dongcong.net
 
 


Chúa Nhật V Mùa Chay: Ôi Tình Yêu Nhiệm Mầu

Lời Chúa

• Is 43,16-21: Ta sẽ mở một con đường giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn.

• Pl 3,8-14: Tôi coi tất cả như rác để được Đức Kitô và được kết hợp với Người.

Được như vậy, không phải nhờ sự công chính của tôi, nhưng nhờ sự công chính do lòng tin vào Đức Kitô.

TIN MỪNG: Ga 8,2-11 : Người phụ nữ ngoại tình

* Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình.

* Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người.

* Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.

* Tôi không lên án chị đâu! Hãy về đi, và đừng phạm tội nữa!

Suy Niệm thực hành:

Mỗi lần dâng Thánh Lễ, lòng tôi hân hoan, tim tôi rộn ràng, trí tôi sảng khoái, và con người tôi lâng lâng nhẹ nhàng bước vào những phút giây đầy nhiệm mầu, cùng với Giáo Hội tôi hân hoan cử hành nhiệm mầu của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể trong lòng Mẹ Maria, nhiệm mầu của cuộc Thương Khó mà Mẹ và Chúa cùng đồng hành lên Núi Thánh dâng hiến Thánh Lễ đầu tiên, và cùng Mẹ tham dự mầu nhiệm Phục Sinh…Sau những Lời Truyền Phép Đây là Mình Thầy, đây là Máu Thầy, hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy…Giáo Hội hân hoan tung hô: “Đây là Mầu Nhiệm Đức Tin. Let us proclaim the mystery of faith”.

a/ Cái nhìn thiển cận của con mắt trần:

Thái độ hí hửng với những lí lẽ và bằng chứng của mấy ông Pharisêu tố cáo người đàn bà tội lỗi bị bắt quả tang đã hụt hẫng, bất mãn và xấu hổ trước những cử chỉ đơn sơ, bình tâm và âm thầm của Chúa. Những cái nhìn kết tội kiêu hãnh thiển cận đầy chủ quan và tự phụ của họ đã trở thành thất bại trước việc làm linh thiêng nhiệm mầu của tình yêu Chúa. Con người ai cũng đầy tội lỗi, nhưng chẳng mấy ai can đảm nhìn tội mình mà chỉ bân tâm tìm và kết tội người khác với những cái nhìn xét đoán lệch lạc và bất công. Những người Pharisêu và thông luật phạm tội lỗi bác ái và công bằng như cơm bữa, những nào các ông có để tâm xét mình để xám hối và xin tha thứ. Ngược lại thì các ông quan tâm lục xét những lỗi lầm của người khác, kể cả Chúa. Những người sống kiêu căng tự mãn cũng giống như các ông Pharisêu vậy.

b/ Cái nhìn sâu xa của từ bên trong đức tin.

Chúa luôn nhìn từ nội tâm đầy yêu thương nhiệm mầu. Chúa thấy tâm hồn ăn năn và khiêm tốn của thiếu nữ tội lỗi đang bị người ta đối xử bất công. Ngài tha thứ và yêu thương bà. Lòng thống hối ăn năn đã mở mắt đức tin của bà nên bà có cái nhìn từ bên trong ánh sáng đức tin, cảm được sự nhiệm mầu từ trong Trái Tim yêu thương linh thiêng của Chúa đang trao ban vào con người tội lỗi của bà. Bà thấy phấn khởi, can đảm và bình an. Bà không nhìn vào những thái độ kết tội của những kẻ có quyền để rồi chán nản và run sợ. Mấy ông Pharisêu muốn tố cáo bà thì xấu hổ, bất mãn vì chính cái nhìn lỗi thời bất công của họ. Họ đã không có cái nhìn như Chúa để thấy được cái tâm hồn đầy khiêm tốn dễ thương của người đàn bà tội lỗi mà họ đang tố. Với cái nhìn thiển cận, họ không thấy được lòng Chúa và những biến cải của người tội lỗi, nên họ đã thua cuộc và tư làm khổ chính mình vì bất an nội tâm.

Trong cuộc hành trình đức tin, Mẹ luôn nhìn với con mắt từ nội tâm để sống với những nhiệm mầu trong cuộc sống, nên Mẹ không bao giờ bị hố, không bao giờ bị lầm, không bao giờ bị lừa. Ông Mel Gibson, nhà đạo diễn cuốn phim Passion tương đối đã nói lên phần nào cái nhìn đầy nhiệm mầu của Mẹ trong cuộc thương khó bất công và dã man của Chúa. Mẹ luôn luôn nhìn những gì đang xảy ra cho Con Mẹ là Giêsu để khám phá ý nghĩa linh thiêng nhiệm mầu của tình yêu, với những tâm tình đồng công chịu khổ với Con Mẹ để chuộc tội con cái loài người. Với cái nhìn nhiệm mầu linh thiêng Mẹ không một cử chỉ bất mãn với những con người lên án vũ phu và bất công. Mẹ âm thầm can đảm nhìn thấu vào lòng Con Mẹ, để cùng thông hiệp trong nhiệm mầu thánh giá khổ đau mà Con Mẹ cũng như Mẹ phải lãnh nhận để chu toàn Thánh Ý Chúa Cha. Chỉ có cái nhìn nhiệm mầu như Mẹ mới thấu hiểu được Thánh Ý nhiệm mầu của Chúạ. Chỉ có cái nhìn nhiệm mầu như thế mới hiểu được tâm tình tha thứ của Chúa với những người đóng đanh giết Chúa, và với người đàn bà tội lỗi hôm nay.

c/ Làm sao để biết nhìn trong đức tin.

Mẹ học nơi Chúa luôn tha thứ và yêu thương kẻ thù cũng như người tội lỗi, vì Mẹ luôn nhận ra những nhiệm mầu của tình yêu cao cả trong những bất công của cuộc đời. Mẹ nhận ra và sống với những linh thiêng nhiệm mầu, vì Mẹ luôn sống trong đức tin, khiêm tốn và nguyện cầu để chỉ luôn tìm thi hành Thánh Ý Chúa. Con người dễ tự kiêu lên án khó tha thứ vì con người luôn phản ứng theo ích kỷ, nên mù quáng dốt nát trước những gì là linh thiêng nhiệm mầu của đức tin. Con người không khiêm tốn và dễ sống trong tăm tối vì con người thiếu nguyện cầu. Trong chân thật của khiêm tốn và liên tiếp nguyện cầu con người sẽ có ánh sáng đức tin, không vấp ngã rơi vào những bất công như Pharisêu, nhưng dễ bình tĩnh nhận ra những điều linh thiêng nhiệm mầu.

Lời Nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ tiếp tục đồng hành với chúng con, cầu cùng Chúa Thánh Linh cho chúng con biết dùng con mắt đức tin nhận ra những nhiệm mầu trong cuộc sống như Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con biết chừa bỏ tính tự ái làm chúng con sống trong tăm tối, không thấy được những vẻ đẹp linh thiêng nhiệm mầu trong những khổ đau thánh giá, trong cuộc sống của tha nhân, nhất là nơi những người chúng con không ưa thích. Trong Mùa Chay Thánh xin Mẹ dậy chúng con biết khiêm tốn cầu nguyện, để ngọn lửa đức tin của chúng con sáng lên trong tâm trí chúng con, để chúng con cảm nghiệm được sự nhiệm mầu của tình yêu tha thứ. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)