Giáo Lý về Đức Mẹ
 
 


TỪ TRUYỀN TIN ĐẾN MÔNG TRIỆU

46. Sau khi sinh được bốn mươi ngày, phải làm gì cho con trẻ?

Vẫn theo qui định luật pháp, sau khi sinh được bốn mươi ngày, Chúa Giêsu được tiến dâng nơi Đền Thờ vì Ngài là Con đầu lòng, và làm lễ thanh tẩy cho Mẹ rất thánh của Ngài. Đức Trinh Nữ Maria không phải làm lễ thanh tẩy như các phụ nữ khác vì Mẹ sinh con cách nhiệm lạ, vẫn còn trinh nguyên, nhưng vì lòng khiêm hạ, Mẹ hoàn toàn vâng phục lề luật.

47. Việc gì đã xảy ra khi dâng Ấu Chúa Giêsu trong Đền Thờ và Lễ Thanh Tẩy?

Chinh 1nhờ cơ hội này mà có lời tiên tri lừng danh của vị thánh lão thành Simêon. Được trời cao mặc khải, cụ đã nói với Đức Trinh Nữ Maria: “Con Trẻ này là duyên cớ cho nhiều người trong dân Israel phải hư hỏng hay được rỗi, và sẽ là dấu hiệu gây mâu thuẫn. Còn Bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu lòng Bà”. (Lc 2:23-34)

Như vậy là cụ báo trước về cuộc khổ nạn của Con và phần không kém đau khổ Người Mẹ sẽ lãnh nhận.

48. Thánh Gia cư ngụ tại Bêlem bao lâu?

Thánh Gia cư ngụ tại Bêlem không lâu. Các Ngài phải trốn sang Ai Cập như Thiên Thần đã cấp báo, để cứu Hài Nhi Giêsu thoát khỏi tay bạo vương Hêrôđê định sát hại. Ông đã ra lệnh tàn sát hết mọi trẻ nam từ hai tuổi trở xuống trong thành Bêlem và vùng phụ cận. Mục đích của bạo vương là để giết chết Vua Do Thái mới sinh mà ba nhà Đạo Sĩ đã nói cho ông biết (Mt 2:16-18).

49. Thánh Gia di tản sang Ai Cập bao lâu?

Thánh Gia di tản sang Ai Cập cho đến khi bạo vương Hêrôđê băng hà (Mt 2:13-15). Vì chúng ta không biết chính xác ngày tháng năm bạo vương chết, nên không thể xác định thời gian Thánh Gia cư ngụ tại Ai Cập. Theo mặc khải tư của hai chị Đáng kính Maria Agrêđa và Catharina Emmêrich thì Thánh Gia tạm cư tại Ai Cập chẵn 7 năm.

50. Sau khi từ Ai Cập về, Thánh Gia có ở luôn tại Nazareth không?

Sau khi từ Ai Cập trở về, Thánh Gia đã ở Nazareth cho tới đầu đời công khai của Chúa Giêsu. Tuy nhiên hằng năm Thánh Gia vẫn lên Giêrusalem để tôn thờ Thiên Chúa trong Đền Thánh của Ngài. Khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi, cũng đã hành hương tới Giêrusalem, và khi mọi người ra về, Chúa Giêsu ở lại Đền Thờ mà Cha Mẹ Ngài không hay biết. Đến chiều các Ngài mới nhận thấy Chúa Giêsu đã bị mất tích! Tức khắc các Ngài trở lại Giêrusalem tìm kiếm với tâm hồn buồn sầu tan nát! Sau ba ngày vất vả tìm kiếm, các Ngài đã gặp thấy Chúa trong Đền Thờ đang tranh biện với các Luật sĩ. (Lc 2:41-52)

51. Đức Trinh Nữ Maria đã làm gì tại Cana trong đầu đời công khai của Chúa Cứu Thế?

Khởi đầu đời công khai của Chúa Giêsu, Đức Trinh Nữ Maria và Chúa Giêsu đã được mời đến dự tiệc cưới tại thành Cana xứ Galilêa. Nhờ lời Đức Mẹ nài xin, Chúa Giêsu đã làm phép lạ hoá nước thành rượu, đây là phép lạ đầu tiên của Ngài.(Jn 2:1-10)

52. Trong ba năm Chúa Giêsu truyền giáo, Đức Mẹ Maria đã làm gì?

Trong thời gian hoạt động công khai của Chúa Cứu Thế, Đức Mẹ Maria đã theo dõi các hoạt động tông đồ của Con Mẹ. Trong ít nhiều trường hợp, chúng ta thấy Đức Mẹ Maria trà tộn giữa đám đông.

53. Đức Trinh Nữ Maria đã làm gì trong cuộc khổ nạn của Chúa Cứu Thế?

Sau khi nhận được tin Tông đồ Giuđa phản bội, và Con Chí Thánh đã bị bắt, bị kết án tử, Đức Mẹ Maria đã ra đi gặp Con trên đường khổ nạn, theo Con lên núi Sọ, để tham dự việc Con Mẹ chịu đóng đinh, chịu chết và chịu táng trong mồ. Chính tại đỉnh đồi này, từ trên cây khổ giá, trước khi tắt thở, Chúa Giêsu đã công bố: Đức Maria là Mẹ thiêng liêng của hết mọi người mà lúc bấy giờ thánh Gioan là đại diện. (Jn 19:26-27)

54. Sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với ai trước hết?

Ýù kiến chung đều nhận rằng, khi vừa phục sinh, Chúa Giêsu đã hiện ra với Mẹ Ngài. Lưu truyền và lẽ phải dạy chúng ta như vậy. Theo lẽ hiển nhiên, sau này Chúa Giêsu còn hiện ra với Đức Mẹ nhiều lần trong bốn mươi ngày lưu lại ở trần gian trước khi Chúa về trời.

55. Đức Mẹ maria có tham dự khi Chúa Giêsu về trời không?

Thánh Kinh không nói với chúng ta điều đó. Nhưng quá hiển nhiển là Đức Trinh Nữ Maria đã cùng với các Tông Đồ và Môn Đệ dự kiến cuộc thăng thiên của Chúa trên núi Ôlivê.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)