dongcong.net
 
 


LỄ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC
Ngày 11 tháng Hai
__________________

I. TÍCH TRUYỆN MẸ HIỆN RA TẠI LỘ ĐỨC

Tín điều "Đức Mẹ Vô nhiễm" mà Đức Piô IX tuyên tín năm 1854 như một ngọn đèn pha chiếu sáng vào mầu nhiệm Nhập Thể cứu thế để củng cố đức tin dân Chúa trong thế kỷ XIX, khi mà làn sóng vô thần tại Âu châu từ nền văn minh khoa học nổi lên chống Thiên Chúa cứ mỗi ngày tràn lan. Đức Mẹ đã hiện ra tại Paris, La Salette, và Lộ Đức để cản ngăn. Nhất là tại Lộ Đức, Đức Mẹ hiện ra năm 1858 để chuẩn nhận tín điều "Mẹ Vô nhiễm" năm 1854.

Lộ Đức năm 1858 là một thành phố chừng 5,000 cư dân, nằm cạnh sông Pau, lối vào thung lũng dẫy núi Pyrénées phía đông nam nước Pháp, giáp ranh giới Tây Ban Nha. Đức Mẹ chọn Bernađetta Soubinous, 14 tuổi, con nhà nghèo, đau yếu, đơn sơ thật thà tuy chưa học giáo lý. Trưa ngày 11 tháng 2 là thứ Năm sau lễ Tro, Bernađetta cùng với em là Antoinetta và cô bạn Jeanna đi vào rừng kiếm củi đốt lò sưởi. Cô em và cô bạn lội qua sông nước cạn, Bernađetta chưa kịp trụt giầy lội theo, còn đang đứng trước hang Massabielle. Bỗng một cơn gió mạnh, Bernađetta nhìn lên thấy một áng mây vàng và một Bà Đẹp hiện ra. Bà mặc áo dài trắng, đội khăn lúp dài trắng, thắt lưng xanh lơ, đeo tràng hạt vàng ở cánh tay phải. Mỗi chân Bà có một bông hồng vàng. Bà nhìn Bernađetta, mỉm cười và làm dấu thánh giá lần chuỗi, môi không mấy máy. Bernađetta quì xuống lần chuỗi với Bà. Bà làm hiệu bảo Bernađetta tới gần, nhưng Bernađetta sợ không dám. Rồi Bà biến đi. Cô em và cô bạn không thấy gì, chỉ có Bernađetta được thấy sự lạ.

Lần thứ hai, trưa Chúa nhật ngày 14, mười người kể cả cô em và cô bạn cùng với Bernađetta ra hang. Bà hiện ra. Bernađetta vẩy nước phép để biết chắc không phải là ma quái. Bà chỉ mỉm cười, không nói gì.

Từ ngày 18-2 tới ngày 4-3, Bà hiện ra 13 lần và ban sứ điệp cho Bernađetta. Số người đi xem từ mấy người tăng dần tới 8,000 người.

Ngày 25 tháng Ba là lễ Truyền tin. Bà xưng mình: "Ta là Đấng Vô nhiễm thai" ("I am the Immaculate Con-ception"). Bà còn hiện ra hai lần nữa, ngày mồng 7-4 và ngày 16-7. Như vậy Bà Đẹp đó là chính Đức Mẹ. Người hiện ra tại hang Massabielle tất cả 18 lần. Đức Mẹ nói tiếng thổ ngữ Burgundian mà Bernađetta thường nói.

Năm 1866, Bernađetta nhập tu dòng Nữ tử Bác ái tại tu viện St. Gildard thành phố Nevers. Chị bị bệnh xuyễn và lao xương chân đau đớn và qua đời ngày 16 tháng 4 năm 1849, chẵn 35 tuổi. Lời nguyện cuối cùng trên môi miệng chị là: "Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin cầu cho con là một tội nhân khốn nạn". Trong thời gian chịu bệnh đau đớn, chị viết một câu tóm lược đời sống của chị: "Vâng lời là yêu mến! Âm thầm chịu khổ vì Chúa Kitô là vui sướng. Chân thành yêu mến là hiến dâng mọi sự, kể cả nỗi đớn đau".

Chị Bernađetta được phong Á Thánh năm 1925 và Hiển Thánh năm 1933.

II. NHỮNG SỨ ĐIỆP ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC BAN

A. Sứ điệp riêng cho Bernađetta

Đức Mẹ nói với Bernađetta: "Con có muốn đến đây mỗi ngày trong hai tuần không? Ta không hứa cho con được hạnh phúc ở đời này nhưng đời sau". Đức Mẹ còn nói với Bernađetta ba điều bí mật mà Bernađetta không bao giờ tiết lộ.

