dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Maria, Mẹ Con
 
     
<<<    

DẠ XIN VÂNG

 Nói đến người mẹ, ta phải đề cập đến ba giai đoạn: cưu mang, sinh thành và dưỡng dục. Thực là đau lòng khi thấy tại đó đây, có những đứa con bất hiếu dám giơ chân đạp mẹ vào bụi gai hay lót khăn đẩy mẹ ra khỏi cổng. Có những người con để mẹ sống trong nhà, nhưng coi mẹ như một gánh nặng phải vác, ngày ngày nhiếc mắng thậm tệ, khiến mẹ bưng bát cơm ăn cho khỏi chết mà rưng rưng hai dòng lệ đau thương! Dầu sao chăng nữa, không có mẹ làm gì có con. Dầu sao chăng nữa người mẹ cũng đã khổ sở và dầy công lo lắng cho tới lúc con lớn khôn.

Cảnh tượng đau thương đó lại càng thấy nhiều trong đời sống thiêng liêng tôn giáo. Tuy là thiêng liêng nhưng người Mẹ đó có thực. Thế mà không biết bao người tự cho mình là chi thể Chúa Cứu Thế, là môn đệ Đức Kitô, là con Thiên Chúa, mà lại dám đương nhiên và công khai đả kích việc mến yêu, tôn kính Mẹ Chúa Cứu Thế. Có những người khác tuy không nói ra ngoài, nhưng lại muốn cho việc mến yêu tôn kính Mẹ Chúa Trời không bao giờ được đề cập tới. Họ sợ như sợ sét đánh. Họ hãi như kẻ mơ gặp thấy ma. Họ bị ám ảnh bởi những luận điệu xảo trá của những người luôn tuyên truyền rằng : Chỉ được thờ có một Chúa.

Nào ai chối điểm này. Nhưng có chỗ nào trong Kinh Thánh cấm yêu mến tôn kính Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Chúa Cứu Thế, và vì thế là Mẹ những kẻ được Chúa cứu chuộc? Còn một số người khác, tuy không phản đối, trong lòng vẫn thấy ai đề cập đến lòng mến yêu tôn kính Đức Mẹ, nhưng họ không muốn nói đến, và trong thực tế họ cũng chẳng làm gì để thực thi lòng sùng kính Đức Mẹ Thiên Chúa. Ta thử hỏi những người đó có khác gì những người con làm cho mẹ mình phải đau khổ đến chết được khi đạp vào mặt mẹ, khi đuổi mẹ ra khỏi nhà, hay khi nhiếc mắng thậm tệ, hoặc bỏ quên không hề nói đến mẹ?

Nguyên nhân tình trạng thương tâm đó chính là vì người ta lầm. Mà lầm vì hai lý do: một là không được nghe nói đến, hai là nghe nói không đúng. Những điểm thuộc lãnh vực Đức tin nếu không được nghe nói đến thì người ta biết đâu mà tin. Vô tri bất mộ là truyện thường tình. Nhưng khi biết và biết đúng, người ta hẳn sẽ có thái độ khác.

Nói đến việc Đức Mẹ cưu mang tín hữu, ta phải đề cập đến phút Thiên thần từ trời, thừa lệnh Chúa đến truyền tin Ngôi Hai Nhập Thể với lời chào khai mạc: “Kính mừng Đấng đầy ơn phúc”. Dĩ nhiên là lúc đó Thiên thần báo tin việc Ngôi Hai sẽ nhập thể trong lòng Đức Mẹ. Nhưng Ngôi Hai nhập thể để làm gì? Theo Tân ước thì Đức Kitô chính là Chiên Thiên Chúa, sẽ chịu sát tế, để đền tội nhân loại (Gn 1, 29), để cứu nhân loại khỏi hư mất (Lc 19, 10). Và cách thế để cứu nhân loại là bị chết treo trên thập giá, như Maisen xưa treo rắn đồng nơi sa mạc, để ai tin vào Ngài sẽ được sự sống đời đời (Gn 3, 14-15). Quả thế, chúng ta được tha tội, được làm hoà với Thiên Chúa cũng là nhờ chính Máu Đức Kitô đổ ra trên thập giá (Rom 5, 10; Eph 1, 14). Tóm lại khỏi cần chứng minh chúng ta đã tin rằng Đấng Cứu Thế phải chịu chết một cách vô cùng đau đớn để cứu đời như trong Phúc âm tường thuật.

