dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Kinh Mân Côi
 
 
Nhiều tác giả - sưu tầm
 
<<<    

CỨ LÀM THEO
------------------
NỘI SAN KINH MÂN CÔI
SỐ THÁNG 07/2012

 

MẸ MARIA
THÔNG ƠN THIÊN CHÚA


 

Anh chị em và quý bạn đọc rất thân mến,

Đức Maria mang rất nhiều tước hiệu. Trong Tháng Bảy này, chúng ta sẽ chiêm ngắm Đức Maria với tước hiệu là “Đấng thông ơn Thiên Chúa”, một tước hiệu được đề cập tới trong Kinh Cầu Đức Bà.

Trong biến cố truyền tin, Đức Maria suy gẫm Lời Chúa nói qua sứ thần Gabriel, rồi đã vâng theo Lời Chúa qua sự giải thích của sứ thần. Và từ đó, Đức Maria đã trở thành người thông ơn Thiên Chúa cho loài người khi trở thành Mẹ của Con Đấng Tối Cao.

Chúng ta hãy suy gẫm Lời Chúa được nói qua Con Đấng Tối Cao như Mẹ Maria. Chúng ta hãy nhờ Mẹ chuyển cầu cùng Chúa Giêsu, Con Đấng Tối Cao và cứ làm theo Lời Chúa cùng với Mẹ, thì chắc chắn ân sủng của Thiên Chúa sẽ được tuôn đổ trên chúng ta.

Đức Maria đã cưu mang Chúa Giêsu trong Mẹ, rồi sinh ra cho loài người chúng ta. Chúa Giêsu là “Quả Phúc”, là “Ơn Thiên Chúa” mà Đức Mẹ thông ban cho loài người chúng ta. Do đó, Đức Mẹ thật xứng đáng mang danh là “Đấng thông ơn Thiên Chúa”.

 Đặc trách

Tu sĩ FX. Trần Kim Ngọc, OP.

 **********************************

 

 

 “Đức Giêsu nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy” (Mc 5,43).

 Như Mẹ: Trong Tin Mừng Máccô, chúng ta thường thấy câu: Ngài “nghiêm cấm họ” lặp lại nhiều lần, tại sao thế? – Bởi vì Đức Giêsu không muốn người ta hiểu lầm Ngài là Đấng Mesia theo nghĩa chính trị, nghĩa là cứu họ khỏi ách nô lệ Rôma. Trái lại, Chúa là Đấng Mesia theo nghĩa thiêng liêng. Điều quan trọng đối với Chúa là Ngài muốn cứu ta khỏi ách tội lỗi, để đưa ta về làm con Thiên Chúa.

 Với Mẹ: Con thường cầu xin Chúa chữa con khỏi bệnh phần xác. Nhưng ít khi con kêu cầu Chúa chữa con khỏi tật bệnh tâm hồn. Lạy Chúa, bệnh tâm hồn mới làm con xa Chúa, làm con mất hạnh phúc đích thực. Con xin Chúa thương xót linh hồn con.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con năng chạy đến với Chúa Giêsu, Ngài là vị lương y đầy lòng xót thương. Con cần Chúa chữa lành tâm hồn con và toàn thể nhân loại của thời đại hôm nay. Một thời đại bị suy thoái về niềm tin và tình yêu thương.

 Trong Mẹ: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ(Mt 8,22).

 Như Mẹ: Ở đây Chúa không có ý dạy ta bất hiếu với các bậc sinh thành, nhưng ta phải biết đâu là cùng đích cuộc đời của mình. Thiên Chúa là Đấng tuyệt đối. Ý của Chúa cho đời ta là làm cho ta hạnh phúc. Muốn trở nên người môn đệ của Chúa, người ta phải dám từ bỏ tất cả để có một tâm hồn tự do, thanh thản dành cho một mình Thiên Chúa mà thôi.

 Với Mẹ: Con biết rằng, con vào đời với đôi bàn tay trắng, và con sẽ ra đi cũng chỉ có đôi tay trống rỗng. Không ai có thể theo con. Không ai có thể giúp con ngoài một mình Chúa. Vì thế con quyết theo Chúa và làm theo ý Chúa ngay từ đời này, để đời sau con được vui mừng ra trình diện với Chúa.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con biết sống vì vinh danh Thiên Chúa và làm vui lòng Ngài. Tất cả mọi sự khác đều là phụ thuộc.

 Trong Mẹ: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Phúc cho ai không thấy mà tin(Ga 20,29).

 Như Mẹ: Thánh Tôma đòi niềm tin dựa trên thực nghiệm: nếu không thấy, thì không tin. Nhưng thực ra, niềm tin phải hoàn toàn dựa vào uy tín của Thiên Chúa. Vì thế, đức tin là nhân đức siêu nhiên do Thiên Chúa ban. Tuy nhiên, chúng ta có trách nhiệm phải nuôi dưỡng đức tin của chúng ta mỗi ngày thêm lớn mạnh, bằng đời sống siêng năng cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể.

 Với Mẹ: Lạy Chúa! con tin, nhưng xin Chúa tăng thêm đức tin cho con. Xin cho niềm tin của con không chỉ dừng lại trên giáo điều, nhưng bằng kinh nghiệm sống động trong cuộc sống. Nếu niềm tin của con vững mạnh thể hiện trong cuộc sống, thế gian sẽ nhận ra Chúa Phục Sinh đang hoạt động trong thế giới hôm nay.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ, Mẹ đã có kinh nghiệm về Đấng Phục Sinh vững mạnh hơn bất cứ ai. Xin Mẹ đưa con vào sâu trong kinh nghiệm này hơn nữa.

