dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẹ Tôi
 
 
Dịch giả: Phạm Ðình Khiêm
 
<<<    

Ðức Mẹ Ðối Với Ta Trong Quá Khứ

Ta hãy đi sâu vào lòng Mẹ ta, không phải để xét xem Ðức Mẹ đã đối xử với mọi người con cách chung như thế nào, nhưng để xem cách người đã đối xử riêng với bạn.

Trong bao nhiêu sinh linh Tạo Hóa đã dựng nên từ trước, và sẽ tạo ra sau này, chỉ có một số ít ỏi là tiếp thụ đích thực được sự sống Chúa Giêsu.

Vậy mà bạn cũng được ở trong số chọn lọc ấy, bạn được tái sinh trong phép Rửa Tội, được nên em Chúa Giêsu, con Ðức Bà Maria. Tự đâu bạn được quý mến hơn bao người như vậy?

Ôi, đấy là điều bạn phải chú ý suy nghĩ cách riêng, có thế mới hiểu được tấm lòng hải hà Ðức Mẹ đối với bạn từ trước đến nay và hiện trong lúc này.

Tiên vàn bạn hãy nhớ lại nguyên tắc cốt yếu làm nền tảng cho lòng kính mến của bạn đối với Ðức Nữ Ðồng Trinh: Ðức Mẹ sinh ra Chúa Kitô Cứu Thế là Anh Cả loài người, là đầu thân thể mầu nhiệm mà bạn là tay chân vậy, nếu Chúa Giêsu sinh ra bởi Ðức Mẹ thì tất cả những ai là phần thân thể Chúa Giêsu dĩ nhiên cũng bởi Ðức Mẹ sinh ra.

Nhưng Chúa Giêsu có sinh ra, cũng nhờ sự ưng thuận của Ðức Mẹ. Vậy không một tay chân nào của Chúa được sinh ra mà không nhờ sự ưng thuận ấy... Sở dĩ ta được nên em Chúa Giêsu và con Ðức Bà Maria là vì tấm lòng hiền mẫu của Ðức Mẹ đã ước muốn như thế, cầu xin như thế.

Ôi, chân lý ấy làm cho bạn thêm nặng tình ân ái đối với Ðức Mẹ dường nào. Trong số ngàn vạn con cái Người cưu mang trong lòng, bạn là một, và Ðức Mẹ đã đặc biệt lưu tâm đến bạn, đã chọn bạn cách riêng, đã yêu mến bạn dường như bạn là một của Người.

Mối tương quan mẫu tử giữa Ðức Mẹ với bạn không phải là một tương quan trừu tượng mơ hồ và đại khái vậy đau. Nó rất cụ thể, rõ rệt và mật thiết đối với riêng bạn. Ðức Mẹ không như một nữ hoàng, quả có nhân từ độ lượng với tất cả đình thần, khiến ai cũng ca tụng lòng hiền hậu phúc đức, nhưng nữ hoàng ấy không thể thân thiết với hết mọi người trong triều, và chẳng ai dám tùy ý tới lui.

Ðức Mẹ của ta không thế. Người là Mẹ, với tất cả ý nghĩa thiết thực của tiếng ấy. Người yêu bạn thiết tha hơn lòng bạn mơ tưởng nhiều lắm.

Người mẹ thế gian đối với các con cái mình đều săn sóc và yêu mến tất cả không trừ ai, lại muốn cho con nào cũng quyến luyến mình, và bày tỏ cho mình niềm vui nỗi khổ.

Nhưng tình yêu ấy chỉ là hình ảnh lu mờ của tình yêu Ðức Mẹ. Thiên Chúa khi dựng nên người cha phần đời, không làm gì khác là sao qua lại chính tình yêu của Người cũng thế, khi dựng nên người mẹ, Thiên Chúa chỉ việc phát họa lại mấy nét sơ sài của tâm hồn Nữ Trinh Maria. Chính Ðức Nữ Ðồng Trinh là mẫu mực, người mẹ thế gian chỉ là bản mô phỏng vụng về.

Trước khi sinh ra ở trần thế, ta đã được sống trong Ðức Mẹ. Từ lâu trước, Ðức Mẹ đã vui mừng chờ đón ta, đã dọn sẵn cho ta cái nôi trong lòng Người. Vì ta, Người đã vui mừng khôn tả, và sầu vô biên.

Ôi, biết bao sinh mệnh, vì tai nạn rủi ro hay vì tội phạm cố tình của con người, đã phải chết trước khi mở mắt chào đời.

