dongcong.net
 
 


Chúa Nhật Lễ Lá: Hiểu Đời và Tín Thác nơi Chúa

Lời Chúa:

Lc 19,28-40) : Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem để thi hành sứ mệnh.

Lc 22,14-23,56: Tưởng niệm cuộc khổ nạn của Đức Giêsu dẫn đến ơn cứu độ loài người.

• Chúa Giêsu sẵn sàng chịu chết để cho chúng ta được sống.

• Chúa Giêsu nêu gương cầu nguyện và luôn vâng phục Thánh Ý Chúa Cha.

• Chúa bị bắt, tra tấn và kết tội oan ức.

• Chúa vác Thánh Giá, bị đóng đanh và cịu chết.

Suy Niệm Thực Hành

Hôm nay Giáo Hội cử hành hai biến cố: Chúa hân hoan vào Thành Giêrusalen như là Vua, được dân chúng reo hò đón tiếp. Và Chúa bị Giuda một trong 12 tông đồ bán rẻ cho người Do Thái để họ lên án, đóng đanh và giết Chúa.

a) Hai mặt của cuộc đời:

Những ngày cuối cùng trước khi bị bắt và chịu chết, Chúa đã nói xa nói gần cho các tông đồ hiểu về mặt trái và mặt phải của cuộc đời. Ngài giảng bằng lời nói, Ngài dẫn vào thực hành. Bài học đầu tiên trước khi bước vào cuộc thương khó, Chúa muốn cho các tông đồ nhìn thấy rõ cái cảnh trớ trêu ở đời mà Ngài đang gặp và rồi các tông đồ cũng sẽ gặp, đó là cái trò: hoan hô rồi đả đảo, nâng lên rồi hạ xuống….

Người ta vừa long trọng và hân hoan đón chào Chúa, rồi sau đó cũng những con người đó lại to miệng hô to đóng đanh Ngài. Ngay cả Phêrô vừa hăng hái tuyên xưng trung thành với Chúa, vậy mà chỉ một câu hỏi vu vơ của thiên hạ đã làm cho Phêrô nhát gan chối Chúa. Chúa đang tỏ cho các tông đồ thấy hai mặt của cuộc đời. Khen tặng rồi lên án, tình yêu và đau khổ, tình bạn và kẻ thù, vinh quang và thánh giá, sống và chết. Càng yêu càng đau. Vui vì bạn nhưng rồi cũng sẽ chết vì bạn. Muốn hạnh phúc thật đừng loại bỏ thánh giá khổ đau. Chớ dại mà tin vào những lời khen tâng bốc ở đời.

Ấy thế nhưng cho tới giờ phút cuối cùng trước khi nhắm mắt gĩa tữ cõi thế, từ trên Thánh Giá, Chúa chỉ thấy có Mẹ Ngài là người duy nhất hiểu những bộ mặt khác nhau ở đời và cũng là người duy nhất hoàn toàn tin tưởng nơi Chúa để nhận ra tình yêu sung mãn của Ngài trong mọi góc cạnh của cuộc sống. Công việc giáo dục và huấn luyện của Chúa không thể bỏ giở, nhưng trao cho ai đây. Phêrô làm đầu nhưng thực tế thì cũng là con người hèn nhát và phản bội khi lụy tới thân mình, dù Phêrô rất thành tâm..

b) Gía trị cuộc sống.

Chỉ có Mẹ Ngài là người hiểu những gì Chúa dậy về cuộc sống, về lòng người và về những mầu nhiệm Nước Trời ngay trong cuộc sống và giữa cuộc đời. Mẹ hiểu đời phức tạp lắt léo nhưng không hận đời. Mẹ hiểu người đời nhiều gian dối độc ác nhưng không bao giờ ghét ai, nhưng càng yêu thương và chở che bênh vực. Mẹ hiểu thấu lòng hời hợt đổi thay của con người, tin nay rồi mai lại phản, nhưng Mẹ vẫn hằng ở bên để tha thứ nâng đỡ. Mẹ yêu đời và không bao giờ chán đời vì Mẹ biết tìm giá trị trong mọi biến cố của cuộc đời. Ngay cả những giờ phút đen tối mà các tông đồ môn đệ bỏ Chúa chạy trốn vì Ngài bị bắt và hành hạ đến chết, Mẹ vẫn nhìn thấy và sống với những giá trị vĩnh hằng đang nằm trong những bất công gian dối nhất.

