dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Maria, Thành Nazaréth
 
     
<<<    


V. THIÊN CHÚA TRUNG THÀNH

Mới đây một giáo sĩ Dothái đã nói: “Đấng Thiên Sai đã đến, hoặc Ngài không bao giờ đến! Người ta ít thấy một vị giải phóng ngày nay đến cỡi trên lưng một con lừa”. Cũng thế, nhiều người Israel trung thành lo âu vì họ nghĩ rằng ngày nay họ không có vương chế và không còn hàng tư tế. Không một người Dothái nào có thể tự hào mình là dòng dõi trực tiếp của Đavít hoặc của Aaron.

Còn chúng ta, chúng ta thấy mọi sự đều minh bạch. Linh mục đích thực, và Vua chân chính là Đức Giêsu Kitô, Con thật Thiên Chúa và cũng là Con thật Mẹ Maria. Ngài đích thực là con và là kẻ thừa kế vua Đavít; Ngài là Vua và là Linh mục cho đến đời đời. Giao ước ký kết giữa Thiên Chúa và dân Ngài đã được hoàn hảo hoá nhờ Con Thiên Chúa phối hợp với bản tính nhân loại chúng ta. Giao ước ấy là một sự kết hợp mật thiết đến nỗi không một sự gì có thể chia lìa nhân tính ra khỏi thiên tính. Giao ước này không đặt trên tư lợi, nhưng là một giao ước hôn nhân, là một giao ước tình yêu siêu việt hoá được cả không gian và thời gian.

Thiên Chúa đã tái tạo công việc tạo dựng của Ngài bằng cách dựng nên một Ađam mới và một Eva mới. Ađam mới không phải chỉ được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa, nhưng là chính hình ảnh sống động của Thiên Chúa, là hình tượng hoàn hảo của Ngài. Bà Eva mới vẫn là con của Ađam cũ, nhưng nhận được ánh sáng rực rỡ của Ađam mới ngay từ giây phút đầu tiên trong đời sống. Lần đầu tiên Ba Ngôi Thiên Chúa nhìn đến Mẹ Maria, làm cho Mẹ trở nên mẫu gương tốt đẹp nhất của nhân loại chúng ta.

Thiên Chúa cũng muốn với cùng một ý chí, cùng một cái nhìn, và cùng một tình yêu để yêu Con mình nhập thể và yêu người phụ nữ đã ban cho Con mình nhân tính. Cái nhìn của Thiên Chúa trên Mẹ Maria là một cái nhìn sáng tạo và thánh hoá. Việc nhập thể là một tặng ân tốt đẹp nhất và cao cả nhất Thiên Chúa ban cho nhân loại. Nhờ Con Thiên Chúa, chúng ta được thông phần vào chính bản tính Thiên Chúa: “Những lời hứa cao quý và vĩ đại đã được ban cho chúng ta, nhờ vậy anh em được thông phần bản tính Thiên Chúa” (2P 1.4).

Người đầu tiên được thừa hưởng “những lời hứa cao quý và vĩ đại ấy” tất nhiên là Mẹ Maria. Chính Thiên Chúa đã chọn Mẹ và đãø chuẩn bị Mẹ để Mẹ trở nên dụng cụ sống động và ý thức trong việc hoàn thành các lời hứa. Dĩ nhiên, không một đứa trẻ nào có thể chọn được mẹ mình, và cũng không thể làm cho mẹ mình trở nên như ý mình muốn. Đối với Con Thiên Chúa thì khác hẳn. Chính Ngài đã chọn cho mình một người Mẹ và đã làm cho người mẹ ấy trở nên như ý mình muốn. Thánh Bernardo giải nghĩa:

“Đấng tạo dựng loài người, đã muốn sinh ra từ loài người để trở nên người, vì thế đã phải chọn, hoặc nói cho đúng hơn, đã phải đào tạo cho mình một người mẹ trong tất cả các người mẹ, có tất cả những đức tính cân xứng, và hoàn hảo thích hợp với sở thích của mình. Trong mục đích ấy, Ngài muốn Mẹ giữ mình đồng trinh để Ngài có thể sinh ra không tì vết từ một người Mẹ vô nhiễm, vì Ngài đến để tẩy xoá mọi vết nhơ; Ngài cũng muốn Mẹ khiêm nhường để Ngài sinh ra hiền lành, và khiêm nhượng trong lòng” (Mis 2.1).

