o dongcong.net
     
 
2008 - dongcong.net
 
 

Những ngày lễ của Mẹ
LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸNgày 8 tháng chín
Hôm nay mừng sinh nhật Đức Maria. Có thể nói: ngoài sinh nhật Chúa Giêsu, không có sinh nhật nào quan trọng, cần thiết và ích lợi cho nhân loại bằng sinh nhật của Đức Mẹ. Tuy nhiên, sinh nhật của Đức Maria chỉ diễn ra âm thầm. Về ngày sinh nhật của Đức Mẹ, kinh thánh không cho biết gì, Thánh truyền cũng không ghi lại gì cả, chỉ có một câu chuyện do một vị ẩn sĩ kể lại, được Thiên Chúa cho biết ngày 8 tháng 9 là ngày sinh nhật của Đức Mẹ. Có lẽ Giáo hội đã dựa vào câu chuyện này mà mừng sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 9 chăng ?

Về giáo lý và lòng tôn sùng đối với Đức Mẹ, lễ sinh nhật Đức Mẹ nhắc nhớ chúng ta hai điều. Thứ nhất, sinh nhật Đức Mẹ là rạng đông cứu rỗi. Chúng ta biết rạng đông đi trước mặt trời và báo hiệu mặt trời đến. Rạng đông là một khoảnh khắc tuyệt vời trước khi mặt trời mọc. Chúa Giêsu là mặt trời công chính, Mẹ Maria là rạng đông báo hiệu và đi trước mặt trời cao cả ấy; nghĩa là ròng rã bao nhiêu thế kỷ, nhân loại còn ở trong tối tăm, cho tới khi Đức Maria sinh ra, báo hiệu hừng dông cứu độ đã đến, báo hiệu ngày cứu chuộc sắp tới. Vì thế, trong kinh nguyện hôm nay, Giáo Hội nói lên rằng : “Lạy Nữ Vương, sinh nhật của Mẹ loan báo niềm vui cho toàn trái đất, vì mặt trời công chính là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con, đã từ lòng mẹ sinh ra”. Do đó, chúng ta có thể nói : cũng như khúc nhạc dạo trước một bài hát, sinh nhật Đức Mẹ là dạo khúc của sinh nhật Chúa Giêsu.

Điều thứ hai nhắc nhở chúng ta hôm nay, là hãy sống khiêm nhường và âm thầm như Đức Mẹ. Chúng ta thấy, người đời tin rằng : mỗi khi có một thánh nhân ra đời, thường có những chuyện lạ, và người ta hay thêu dệt những chuyện ly kỳ chung quanh đời sống của một vĩ nhân anh hùng. Thế nhưng, ngày sinh nhật của Đức Maria, một thánh nhân trên mọi thánh nhân, lại không có chuyện lạ nào xảy ra. Đức Mẹ sinh ra hoàn toàn âm thầm và bình thường như mọi người. Vì thế, sinh nhật Đức Mẹ cũng như cuộc đời Đức Mẹ dạy chúng ta đức khiêm nhường và thầm lặng. Thánh lễ chúng ta mừng kính Mẹ hôm nay là lời mời gọi chúng ta sống khiêm nhường, thầm lặng. Ai muốn là kẻ lớn trước mặt Thiên Chúa thì phải ở ẩn khuất trước mặt mọi người.  Công việc thực hiện cho Thiên Chúa càng lớn nếu người ta càng làm trong thầm lặng. Đó là gương mẫu và là bài học khôn ngoan Đức Mẹ dạy chúng ta.

Lm. Giacobe Phạm văn Phượng, O.P.