 Trong Mẹ: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ(Mt 8,33).

 Như Mẹ: Khi dân miền Gađara chứng kiến quyền năng của Chúa qua việc trừ quỉ, họ ngưỡng mộ nhưng cũng thấy sợ hãi, phiền hà. Vì thế họ mời Ngài đi nơi khác. Còn chúng ta, chúng ta có ước ao và quảng đại đón nhận Ngài vào cuộc đời, vào tâm hồn của chúng ta không? Chúng ta có định mời Ngài đi nơi khác để ta cứ sống trong tình trạng quen thuộc của mình: tình trạng mập mờ lẫn lộn giữa ánh sáng và bóng tối, giữa sự sống và sự chết không?

 Với Mẹ: Lạy Chúa, để đẩy lui được bóng tối ra khỏi tâm hồn con, con cần ơn trợ giúp của Chúa. Con quyết tâm siêng năng tham dự Thánh lễ. Con cần dành thời giờ để cầu nguyện với Chúa, để tâm sự, kết hợp với Chúa luôn ngự trong tâm hồn con.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nhà Tạm đầu tiên và sống động. Xin Mẹ cũng dạy chúng con biết làm cho tâm hồn con trở thành một nhà Tạm, đón rước Chúa vào mỗi ngày và siêng năng lần hạt Mân Côi.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu chịu phép rửa nơi sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường(Mt 9,2).

 Như Mẹ: Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta cần có tha nhân hoặc về phương diện này hay phương diện khác. Chúng ta không thể sống mà không cần tình liên đới: như trong gia đình, trong giáo xứ, trong cộng đoàn chúng ta chung sống. Chúng ta được mời gọi quan tâm đến nhau, nhất là những anh chị em đau yếu: trong tâm hồn hoặc thân xác.

 Với Mẹ: Con được khôn lớn như ngày hôm nay là nhờ vào rất nhiều tình yêu thương của cha mẹ, thầy cô, bạn bè… Xin Chúa dạy con biết nuôi dưỡng những tương quan tốt bằng cách chia sẻ thời giờ, sức khoẻ, sự quan tâm chăm sóc cho những anh chị em cần đến con.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sống tương quan yêu thương hàng ngày, cụ thể Mẹ đã đon đả đến giúp người chị họ Elizabeth lúc mang thai. Xin Mẹ dạy chúng con cũng biết sống đức ái theo gương Mẹ.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Người bảo ông: ‘anh hãy theo tôi’. Ông đứng dậy đi theo Người” (Mt 9,9).

 Như Mẹ: Đức Giêsu gọi Mátthêu khi ông đang loay hoay với công việc, với những tính toán tội lỗi của mình. Lời Chúa có một sức hút mạnh đến độ làm bật tung Mátthêu ngay tại bàn thu thuế, nơi ông gắn bó để “vinh thân phì gia”, để làm giầu trên xương máu của tha nhân. Chúa biết hết, nhưng Chúa vẫn tin tưởng và chọn gọi ông hoán cải để trở thành môn đệ của Chúa. Cũng chính ngòi bút xưa kia ông đã viết những con số bất chính, nay ông dùng để viết Lời của Chúa, viết về tình yêu của Chúa.

 Với Mẹ: Chúa cũng đã gọi con thành một Kitô hữu trong gia đình Giáo Hội. Đó là một ân huệ cao cả do tình yêu nhưng không của Chúa. Xin cho con luôn sống tâm tình tạ ơn Chúa trong từng giây phút.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con sống đời Kitô hữu tốt lành để con luôn là người môn đệ làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Chúa.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu rao giảng Nuớc Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ(Mt 9,15).

 Như Mẹ: Ăn chay theo như các môn đệ ông Gioan hiểu vẫn còn dừng lại ở việc giữ luật. Chúa đến như một tân lang hiện diện ở giữa Dân Người. Và Ngài muốn đem đến cho chúng ta một lối nhìn mới về cách ăn chay. Ăn chay giờ đây không phải là mặt mày ủ dột, mặc áo vải thô…, nhưng cách ăn chay mà Chúa ưa thích nhất, là biết đi vào tương quan với Chúa và với tha nhân qua việc cầu nguyện, làm việc bác ái.

 Với Mẹ: Với tinh thần chay tịnh này, con không chỉ sống trong Mùa Chay, nhưng còn thực hiện mỗi ngày. Con tập luyện thực hành những điều làm vui lòng Chúa. Và trong khả năng của con, con sẵn sàng chia sẻ cơm bánh cho anh chị em nghèo khổ hơn con. Con dành thời giờ thăm viếng người bệnh tật, neo đơn... khi có thể.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ Maria giúp con có đủ ý chí để tập luyện điều con hiểu biết và lòng con khao khát.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 “Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó(Mc 6,5).