Nhưng bạn, Ðức Mẹ Maria đã ân cần gìn giữ bạn. Người đã cho bạn có cha mẹ đạo hạnh, đã phòng ngừa bạn khỏi tai nạn rủi ro, đã săn sóc bạn từng li từng tí để bạn được phúc sinh ra và còn sinh ra trong nước Rửa Tội.

Ôi, lúc bạn chịu phép Bí tích ấy, Ðức Mẹ thỏa lòng biết bao. Người sung sướng truyền phú cho bạn sự sống của Con Người, Người âu yếm ấp ủ bạn trong lòng Người, Người hân hạnh trình cùng Cha trên trời bạn là con yếu dấu của Người. Ôi, ta không thể tưởng tượng lòng Mẹ trên trời đã săn sóc ta đến bực nào.

Tiếp đến những năm đầu cuộc đời bạn, những năm trẻ dại thơ ngây, chưa biết dùng lý trí. Nhờ phép Rửa Tội, bạn đã được giữ trong mình một kho tàng rất châu báu mà bạn không biết. Ðó là ơn thánh sủng, chứa đựng mầm giống đời tu đức thánh thiện của bạn sau này.

Ôi, tuổi ban sơ này can hệ cho tương lai biết bao. Cuộc đời ta sau này hay dở, một phần cũng tùy cái cảnh vực ta sống, ngôn ngữ ta nghe, hành vi ta thấy trong những năm niên thiếu.

Bởi vậy người mẹ đạo đức rất chăm lo dạy con: con vừa bập bẹ nói, mẹ đã tập cho con kêu tên cực trọng Giêsu, Maria, dạy con mấy kinh cần, gây trong trí con những ý nghĩ lành, gieo trong lòng con những cảm tình tốt: tập cho con biết sợ điều đáng sợ, yêu điều đáng yêu, ghét nói đối, bất công và tự phụ. Những cảm tưởng ấy sẽ in chặt vào lòng trí non nớt của con và giông tố phũ phàng lắm mới phát nổi.

Hỡi bạn là con Ðức Mẹ, bạn hãy bảo cho tôi hay, ai đã soi lòng mẹ dạy bạn đường đạo đức, ai đã sắp đặt hoàn cảnh để bạn dường như được "tính bản thiện" tự ngày đầu, ai đã xui khiết bạn gặp thầy hay bạn tốt để bạn khỏi hư thân?

Ấy chính Chúa Giêsu, chính Thần linh Chí thánh Chúa, đã nhờ tay Ðức Mẹ mà dẫn bạn tới Chúa. Phàm một loài thụ sinh nào được hưởng một ơn thiêng, một ân sủng, hay một phương thế gì để tìm ơn phúc, cũng đều do Ðức Mẹ bầu cử cho.

Vì thế, nếu bạn không biết Ðức Mẹ đã cúi xuống săn sóc bạn lúc thơ dại này, thời gian vẫn chưa hiểu lòng Ðức Mẹ yêu dấu bạn chừng nào.

Ôi, lòng Ðức Mẹ thương con trẻ biết bao. Người chăm sóc chúng biết bao. Nào trông coi sức mạnh phần xác, nào tô điểm vẻ đẹp phần hồn.

Bạn hãy hồi tưởng lại những năm tháng ban đầu và bạn hãy sống lại trong trí nhớ khoảng thời gian êm đềm ấy. Một đấng từ bi đã bí mật coi sóc bạn, yêu mến bạn, sắp đặt hoàn cảnh bạn sống, cho bạn tránh khỏi những tai biến không ngờ, dọn linh hồn bạn, ngoan ngoãn đón lấy ơn thánh sủng sau này, đào tạo thiên-tư của bạn, và sửa soạn các quan năng bạn tiếp nhận những cảm giác siêu nhiên đầu tiên.

Rồi đến thời kỳ quan trọng bạn có trí khôn, bắt đầu biết dùng lý trí để tự lái lấy cuộc sống siêu nhiên của bạn. Thật là giây phút long trọng, giây phút đáng lo âu: một vật thụ tạo sắp định đoạt lẽ sống của đời mình: vì Thiên Chúa hay vì Satan.

Ý chí bạn lúc ấy còn non nớt, tay lái chưa vững, mái chèo chưa quen, mà kẻ thù linh hồn đã gây cuộc phong ba hăm dọa. Nhưng bạn được quyền tự do định đoạt số phận mình. Mà quyền tự do đáng sợ ấy, là một quyền bất khả xâm phạm, hỏa ngục và thiên đàng đều không có quyền đoạt chiếm.

