dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Maria, Thành Nazaréth
 
     
<<<    


XIX. NGƯỜI ĐÃ SỐNG LẠI

Chiều thứ sáu Tuần thánh các tông đồ đều thất vọng. Chính thánh Gioan cũng không còn tin Chúa sẽ sống lại nữa, ngài đã thú nhận như thế sáng ngày Phục sinh. Người ta chỉ còn nghĩ đến việc mai táng Chúa Giêsu. Oâng Nicodemo và ông Giuse thành Arimathia đem vải liệm và thuốc thơm đến. Người ta tháo đanh Chúa Giêsu xuống và đặt xác Chúa trong mồ. Mẹ Maria có mặt ở đấy cùng với Gioan và Madalena. Đôi khi người ta vẽ Mẹ Maria ngất đi vì qúa đau đớn. Vẽ như thế không hợp với Phúc Âm.

Thánh Gioan xác định rằng Mẹ Maria đứng dưới chân thánh giá, Mẹ kết hợp chặt chẽ với những tâm tình của Con Mẹ dâng hiến mình cho thế giới đến nỗi sự lo lắng cho phần rỗi nhân loại đã làm cho Mẹ được thêm nhiều nghị lực. Một vài bức họa vẽ Mẹ đang ngất đi và thánh Gioan đang đỡ Mẹ; trong thực tế Mẹ không ngất xỉu như thế. Chính Mẹ Maria đã phải an ủi thánh Gioan trong giờ phút đau thương ấy. Có lẽ đúng với thực tế hơn hết là nên để Mẹ ngồi trong dáng điệu tượng Pietà (tượng Mẹ Sầu Bi của Michel Ange) đặt Con trên gối rồi âu yếm nhìn ngắm các vết thương của Con. Xét về phương diện tâm lý thì sự hiện diện này là thật, cho dầu sự việc đã không xảy ra như thế trên đồi Calvariô. Mẹ Maria ngắm nhìn trong Con tình yêu vô hạn đã thúc đẩy Con trao nộp mạng sống vì thế gian.

Mẹ Maria đau khổ không thể tưởng tượng được chiều ngày Chúa bị đóng đinh và suốt ngày hưu lễ. Chỉ có đức tin vững vàng vào Con chí thánh Mẹ đã nâng đỡ Mẹ. Ngoài đau khổ và nước mắt ra, Mẹ còn có trong thâm tâm Mẹ một niềm tin sắt đá rằng Con Mẹ đã không thất bại trong sứ mạng. Theo bề ngoài thì mọi sự dường như sụp đổ, và người ta cho rằng công việc đã hoàn toàn thất bại. Nhưng thật ra, mọi sự đang bắt đầu. Giáo hội sơ khai dồi dào sinh lực vừa mới sinh ra từ Trái Tim bị đâm thủng của Chúa Giêsu cùng với nước và máu, biểu tượng của phép Thánh tẩy và bí tích Thánh Thể.

Trong ngày hưu lễ ấy lẽ ra mọi người phải vui mừng vì lễ Vượt qua, nhưng toàn thể Giáo hội sơ khai lúc ấy lại ẩn náu trong Trái Tim Mẹ Đồng Trinh Maria. Vì lẽ ấy người ta sùng kính một cách đặc biệt ngày thứ bảy. Đấy là một hành động biết ơn đối với Đấng đã giữ được ngọn đuốc đức tin trong những ngày đen tối nhất. Trong lòng Mẹ, Mẹ cảm thấy hân hoan hơn là đau khổ.

Thánh Marcô cho chúng ta thấy sáng ngày Phục sinh các tông đồ còn “đang sầu khóc” (Mc 16.10). Dần dần các ông đã quy tụ lại, có lẽ trong nhà Tiệc ly. Các ông thẫn thờ và không hiểu gì về những biến cố vừa xảy ra. Mọi việc đều qua đi nhanh quá. Các ông thấy đời mình đã đứt gánh giữa đường, không còn ý nghĩa và cũng không có lối thoát. Tuy nhiên các ông yêu mến tha thiết Thày mình vừa mới bị giết một cách qúa tàn bạo. Các ông yêu Thầy một cách say mê, đôi khi vụng về nhưng bao giờ cũng thành thực. Lúc này các ông mới nhận ra được địa vị của Chúa Giêsu trong đời sống các ông.