Việc Thiên Chúa chuẩn bị Mẹ Maria để Ngôi Lời nhập thể được gọi là đặc ân Vô Nhiễm Thai. Từ ngữ này quá tiêu cực, không thể nói hết được sự sáng láng và ân sủng mà Mẹ Maria đã nhận được ngay từ giây phút đầu tiên trong cuộc đời Mẹ. Trước hết Mẹ được thanh tẩy, hoặc nói cho đúng ra Mẹ được trinh trong, hoàn toàn không một vết nhơ, không có gì mờ đục, và không một yếu tố ngoại lai nào. Nhất là Mẹ được sáng láng và xinh đẹp với đầy đủ các đức tính tuyệt mỹ. Đây là một sự hiệp thông với chính hữu thể Thiên Chúa nhờ người Con mà một ngày kia Mẹ sẽ sinh ra. Không có hai người con, một người con của Thiên Chúa, và một người con của Mẹ Maria, nhưng chỉ có một người con duy nhất vừa thuộc về Thiên Chúa, vừa thuộc về Mẹ Maria. Đức Pio IX, trong sắc lệnh Ineffabilis, đã nói:

“Thiên Chúa đã yêu thương Mẹ và đã tin tương Mẹ một cách độc nhất, vì thế đã ban cho Mẹ được dư thừa một cách tuyệt hảo cơ man đoàn sủng lấy trong kho thần linh của Ngài hơn tất cả các thiên thần và các thánh. Vì thế, bao giờ Mẹ cũng được hoàn toàn không vương tì vết tội lỗi, hoàn toàn xinh đẹp và tuyệt hảo, ngay con người Mẹ cũng biểu lộ một sự viên mãn vô tội thánh thiện đến độ người ta không thể quan niệm được có một người nào khác như Mẹ dưới Thiên Chúa. Ngoài Thiên Chúa ra, không ai có thể hiểu được sự viên mãn nầy.

Vẻ đẹp siêu nhiên của Mẹ không được thay đổi quan niệm của chúng ta, và làm cho chúng ta sai lạc đến nỗi nhìn Mẹ Đồng Trinh Maria như không còn thưộc về loài người chúng ta nữa. Một số người lẫn lộn “Đầu Thai Vô Nhiễm” với “Thụ Thai Đồng Trinh”. Đây là một lầm lẫn lớn lao. Mẹ Maria đã được đầu thai như tất cả con cái loài người, do sự phối hợp giữa cha và mẹ. Vì thế Mẹ hoàn toàn thuộc về nòi giống chúng ta; thật ra, Mẹ phải như thế mới có thể ban cho Chúa Giêsu dòng huết đích thực của Ađam. Trong Đầu Thai Vô Nhiễm, chính Thiên Chúa đã bắt đầu thanh tẩy tất cả nòi giống Ađam nhờ ánh sáng chiếu giãi ra từ cuộc tử nạn và phục sinh của Con Thiên Chúa.

Một ngày kia Chúa Giêsu sẽ phán: “Nước trời giống như một vua kia làm lễ cưới cho con mình” (Mt 22.2). tất cả chúng ta đều được mời tham dự lễ cưới, và tiệc cưới sẽ kéo dài cho đến muôn thủa: “Hạnh phúc thay những người được mời tham dự tiệc cưới Con Chiên” (Kh 19.9). Bữa tiệc cưới này đã bắt đầu trong cung lòng Mẹ Đồng Trinh Maria; giao ước đã được đóng ấn trong Máu của Con Chiên trên đồi Calvê, và đã trở nên vững bền cho đến muôn kiếp nhờ việc phục sinh. Tiên tri Sôphônia đã kêu lên nỗi niềm hy vọng như sau:

“Hỡi thiếu nữ Sion, hãy reo lên, hỡi thiếu nữ Israel hãy vui lên!… Giavê, Thiên Chúa ngươi thật sự ở trong cung lòng ngươi, Ngài là anh hùng vạn thắng. Vì ngươi, Ngài hân hoan vui sướng. Với ngươi, Ngài canh tân lại tình yêu của Ngài” (So 3.14-18).

Lời của tiên tri Sophonia hình như là một ẩn dụ, và chỉ nói lên sự hiện diện về phương diện tinh thần của Thiên Chúa giữa dân Ngài. Tân Ước đã hoàn thành sự hiện diện ấy với tất cả tính cách khách quan. Thiếu nữ Sion không còn là một hình ảnh thi vị nữa, nhưng là một con người sống động, một thiếu nữ có một tên gọi sinh thương trong một nơi chốn vào một thời đại xác định. Thiên Chúa sẽ thực sự hiện diện về phương diện thể lý trong cung lòng thiếu nữ. Đối với người Dothái thì đây chỉ là chuyện không thể tưởng tượng được nhưng đối với Kitô hữu thì lại là một truyện hiển nhiên.