MỪNG LỄ SINH NHẬT ĐỨC MẸ
(ngày 8 tháng 9 hàng năm)
 1. Thông thường, khi người ta mong đợi một điều gì, khi nó xảy đến, người ta vui sướng chừng nào. Lấy ví dụ: -bà mẹ mong có con, khi con chào đời, bà vui mừng, quên mọi đau đớn khi mang thai. -người con mong thi đậu, khi thấy tên mình trên bảng, cậu quên hết những lao nhọc học hỏi đêm ngày,- người cha mong có việc làm, khi thấy mình được nhận vào sở, ông vui sướng chừng nào, vì từ nay sẽ có tiền mua gạo nuôi con cái.
Dân Israel qua 4 ngàn năm mong đợi Đấng Cứu thế Mesia, nay đã sắp có, nếu họ biết, họ sẽ vui sướng biết chừng nào.
2. Ngày Sinh nhật Đức Mẹ , Thiên đàng hạnh phúc reo vui, Luyện ngục đau khổ sung sướng, Hội thánh trần gian nhìn lên Mẹ như một dấu hiệu vui mừng, hy vọng, và an ủi của người Mẹ .
Vào lúc Mẹ Maria chào đời, giống như mặt trời bình minh chiếu sáng lên chân trời, báo hiệu ánh sáng của ngày cứu chuộc đã gần đến cho nhân loại.
"Ta hãy cùng đến gần nôi của Mẹ, cùng với muôn thiên thần và các tiên tri, các người lành đã qua đời, đang chờ mong biến cố vui mừng này. Từ trời cao, Thiên Chúa Cha nhìn xuống công trình kiệt tác của Ngài , Chúa Con chờ ngày nhập thể trong lòng đồng trinh của Mẹ . Chúa Thánh Thần cho Mẹ thông phần tràn trề tình yêu của Ngài. Vì vậy, ngày Sinh nhật Mẹ là nguyên cớ niềm vui lớn lao cho chúng con, cho những ai kêu cầu Mẹ là nguồn suối niềm an vui,  nguồn mạch niềm hy vọng mong chờ, là nguyên nhân niềm an ủi của chúng con. Vì tất cả chúng con có một người Mẹ vô nhiễm nguyên tội, là người hiểu chúng con, giúp đỡ chúng con, bênh vực chúng con. Vào những giờ đẫm máu của những đau khổ lớn lao, an ủi cho chúng con chừng nào khi biết chắc rằng: chúng con có Mẹ trên trời luôn luôn ở bên cạnh mình, để chia sẻ những đau khổ, để gia tăng niềm tin cậy, và băng bó xoa dịu những vết thương đau đớn của chúng con.  (To The Priests Our Lady's sons # 333)
3. Truyện chứng minh Mẹ là niềm hy vọng - trông cậy của con cái.
Trong hạnh tích nữ tu Catherine de Saint Augustine có kể truyện sau này:
Trong miền nữ tu ở, có một phụ nữ tên là Maria, từ thiếu thời đã sống một cuộc đời rất mực buông tuồng. Lớn lên cũng chẳng sửa mình. Người miền ấy chán ngấy vì những phóng đãng của nàng, họp nhau trục xuất nàng ra khỏi thành phố, cho ở trong một cái hang ngoài vùng họ.
Ở đó, nàng mắc một bệnh ghê hồn: từng mảng thân thể rơi rụng dần. Sau ít lâu nàng chết không được chịu các phép Bí tích, không được một người nào đoái hoài. Xác nàng được người ta chôn ngoài đồng, không một lễ nghi tôn giáo. Bốn năm sau, một hôm có linh hồn ở luyện ngục hiện về với nữ tu Catherine  nói rằng:
- Tôi khổ quá bà ơi! Bà cầu nguyện cho mọi người đã chết; có mỗi mình tôi đáng thương nhất bà lại chẳng hề thương cảm!
Nữ tu hỏi: Hồn là ai đấy?
Linh hồn thưa: Tôi là Maria, tội lỗi đáng thương, đã chết ở ngoài hang đá các nay 4 năm.
Nữ tu Catherine ngạc nhiên kêu lên: Sao? Chị cũng được cứu rỗi ư?
- Vâng, tôi được rỗi nhờ tình thương của Mẹ Maria. Trong giây phút cuối cùng đời tôi, thấy bị mọi người bỏ rơi, thấy mình đầy tội lỗi ghê gớm, tôi nhớ đến Mẹ Đức Chúa Trời. Tự đáy lòng, tôi kêu xin: "Ôi Mẹ, là nơi nương ẩn của mọi người trơ trọi, xin thương xót con. Người ta từ bỏ con hết cả rồi, chỉ còn có Mẹ là hy vọng độc nhất của con đó thôi. Xin Mẹ đến cứu con!" Tôi chẳng cầu nguyện uổng công. Chính nhờ Mẹ cầu bầu mà tôi được thành tâm thống hối, ăn năn tội cách trọn và thoát khỏi hoả ngục.
Rồi nàng xin nữ tu dâng lễ cầu cho mình được giải thoát khỏi luyện ngục. Ít lâu sau, nàng hiện về sáng láng như mặt trời nói với nữ tu: - Tôi lên trời đây, tôi sẽ ca tụng tình thương vô biên của Chúa. Xin cám ơn bà. (Thánh Anphongsô, sách Vinh quang Ðức Mẹ hoặc Mẹ ơn Cứu rỗi tr. 88-90).
(MB, CMC 2012)

dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)