Cuộc tử nạn đau thương đó cũng đã được tiên báo trong Cựu ước. Chúng ta khỏi cần bàn đến những lời hứa về việc Đấng Cứu Thế sẽ đến, vì tất cả Cựu ước đề cập đến lời Chúa hứa và việc Chúa sẽ thực thi lời hứa này như thế nào. Chúng ta nói riêng đến lời tiên tri về cái chết đau thương của Đấng Cứu Thế, đặc biệt là trong Isaia chương 53: “Người Ta sẽ trở nên như mầm non sống trên mảnh đất khô cứng. Người không còn vẻ xinh đẹp nữa. Trái lại đã trở thành mục tiêu cho người ta nhạo báng và bỏ rơi. Thực là một người tràn đầy đau khổ. Người ta sẽ lấy khăn bịt mắt Ngài chế nhạo hết cách…. Người sẽ bị đâm thủng và tan nát cũng chỉ vì tội chúng ta…. Bị hành hạ, Người rất khiêm tốn không mở miệng kêu một lời, giống như con chiên bị đem đi giết… Người sẽ bị bắt, sẽ bị xét xử, bị đánh đòn và sau cùng bị kết án tử hình. Rồi còn bị chôn giữa các tội nhân, nhưng mộ Người lại ở nơi người giàu có..”

Mời bạn đọc tiên tri Isaia chương 53 để thấy mọi chi tiết tỉ mỉ về cuộc tử nạn Chúa Cứu Thế. Lời tiên tri này được Chúa Giêsu nhắc lại từng chữ trong Phúc âm thánh Matthêu (20, 17-18): “Trước khi lên Giêrusalem, Chúa Giêsu dẫn riêng 12 môn đệ đi với Ngài, và dọc đường Người nói: Này ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các Thượng tế, và thông giáo. Họ sẽ kết án tử hình, rồi nộp cho dân ngoại để nhạo báng, đánh đòn và đóng đinh vào thập giá. Nhưng ngày thứ ba Người sẽ sống lại”.

Người Do thái luôn tin tưởng vào lời Chúa hứa sẽ sai Đấng Cứu Thế đến. Nhưng những biến cố xã hội đã làm cho họ chỉ mơ tưởng một vị cứu tinh chính trị. Và không bao giờ họ dám nghĩ đến một vị cứu tinh sẽ phải đau khổ như thế. Chính Thánh Phêrô cũng quan niệm như những người Do thái, và không đồng ý để Chúa Giêsu nói về viễn tượng đau thương này. Nhưng Phêrô bị Chúa quở nặng lời, và cho là quan niệm không đúng như quan niệm của Thiên Chúa.

Quan niệm của những linh hồn thánh thiện và khách quan khi đọc Cựu ước lại khác hẳn. Ta không thể hồ nghi là Đức Mẹ Maria, một Đấng đầy ơn thánh như lời thiên thần mạc khải: “Kính mừng đấng đầy ơn phúc”. Một đấng đầy ơn phúc không thể thiếu ơn suy niệm và suy niệm đúng lời Chúa về Đấng Cứu Thế. Cho nên khi nghe Thiên thần báo tin: bà sẽ thụ thai, sinh con trai và đặt tên con trẻ là Giêsu. Người sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao, sẽ ngự trên ngai tòa Đavít, sẽ cai trị nhà Giacóp tới đời đời, và nước Người sẽ vô cùng tận. Đây là những lời tiên tri về Đấng Cứu Thế đã được phán xưa với Abraham, Đavít… và giờ này được thuật lại. Ai biết Kinh thánh dĩ nhiên hiểu ngay vấn đề Thiên thần muốn đề cập đến.

Nhưng khốn nỗi, ở đời, vật nào cũng có hai mặt: mặt trước mặt sau. Mặt trước của lời Thiên thần kính báo là Mẹ Maria sẽ thụ thai Đấng Cứu Thế. Phương diện này đem lại vô cùng vinh dự, hạnh phúc và vinh quang cho Mẹ Maria. Nhưng còn mặt sau, chúng ta không được phép quên. Mẹ Đấng Cứu Thế nghĩa là Mẹ một người con đau khổ từ phút chào đời cho tới lúc tử hình thập giá. Và như thế, người con yêu mến những đau khổ kia sẽ trở nên như gươm sắc thâu qua trái tim Mẹ, như lời tiên tri Simêon quả quyết khi vừa thấy Đức Mẹ tới dâng con trong đền thánh. (Luc, 2, 35). Trong hoàn cảnh này câu thưa của Mẹ Maria: “Này là tôi tá Chúa. Dạ, xin vâng” phải là một câu thưa can đảm, anh hùng và hy sinh tột bậc, vì sẵn sàng chấp nhận một cuộc đời vô cùng đau khổ tương lai. Vì thế ngay từ lúc đồng ý việc chịu thai Đấng Cứu Thế, Đấng là Đầu của Giáo hội. Đấng là đàng, là sự thật và là sự sống của mọi người, thì đương nhiên ngay từ lúc đó Đức Mẹ bắt đầu trở thành Mẹ loài người, hay nói kiểu khác, trong lúc đó Đức Mẹ chịu thai các tín hữu là thành phần của nhiệm thể Đức Kitô.

Thưa bạn, theo đức tin, sự việc quả là như thế. Nên ta hãy cấp tốc đổi quan niệm và cách sống đối với Mẹ Maria. Hãy yêu mến Mẹ cho hết tình con thảo. Ngày ngày nhớ lại một cuộc cưu mang đau khổ, không phải chín tháng, mà là 33 năm cho tới khi sinh chúng ta dưới chân thánh giá.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)