B. Sứ điệp thống hối đền tội

Hiện ra lần thứ 8 ngày 24 tháng 2, Đức Mẹ nhắn nhủ: "Hãy ăn năn đền tội. Hãy ăn năn đền tội. Hãy cầu xin Thiên Chúa cho các tội nhân. Hãy quì lê vào hang và hôn đất để đền tội cho các tội nhân". Hiện ra lần thứ 9 ngày 25 tháng 2, Đức Mẹ chỉ bảo "bới dưới tảng đá để có mạch nước vọt lên và hãy uống. Hãy ăn một ít cỏ mọc chung quanh mạch nước".

C. Sứ điệp cho Giáo hội

Hiện ra lần thứ 13 ngày mồng 2 tháng 3, Đức Mẹ xin "xây một đền thờ tại đây và muốn hang Massabielle sẽ là nơi hành hương và những cuộc rước".

D. Sứ điệp vinh quang của Đức Mẹ

Hiện ra lần thứ 16 trùng lễ Truyền tin ngày 25 tháng Ba, vì Bernađetta khẩn khoản nài xin, Đức Mẹ xưng mình: "Ta là Đấng Vô nhiễm thai".

E. Sứ điệp của Mẹ âm vang Phúc âm:

1) Hãy tỉnh thức và cầu nguyện (Mt 26:41).

2) Hãy cải thiện đời sống, Nước Trời đã gần đến (Mt 4:17).

3) Ai uống nước Ta ban sẽ không bao giờ khát (Ga 4:14).

4) Con là Đá. Trên đá này, Ta sẽ xây Giáo hội của Ta (Mt 16:18).

5) Ta luôn ở cùng các con cho tới ngày tận thế (Mt 28:20).

III. LỊCH SỬ PHỤNG VỤ

Ngày 7-12-1860, Đức Cha Laurence, Giám mục Giáo phận Tarbes-Lourdes, tổ chức một uỷ ban điều tra cặn kẽ và phỏng vấn tỉ mỉ sự lạ Bernađetta đã được thị kiến và các vụ bệnh nhân được lành nhanh chóng. Kết quả là ngày 18-1-1962, Đức Giám mục Tarbes-Lourdes tuyên bố là sự lạ Bernadetta đã được thị kiến là đúng sự thật đáng tin.

- Tháng 5 năm 1866, hang Massabielle được làm phép, và Thánh lễ đầu tiên được phép dâng tại đây.

- Ngày 15-8-1871, khánh thành nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm.

- Năm 1872, cuộc hành hương với cờ và biểu ngữ. Rước đuốc lần đầu tiên.

- Năm 1873, cuộc hành hương toàn quốc nước Pháp lần thứ nhất.
- Năm 1874, cuộc hành hương quốc tế do Giáo hội Hoa Kỳ và Bỉ được tổ chức lần đầu tiên.
- Năm 1876, Đức Piô IX đội triều thiên cho Thánh tượng Đức Mẹ Lộ Đức.

- Năm 1882, bàn giấy y khoa được thành lập để điều tra khám nghiệm các vụ phép lạ tại Lộ Đức.

- Năm 1888, khánh thành nhà thờ Rất thánh Mân côi.

- Năm 1890, Đức Lêô XIII ban phép mừng lễ Đức Mẹ Lộ Đức trong Giáo phận Tarbes.

- Năm 1907, Đức Thánh Piô X lập lễ Đức Mẹ Lộ Đức khắp thế giới.

- Ngày 25-3-1958, kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ xưng mình: "Ta là Đấng Vô nhiễm thai", lễ cung hiến Vương cung thánh đường Thánh Piô X dung nạp 27,000 người.

- Ngày 25-3-1988, khánh thành nhà thờ Thánh Bernađetta dung nạp 5,000 người.

- Ba Hội nghị Thánh Thể quốc tế đã được tổ chức tại Lộ Đức năm 1899, 1914, và 1981. Và nhiều Hội nghị Thánh Mẫu cũng đã được tổ chức tại đây.

- Hằng năm có chừng 4 triệu khách hành hương kính viếng Lộ Đức gồm nhiều tổ chức quốc tế hoặc quốc gia.

IV. Ý NGHĨA LỜI CHÚA TRONG THÁNH LỄ

Bài đọc I: Isaia 66:10-14

Cũng như Giêrusalem là nơi Đức Giavê tỏ ra tình thương của Người với dân Israel, Lộ Đức là nơi Đức Mẹ tỏ ra tình thương Hiền Mẫu của Mẹ cho mọi người, cách riêng cho con cái Mẹ, và cho toàn thế giới, đặc biệt cho dân tộc nước Pháp. Tình Mẹ dạt dào như sông cả. Lòng thương của Mẹ mãnh liệt như thác lũ. Con cái Mẹ sẽ được Mẹ cưng thương như trẻ bé, được nâng niu trên đầu gối Mẹ, được ẵm bế trên cánh tay Mẹ và được Mẹ cho bú mớm thoả thuê. Và tất cả cũng được vỗ về an ủi trong những nỗi khổ đau phiền sầu.