Hành động của Mẹ Maria trong những ngày này rất quan trọng, nhưng chúng ta chỉ có được một câu Phúc Âm. Khi nói về chính mình thánh Gioan viết: “Từ giờ ấy, môn đệ đã đưa Mẹ về nhà mình” (Jn 19.27). Mẹ Maria sẽ ở với các tông đồ, và các tông đồ cũng ở với Mẹ. Người ta có thể suy ngắm về cuộc gặp gỡ Mẹ Maria và tông đồ Phêrô. Cuộc gặp gỡ này chắc chắn phải có, vì Mẹ Maria ở với thánh Gioan, và thánh Gioan lại sống với thánh Phêrô. Người ta có thể đoán ra được Mẹ Maria đã tiếp đón thánh Phêrô với lòng tin tưởng thế nào; Mẹ đã bớt khóc.

Các phụ nữ tỏ ra hoạt động hơn các tông đồ trong những ngày ấy. Chiều thứ Sáu họ trở lại bên mồ cho đến đêm khuya, hoặc họ trở lại mồ để xem xét mọi sự; họ đã lo sắm hương thơm và thuốc liệm (Mt 27.61; Mc 15.47; Lc 23.55). Ngay tối ngày hưu lễ họ đã nhộn nhịp bàn soạn; sáng ngày thứ nhất trong tuần (tức ngày chúa nhật hiện nay), họ tíu tít rủ nhau đi ra thăm mồ. Họ đi từng người một hoặc đi thành từng nhóm; họ bàn tán với nhau rồi lo lắng: “Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mồ cho chúng ta?” (Mc 16.3). Mặt trời vừa mọc; họ không biết có quân canh ở đó.

Maria Madalena đến mồ trước tiên, và thấy mồ trống. Bà liền chạy đi báo tin ngay cho các tông đồ. Phêrô và Gioan hốt hả chạy đến mồ, trong mồ các khăn liệm đều gấp lại hẳn hoi, vậy đây không phải là một vụ lấy trộm xác. Gioan suy nghĩ và tin, rồi cũng với Phêrô trở về. Bà Madalêna vừa khóc vừa đến mồ; bà cúi xuống nhìn vào trong mồ thấy hai thiên thần, thiên thần hỏi bà tại sao bà lại khóc. Rồi một người đàn ông cũng hỏi bà như thế, nhưng bà lại cho rằng người đàn ông ấy là người giữ vườn: “Tại sao lại khóc? Tìm ai ở đây? (Jn20.17). Chúa tỏ mình ra và phán: “Maria”.
Những phụ nữ thánh thiện khác cũng thế, họ đã thấy mồ trống; họ cũng đã gặp các thiên thần báo cho họ biết Chúa đã sống lại. Họ sợ hãi và chạy trốn không dám thuật lại với ai. Trên đường trở về họ thấy Chúa Giêsu đi ngược chiều với họ và phán: “Chào các bà”. Rất sung sướng, họ kể lại cho các tông đồ và môn đệ tất cả những gì đã xảy ra. Nhưng không ai thèm tin họ. Người ta coi những truyện họ kể là những chuyện nhảm nhí (Lc 24.11).

Tại sao Phúc Âm không đề cập đến một lần nào Chúa Kitô phục sinh hiện ra với Mẹ Maria? Người ta trả lời rằng chắc chắn có chứ, nhưng Phúc Âm thấy không cần nhắc lại những lần hiện ra này. Người ra cho rằng sau khi sống lại và ra khỏi mồ thì người đầu tiên được diện kiến Ngài trong thân xác Phục sinh là Mẹ Maria, đây là một việc làm rất tự nhiên. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêus và Mẹ Maria có cần phải cảm giác được hay không? Hay nói cách khác: Chúa Giêsu và Mẹ Maria có nhất thiết phải nhìn thấy nhau và phải nghe nhau nói mới chắc chắn đang sống gần nhau không? Tiếng nói nội tâm và sự sáng soi còn xác thực hơn những gì mắt thấy tai nghe.