 Như Mẹ: Chúa chỉ có thể thực hiện phép lạ trên cuộc đời chúng ta, khi chúng ta tin tưởng vào Chúa và nhận ra tình yêu của Chúa dành cho chúng ta. Thực ra trước khi chúng ta khao khát gặp gỡ Chúa, thì Chúa đã khao khát gặp gỡ và yêu thương chúng ta. Tuy nhiên Ngài chỉ có thể đụng chạm và làm những điều kỳ diệu cho chúng ta, khi chúng ta quảng đại mở lòng ra đón nhận Ngài.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, con biết Chúa yêu con, và muốn ở lại với con. Con xin mời Chúa hãy đến cư ngụ trong tâm hồn con và chúc lành cho con. Xin Chúa cũng đến ở trong thế giới chúng con và làm cho thế giới này mỗi ngày tốt lành hơn.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dẫn con đến với Chúa và dạy con biết ở lại với Ngài luôn mãi. Xin giúp con tin Chúa mỗi ngày một mạnh mẽ hơn để Chúa có thể thực hiện những điều kỳ diệu nơi con và mọi người như điều Chúa mong muốn.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Này con hãy cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con(Mt 9,22).

 Như Mẹ: Người phụ nữ bị băng huyết đã mất rất nhiều tiền bạc để chạy chữa mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Nhưng bà đã được chữa lành nhờ niềm tin vào Chúa. Với đức tin mạnh mẽ, bà đã sáng kiến ra những cách thế để thể hiện niềm tin. Còn chúng ta, chúng ta có cách thế nào để thể hiện niềm tin của chúng ta vào tình thương của Chúa?

 Với Mẹ: Hàng ngày con không chỉ được đụng đến áo của Chúa, mà con còn được Chúa trở nên lương thực nuôi sống con, trở nên một với con. Xin Chúa dạy con cũng biết làm chứng cho niềm tin của con vào sự hiện diện của Chúa Phục Sinh. Xin giúp con hoàn thành những trách nhiệm được Chúa trao phó cách hoàn hảo vì vinh danh Chúa, vì tin yêu Chúa.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, niềm tin của Mẹ kiên vững đến nỗi dù đau khổ đến đâu cũng không làm Mẹ nghi ngờ tình thương của Chúa. Xin Mẹ dạy con biết sống niềm tin như Mẹ.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh)

“Khi quỉ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được” (Mt 9,33).

 Như Mẹ: Chúng ta thán phục quyền năng của Chúa khi Chúa chữa lành bệnh phần xác. Nhưng Chúa muốn chúng ta nhận ra một ân huệ khi ta được chữa lành về phần thiêng liêng. Có những lúc chúng ta câm không biết dùng miệng lưỡi để ca tụng Chúa, câm không biết nói lời yêu thương, tha thứ. Chúa muốn chữa lành chúng ta và Chúa cũng muốn chúng ta trở nên những chứng nhân bày tỏ tình yêu của lòng thương xót của Chúa cho anh chị em đồng loại.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa ban cho con miệng lưỡi để con ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn và biết tạ tội. Con sẽ cố gắng tập luyện mỗi ngày để nói những lời yêu thương có tính cách xây dựng trong gia đình, nơi làm việc và với mọi người mà con có dịp tiếp xúc.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con biết năng suy gẫm Lời Chúa, để Lời Chúa biến đổi con và làm cho con biết sống theo tinh thần Tin Mừng của Chúa.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó lằng lòng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Đứng đầu là ông Simon, cũng gọi là Phêrô” (Mt 10,2).

 Như Mẹ: Chúa Giêsu đặt Giáo Hội của Ngài trên đá tảng Phêrô, mà đầu Giáo Hội lại là chính Chúa. Ơn gọi của Phêrô hoàn toàn do tình yêu nhưng không của Chúa. Từ một người chài lưới, ít học, đầy bất toàn, Chúa đã chuẩn bị cho ông trở thành Tông đồ trưởng. Chúng ta cũng được Chúa gọi để làm chứng cho Chúa trong môi trường chúng ta đang sống, mặc dầu chúng ta có rất nhiều khiếm khuyết. Thế nhưng Chúa vẫn muốn chia sẻ sứ mạng của Chúa cho chúng ta, Ngài luôn yêu thương và tin tưởng chúng ta.

 Với Mẹ: Con cũng có một sứ mệnh là yêu thương, quan tâm và chia sẻ cho những anh chị em nghèo khổ, đau yếu trong khu xóm của con. Con cố gắng thực hiện nhờ ơn Chúa ban trong khả năng con có thể.

 Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, con không thể chu toàn nhiệm vụ Chúa trao nếu không có Mẹ đồng hành. Xin Mẹ hướng dẫn và giúp con mỗi giây phút trong cuộc sống.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Anh em hãy chữa lành người đau yếu….” (Mt 10,8).

 Như Mẹ: Các Tông đồ xưa được Chúa ban ơn làm phép lạ chữa lành bệnh tật. Ngày nay những ơn đó Chúa cũng vẫn ban cho chúng ta mỗi người một khác. Tuy nhiên, dù ta không được ơn chữa lành bệnh tật phần xác cách hiển nhiên, chúng ta vẫn có thể chữa lành dưới những hình thức khác. Với ơn của Chúa, chúng ta cũng có thể chữa lành nhau bằng tình yêu: những lời an ủi, khích lệ… để đem niềm hy vọng cho tha nhân.

 Với Mẹ: Hằng ngày Chúa cho con được chia sẻ quyền năng chữa lành của Chúa. Xin cho con đừng bỏ qua cơ hội không giúp đỡ anh chị em con khi có thể. Điều quan trọng là cùng với ơn Chúa, con cần luyện tập để có một trái tim yêu thương của Chúa. Với tình yêu, mọi sự đều có thể.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ có một trái tim rất nhạy bén trước những nhu cầu của tha nhân. Xin Mẹ dạy con cũng được nên giống như Mẹ để con có thể chữa lành đau thương của con người, của cuộc đời.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh giá theo chân Chúa.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu” (Mt 10,16).