Hỡi linh hồn yêu dấu, bạn thấy chăng Ðức Mẹ lo lắng đón chờ giây phút ấy? Ðối với người mẹ thế gian, nếu là người mẹ đạo đức và khôn ngoan, thì những năm đầu khi con vừa có trí khôn là những năm bà phải bận tâm rất nhiều. Bà phải đi sát những biến chuyển của tính nết con, xem xét những thói ham mê của con. Thấy con lạc bước hư thân, bà đau lòng vô hạn, gắng tìm mọi phương thế để chinh phục lại con: nào cầu nguyện khuya sớm, nào dạy dỗ ngày đêm, nào phiền sầu khóc lóc, như Monica đã khóc Augustinô.

Bạn có thể nào tưởng tượng được là Mẹ trên trời của bạn đã quan tâm đến bạn biết bao trong khi đón đợi thời kỳ ấy và do xem ý chí tự dò của bạn đã giữ thái độ nào trước những cám dỗ của hỏa ngục.

Có lẽ trong những năm tháng ấy bạn đã một vài phen sa nga, thì Ðức Mẹ đã để ý đến bạn ngay, người đã khóc tội bạn, đã khuyên dụ bạn, đã giục lòng bạn ăn năn, để xui thiến bạn gặp nghịch cảnh đau đớn để bạn hồi tâm thống hối.

Rồi đến cái ngày trọng vọng nhất của đời bạn, ngày bạn rước lễ lần đầu, ngày bạn gặp gỡ lần thứ nhất Chúa Giêsu Anh bạn.

Bạn đã cảm thấy một mối duyên huyền bí với Chúa Giêsu ẩn náu trong phép Thánh Thể, với vị Thượng Khách gọi bạn bằng em kia. Trong im lặng của hồn bạn, sau khi rước lễ, Thầy rất nhân lành kia đã giơ tay trước ôm ấp bạn, đã thắt mối giây đầu tiên liên kết bạn với Người, đã tặng bạn vật đầu tiên bảo đảm cho những ân huệ Người sẽ đổ xuống cho bạn sau này, của bão lĩnh ấy là chính Thánh Thể Chúa.

Ôi, bà Mẹ chung khi sửa soạn cho hai con gặp nhau, đã cảm động và vui sướng trong lòng biết bao. Người chính là bà Rêbêca thiêng liêng đã dọn lòng bạn và đặt vào đó những tình tứ có thể làm đẹp lòng Chúa Giêsu.

Ân huệ đầu tiên này rất mãnh lực, đến nối dầu sau có bị lung lạc do đời tội lỗi, nó vẫn còn ảnh hưởng kín đáo và ưu thắng trong lòng người già cả.

Những cha mẹ có đạo mừng con rước lễ lần đầu rất hợp lý. Họ biết rằng giữa linh hồn con và Ðấng tác tạo linh hồn ấy, lúc này, đang nẩy nở một mối tình bí nhiệm khôn tả. Nhưng Ðức Mẹ thì Người nhìn thấy trước, hết mọi hiệu quả mà cuộc gặp gỡ này sẽ gây nên trong cuộc đời con cái Người.

Có khi lúc ấy Người đã thấy trước rằng cái kỷ niệm mối tình đầu của Chúa Giêsu đối với bạn một ngày kia sẽ cản được bước đường truy?lạc của bạn, cũng có khi lúc ấy Người đã thắt chặt giải đông-tâm bí nhiệm giữa hai con của Người, là Chúa Giêsu và bạn, như ta thấy trong cuộc đời nhiều đấng thánh. Lúc ấy bạn không thể hiểu hết ý nghĩa của ân sủng đó, nhưng ân sủng đó đã là nguyên ủy mối tình chí thiết sẽ ràng buộc Chúa Giêsu và bạn sau này.

Bạn hãy nhớ rằng, ngày ấy, một lần nữa, bạn lại công nhiên chối bỏ ma quỷ cùng những sự dối trá nó bày đặt, và bạn đã phó thác mình trong tay Ðức Mẹ, hay nói cách khác, bạn đã đặt Ðức Mẹ vào giữa Chúa Giêsu và bạn, để làm tin cho lòng trung nghĩa của bạn với Chúa.