Người ta hiểu rằng Thiên Chúa muốn Con mình nhập thể trong cung lòng một thiếu nữ Israel, và muốn lãnh lấy trách nhiệm chuẩn bị thiếu nữ ấy trở nên xứng đáng với mình và với Con mình. Để đạt được mục đích ấy, Thiên Chúa đã ban cho thiếu nữ ấy tất cả những tặng ân xứng hợp với nhiệm vụ mà thiếu nữ ấy phải chu toàn. Thiếu nữ ấy phải trở nên rất xinh đẹp trước mặt Thiên Chúa, và phải là một phụ nữ hoàn toàn trước mặt loài người. Cũng như Con Mẹ hoàn toàn là Thiên Chúa và cũng hoàn toàn là người thì Mẹ Maria cũng phải hoàn toàn là phụ nữ và cũng hoàn toàn là Mẹ. Thiên Chúa không giả vờ nhập thể. Đích thực Ngài đã mặc lấy một thân xác trong một cung lòng thực sự. Để Ngôi Lời Thiên Chúa có thể sinh ra thành một con người hoàn hảo thì bà mẹ sẽ tạo lập nên người trong cung lòng cũng phải hoàn hảo.

Thân xác Chúa Giêsu, hay nói đúng hơn, nhân tính Chúa là một cái gì xinh đẹp nhất, và hoàn hảo nhất trên trần gian này. Ngài là gương mẫu để chúng ta được kêu gọi mô phỏng ngõ hầu “đạt được tuổi viên mãn của Chúa Kitô” (Ep 4.13). Thân xác ta quá đục mờ và quá nhiều khuyết điểm, sẽ trở nên sáng láng cho đến muôn đời vì thánh Phaolo đã nói với chúng ta rằng: “Chúa Giêsu Kitô sẽ biến đổi thân xác hư hèn của chúng ta thành một thân xác giống như thân xác vinh hiển của Ngài” (Ph 3.12). Mà thân xác ấy và nhân tính ấy, Mẹ Maria là người đầu tiên được thừa hưởng, Mẹ đã là khuôn mẫu đúc nên thân xác và nhân tính Chúa Kitô Giêsu.

Thiên Chúa đã sửa soạn lâu dài dân Israel đón nhận Đấng Thiên Sai đến thế nào thì Ngài cũng đã chuẩn bị một cách bí mật, không ai biết đến, và cũng không một mắt người phàm nào nhận ra được. Khi còn thơ ấu, hoặc khi đã đến tuổi hoa niên, cũng không có gì phân biệt Mẹ ra khỏi các bạn cùng tuổi với Mẹ, có lẽ chỉ trừ có một ánh sáng tinh anh trong đôi mắt Mẹ. Tất cả đều là đơn giản viên mãn, không khuyết điểm.

Ơn Đầu Thai Vô Nhiễm không hề làm mất đi của Mẹ một tí gì phong phú, một tí gì thuộc về nhân vị nữ tính của Mẹ. Nhưng điều trái lại, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ tất cả những đức tính và ân sủng, những đức tính này sẽ làm cho Mẹ có đủ khả năng chu toàn ơn kêu gọi đặc biệt đối với gia đình Mẹ, bạn trăm năm Mẹ, dân tộc Mẹ và tất cả nhân loại của Mẹ.

Những gì đã nói về việc Thiên Chúa chuẩn bị một cách đặc biệt để Mẹ thi hành sứ mệnh theo những dự định của Thiên Chúa, thì cũng phải nói như thế về người bạn trăm năm của Mẹ là thánh Giuse thành Nazareth. Dĩ nhiên những tặng ân Thiên Chúa ban không giống nhau, Thiên Chúa không bao giờ tạo dựng nên một cái gì theo hệ thống giây chuyền. Những ơn Thiên Chúa ban cho Mẹ Maria và cho thánh Giuse là những ơn cá nhân, nhưng ơn thiên triệu của hai Đấng lại giống nhau vì cùng cộng tác với Thiên Chúa trong kế hoạch tình yêu của Ngài để ban Con Ngài cho thế giới.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)