dongcong.net
 
 

 

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI 8 tháng 12

 

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tín thác nơi Mẹ Thiên Chúa


VietCatholic News (08 Dec 2009 13:44)
VATICAN - ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các tín hữu tín thác nơi Mẹ Thiên Chúa giữa những thử thách trong cuộc sống.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài huấn dụ ngắn tại buổi đọc kinh Truyền Tin trưa hôm 8-12-2009, lễ kính Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới trời mưa nhẹ.

Sau khi giải thích về mầu nhiệm Đức Mẹ vô nhiễm và sự vâng phục của Mẹ đối với thánh ý Thiên Chúa, ĐTC nói: ”Mỗi khi chúng ta cảm nghiệm sự yếu đuối của mình và cám dỗ, chúng ta có thể hướng về Mẹ và tâm hồn chúng ta nhận được ánh sáng và an ủi. Cả trong những thử thách của đời sống, trong những bão tố làm lung lay niềm tin cậy, chúng ta hãy nghĩ mình là con của Đức Mẹ và căn cội cuộc sống của chúng ta ăn rễ sâu trong ơn thánh vô biên của Thiên Chúa. Cả Giáo Hội, dù bị những ảnh hưởng tiêu cực của thế giới, luôn tìm được nơi Mẹ ngôi sao hướng dẫn và bước theo con đường Chúa Kitô đã chỉ”.

Và ĐTC kết luận rằng ”Mẹ Maria thực là Mẹ Giáo Hội như Đức Phaolô 6 và Công đồng chung Vatican 2 đã long trọng tuyên xưng. Vì thế trong khi chúng ta cảm tạ Chúa vì dấu chỉ tuyệt vời lòng từ nhân của Ngài, chúng ta hãy phó thác cho Đức Mẹ Vô Nhiễm mỗi người chúng ta, gia đình, cộng đoàn, toàn thể Giáo Hội và thế giới”

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC đặc biệt chào các thành viên Hàn lâm viện Tòa Thánh về Đức Mẹ Vô Nhiễm, với ĐHY Maria Deskur người Ba Lan làm chủ tịch, hiện diện tại buổi đọc kinh.

Kính viếng tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm

Lúc 4 giờ chiều cùng ngày 8-12-2009, theo truyền thống lâu đời của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm, ĐTC đã đến Quảng trường Tây Ban Nha đặt vòng hoa và cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, đối diện với trụ sở của Bộ truyền giáo.

ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma, ĐHY Julian Herranz người Tây Ban Nha, nguyên chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về các văn bản luật, cùng với Ông thị trưởng Gianni Allemano của thành Roma, và đông đảo tín hữu đã chào đón ĐTC. Đặc biệt có hàng chục bệnh nhân ngồi trên ghế lăn được ở gần tượng đài Đức Mẹ.

Ngỏ lời với các tín hữu tại chân tượng đài Đức Mẹ, ĐTC nhắc đến sự hiện diện của Mẹ giữa lòng các thành phố Kitô, qua các thánh đường, nhà nguyện, các bích họa, và tại Quảng trường Tây Ban Nha ở Roma này. Sự hiện diện của Đức Mẹ nhắc nhở cho chúng ta về Tin Mừng ”Nơi nào nhiều tội lỗi thì ơn thánh càng trổi vượt hơn” (Rm 5,20).

ĐTC nói: ”Chúng ta rất cần Tin Mừng này dường nào. Thực vậy, mỗi ngày qua báo chí, truyền hình, truyền thanh, sự ác được kể lại, lập lại, phóng đại làm cho chúng ta trở nên quen thuộc với những điều kinh khủng nhất, khiến chúng ta không còn nhạy cảm nữa và có thể nói là bị ngộ độc, vì sự ác không hoàn toàn bị loại bỏ và ngày qua ngày nó tích lũy. Con tim trở nên chai đá và tư tưởng trở nên đen tối. Vì thế, thành phố này đang cần Mẹ Maria, sự hiện diện của Mẹ nói với chúng ta về Thiên Chúa, nhắc nhở chúng ta về chiến thắng của Ơn Thánh trên tội lỗi và giúp chúng ta hy vọng cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất xét theo loài người”.

ĐTC tố giác xu hướng lên án người khác, và các phương tiện truyền thông có xu hướng làm cho chúng ta trở thành ”khán giả”, như thể sự ác chỉ liên hệ tới người khác mà thôi, mà quên đi những khuyết điểm của mình. Trong bối cảnh đó, ngài cảnh giác chống lại sự ô nhiễm về tinh thần, không kém phần nguy hiểm so với sự ô nhiễm về môi sinh. Sự ô nhiễm tinh thần làm cho khuôn mặt chúng ta không còn nụ cười, u tối, không còn chào và nhìn mặt nhau nữa. Chúng ta nhìn mọi sự một cách hời hợt.

Và ĐTC nói rằng: ”Đức Mẹ Vô Nhiễm giúp chúng ta tái khám phá và bảo vệ chiều sâu của con người, vì nơi Mẹ có sự trong sáng hoàn toàn của linh hồn trong thân xác. Mẹ dạy chúng ta cởi mở đón nhận hoạt động của Thiên Chúa, nhìn tha nhân như Chúa nhìn họ, nhìn họ với lòng từ bi, yêu thương và dịu dàng vô biên”.

Trước khi đến tượng đài Đức Mẹ, ĐTC đã dừng lại trước Nhà Thờ dòng Đa Minh ở đầu đường Condotti để đón nhận lời chào mừng của hiệp hội các nhà doanh thương tại con đường nổi tiếng này. (SD 8-12-2009)

LM. Trần Đức Anh, OP


Ngô Xuân Tịnh - dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)