Chịu lễ lần đầu rồi, bạn bắt đầu sống những năm hiểm nghèo. Ai không sợ cái tuổi thiếu niên: ở tuổi ấy, giác quan thức dậy như hoa cỏ mùa xuân, tất cả những ngoại vật tốt, xấu đều như có sức mê hoặc trái tim và trí tưởng tượng.

Chàng thanh niên ham sống, hăng hái bước vào đường đời, chỉ thấy những hoa tươi phủ đầy mà không ngờ có rắn độc nấp dưới, đón chờ những bước họ qua. Sẵn bản tính tốt, lòng sạch trong và đại lượng, họ tưởng người đời ai cũng tốt lành, cũng xả kỷ vị tha. Than ôi, biết bao ảo tưởng đón chờ họ, biết bao đau khổ, biết bao lầm lỡ.

Ôi, lòng đấng linh mục ưu phiền bao nhiêu khi thấy những linh hồn trẻ trung tốt đẹp dường kia mà bị ma quỉ đột nhập, cám dỗ, làm mất ơn thánh sủng, mất đức khiết trinh, mất lòng trong trắng, và trở nên cái mồi bỉ ổi của Satan.

Nếu các bà mẹ có thể theo dõi con mình từng bước trong những năm hoa mộng đầy nguy hiểm này, nếu các bà có thể đọc hết những cảm giác, như lũ đông hỗn loạn, xâm nhập vào tâm hồn và trí tưởng tượng non nớt mới mẻ của con mình, các bà sẽ phải run sợ, phải cầu nguyện, phải than van biết chừng nào.

Những điều mà mẹ thế gian không nhìn suốt được, Mẹ trên trời thấy rõ tất cả và bạn sẽ không bao giờ hiểu thấu những nỗi lo lắng bạn gây nên cho Người.

Suốt những năm ấy, Người đã dõi theo mọi hành vi của bạn, đã xem xét mọi tình cảm của bạn. Bạn gặp bước khó, thì Người giúp bạn có những ý tưởng lành để chống lại tội lỗi. Người gây cho bạn những nỗi lo sợ để bạn tránh xa vực thẳm. Người che mắt bạn cho bạn khỏi sa ngã đường tình. Trong nhiều dịp cheo leo, Người làm cho mắt bạn tối như mù, lòng bạn trơ như đá, nhờ đó bạn bước qua đống lửa mà không bị thiêu cháy.

Ngày nay bạn nhớ lại bước đường xưa, trải bao dịp cheo leo, qua bao cơn cám dỗ, mà bạn chưa đến nỗi hư mất, hẳn bạn ngạc nhiên. Giả như bây giờ, sau nhiều năm tu đức rồi, mà những cám dỗ xưa trở lại, có lẽ bạn cảm thấy không đủ sức chống trả.

Nhờ đâu bạn đã phòng ngừa hoặc tránh bớt được bao nhiêu lỗi phạm, nhờ đâu bạn đã dừng chân lại được trước vực thẳm truy?lạc không đường giải thoát? Phải chăng nhờ tác động mầu nhiệu của ơn Thánh sủng, nhờ bàn tay lân tuất của Ðức Mẹ quan phòng và cứu giúp?

Nhưng biết bao lần, bạn đã bung tai trước tiếng gọi của ơn thánh sủng, và bạn đã lao mình vào vòng tội lỗi. Thì những khi ấy, Ðức Nữ Ðồng Trinh, Mẹ bạn, tuy âu sầu phiền não nhưng vẫn một dạ hiền từ, mau mắn ban cho bạn ơn thống hối, ơn cầu nguyện, ơn dốc lòng chừa, sau cùng ơn thực lòng xưng tội.

Sa ngã rồi ăn năn, ăn năn rồi sa ngã, cái vòng buồn thảm ấy đã diễn ra biết bao nhiêu lần trong quãng đời niên thiếu của bạn? Ðó là điều bí mật của bạn. Nhưng nếu bạn đã đi đường lâu năm, đã sa ngã nhiều lần, thì bạn đã làm cớ cho Mẹ trên trời phải đặt biệt lưu tâm đến bạn với một lòng xót thương vô hạn vậy.

Sau hết, đã đến lúc bạn trở lại hẳn cùng Chúa Giêsu. Ít là tôi hy vọng giờ ấy đã điểm cho bạn rồi.

Bạn đã trở về nhà Cha sau một thời khá lâu lạc loài du đãng ở đất ngoài, bạn đã trở lại làm con Cha sau một gian đoạn tình nguyện làm nô lệ cho quân thù của Cha. Ðau khổ và nhục nhã đã mở mắt bạn, và đã đến dắt bạn về với Thầy chí ái.

