dongcong.net
 
 


Chúa Nhật III Phục Sinh: Chúa Đó

Những gì xảy ra trong cuộc thương khó và nhất là cái chết của Chúa, vẫn làm các tông đồ hoang mang chán nản. Khi Chúa đã phục sinh và hiện ra với các ngài, các ngài cũng chưa hẳn là tin, nên cuộc sống của các ngài vẫn nặng nề và trống vắng. Trên thánh giá, trước khi chết, chắc chắn Chúa đã thấy rõ cái tình trạng chán nản, lo sợ và hoang mang của các tông đồ. Ngài chính thức và công khai đặt để Mẹ là người mang nhiệm vụ huấn luyện chăm sóc các tông đồ và Giáo Hội Ngài thành lập. Ngài cần Mẹ cùng đồng công chịu khổ với Ngài trong cuộc thương khó thì giờ đây, trong khi Ngài đã sống lại, Ngài cũng rất cần Mẹ dùng đức tin sáng chói của Mẹ để cùng với Ngài củng cố đức tin non nớt của các tông đồ, và luyện các ông thành những chứng nhân cho Chúa Phục Sinh.

1/ Chúa hiện diện trong công việc nhỏ mọn hằng ngày.

30 năm đồng hành với Con Mẹ là Giêsu trong chương trình cứu rỗi nhân lọai, khi Ngài sinh ra trong khó nghèo và quên lãng, khi bị lùng giết vì ghen ghét, khi Ngài được dâng hiến trong Đền Thờ, khi Ngài âm thầm vâng lời Mẹ và Thánh Giuse chu toàn mọi công việc thường nhật, Mẹ đã có nhiều kinh nghiệm sống với ngài trong nếp sống bình thường nơi xưởng thợ Nazareth. Mẹ học biết tinh thần kết hợp của Ngài với Chúa Cha và Thánh Thần trong mọi nơi và mọi lúc.

Mẹ nhận ra tình Chúa trong mọi công việc hằng ngày. Mẹ không để ý tới công việc cho bằng quan tâm tới chính Con Người Giêsu. Mẹ quan sát, lắng nghe, học hỏi từng cử chỉ và hành động thường nhật của Chúa. Mẹ tin tưởng và yêu mến Ngài. Nhờ đó Mẹ rất nhậy cảm về cuộc sống tuy rất trầm lặng nhưng đầy linh thiêng nhiệm mầu từ nơi Chúa. Gioan, người tông đồ được Chúa yêu và trối lại đặc biệt cho Mẹ dậy dỗ săn sóc nên Gioan cũng học từ Mẹ cái nhậy cảm về Chúa và tình Ngài.

Bài Phúc Âm Chúa Nhật thứ 3 Phục Sinh hôm nay tảû lại việc các tông đồ trở về với công việc thường nhật là nghề đánh cá. Trong lúc thất bại uổng công đi về tay không, Chúa hiện đến với các ngài để an ủi và giúp đỡ. Nhưng Phêrô cũng như các vị khác không nhận ra Chúa. Riêng Gioan, vị tồng đồ luôn đồng hành với Mẹ từ khi được Chúa trao phó cho Mẹ săn sóc, nên được Mẹ chia sẻ những tâm tình về Chúa hơn các tông đồ khác. Nhờ đó sáng nay khi Chúa hiện ra với các tông đồ, Gioan đã nhận ra Chúa và nói cho Phêrô biết rằng người mà đang nói với Phêrô là chính “Chúa đó”.

2/ Cách Nhận Ra Sự Hiện Diện Của Chúa

Chúa dựng nên ta để ta biết Chúa, yêu và phục vụ Ngài trong đời ta và ta vui hưởng sự hiện diện của Ngài ngay trong những nẻo đường ta đi và mọi công việc ta làm. Cũng như Phêrô và các tông đồ mỏi mệt vì công việc sinh sống hằng ngày, Chúa vẫn đồng hành với họ để yêu thương và chúc lành. Nhưng điều quan trọng là làm sao ta nhận ra sự hiện diện của Ngài như Gioan đã nhận ra Ngài và đã vui hưởng sự hiện diện của Ngài.

Ngay sau khi chu toàn việc mai táng Chúa, Gioan theo sát bên Mẹ. Do đó ngay trong cái giây phút tăm tối nhất, Chúa đã chết và nằm yên trong mồ, ai cũng hoang mang hốt hoảng và chán nản ê chề, thì Gioan đã âm thầm khám phá ra niềm vui lớn đang chan hòa trong lòng Mẹï lúc này. Chắc chắn Gioan được Mẹ dẫn giắt đồng hành với Mẹ, quên đi những u buồn đen tối của cuộc Tử Nạn, mà hướng lòng vào niềm vui lớn đang đến mà lòng Mẹ đang rộn ràng phấn khởi mong chờ. Đó là Con Mẹ sẽ sống lại như Lời Ngài đã phán. Tâm hồn Mẹ rộn ràng rạo rực niềm hy vọng mừng vui.

Qua sóng gío, vất vả và đau thương cùng khốn trong suốt cuộc thương khó, Mẹ đồng hành sát bên Con Mẹ, lòng Mẹ như chết với Ngài. Nhưng giờ này, giờ đang sửa soạn mừng Con sống lại, những thương đau đó biến thành niềm vui khôn tả. Không ai trên đời có được niềm vui đó cho bằng Mẹ. Không ngôn ngữ nào trên đời diễn tả được nỗi vui lớn lao đang dạt dào trong lòng Mẹ khi Con sống lại.

Mẹ đang chia sẻ cho Gioan và dẫn Gioan vào những phút giây ngây ngất của nhiệm mầu phục sinh. Mẹ dậy Gioan đừng nghĩ gì khác ngòai việc hợp với Mẹ nắm lấy những Lời Chúa đã nói, để cầu nguyện, để suy ngắm, để hy vọng. Đừng để ma quỉ và những dư luận bàn tán xôn xao làm phân tán tâm trí Goan. Đừng dán mắt vào tảng đá lớn chắn mồ, đừng nhìn vài anh lính quèn canh mồ mà sợ hãi. Hãy đặt trong tâm vào Lời Ngài mà sống đời suy ngắm cầu nguyện rồi phó thác đợi chờ giờ Phục Sinh.

Đó là lý do, khi chạy ra mồ vào sáng sớm ngày Thứ Nhất trong tuần, Gioan đã thấy và đã tin Ngài Sống Lại, vì Gioan đã được Mẹ sửa soạn cái tinh thần tìm Chúa và nhận ra Ngài khi Ngài đến với ta khi Ngài Sống Lại. Các tông đồ và môn đệ khác xa Mẹ nên không có cái cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống và niềm vui hưởng mầu nhiệm Phục Sinh sớm như Gioan.

Lạy Mẹ, con có tên trong danh sách Chúa đã ghi để làm con Mẹ. Xin Mẹ tha lỗi những tháng ngày con quên Mẹ. Xin Mẹ dậy con biết cách nhận ra Chúa trong đời con, đặc biệt trong những lúc gian nan sầu khổ. Con xin Mẹ dậy con biết tin vào Lời Chúa, sốt sắng suy ngắm và tin tưởng Lời Ngài như Me, để Lời Chúa là ánh sáng luôn soi dẫn đời con đến hy vọng và hạnh phúc thật. Con thathiết xin Mẹ dậy con biết cách vui hưởng cuộc sống bằng luôn ở bên Mẹ để Mẹ giúp con biết lăn những hòn đá chắn mồ Chúa là những khó khăn và cám dỗ trong đời, để con luôn thấy Chúa là tất cả niềm vui và hạnh phúc đời con. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)