 Như Mẹ: Sự khôn ngoan theo cách thức thế gian là chỉ lo tìm danh lợi cho mình, dù có thể vì thế mà anh chị em tha nhân phải thiệt thòi. Là con cái Thiên Chúa, chúng ta phải mặc lấy sự khôn ngoan theo tinh thần của Chúa, đó là sự phục vụ trong hy sinh vì lợi ích cho anh em mình. Tuy nhiên cũng cần phải khôn ngoan sáng suốt nhận định phải thực hiện việc yêu thương thế nào, để đem lại ích lợi thực sự.

 Với Mẹ: Chúa dạy con đơn sơ nhưng cũng phải khôn ngoan. Xin cho con sự khôn ngoan của Thánh Thần để con nhận ra điều chính đáng con phải thực hiện. Nếu con khôn ngoan mà không đơn sơ, con sẽ làm khổ tha nhân. Nếu con đơn sơ mà thiếu khôn ngoan, con sẽ phải lao đao quay cuồng giữa biển đời.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ dạy con biết tìm kiếm sự khôn ngoan theo tinh thần Tin Mừng, và sống sự đơn sơ của con cái Chúa. 

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá. Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Anh em còn quí hơn muôn vàn chim sẻ” (Mt 10,30).

 Như Mẹ: Dù mong manh như hơi thở, nhưng chúng ta được chính Thiên Chúa nhào nắn nên theo hình ảnh của Ngài. Chúng ta có giá trị trên hết các thụ tạo. Chúa dựng nên chúng ta là để chúng ta được Chúa yêu. Chúa mời gọi chúng ta đi vào tương quan gặp gỡ cá vị với Thiên Chúa. Chúa cho chúng ta được sống và sống dồi dào hạnh phúc. Hãy tin tưởng vào Chúa và đừng bao giờ thất vọng trước khốn khó của cuộc đời.

 Với Mẹ: Mỗi ngày trong cuộc sống, con nhận được biết bao ân huệ của Chúa: như khí trời, làn gió mát, ánh sáng và sự yêu thương, chăm sóc… Xin cho con biết sống tâm tình tạ ơn Chúa và cũng biết đáp trả tình yêu bằng cách yêu thương người khác.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con nhận ra giá trị cao quí của những ân huệ Chúa ban hằng ngày, nhất là được rước Mình và Máu Chúa để con được sống và lớn lên trong ân sủng, tình yêu của Chúa.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Đức Giêsu gọi nhóm Mười Hai lại và bắt đầu sai đi từng hai người một” (Mc 6,7).

 Như Mẹ: Không chỉ có mười hai Tông đồ mới được Chúa ‘sai đi’, nhưng truyền giáo là sứ vụ của mỗi người chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm nuôi dưỡng đức tin và lòng mến để chu toàn sứ vụ cao cả này. Vì vậy trước hết, Chúa mời gọi chúng ta ở lại với Ngài bằng đời sống cầu nguyện, siêng năng tham dự thánh lễ, học hỏi và đào sâu giáo lý để có kinh nghiệm gặp gỡ Chúa. Nhờ vậy lời nói và đời sống của chúng ta mới thực sự có sức thuyết phục.

 Với Mẹ: Con được chia sẻ sứ vụ của Chúa như các Tông đồ, đó là niềm hạnh phúc của con. Con cố gắng mỗi ngày hoàn thành tốt những công việc nhỏ bé của con để làm vinh danh Chúa và đem lại ơn cứu độ cho thế giới.

 Nhờ Mẹ: Xưa kia Mẹ đã đem Chúa đến cho gia đình bà Elizabeth, cho Gioan Tẩy Giả. Xin Mẹ dạy con cũng biết đem Chúa đến cho anh chị em con như Mẹ, bằng đời sống chứng tá cho tình yêu. 

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy thì không xứng với Thầy” (Mt 10,38).

 Như Mẹ: Thập giá của ta là tất cả những gì xảy đến làm ta không vui thích. Chúa muốn chúng ta biết thánh hoá và thăng hoa chúng. Chúng ta đừng để chúng đè bẹp và dẫn chúng ta vào ngõ cụt, thất vọng. Chúa Giêsu đã trải qua những đau khổ để chia sẻ thân phận con người của chúng ta. Ngài hiểu, cảm thông và sẽ nâng đỡ chúng ta trong những cơn ngặt nghèo. Hãy tin tưởng và đến với Ngài.

 Với Mẹ: Chúa luôn hiện diện và đồng hành với con trên cuộc đời nhiều khổ đau này. Xin cho con luôn tin tưởng và mau mắn chạy đến với Chúa để được Chúa ủi an, nâng đỡ để có thể sống bình an giữa khổ đau của cuộc đời.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con biết vác thập giá đời con như Mẹ, bằng việc kết hiệp với Chúa Giêsu, con Mẹ. Với ơn Chúa và có Mẹ ở bên, con được thêm sức mạnh và niềm vui để biến thánh giá đời con nở bông hoa cứu độ.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Ngươi sẽ nhào xuống tận âm phủ” (Mt 11,23).