Bạn hãy bảo tôi hay, ai đã thúc bách bạn mau bước chân lên đường về? Ai đã làm cho bạn cảm thấy ách bê tha tội lỗi là ô nhục? Ai đã gìn giữ trong lòng bạn cái mầm trông cậy Chúa Giêsu? Ai đã xin Cha cứ ở nhân từ với bạn, cứ tha thứ cho bạn? Ai đã hoãn lại cho bạn án phạt công thẳng đời đời?

Ôi, lạy Mẹ chí ái, chỉ khi về trời, người ta mới biết rõ số những kẻ đã bị án hỏa ngục mà Mẹ còn cứu chữa cho khỏi trước tòa công thẳng Chúa. Phải chăng con cũng ở trong số những kẻ may mắn ấy? Ðến đời sau, con sẽ biết có phải án hỏa ngục của con đã tuyên rồi chăng, nhưng ngay bây giờ con biết chắc rằng tay nhân từ Mẹ đã ngăn tay công thẳng Chúa và Chúa đã nhượng bộ, đã hoãn nhật kỳ phạt tội con.

Tóm lại, Mẹ đã gìn giữ con khỏi rất nhiều phen sa ngã, chứ không thì cứ sức yếu đuối của con, cứ tính hợm mình của con, cứ các thói mê của con, con đã truy?lạc rất sâu rồi.

Giờ phút hối cải của mỗi người mỗi khác. Thánh Augustinô, thánh Camiliô, thánh nữ Magarita đã lạc xa Chúa một phần lớn đời mình rồi mới trở lại. Nhiều linh hồn tuy xa Chúa nhưng vẫn phảng phất nhớ ơn nghĩa Chúa, nên bước đường về không phải quyết liệt lắm. Nhiều linh hồn khác trong những năm lạc Chúa, vẫn bị lòng thương xót Chúa theo dõi nhưng lại cố tình chống cự, sau cùng mới ngã quy?trước một phép lạ của ơn thánh sủng.

Nhưng dầu cuộc hối cải của mỗi người xảy ra lúc nào và trong trường hợp nào đi nữa, vai chủ động bao giờ cũng là Ðức Nữ Ðồng Trinh Maria, Mẹ nhân lành ta trên trời. Không những giáo lý chung của Hội Thánh dạy ta như vậy, mà truyện các thánh và chính cuộc đời ta cũng chứng minh điều đó.

Lúc ta còn nhỏ hay khi niên thiếu, Ðức Mẹ Ðồng Trinh đã tập cho ta mộ mến một vài việc đạo đức, đã xui khiến lòng ta đôi khi cần phải chạy đến cùng Ðức Mẹ, thấy vui thích khi đọc kinh Kính Mừng Maria.

Ðến khi ta sa ngã vào đường tội, hay nguội lạnh khô khan, những cảm tình kia vẫn không mất hẳn trong lòng ta. Ðấy là sợi dây Ðức Mẹ dùng mà ràng buộc con cái ngay khi lòng trí còn xa lạc Chúa. Ðến ngày giờ thuận tiện, trong bầu khi ấm cùng dưới sự ấp ủ của Mẹ hiền, cái mầm non nhỏ bé ấy sẽ mọc lên và nảy lộc sinh hoa.

Ôi, ta phải nhớ ơn Ðức Mẹ biết bao. Trong đời ta, Người đã ấn định một giờ phút kia sẽ là giờ phút của Người, giờ phút Người hành động để mưu cuộc toàn thắng cho Chúa Giêsu trong linh hồn ta.

Ta đừng liều lĩnh tưởng rằng phần riêng ta đã không cần nhờ ơn chiến thắng ấy. Nếu trước đây ta vẫn giữ đạo hẳn hoi, ấy cũng là nhờ lòng nhân lành của Ðức Mẹ giúp sức cho ta, mà ta vô tình không biết. Rồi khi ta phải quyết liệt lựa chọn giữa hai đường, một đường là Chúa Giêsu, là đời sống trọn lành, và một đường là thế gian, phù vân tội lỗi, Ðức Mẹ đã phải giúp sức cho ta hơn nữa mà ta đã không biết.