Không một nhà thần bí nào đã sống sự thương khó Chúa Giêsu như Mẹ Maria. Mẹ cũng sống cả mầu nhiệm mai táng và mầu nhiệm Phục sinh của Chúa. Điều này không thể diễn tả được bằng ngôn ngữ loài người và không thể kể lại trong Phúc Âm được. Chắc chắn Mẹ không thể nào giải nghĩa được những gì Mẹ đã sống ngày thứ Sáu, ngày thứ Bảy và ngày lễ Phục sinh. Chúa Phục sinh hiện ra vẫn còn là một việc bí ẩn đối với chúng ta. Ngài hiện ra mà không ai nhận ra Ngài; Ngài nói năng, Ngài hành động, rồi biến đi khi người ta biết được Ngài. Đấy là một đời sống hoàn toàn mới mẻ vượt khỏi các phạm trù của chúng ta.

Có những người lại muốn nhìn ngắm Mẹ Phục sinh trong một dáng điệu gần gũi chúng ta hơn. Mẹ Maria là một người mẹ đau khổ đã bị cướp mất người Con thân yêu; Mẹ đợi chờ Con trở về với nỗi bồn chồn sốt ruột mà trong ấy niềm hân hoan pha lẫn với những âu lo. Lúc Mẹ và Con gặp nhau thì niềm hân hoan không còn có lời nào diễn tả nổi. Khi Mẹ Maria gặp lại Chúa Giêsu trong ánh sáng vui tươi của ban mai Phục sinh, thì ai có thể nói ra được tâm tình của Mẹ và Con?

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Mẹ Ngài chắc cũng vô cùng đơn giản: một ánh sáng và một tình yêu trong niềm hân hoan khi biết rằng thế gian đã được cứu thoát, và sự chết đã chiến bại.

Trong ngày hôm ấy, Chúa Giêsu đã hiện ra với Phêrô. Chúng ta không biết gì về cuộc gặp gỡ này. Buổi chiều Chúa hiện ra với các môn đệ đi Emmau đã được thánh Luca kể lại một cách khéo léo (Lc 24.13). Buổi tối, Chúa hiện ra với các tông đồ đang hội họp. Cuộc hội họp có đông người, và có lẽ Mẹ Maria cũng có mặt ở đó. Trước hết, các tông đồ, nhóm “Mười hai”, như người ta quen gọi thế, mặc dầu lúc ấy chỉ có mười người hiện diện vì thánh Thomas vắng mặt (Jn 20.24). Ngoài ra còn có các môn đệ (Jn 20.19), rồi “Tất cả những người ở với các ngài” (Lc 24.33). Sau cùng có các môn đệ đi Emmau trở về kể lại các ngài đã gặp được Thầy và đã nhận ra Thầy thế nào “khi Thầy bẻ bánh” (Lc 24.35). Các cửa nhà lúc ấy đề khoá cẩn thận vì sợ người Dothái.

Các cửa vẫn khoá nhưng Chúa Giêsu vào được trong phòng rồi phán: “Bằng an cho các con. Thầy đây đừng sợ!” (Lc 24.36; Jn 20.19). Lòng các ngài vui mừng, cảm động và pha lẫn chút nghi ngờ. Các ngài không dám tin ngay vì Chúa Giêsu đến quá bất ngờ và không tài nào giải thích nổi. Chúa giơ tay chân ra, và cho họ sờ đụng vào mình Ngài để chứng thực thân xác Ngài là một thực tại. Sau cùng để khuất phục các ngài hơn, Chúa đã xin ăn. Các ngài đưa cho Chúa một miếng cá nướng, và Chúa đã ăn ngay trước mặt họ (Lc 24.42). Người đoán ra được nỗi vui mừng của mọi người, nhất là của Mẹ Maria.