 Như Mẹ: Chúng ta không được chứng kiến tận mắt các phép lạ Chúa làm như dân thành Khoradin hay Bếtsaiđa. Nhưng ân huệ sự sống mỗi ngày và đặc biệt bí tích Thánh Thể là phép lạ thật lớn lao mà chúng ta được chứng kiến nhờ niềm tin. Nếu chúng ta không sống xứng đáng với danh hiệu là một Kitô hữu, và trở nên gương sáng cho anh chị em, thì coi chừng chúng ta cũng bị Chúa khiển trách như những dân thành kia.

 Với Mẹ: Xin Chúa nhắc nhở cho con luôn biết đề cao cảnh giác về lối sống ‘hâm hâm’ của con. Xin giúp con biết siêng năng học hỏi và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày, để con biết sống đẹp lòng Chúa và được Chúa chúc lành cho con.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dẫn dắt con trên đường đời đầy gian nan thử thách, để con trở nên người con như lòng Chúa mong muốn. Và đến ngày được trở về với Chúa, con được Chúa đón nhận trong yêu thương.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” (Mt 11,25).

 Như Mẹ: Chúng ta cũng là những con người bé mọn. Nhưng chúng ta hạnh phúc vì được Chúa chọn gọi vào trong gia đình Hội Thánh, được trở thành con Chúa, được Chúa chăm sóc, dạy dỗ cho biết: chúng ta được là con, được gọi Thiên Chúa là Cha. Chúa muốn chúng ta đến với Ngài với tâm tình con thảo, đơn sơ và khiêm hạ.

 Với Mẹ: Con thực hạnh phúc vì biết mình là người bé mọn trước mặt Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần tình yêu để Ngài dạy con biết sống tương quan thân tình với Chúa, kết hiệp với Chúa mỗi ngày sâu sắc hơn. Con hạnh phúc khi dám nói như thánh Phaolô: không có gì tách con ra khỏi tình yêu của Chúa.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là người hiểu và yêu mến Chúa Giêsu hơn ai hết. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho con cũng có một tâm tình khao khát hiểu biết về Chúa như Mẹ.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên đàng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

 Như Mẹ: Cuộc sống của chúng ta có rất nhiều nỗi truân chuyên như: cô đơn, bệnh tật, mất niềm tin… Chúa muốn chúng ta đến tựa nương vào Chúa để được Chúa nâng đỡ, giúp sức cho chúng ta. Có Chúa đồng hành và cùng chia sẻ, gánh nặng của chúng ta sẽ trở nên nhẹ nhàng và lại tìm được niềm vui và niềm hạnh phúc.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, con biết rằng Chúa luôn ở cùng con dù con đang được bình an hay phải khổ sầu. Tuy nhiên con tin rằng khi con gặp phiền muộn Chúa càng cận kề bên con hơn nữa để thêm sức cho con. Xin cho con có đôi mắt đức tin luôn chói sáng để con không rơi vào thất vọng khi phải đối diện với nỗi đắng cay của cuộc đời.

 Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ đã để cho Chúa chiếm trọn trái tim Mẹ. Xin Mẹ dạy con sống thân mật với Chúa bằng việc dành thời gian cầu nguyện riêng với Chúa, và sống tâm tình kết hiệp với Chúa trong mọi nơi mọi lúc.

 Trong Mẹ: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm trong ngày sabat” (Mt 12,2).

 Như Mẹ: Luật là để phục vụ cho sự sống, nhưng đôi khi chúng ta lại dùng luật như phương tiện để xét đoán, lên án nhau. Chúa mời gọi chúng ta đi vào tinh thần của luật, đó là giữ luật khởi đi từ con tim và cõi lòng yêu mến của chúng ta. Đồng thời để cho Thần Khí hướng dẫn, nhờ vậy mà chúng ta mới có được hoa trái là sự bình an và hoan lạc.

 Với Mẹ: Chúa muốn con dành ngày Chúa Nhật để sống cho Chúa và cho tha nhân. Con cố gắng dành thời giờ để đi dâng lễ, thăm hỏi bệnh nhân hay làm việc bác ái cho người nào đó cần con giúp đỡ, thay vì phí phạm một ngày nghỉ để sống điều làm mất lòng Chúa.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ dạy con biết giữ luật dâng lễ ngày Chúa Nhật trong niềm hạnh phúc. Vì hội họp nhau trong Thánh đường là để được gặp gỡ Thiên Chúa và Hội Thánh. Xin cho con đi dâng lễ với tất cả tâm tình yêu mến, chứ không phải bất đắc dĩ.

 Trong Mẹ: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Nhóm Pharisêu ra khỏi hội đường, bàn bạc để tìm cách giết Đức Giêsu” (Mt 12,14).

 Như Mẹ: Trước khi giết Chúa thực sự, nhóm Pharisêu đã nuôi ý định giết Chúa trong tâm hồn. Chính vì vậy Chúa dạy chúng ta để ngăn chặn sự dữ, không chỉ dừng lại ở hành vi mà còn phải điều chỉnh nó ngay trong tư tưởng, trong tâm hồn. Vì thế chúng ta phải luôn sống theo sự thúc đẩy của Thánh Thần. Thánh Thần tình yêu sẽ dạy ta biết sống thế nào đẹp lòng Chúa và bác ái đối với tha nhân.

 Với Mẹ: Xin Thiên Chúa Cha ban Chúa Thánh Thần cho con để Ngài đốt lửa tình yêu nồng nàn trong trái tim con. Xin Chúa Thánh Thần dẫn con bước đi trong chân lý và tình yêu của Chúa.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ rất có kinh nghiệm sống theo Chúa Thánh Thần. Xin Mẹ dạy con luôn biết đặt cuộc sống và mọi việc làm của con theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó con biết sống trong tình yêu và lòng biết ơn.