c/ Bài Học Tín Thác

Không ai làm gương tín thác cho ta như Chúa như Mẹ. Chưa hy sinh cầu nguyện hết lòng hết sức như Chúa như Mẹ thì đừng nói đến tín thác. Còn muốn an phận sợ hy sinh, tránh phiền phức, không dám đương đầu với khó khăn tưc là còn thiếu bổn phận và trách nhiệm, không thể ngửa mặt lên trời và đơn giản cầu với Mẹ và thưa với Chúa rằng con phó thác việc này chuyện kia cho Mẹ cho Chúa. Chúa Mẹ không thể giúp chúng ta khi chúng ta dâng các Ngài lối tín thác thiếu trách nhiệm.

Nhìn vào đời Mẹ đời Chúa, các Ngài đã cố gắng làm sao. Làm tất cả những gì phải làm mà không sợ khó. Cầu nguyện ngày đêm liên lỉ, hy sinh hết mình, chịu đựng đến nỗi không còn sức mà vẫn tiếp tục cầu nguyện không ngừng, không lơ là, vẫn tiếp tục hy sinh chịu đựng mọi chuyện, hy sinh sống nghèo, hy sinh giúp đỡ, hy sinh chịu hiểu lầm, hy sinh chịu vu vạ cáo gian, hy sinh làm việc. Chỉ sau khi đã hết mình trong mọi chuyện không còn thiếu việc gì mà không cố gắng hy sinh hết sức như Chúa như Mẹ. Lúc đó các Ngài mới ngửa mặt lên Chúa Cha và cầu nguyện: Mọi sự đã hoàn tất, Con phó thác mọi sự trong tay Cha.

Khi chu toàn xong bổn phận như Chúa như Mẹ, ta tin tưởng phó thác, Chúa Mẹ sẽ làm những gì còn thiếu cho ta. Lúc đó ta mới thực sự hiểu và cảm nghiệm được đức tín thác của Chúa của Me và của các thánh. Lúc đó ta mới cảm nghiệm được những mầu nhiệm của cuộc đời vác thánh giá và chịu đau khổ với Chúa với Mẹ nó như thế nào.

Lời Nguyện: Lạy Mẹ dấu yêu, dưới chân Thánh Giá Chúa, Người ta không thấy được cái đau khổ và lòng mừng vui trong con tim Mẹ và Chúa. Mẹ đang đau và đang ôm xác Con cùng chết với Ngài. Ánh sáng đức tin chói chan trong lòng Mẹ, không làm Mẹ ngừng lại ở những vết thương, ở thân xác đang chết trong tay Mẹ, nhưng dọi chiếu cho Mẹ nhìn vào mồ sâu nơi Con Mẹ được chôn táng, rồi cũng từ mồ chôn xác chết này, Mẹ sẽ hân hoan chiêm ngắm ánh sáng Phục Sinh tỏ chiếu trong tim Mẹ trong đời Me,ï trước hết mọi người. Xin Mẹ dậy chúng con đừng chỉ nhìn vào gai nhọn của thánh giá, chỉ nghe tiếng reo hò bất công của người đời, nhưng biết nhìn vào một mình Chúa nơi thánh giá, chỉ nghe những tiếng nói nhỏ nhẹ và êm ái của Ngài từ cây thánh giá, để chúng con cũng cảm nghiệm được sức sống nhiệm mầu ngay từ nơi thánh giá khổ đau trong đời sống của chúng con. Xin dậy chúng con biết thưa lời cầu nguyẹn tín thác sau khi đã làm hết sức như Chúa. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)