dongcong.net
 
 


Chúa Nhật IV Phục Sinh: Lắng nghe tiếng Chúa và theo Ngài

Đài truyền hình ABC một lần phỏng vấn một số người sau khi theo dõi một chương trình của đài khoảng 3 tiếng đồng hồ. Kết quả cho biết khoảng trên 50% những ngườøi này chỉ nhớ đuọc 1 trong 19 những điều đề cập đến trong chương trình. Tại sao? Lý do chính vì không lắng nghe.

Lắng nghe những điều cụ thể, dễ hiểu kèm theo những hình ảnh sống động trên dài truyền hình, liên quan đến cuộc sống hằng ngày mà con người còn dễ lơ đãng mau quên huống nữa là nghe Lời Chúa, đòi lắm điều kiện thì còn mau quên đến chừng nào.

Hôm nay Chúa Nhật đầu tháng Hoa Mẹ, tháng Giáo Hội vẫn dành đặc biệt để tỏ lòng tôn kính và yêu Mẹ cách riêng. Lời Chúa hôm nay nhắc đến sự quan trọng của việc lắng nghe và nhận ra tiếng Chúa nói với chúng ta là con cái Ngài, nhất là trong hoàn cảnh xã hội quá ư nhộn nhịp hôm nay.

1. Gương Lắng Nghe.

Vì không biết lắng nghe Lời Chúa nên Adong Evà mới bị con rắn cám dỗ và ông bà sa ngã phạm tội. Mẹ Maria ngay từ khi biết xử dụng trí khôn đã luôn chăm chú vào việc lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Chính vì năng đọc và nghiền ngắm Lời Chúa, Mẹ đã khát khao và luôn mong đợi Con Chúa xuống cứu chuộc nhân loại khỏi nô lệ tội lỗi. Chúa Cha đã thưởng lòng khát khao mong chờ ơn cứu độ cho Mẹ bằng cách chọn Mẹ là Mẹ Ngôi Lời Hằng Sốngï. Mẹ không bao giờ nghĩ rằng Mẹ được diễm phúc làm Mẹ Ngài. Bởi thế Mẹ mới bối rối khi Thiên Thần đến báo tin cho Mẹ rằng Mẹ sẽ là Mẹ của Ngài. Tuy bối rối vì biết mình không xứng nhưng Mẹ mau mắn thưa tiếng xin vâng với tất cả tâm tình tin yêu phó thác trọn vẹn đời Mẹ cho Thánh Ý nhiệm mầu của Chúa.

2) Cách Lắng Nghe.

a) Lắng Nghe Thừơng Xuyên

Evà ngừng nghe Lời Chúa, nên con rắn đến cám dỗ và bà đã nghe nó thay vì nghe Lời Chúa. Adong ngừng nghe tiếng Chúa nên chỉ nghe vợ mình và con rắn nên cũng sa ngã. Giuda ở bên Chúa nghe lời Ngài nhưng không tiếp tục lắng nghe thêm để hiểu, nên đã dừng lại để nghe những tiếng ma quỉ cám dỗ trong lòng, nên ma quỉ đã thắng và Giuda đã phản Chúa.

Mẹ liên tục không bao giờ ngừng nghe những gì Chúa nói trong lương tâm. Lời Chúa luôn là hơi thở, là của ăn, là ánh sáng chiếu vào tâm trí Mẹ khiến Mẹ không thể rời xa và quên lãng Lời Ngài.

b) Lắng Nghe Với Con Tim

Bao nhiêu hiểu lầm xảy ra giữa bạn bè, trong gia đình gây nên những bất bình chia rẽ, nhiều khi cũng do cái nguyên nhân không lắng nghe nhau với tất cả con tim tâm hồn. Những người Pharisêu luôn theo dõi và lắng nghe những gì Chúa nói, nhưng họ không hiểu gì vì họ không có trái tim của con chiên đơn thành.

Một lần Mẹ Chúa đến gặp Ngài, và đám đông dân chúng báo cho Ngài biết Mẹ Ngài đang muốn gặp Ngài. Chúa lợi dụng cơ hội để nói về cái khả năng nghe và thi hành Lời Chúa của Mẹ Ngài. Ngài giới thiệu Mẹ Ngài bằng một câu hỏi: Ai là Mẹ tôi? Mẹ tôi chính là người lắng nghe và giữ Lời tôi. (Mc. 3:34-35).

Mẹ không nghe Lời Chúa với đôi tai cho bằng với đôi mắt trìu mến, với trái tim say yêu chân thành và với tất cả con người của Mẹ. Vì đã cảm nghiệm được Lời Con Mẹ là lẽ sống, là của ăn nên Mẹ luôn mở rộng tâm hồn và toàn thể con người để lắng nghe từng Lời Nói của Chúa.

c) Lắng Nghe Trong Tỉnh Thức

Vì không thường xuyên và hết tâm hồn chăm chú nghe Lời Chúa thì quỉ ma sẽ lợi dụng ngay tức khắc như đã lợi dụng Evà để bịa đặt nói với chúng ta các thứ lời lẽ đường mật đầy gian xảo của chúng. Chỉ có tâm trí như Mẹ mới hoàn toàn nhận định được rõ ràng đâu là tiếng Chúa và tiếng thần dữ, vì Mẹ luôn có chính Chúa trong lòng trí Mẹ. Mẹ không bao giờ để lòng trí Mẹ vấn vướng vào những lời lẽ ngọt ngào của thế gian và thần dữ.

Chúa đã nói qua Phúc Âm Matthêu 24:5 rằng sẽ có nhiều người nhân danh Chúa mà lường gạt chúng ta. Muốn luôn tỉnh thức để không bị ma quỉ cũng như thế gian lừa gạt, chúng ta cần luôn ở bên Mẹ như Gioan để Mẹ giúp chúng ta biết nhận định Lời Chúa và Ý Ngài.

d) Lắng Nghe Trong Khiêm Tốn

Một trong những ngăn trở việc lắng nghe Lời Chúa to lớn nhất đó là tật kiêu ngạo. Đừng lên mặt vì dòng họ, vì chủng tộc (LK 3:8). Đừng tự cao tự đại về những công việc thiêng liêng của mình như Pharisêu mà khinh ngườøi (Lk. 18:9). Mẹ không bao giờ đưa mình lên dù Mẹ được Chúa cất lên cao. Càng được ơn Chúa, Mẹ càng hạ mình sống ẩn dật và bám sát Lời Chúa, tin cậy nơi Chúa để Ngài hướng dẫn Mẹ. Vì kiêu ngạo nghe lời con rắn ông bà phạm tội nên xa Chúa, lánh mắt Ngài, sợ nghe Lời Ngài. Khi con người tự tôn thì cũng sợ cầu nguyện, tham dự các Bí Tích, vì họ không muốn nghe những Lời Chúa. Đó là lý do khi Adong Evà phạm tội rồi thì đi lánh Chúa, sợ gặp Ngài. Con người càng sống trong tội lỗi càng xa lánh nghe Lời Chúa và các việc thiêng liêng.

Lạy Mẹ, không ai có con tim nhậy cảm Lời Chúa bằng Mẹ. Không ai hiểu tường tận Lời Chúa bằng Mẹ và cũng không ai đáp lại trọn vẹn Lời Chúa bằng Mẹ. Xin Mẹ cho chúng con biết lắng nghe Lời Ngài và can đảm thi hành Lời Ngài trong cuộc sống của chúng con, để chúng con làm vinh Danh Ngài và được hạnh phúc muôn đời như Mẹ. Amen

L.m. Joemarie Hoàng, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)