 Trong Mẹ: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31).

 Như Mẹ: Nghỉ ngơi ở đây không những để lấy sức khoẻ về thể xác, mà nhất là lấy sức mạnh cho tâm hồn. Chúa muốn chúng ta biết họp lại với nhau để cầu nguyện và chia sẻ với nhau trong tinh thần hiệp thông trước sự hiện diện của Chúa. Chúa cũng muốn chúng ta biết lấy sức mạnh từ Chúa để ra đi, rồi lại trở về dâng lên Chúa và tiếp tục nhận sức mạnh thêm. Cần ở lại trong Chúa, để được Ngài bồi dưỡng và tăng sức cho chúng ta.

 Với Mẹ: Chúa là tâm điểm đời con, xin cho con biết đưa Chúa ra gặp gỡ con người, rồi lại đưa con người đến với Chúa trong cầu nguyện. Nhờ có Chúa cùng đi, con sẽ làm cho cuộc đời này mỗi ngày được tươi sáng bình an hơn.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã dành cho Thiên Chúa một tình yêu tuyệt đối. Mẹ đã để Lời Chúa luôn cư ngụ trong tâm hồn Mẹ. Xin Mẹ dạy con cũng biết trở về sâu thẳm lòng con, đó là nơi Chúa đang ngự trị.

 Trong Mẹ: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Thưa Thầy, chúng tôi muốn thấy Thầy làm một dấu lạ” (Mt 12,38).

 Như Mẹ: Chúng ta thường thích những gì lạ lùng, trong khi đó, chính bản tính Thiên Chúa trong Đức Giêsu là một dấu lạ lớn lao. Hơn nữa, niềm tin của chúng ta đâu có dựa vào điều mắt thấy, nhưng đặt vững chắc vào một ngôi vị. Theo Chúa là một hành trình dài và khó, chúng ta cần có một niềm tin vững mạnh vào Chúa dù được dấu lạ cũng như khi không có dấu lạ.

 Với Mẹ: Xin cho con tin vào tình yêu của Chúa mà không đòi điều kiện. Và biết tạ ơn Chúa trong những ngày bình an cũng như những ngày đầy thách đố, khó khăn.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp con nhận ra và xác tín rằng khi con sống niềm tin vào Chúa, con sẽ thấy mọi sự đều mới: trong tương quan yêu thương, trong những biến cố đời thường.

 Trong Mẹ: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: đây là Mẹ tôi, đây là anh em tôi” (Mt 12,49).

 Như Mẹ: Khi Chúa nói lời này không phải là Chúa phủ nhận Mẹ và những người thân của mình, nhưng là để dạy ta một điều quan trọng: đó là xây dựng một gia đình mới, gia đình này không đặt nền trên tương quan huyết thống, nhưng trên việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Chúa muốn sự sống mỗi ngày của chúng ta cũng được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa trong Kinh Thánh, trong cầu nguyện, để chúng ta trở thành người thân đích thực của Chúa.

 Với Mẹ: Chúa dạy con phải biết tôn kính Thiên Chúa hết lòng và yêu tha nhân như Chúa đã yêu con. Thực sự nếu con biết sống yêu thương, con sẽ được một tâm hồn bình an trước khi nhận được bất cứ phần thưởng nào khác. Con quyết thực thi ý Chúa.

 Nhờ Mẹ: Xin Mẹ luôn nhắc nhở con luôn sống đời yêu thương như Mẹ, để con được sống một đời hạnh phúc và bình an.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu chịu phép rửa nơi sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Chén của Thầy, các người sẽ uống” (Mt 20,23a).

 Như Mẹ: Sống trên đời, ai cũng mong muốn có một địa vị, một tên tuổi xứng đáng cho chính mình. Chúa Giêsu vốn ở địa vị cao sang, nhưng đã chấp nhận mang lấy thân phận con người. Khi sắp sửa bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã xin Cha cất khỏi Người chén đắng, nhưng cuối cùng, Người đã tuân theo ý Cha. Trò không thể hơn Thầy, học trò của Thầy cũng phải uống chén đắng như Thầy mình.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa đã chẳng ngại ngần gì khi uống chén đắng là đau khổ, tủi nhục, buồn sầu và cuối cùng là cái chết. Chúa đã chấp nhận uống chén đắng đó, để mang lại ơn cứu độ cho chúng con. Xin cho chúng con biết cùng chia sẻ chén đắng với Chúa.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Sầu Bi, ngay khi dâng Chúa Giêsu vào đền thánh, Mẹ đã nếm mùi đắng cay từ lời tiên báo của cụ già Simêon. Trong cuộc khổ nạn của Chúa, Mẹ đã uống cạn chén đau khổ với Con Mẹ. Xin cho chúng con biết tuân theo ý Chúa đến cùng.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe” (Mt 13,16).

