dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Những Điều Suy Tư
 
 
Chuyền ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Những Điều Suy Tư:
HÀNH TRÌNH ĐẾN CÙNG THIÊN CHÚA
CỦA NGƯỜI BẠN TRẺ

LỜI ĐẦU

Quyển sách này viết về một cuộc hành trình. Bạn được mời gọi “sống” theo từng chục kinh trong các mầu nhiệm Vui, Thương, Mừng dựa theo bố cục chuỗi kinh Mân Côi. Nhưng khác với chuỗi Mân Côi, ở đây không có câu ngắm quen thuộc. Thay vào đó, trong từng mầu nhiệm, bạn được mời gọi cảm nghiệm ba phần riêng biệt.

Gương Thánh Nhân: Phần thứ nhất sẽ giới thiệu các vị thánh có đời sống tương hợp với thông điệp được đề cập.

Suy Niệm: Phần thứ hai nêu lên những câu hỏi và lời chia sẻ dành cho các bạn trẻ Công Giáo, và trong một chừng mực nào đó, cũng dành cho các bậc phụ huynh.

Chứng Nhân Thời Đại: Phần thứ ba giới thiệu một số câu truyện về những nhân vật đương thời, những người có một hành trình tâm linh làm bạn thích thú, ngạc nhiên, thậm chí còn “gây sốc” cho bạn nữa.

Để hiểu sâu hơn về căn bản của quyển sách này, chúng ta phải bắt đầu bằng chuỗi Mân Côi. Như được biết, chuỗi kinh này Đức Mẹ đã ban cho thánh Đa minh khi thánh nhân cầu xin Chúa ban cho ngài một vũ khí cần thiết để chống lại bè rối đang tàn phá Giáo Hội; và rồi thánh nhân đã truyền lại chuỗi kinh ấy cho chúng ta. Sức mạnh của chuỗi Mân Côi đã được hiển dương vào sáng Chúa Nhật, ngày 7 tháng 10 năm 1571, khi hạm đội Kitô Giáo ít ỏi nhưng đã đánh bại đội quân Thổ nhĩ kỳ hung hãn. Trước đó, Đức Thánh Cha Pius V đã kêu gọi toàn thể các tín hữu Công Giáo đọc kinh Mân Côi để khẩn nài Đức Trinh Nữ Maria cầu bầu cho sự toàn an của Giáo Hội. Chiều hôm ấy, hạm đội Kitô Giáo đã chiến thắng lẫy lừng, phá tan năm mươi chiến thuyền Thổ nhĩ kỹ và bắt được trên một trăm chiếc khác, trong khi lực lượng Kitô Giáo chỉ tổn thiệt có mười hai chiếc. Phép lạ chiến thắng Lepanto có được là nhờ sức mạnh của chuỗi Mân Côi. Và đã có thêm nhiều cuộc chiến thắng chống lại sự dữ tương tự như vậy trải theo dòng thời gian các thế kỷ.

Mỗi mầu nhiệm trong chuỗi Mân Côi đều nêu bật một nhân đức đặc biệt. Khởi đầu là các mầu nhiệm mùa Vui; mầu nhiệm thứ nhất là sự kiện Truyền Tin, trình bày cuộc thử thách về nhân đức khiêm nhượng, khi đó, sứ thần Gabriel loan báo Đức Maria đã được đặc tuyển làm Hiền Mẫu Thiên Chúa. Nhân đức khiêm nhượng của Đức Maria được gồm tóm trong bài ca Magnificat của Mẹ (Lc 1:46-55). Ba câu trong đó đã thể hiện được tinh túy của bài ca tuyệt đẹp ấy: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, và tâm trí tôi mừng vui trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Người đã trông đoái phận thấp hèn của tôi tớ Người. Này từ đây, muôn thế hệ sẽ chúc khen tôi là người diễm phúc” (Lc 1:46-48). Mầu nhiệm thứ hai là sự kiện Thăm Viếng, kể lại việc Đức Maria đi thăm bà chị họ Elizabeth, làm nổi bật món quà yêu thương dành cho người lân cận. Mầu nhiệm thứ ba là sự kiện Chúa Giêsu Giáng Sinh, nêu cao tấm gương về tinh thần khó nghèo, một điều kiện cần thiết để đón chờ Chúa đến. Mầu nhiệm thứ tư của mùa Vui, sự kiện dâng Hài Nhi Giêsu vào Đền Thánh theo tập tục Do thái, làm tỏa sáng nhân đức vâng phục. Sau cùng, mầu nhiệm thứ năm, sự kiện tìm lại được Trẻ Giêsu trong Đền Thánh, là một giai thoại tuyệt đẹp về nhân đức hiếu thảo khi Trẻ Giêsu từ giã nhà Cha Người để về sống bên Thánh Cả Giuse và Đức Maria. Toàn bộ năm mầu nhiệm mùa Vui đều được ghi lại trong Phúc Âm thánh Luca. (Xin lưu ý, theo bố cục các chương trong quyển sách này, tác giả đã dùng các từ “Hiển linh” thay cho Giáng Sinh, “Thánh hiến” thay cho Dâng vào Đền Thờ, và “Thông sáng” thay cho Tìm thấy trong Đền Thờ. Lý do đưa đến quyết định này sẽ được sáng tỏ khi bạn đọc tìm hiểu trong phần I, “Lời Hứa”).

