Giáo Lý về Đức Mẹ
 
 


THỂ HIỆN SỨ MỆNH ĐỨC MẸ MARIA

97. Dựa vào bằng chứng nào để hiểu được lời Chúa Kitô phán trên Thánh giá ám chỉ Đức Maria là Mẹ thiêng liêng của chúng ta?

Chúng ta dựa vào Kinh Thánh, lời Thánh Phaolô đã xác quyết với tín hữu thuộc các Giáo đoàn của Ngài như sau:

Với giáo đoàn Galaxia: “Không phải tôi sống, nhưng Chúa Kitô sống trong tôi” (Gal 11:20).

Với giáo đoàn Côrintô: “Tất cả anh chị em là thân thể Chúa Kitô và mỗi người là một bộ phận trong thân thể ấy” (ICor 12:27).

Mà trong thân thể có một sự sống chung cho cả đầu và chi thể. Chính Chúa Kitô đã phán: “Thầy là Cây Nho, các con là ngành, ai ở trong Thầy, Thầy sẽ ở trong người ấy, người đó sẽ sinh nhiều hoa trái…” (Jn 15:5).

Cũng như một dòng nhựa lưu thông trong cả cây cả ngành, thì cũng một sự sống lưu thông trong Chúa Kitô và môn đệ.

Mà việc thông phần vào sự sống vĩnh cửu này, chính là nhờ Đức Mẹ Maria thực hiện cho chúng ta.

“Vì thế, Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ thiêng liêng của chúng ta” (Đức Mẹ Trong Tín Lý, tr.82).

98. Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo xác nhận chức Mẹ thiêng liêng của Đức Trinh Nữ Maria thế nào?

Trong hai số liền nhau (967 và 968) Sách Giáo Lý Công Giáo đã minh xác:

Số 967: “Hoàn toàn vâng phục ý muốn của Thiên Chúa, gắn bó với công trình cứu độ của Con Mẹ và với mọi thúc đẩy của Chúa Thánh Linh, Đức Trinh Nữ Maria là mẫu mực gương sáng phi thường của Giáo Hội trên phương diện đức Tin và đức Ái. Do đó, Đức Trinh Nữ là chi thể siêu quần hết sức đặc biệt của Giáo Hội” (LumenGentium số 53). (Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo số 967)

“Vì thế, Mẹ Maria được coi như gương mẫu tuyệt vời hiếm có của Giáo Hội” (Lumen Gentium số 63).

Số 968: “Nhưng vai trò của Đức Mẹ Maria đối với Giáo Hội và với cả nhân loại còn đi xa hơn. Nhờ lòng Tuân Phục, đức Tin, đức Cậy và đức Mến nồng nhiệt, Đức Mẹ Maria đã cộng tác đắc lực vào công trình Đấng Cứu Thế, để tái lập sự sống siêu nhiên cho các linh hồn. Do đó, trong lãnh vực ân sủng, Đức Trinh Nữ Maria đã trở thành Mẹ thật của chúng ta!”(Lumen Gentium số 61; Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo số 968)

99. Thánh Truyền làm chứng Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiêng Liêng nhân loại thế nào?

Trong ba thế kỷ đầu, người ta nhìn nhận Đức Trinh Nữ Maria như người Nữ đã mang lại sự sống siêu nhiên cho chúng ta, như thế đã coi Người là Mẹ rồi, nhưng danh từ Mẹ đó chưa tỏ hiện rõ ràng.

Vào giữa thế kỷ II, Thánh Justinô quả quyết: “Chỉ vì một người nữ không vâng lời mà nhân loại bị đánh phạt ngã quỵ và chết. Nhưng nhờ Đức Trinh nữ Maria biết tuân phục Thiên Chúa mà nhân loại hồi sinh, khôi phục được sự sống”.

Trong thế kỷ III, Giáo Phụ Origênê bình luận lời Chúa Kitô phán trên cây Thánh Giá với Đức Mẹ: “Đây là Con của Mẹ” có nghĩa là Gioan đã trở nên Con Đức Mẹ như Đức Giêsu là Con Đức Mẹ, vì Gioan yêu mến Chúa Giêsu tận tình, đã trở thành một Giêsu-Khác (Alter Christus), như thế Giêsu và Con Đức Mẹ đồng nghĩa. Và khi gọi Gioan là Con Đức Mẹ, cũng có thể gọi ông là Giêsu-Khác. Như vậy, hết mọi Kitô hữu hoàn hảo không còn phải chính họ sống, mà Chúa Giêsu sống trong họ, nên họ được Chúa gọi là Con Đức Mẹ Maria.

Trong thế kỷ IV, Thánh Giám Mục Salaminô xác nhận: “Evà, mẹ của nhân loại là hình bóng Đức Maria, vì chính nhờ Đức Mẹ mà sự sống đã đem lại cho thế gian, Đức Maria đã sinh ra Đấng Hằng Sống là Đức Kitô và là Mẹ các chúng sinh”.

Bắt đầu từ thế kỷ XI trở về sau, chức Mẹ Thiêng Liêng của Đức Maria đã được năng nhắc đến với lòng hiếu thảo mặn nồng. (Mẹ Maria trong Tín lý, trang 89-97)

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)