Ta cũng đừng tưởng rằng giờ đây ta đã được lôi kéo về với Chúa rồi, đã đặt chân vững trên đường đạo đức rồi thì xong việc cho Ðức Mẹ. Không, lúc nào Ðức Mẹ cũng vẫn phải bênh vực ta cách riêng. Nếu Người rời ta lúc nào, ta lại rơi ngay vào cảnh hư đốn khốn nạn như trước. Lúc nào chúng ta cũng lệ thuộc vào ảnh hưởng tốt lành của Mẹ ta. Bây giờ và sau này ta vẫn là đứa con nhỏ Người ấp ủ trong lòng Người, và Người có dưỡng nuôi thì ta mới sống.

Có khi Ðức Mẹ thắt chặt mối giây thân ái giữa bạn với Chúa Giêsu bằng cách dẫn đưa bạn đến ơn kêu gọi vào dòng hay làm thày cả.

Bạn nên biết rằng nếu Ðức Mẹ không làm như vậy, thì không phải là Người không thiết tha với bạn đâu. Chỉ vì Người có ý định khác về bạn đó.

Có khi Người muốn bạn sống ngoài thế gian để bênh vực đạo nghĩa Chúa Kitô giữa thế gian, để xông tỏa hương thơm nhân đức của Thày trên thế giới truy?lạc này, như những khóm lan tầm thường mọc lách kẽ đá tỏa hương thơm ngát một vùng. Người muốn bạn sống cảnh gia đình để di truyền làm nảy nở tinh thần Công giáo ở chốn gia đình, rồi biết đâu, trong hàng con cháu bạn sau này, bạn chẳng gây được nhiều linh hồn sẵn lòng hiến thân phụng sự Chúa cách riêng.

Còn như nếu Người đã gọi bạn và dẫn bạn vào nhà Người, đó là dấu chắc Người để ý và mến yêu bạn cách riêng.

Nếu bạn đã được Chúa gọi và bạn đã đi theo tiếng gọi ấy, bạn hãy lấy lòng yêu mến, biết ơn mà nhớ lại khởi thủy và những bước phát triển của ơn thiên triệu ấy.

Một giây phút kia, trong trí bạn bỗng nổi lên một ý nghĩ sáng sủa: tôi sẽ làm thày cả... rồi lòng bạn xúc động khác thường. Tiếng Chúa Giêsu êm ái quá, thấu suốt lòng bạn: Con hãy theo Cha, con hãy nên con ưu tuyển của Cha, đời con sẽ sống bên Cha.

Cùng lúc ấy, bạn cảm thấy một chí quyết định và một lòng mạnh mẽ khác thường. Bạn đã có can đảm bẻ tan xiềng xích thế gian, vĩnh biệt gia đình thân yêu, rồi giam mình trong nhà Chúa.

Bạn hãy nhớ lại, khi ấy, bạn cầu nguyện Ðức Mẹ sốt sắng dường nào, để xin Người giúp bạn thực hành ý định tốt đẹp kia, và lúc ấy lòng bạn qui hướng về Ðức Mẹ cách êm ái biết bao.

Ôi, Người đã cầm lấy tay bạn đã thân hành dẫn bạn đến trước ảnh tượng Người để bạn dâng mình theo ơn kêu gọi: Người đã dọn lòng bà con thân thuộc của bạn để họ khỏi can ngăn bạn làm theo ý muốn của Người.

Rồi lại còn biết bao ảnh hưởng kín nhiệm biết bao mưu lược khôn ngoan Người đã phải làm cho bạn, để bạn bền chí theo dõi quyết định anh hùng ấy.

Trên đây tôi chỉ có thể kể một con đường của ơn thiên triệu. Mẹ nhân lành của linh hồn ta còn có trăm nghìn đường lối khác để dẫn đưa ta đến Chúa Giêsu. Lịch sử ơn kêu gọi của mỗi linh hồn mỗi khác, nhưng tất cả đều có một điểm chung như nhau, ấy là ảnh hưởng dịu dàng và quyết liệt của Ðức Mẹ Ðồng Trinh.

Giờ đây bạn được yêu mến Chúa Giêsu, bạn phụng sự Chúa nơi cung thánh bạn đã trở nên một căn cứ phân phát ơn thánh sủng cho những đàn con khác của Ðức Mẹ bạn đang gắng sức lớn lên trong Chúa Giêsu, nhưng bạn nên nhớ rằng: chính ở trong lòng Mẹ thiêng của bạn, chính nhờ ảnh hưởng liên tiếp không ngừng của Người, mà bạn được sống và lớn lên trong đời sống siêu nhiên ấy.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)