Năm mầu nhiệm mùa Thương làm nổi bật năm nhân đức khác. Trong sự kiện hấp hối trong vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu đã khẩn thiết kêu cầu Chúa Cha trên trời, gợi lên nhân đức chân thành ái hối. Mầu nhiệm Chúa Giêsu chịu đánh đòn tại cột đá để thanh tẩy nhân loại khỏi tội lỗi đã đem lại một động lực cho nhân đức trong sạch. Mầu nhiệm thứ ba mùa Thương, sự kiện Chúa Giêsu đội mão gai yêu sách một lòng can đảm theo gương Đấng Cứu Thế chấp nhận “triều thiên tử đạo.” Mầu nhiệm thứ tư, Chúa Giêsu vác thập giá, chiếu sáng nhân đức nhẫn nhục Chúa đã tỏ ra trước bọn lý hình, trước những phụ nữ thương khóc, và các tông đồ, những người đã bỏ mặc Người. Mầu nhiệm thứ năm, mầu nhiệm sau cùng của mùa Thương, Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá, kể lại tấm gương Chúa đã kiên trung đi trọn cuộc Khổ Nạn của Người. Các Phúc Âm thánh Matthêu, Marco, Luca và Gioan đều ghi lại rất chi tiết về các mầu nhiệm mùa Thương.

Các mầu nhiệm mùa Mừng được ghi lại ở bốn phần khác nhau của Thánh Kinh. Các Phúc Âm ghi lại sự kiện Chúa Phục Sinh và Lên Trời. Sách Tông Đồ Công Vụ ghi lại những sự kiện xảy ra sau khi Chúa lên trời và trong ngày Linh Giáng, khi Chúa Thánh Thần lấy hình lưỡi lửa ngự xuống trên Mẹ Maria và các thánh tông đồ. Chúng ta cũng có thể coi sách Sáng Thế (chương III), quyển đầu tiên của bộ Thánh Kinh, liên quan đến sự kiện Đức Mẹ lên trời; và sách Khải Huyền quyển cuối cùng của Thánh Kinh, kiện chứng cho niềm tin Đức Maria được phong làm Nữ Vương trên thiên đàng. Mầu nhiệm Phục Sinh nói lên nhân đức tin. Vì nếu Chúa Giêsu không sống lại, thì đức tin của chúng ta sẽ ra vô ích. Mầu nhiệm Lên Trời tương hợp với nhân đức cậy, vì chúng ta thâm tín Chúa Giêsu tuy về cùng Chúa Cha, nhưng vẫn luôn sống bên cạnh chúng ta. Mầu nhiệm thứ ba mùa Mừng, Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cổ động lòng yêu mến Thiên Chúa, nhờ những linh ân của Ngôi Ba Thiên Chúa. Mầu nhiệm Đức Mẹ Lên Trời, nói lên lòng sùng kính Đức Maria, Nữ Vương Thiên đàng. Và mầu nhiệm cuối cùng của mùa Mừng, sự kiện Đức Maria được tôn vinh trên thiên đàng, là lời hứa ban hạnh phúc muôn đời cho chúng ta.

Khi đọc qua những trang sách, xin bạn đọc hãy suy tư về nhan đề của quyển sách: Những Điều Suy Tư: Hành Trình Của Bạn Trẻ Đến Cùng Thiên Chúa. Desiderata là một từ trong La ngữ, số nhiều của Desideratum, nghĩa là “một điều được cho là cần thiết hoặc rất đáng mong ước.” Khi được lãnh nhận chuỗi kinh Mân Côi từ tay Đức Mẹ, ắt hẳn thánh Đaminh nghĩ rằng Mẹ Thiên Chúa không thể ban cho con cái của Mẹ một món quà nào cao quí hơn được nữa.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)