 Như Mẹ: Mặc dầu chúng ta không được sống gần gũi với Chúa như các Tông đồ tiên khởi. Nhưng chúng ta vẫn được thân thiết với Chúa trong Chúa Thánh Thần, qua Lời của Chúa và các bí tích. Chúng ta được hưởng mối phúc của những người không thấy mà tin.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, nhờ đức tin con được hưởng cũng một mối phúc như các Tông đồ. Xin cho con luôn nhận ra sự hiện diện trìu mến của Chúa để con được sống hạnh phúc trong niềm tin.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã được hưởng tròn đầy mối phúc này. Mẹ không chỉ thấy, nghe Chúa nói, nhưng Mẹ còn được phúc cưu mang Chúa trong cung lòng, được nên một với Chúa. Xin cho con cũng nhận ra mối phúc lớn lao Chúa muốn ban cho con mỗi khi được rước Mình Máu Ngài.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu rao giảng Nuớc Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 “... Kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả...” (Mt 13,23).

 Như Mẹ: Lời Chúa có sức mạnh biến đổi tất cả. Được nghe Lời Chúa là một hồng phúc, nhưng thực hiện Lời Chúa là một hồng phúc lớn lao hơn. Đối với người tín hữu, việc nghe và sống Lời Chúa luôn đi đôi với nhau. Ai nghe, hiểu và sống Lời Chúa thì sẽ không ngừng được biến đổi, lớn lên, trưởng thành và sinh ra những thành quả tốt đẹp ngoài sức tưởng tưởng của mình.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, con đang sống trong thế gian. Con đang bị những cám dỗ dày xéo, làm cho con khó thực hiện được Lời Chúa. Nhưng con tin tưởng rằng Chúa sẽ ban sức mạnh cho con để dần dần can đảm sống Lời Chúa.

 Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ là người đã nghe và sống Lời Chúa một cách rất triệt để. Xin Mẹ giúp con biết theo gương Mẹ mà sống Lời Chúa, nhờ thế, Lời Chúa sẽ sinh hiệu quả nơi tâm hồn và cuộc sống của con.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt” (Mt 13,30).

 Như Mẹ: Kiên nhẫn là một đức tính cần thiết trong cuộc sống con người. Người kiên nhẫn là người biết nhẫn nhục, nhường nhịn và chờ đợi. Quả thật, Thiên Chúa là Đấng rất chậm bất bình và giàu lòng thương xót. Người kiên nhẫn chờ đợi con người, kiên nhẫn chờ đợi cho đến cùng hầu cứu độ con người.

 Với Mẹ: Lạy Chúa, con hay sốt ruột trước thái độ hay tội lỗi của tha nhân, nhưng lại rất chậm chạp với sự thờ ơ và tình trạng tội lỗi của mình. Còn Chúa, Chúa vẫn luôn kiên nhẫn chờ đợi con thức tỉnh quay về với Chúa. Chúa luôn luôn sốt ruột tha thứ và yêu thương con.

 Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ là người đã kiên nhẫn đi theo Chúa đến cùng, ngay cả khi đau khổ nhất. Mẹ đã đón nhận tất cả trong sự tin tưởng phó thác, không than van hay kêu la. Xin Mẹ dạy con biết chờ đợi trong phó thác, biết nhẫn nhục trước thái độ thờ ơ hay tội lỗi của anh chị em con.

 Trong Mẹ: Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

Thưa có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút” (Ga 6,7).

 Như Mẹ: Trước một nhu cầu lớn như thế, các môn đệ nghĩ ngay đến tiền. “Tiền” ở đây được hiểu là các phương tiện tự nhiên để giải quyết vấn đề cách nhanh chóng và có hiệu quả. Nhưng dù bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống: tự nhiên cũng như siêu nhiên, chúng ta đều cần đến với Chúa trước tiên, đến thưa như người bạn thân tâm sự với nhau về mọi vấn đề. Đồng thời, xin sự hướng dẫn của Chúa để biết làm điều tốt đẹp nhất.

 Với Mẹ: Xin cho con biết tin tưởng và cậy dựa vào Chúa như thánh Phaolô đã có kinh nghiệm: “ơn của Thầy đã đủ cho anh” (2 Cr 12,9), để tất cả mọi việc con biết ứng xử khôn ngoan, nhất là khi thi hành công việc của Chúa.

 Nhờ Mẹ: Mẹ đã để Chúa thực hiện chương trình cứu độ của Chúa một cách vĩ đại trong tâm hồn khiêm tốn và phó thác của Mẹ. Xin Mẹ dạy con biết noi gương Mẹ, luôn luôn cậy dựa vào Chúa.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

“Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn” (Mt 13,34).

 Như Mẹ: Dụ ngôn là một trong những phương thế Đức Giêsu dùng để chuyển đạt cho chúng ta lời dạy của Chúa. Dụ ngôn khởi đi từ kinh nghiệm đời thường, nhưng lại nói cho chúng ta những điều bí ẩn của Thiên Chúa. Như thế cuộc đời của chúng ta cũng có thể hiểu là một dụ ngôn, một dấu chỉ truyền đạt lời Thiên Chúa cách sống động. Nhưng để được thế, chúng ta phải dám bước theo Đức Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngôi Lời của Thiên Chúa, hình ảnh sống động về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa Cha.

 Với Mẹ: Xin cho con biết dùng chính cuộc đời của con bằng việc sống tinh thần Nước Trời: là yêu thương.

 Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, cuộc đời của Mẹ là một dấu chỉ thực sống động để qua đó Thiên Chúa bày tỏ tình yêu và quyền năng của Ngài. Xin Mẹ dạy con cũng biết nhận ra sự hiện diện của Chúa xuyên qua cuộc đời của anh chị em con, để con tôn trọng và yêu mến.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó lằng lòng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

 “Ai có tai thì nghe” (Mt 13,43).