Phúc âm: Gioan 2:1-11

Mẹ Maria cùng với Chúa Giêsu đã đến dự tiệc cưới Cana. Tiệc cưới thiếu rượu, Mẹ đã cầu bầu cùng Chúa làm phép lạ biến hoá nước thành rượu ngon để giữ danh dự cho đôi tân hôn và gia đình hai họ. Cũng thế, Mẹ Maria đã hiện đến Lộ Đức. Nhờ uy quyền của Mẹ Chúa, Mẹ đã biến hoá suối nước có thần lực linh nghiệm chữa lành bệnh cho những ai tin mà uống hay tắm rửa trong suối nước của Mẹ.

Cũng như tại tiệc cưới Cana, Chúa đã tỏ ra vinh quang của Người cho rất đông tiệc khách, tại Lộ Đức, Mẹ Maria đã tỏ ra vinh quang của Chúa cho thế giới, cách riêng cho dân tộc nước Pháp, đặc biệt trong thời đại làn sóng vô thần tràn lan khắp nơi.

L.m. Phêrô, CMC

11-2: ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC VÀ THÁNH NỮ BERNADETTE

Thánh nữ Bernadette Soubirous (1844-1879) được diễm phúc trông thấy Đức Mẹ MARIA hiện ra 18 lần tại Lộ Đức, miền Nam nước Pháp. Lần hiện ra đầu tiên vào ngày 11-2-1858 và lần hiện ra sau cùng vào ngày 16-7-1858.

Trước những hiện tượng lạ, người tin thì ít mà kẻ không tin lại rất nhiều. Có người nghi ngờ nói thẳng với Bernadette:
- Chúng tôi không hề tin vào những cuộc hiện ra này!

Bernadette điềm nhiên và đơn sơ trả lời:
- Con không có nhiệm vụ làm cho quý ông bà tin. Con chỉ có nhiệm vụ nói cho quý ông bà biết!

Câu trả lời biểu lộ đức tính ngay thẳng, hồn nhiên, khiêm tốn nơi một thiếu nữ đồng quê 14 tuổi. Những đức tính cao quý này theo sát cuộc đời Chị Bernadette cho đến khi Chị nhắm mắt từ trần ngày 16-4-1879, hưởng dương 35 tuổi, trong tu phục các Nữ Tu Bác Ái thành Nevers.

Một thời gian ngắn sau khi Chị Marie-Bernard (tên dòng của Chị Bernadette Soubirous) qua đời, người ta mở hồ sơ xin phong thánh cho Chị. Một Nữ Tu cùng dòng đặt tay thề hứa để làm chứng:
- Chị Marie-Bernard là mẫu gương nhân đức cho tất cả Chị Em trong dòng.

Lời chứng gồm tóm mọi nhân đức của Chị Bernadette: thanh sạch, khiêm tốn, nhân ái, hiền dịu, nhẫn nhục, ngay thẳng và tuân phục Bề Trên.

Trong các đức tính vừa kể nổi bật lòng thanh sạch. Hẳn Đức Mẹ MARIA - Trinh Nữ tuyệt vời trên mọi trinh nữ - có lý do khi chọn Chị Bernadette Soubirous làm sứ giả loan báo hồng ân ”Vô Nhiễm Nguyên Tội” của Đức Mẹ.

Mẹ Bề Trên Forestier của các Nữ Tu Bác Ái Nevers nói về Chị Bernadette:
- Chị Marie-Bernard là một thiên thần .. trong trắng như cành huệ. Trước khi nhận Chị vào dòng, tôi nghe đồn thổi rằng Đức Mẹ MARIA đã ban cho Chị hồng ân giữ nét đơn sơ trong sạch của một trẻ thơ. Sau này, khi nhận Chị vào dòng và có dịp quan sát thật gần, tôi phải công nhận rằng lời đồn thổi quả đúng sự thật!

Đức Cha Bertrand-Sévère Laurence (1790-1870), Giám Mục Lộ Đức lúc bấy giờ, khi cho gọi Chị Bernadette đến để tra hỏi thực hư về câu chuyện ”Một Bà Đẹp xuất hiện nơi hang Massabielle” đã tin ngay lời tường thuật của Chị. Sau này, Đức Cha thú nhận:
- Chính nét đơn sơ, sự trong trắng và lòng khiêm tốn của cô thiếu nữ khiến tôi phải tin là Bernadette đã nói thật.

