Giáo Lý về Đức Mẹ
 
 


Chương II

NHỮNG ĐẶC ÂN LIÊN QUAN ĐẾN THÂN THỂ ĐỨC MARIA

169. Đức Trinh Nữ Maria đã được những Đặc Ân nào liên quan đến thân thể?

Các Đặc Ân liên quan đến thân thể CỦA Đức Mẹ Maria gồm có:

1. Nguồn gốc quý tộc
2. Thân hình hoàn hảo
3. Sắc đẹp tuyệt vời

170. Thân thể Đức Trinh Nữ Maria có thuộc dòng quý tộc không?

Đúng rồi. Đức Mẹ Maria thược vào một trong những dòng quý tộc bậc nhất, vì cha mẹ Người xuất phát từ gốc hoàng tộc Đavít và thuộc dòng dõi tư tế Aaron (Lc 1:36). Trong huyết mạch Người, luân chuyển dòng máu quý phái của các Vua và các tư tế thuộc một dân tộc được tuyển chọn, vì thế Chúa Giêsu Kitô mới thuộc dòng tộc Đavít theo huyết nhục, như lời Kinh Thánh chứng minh: “Ngài là Con Vua Đavít” (Mt 1:1). Thánh Giuse chỉ là dưỡng phụ, không phải là Cha Chúa Kitô theo huyết nhục. (Xem Mary and Joseph, Their Lives và Times, của Denis OùShea, tr, 34)

171. Thân thể Đức Trinh Nữ Maria có toàn hảo không?

Thân thể Đức Mẹ Maria có một sắc thái rất hoàn hảo, vì Mẹ được hưởng một sự quân bình toàn hảo trong mọi thành phần của cơ thể. Bởi thế Đức Mẹ Maria không hề bị bệnh tật.

172. Thân thể Đức Trinh Nữ Maria có yêu kiều diễm lệ không?

Thân thể Đức Trinh Nữ Maria rất yêu kiều diễm lệ, một vẻ xinh đẹp ngây ngất đặc biệt, vì trong thân thể đó phản chiếu vẻ xán lạn của linh hồn.

Trong một thư riêng gửi cho Thánh Phaolô, Thánh Điônisiô Arêôpagitê (năm 50) sống đồng thời với Đức Mẹ Maria đã tả chân dung Đức Mẹ như sau:

“Nếu không được Đức Tin hướng dẫn trước, thì khi được diễm phúc chiêm ngưỡng tôn nhan và duyên dáng siêu phàm kín đáo, hòa với nhan sắc tuyết vời của Đức Trinh Nữ Maria, thì tôi đã tin chính Người là Chúa Tể Càn Khôn rồi. (Xem Epist, ad Paulum P.A.X. 812, Thành thực sùng kinh Mẹ Maria tr, 59)

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)