Trong suốt bốn mươi ngày trôi qua giữa Phục sinh và Lên trời, Mẹ Maria ở với Gioan và các tông đồ. Gioan không thể xa lìa Đấng mà Thầy đã ban cho để làm Mẹ, và Mẹ Maria cũng không thể xa rời những người mà Chúa Giêsu đã ban cho Mẹ để làm con. Mẹ ở đấy để phục vụ mọi người, Mẹ là dấu chỉ hữu hình của Chúa Kitô vô hình. Nhiệm vụ một người mẹ trong gia đình là làm mối dây liên kết giữa tất cả các con cái.

Mẹ Maria hẳn phải hiện diện trong nhiều lần Chúa Giêsu hiện ra, cách riêng khi Ngài hiện ra ở xứ Galilêa, Mẹ đã theo Gioan và Phêrô đến đó. Mẹ cùng với các tông đồ trở lại Giêrusalem để chứng kiến việc Chúa lên trời, và việc Chúa Thánh Thần hiện xuống. Mặc dầu vô hình, nhưng Chúa Giêsu hiện diện bên Mẹ và hiện diện trong Giáo hội. Việc Chúa sống lại không phải là một cuộc thoái trào, một việc phục hồi đời sống đã có từ trước như trường hợp ông Lazarô, hoặc con trai goá phụ thành Naim, nhưng là một bước tiến đi vào đời sống chân thật, một đời sống không thể sút giảm.

Trước khi từ biệt một cách hữu hình các môn đệ, Chúa Giêsu đã tụ họp lại một lần cuối cùng, và ủy thác cho họ sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Nhưng trước hết, các ông phải ở lại Giêrusalem cho đến khi Chúa Thánh Thần hiện xuống. Chính Chúa Thánh Thần sẽ ban cho các ông được tràn đầy ơn soi sáng và sức mạnh để đương đầu với những hiểm nguy vì danh Thầy. Chúa Giêsu qủa quyết: “Thầy sẽ ở cũng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28.30). Sau cùng Chúa dẫn các ông lên núi cây Dầu, bên cạnh làng Bêthania. Trên núi ấy, “Chúa giơ tay phúc lành cho họ. Trong khi Ngài đang chúc lành thì Chúa rời các ông mà lên trời” (Lc 24.51).

Đối với Mẹ Maria và đối với các tông đồ thì đây là một cuộc đại biệt ly. Người ta cho rằng Phúc Âm sẽ kể lại vài cảm tưởng nhớ tiếc hoặc sầu buồn. Nhưng không, Phúc Âm chỉ nói đến niềm vui dạt dào. Thánh Luca xác định: “Các môn đệ trở về Giêrusalem vô cùng mừng rỡ, và họ vẫn ở luôn trong đền thờ mà ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa” (Lc 24.53). Trong niềm phấn khởi hoan ca ấy thánh Luca đã kết thúc Phúc Âm của ngài.

Thật là trái với Phúc Âm nếu người ta hình dung ra Mẹ Maria, vào chiều ngày Thăng Thiên, lại cô đơn và buồn sầu, chỉ sống với những hoài niệm, và khát khao được chết để về với Con mình. Mẹ Maria đã chia sẻ niềm vui mừng của các môn đệ mà nghĩ rằng người Con ấy Mẹ đã trông thấy chết trên thánh giá, đã lên trời, cùng với thân xác, ngự bên hữu Cha Ngài, và triều đại Ngài sẽ không bao giờ cùng. Thiết tưởng tốt hơn hết là không nên luyên tiếc thời qúa khứ làm chi nữa, bây giờ phải sống triệt để thời hiện tại, và sửa soạn đón Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Lúc ấy, Mẹ Maria không thể ao ước từ giã đời tạm này được, vì Chúa Giêsu đã ký thác cho Mẹ tông đồ Gioan, vị tông đồ dấu ái của Ngài, và cùng với Gioan tất cả Giáo hội sơ khai. Con Mẹ không trao phó cho Mẹ Gioan và các môn đệ khác khi Ngài còn hiện diện nơi trần gian này, nhưng Ngài uỷ thác cho Mẹ cách đặc biệt trong thời gian Ngài không còn sống trên mặt đất này nữa. Mẹ có một sứ mang phải chu toàn, và một nhiệm vụ phải đảm trách trong Giáo hội sơ khai, và sau đấy trong Giáo hội của mọi thời đại.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)