21 năm sau biến cố ”Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức”, trước linh cữu của Chị Bernadette Soubirous, một vị Giám Mục khác - Đức Cha Étienne-Antoine-Alfred Lelong - Giám Mục Nevers, tái lên tiếng ca tụng nét đẹp trong trắng thiên thần của Chị:
- Toàn thể con người Chị chiếu tỏa nét trong sạch, lóng lánh như viên kim cương vẹn tuyền. Nét trong sạch đặc biệt phản chiếu trong cái nhìn sâu thẳm và trong suốt của Chị.

Chị Marthe du Rais, Nữ Tu cùng dòng làm chứng về Chị Bernadette:
- Chị thường giữ đôi mắt nhìn xuống. Và khi nào Chị ngước lên thì đôi mắt trông thật trong suốt và tinh sạch. Tôi có cảm tưởng là ánh mắt Chị vẫn còn vương tỏa các cuộc Đức Mẹ MARIA hiện ra tại Lộ Đức.

Một Nữ Tu khác, Chị Eugénie kể lại:
- Ngày tôi vào Thỉnh Viện thì Chị Bernadette đang làm tập sinh năm thứ nhất. Tôi chưa một lần gặp mặt cũng chưa hề trông thấy hình của Chị. Tôi tự nhủ: ”Nhất định không hỏi ai hết, thử xem mình có nhận ra được Chị Bernadette ở giữa các tập sinh khác không”. Thế rồi tôi để ý quan sát các chị tập sinh. Khi ánh mắt tôi chạm ánh mắt của Chị Bernadette, tôi nghĩ ngay: ”Chắc chắn đây là đôi mắt đã được diễm phúc trông thấy Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA”!

Tất cả các Nữ Tu sống gần Chị Bernadette đều đồng thanh làm chứng:
- Cái nhìn, dáng điệu, lời ăn tiếng nói, ngay cả những lúc Chị tinh nghịch đùa chơi, nhất nhất biểu lộ một con tim trong trắng. Sự có mặt của Chị như có sức mạnh ngăn cản chúng tôi nói những lời đùa cợt vô ích.

Sau cùng là lời chứng của một thần học gia tên tuổi, Linh Mục Jean-Claude Raffin. Cha Raffin là Bề Trên Tổng Quyền Hội Đức Mẹ MARIA. Cha nói về Chị Bernadette:
- Điều nổi bật nhất nơi Chị chính là toàn thể nét hồn nhiên, sự thơ ngây, lòng khiêm tốn và tính dè dặt, biểu lộ trong cái nhìn, trong cử chỉ và dáng đi của Chị. Mọi người đều nhận thấy và đồng ý rằng Chị Bernadette giữ được nét ngây thơ vô tội của Bí Tích Thanh Tẩy và đã không phạm một tội nào chống lại nhân đức khiết tịnh. Chị đã bảo tồn nguyên vẹn nét đẹp, sự tươi mát và hương thơm dịu dàng của cành huệ trinh khiết.

... Kinh cầu cùng Đức Mẹ MARIA

Lạy Mẹ MARIA, Nữ Trinh Vô Nhiễm, THIÊN CHÚA đã nhìn Mẹ: Ngài cúi xuống trên Nữ Tỳ khiêm hạ của Ngài và chúng con chúc tụng Mẹ thật diễm phúc.
Mẹ nhìn Đức Chúa GIÊSU với niềm âu yếm vì Mẹ là Mẹ Ngài. Dưới chân thánh giá, Chúa nhìn Mẹ để trối giao toàn thể nhân loại.
Tại Lộ Đức, Mẹ đã nhìn Chị Bernadette với tư cách là một con người.
Xin Mẹ nhìn chúng con đây với bao nỗi khốn cùng, những tiếng kêu than cùng bao niềm hy vọng.
Xin Mẹ nhìn thế giới đang bị xâu xé và tìm kiếm tương lai.
Xin Mẹ nhìn Hội Thánh mà Mẹ chứng kiến ngày sinh ra vào Lễ Hiện Xuống và đang cần Linh Mục để chu toàn sứ mệnh.
Xin Mẹ ban cho chúng con cái nhìn thơ trẻ, một ánh nhìn trong sáng, minh bạch như nước nguồn để chiêm ngắm Con Mẹ.
Xin Mẹ ban cho chúng con chính ánh nhìn của Mẹ hầu cho đôi mắt chúng con không bao giờ nhắm lại không nhìn tha nhân.
Xin Mẹ ban cho chúng con biết tự nhìn chúng con và giúp chúng con luôn luôn sống đúng tư cách Kitô-hữu và sống trung thành với Phúc Âm.

”Lạy Mẹ MARIA, không hề vướng mắc tội lỗi, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ”.

(Mgr. Francis Trochu, ”SAINTE BERNADETTE, LA VOYANTE DE LOURDES”, Lyon 1954, trang 470-474)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)