Côi và khấn xin Mẹ, xin Mẹ giúp bà đối phó thế nào với cái chuyện mà bà không bao giờ có thể lường được lại xảy ra cho người chồng của bà. Như một dịp để Mẹ dậy bà hiểu thế nào là tha thứ bẩy mươi lần bẩy, nghĩa là tha thứ không điều kiện, tha như Chúa tha. Bà dường như không hiểu được làm sao mà có thể tha như Chúa như Mẹ đã tha trong trường hợp bà bị chồng phản bội hằng ngày, đi sớm về khuya, lừa vợ dối con để ngoại tình. Bà cảm thấy áp dụng sự tha thứ trong lúc này mới thật là khó. Và đây là những gì Mẹ đã giúp bà thực hành trong lúc đau khổ vì chồng ngoại tình.

1/ Cầu nguyện: Bà liên miên cầu nguyện với Mẹ, ở nhà, đi làm, lái xe, ngồi nghỉ...lúc nào bà cũng cố gắng không tâm sự thở than theo phản ứng nóng giận tự nhiên, nhưng cố bám vào sức siêu nhiên, bám lấy Mẹ.

2/ Giữ kín và không chia sẻ với bất cứ ai.

3/ Kiên nhẫn chịu đựng và tiếp tục cầu nguyện xin Mẹ giúp cách giải quyết khôn ngoan.

4/ Kiếm người hướng dẫn: Bà kiếm được một linh mục để chia sẻ và xin chỉ dẫn. Linh mục gíup bà cầu nguyện thêm và sống lời Chúa về yêu thương tha thứ. Bà hiểu phải tha thứ thật trong lòng và tha thứ ngay từ bây giờ chứ không phải chờ đến khi chồng trở về xin lỗi mới tha.

5/ Trọng kính trong tha thứ: Khi thấy chồng tội lỗi, gian dối, tầm thường, mù quáng, ích kỷ, bà như mất hết lòng trọng kính. Nhưng nhờ cầu nguyện và dự Lễ và được hướng dẫn bà đã làm chủ được những lúc ghen giận và không tỏ ra điều gì bất kính.

7/ Quyết định giải quyết: Tới lúc Mẹ soi sáng cho bà và linh mục giúp đỡ thấy bà có đủ sáng suốt khôn ngoan và nhất là lòng tha thứ, bà quyết định ngồi chia sẻ với chồng về sự ngoại tình của chồng. Vừa nghe vợ đề cập tới lỗi của mình, người chồng cũng chạm tự ái phủ nhận chữa mình theo phản ứng thường. Nhưng trước những cử chỉ đầy bác ái và nhất là với những bằng chứng cụ thể của vợ, người chồng đã phải thú nhận hết tội lỗi của mình và rơi lệ quì xuống trước mặt vợ xin tha thứ. Bà ôm chồng ngồi lên bên mình rồi nói với chồng: “Nếu em chờ tới lúc này mới tha thứ cho anh thì có lẽ em đã bỏ anh và không thể tha thứ cho anh được. Nhưng vì lời cầu nguyện của em với Me ngay từ lúc anh bỏ em, Mẹ đã giúp em chịu đựng và tha thứ cho anh. Ban đầu em thấy rất khó nhưng càng cầu thì em càng thấy dễ hơn. Mẹ đã giúp em tha thứ cho anh ngay từ lúc đo.”

Tôi nghĩ đây cũng là một kinh nghiệm sống đạo thích hợp với bài Phúc Âm hôm nay để góp ý và chia sẻ để chúng ta suy nghĩ trong Mùa Chay Thánh về tinh thần yêu thương tha thứ.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)