 Như Mẹ: Trong Tin Mừng, có nhiều lần Chúa dùng câu nói: “ai có tai thì nghe”, như vậy hẳn có điều gì đó ám chỉ đến đôi tai. Phải chăng Chúa muốn nói: đôi tai của chúng ta được ban không chỉ để nghe âm thanh tự nhiên, nhưng còn nhận ra ý nghĩa, giai điệu của âm thanh thiêng liêng nữa. Chúa muốn chúng ta luyện tập mỗi ngày để có được sự nhạy bén thiêng liêng, nhờ đó chúng ta có khả năng nghe ra Lời trong mọi sự. Vì “nhờ Ngôi Lời mọi sự được tạo thành” (Ga 1,3).

 Với Mẹ: Xin Chúa cho con nghe ra được điều Chúa muốn nói với con ngang qua các dấu chỉ, các biến cố, các sự kiện và đặc biệt là Lời Chúa.

 Nhờ Mẹ: Mẹ đã dùng đôi tai Chúa ban để lắng nghe thánh ý Thiên Chúa và mau mắn thực hành. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho con cũng có đôi tai biết lắng nghe, để con cũng nghe ra được những điều cao quí trong đời sống bình thường của con.

 Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

 (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).

THÁNH ĐA MINH VÀ KINH MÂN CÔI
 Tác giả: Thánh Louis Marie Grignion de Montfort

 Việc sùng kính Kinh Mân Côi được thiết lập một cách lạ lùng như thế, cũng giống như cách thức mà Thiên Chúa Toàn Năng đã thực hiện ở núi Sinai, khi ban lề luật của Ngài cho thế gian, đã rõ ràng chứng tỏ giá trị và tầm mức quan trọng của Kinh Mân Côi.

 Được cảm hứng bởi Thánh Linh và được hướng dẫn bởi Mẹ Đồng Trinh, cộng với kinh nghiệm bản thân, thánh Đa Minh đã rao giảng Kinh Mân Côi cho đến hơi thở cuối cùng của ngài. 

 Ngài rao giảng Kinh Mân Côi bằng gương sáng cũng như bằng lời giảng, trong các phố xá cũng như ở các thôn làng, cho cả kẻ sang cũng như người hèn, trước các học giả và cả thành phần thất học, cho người Công giáo lẫn người lạc đạo.

 Kinh Mân Côi mà thánh nhân lần hằng ngày là để dọn từng bài giảng một, và cũng là để nghỉ ngơi tâm sự với Đức Mẹ ngay sau bài giảng. Một ngày kia, thánh nhân phải giảng ở nhà thờ Đức Bà Ba-lê, và ngày đó lại là ngày lễ thánh Gioan Tông Đồ. Ngài đang cầu Kinh Mân Côi để dọn bài giảng, ở đằng sau bàn thờ trong nhà nguyện nhỏ, theo thói quen của mình, thì Đức Mẹ hiện ra với ngài mà nói:

 “Đa Minh con, mặc dù điều con đang định giảng rất hay, song Mẹ mang đến cho con một bài giảng còn hay hơn nữa kìa.”

 Thánh Đa Minh đưa hai tay nhận cuốn sách mà Đức Mẹ muốn trao cho ngài, cẩn thận đọc bài giảng, và sau khi hiểu được bài giảng, ngài suy niệm bài giảng, rồi cám ơn Đức Mẹ.

 Đến giờ, thánh nhân lên toà giảng, và, mặc dù hôm đó là ngày lễ thánh Gioan, ngài không hề đề cập đến thánh Gioan, mà lại nói rằng thánh Gioan đã xứng đáng được chọn để làm hộ vệ cho Nữ Vương Thiên Quốc. Cử tọa bấy giờ toàn là các thần học gia và thành phần nổi tiếng thường có thói quen nghe những bài diễn văn ngoại hạng và sâu sắc; nhưng thánh Đa Minh lại bảo họ rằng ngài không muốn giảng cho họ một bài giảng cao sâu, thâm thúy theo thế gian, song ngài sẽ giảng theo sự đơn thành như Chúa Thánh Linh soi sáng.

 Thế là thánh nhân bắt đầu giảng về Kinh Mân Côi và cắt nghĩa từng chữ Kinh Kính Mừng như thể giảng dạy cho một đám trẻ con, và dùng những thí dụ rất đơn sơ được chứa đựng trong cuốn sách mà Đức Mẹ đã trao cho ngài. 

 Carthagena, một đại học giả, khi trích lại lời của chân phước Alan de la Roche trong cuốn “De Dignitate Psalterii”, đã trình thuật lại sự việc này như sau:

 “Chân phước Alan viết rằng một hôm thánh Đa Minh nói với ngài trong một thị kiến: 'Hỡi con, giảng dạy thì tốt; nhưng nguy hiểm ở việc luôn tìm kiếm lời khen tặng hơn là phần rỗi các linh hồn. Hãy nghe cho kỹ điều đã xẩy ra cho cha ở Ba-lê để con có thể đề phòng sự lầm lẫn này. Bấy giờ cha đang giảng ở trong một đại thánh đường được cung hiến cho Thánh Nữ Maria, và cha háo hức đặc biệt muốn giảng một bài giảng nẩy lửa, không hẳn là vì kiêu hãnh, cho bằng là vì cử tọa toàn là thành phần đại trí thức’”

 “Trước khi giảng một tiếng, cha thinh lặng để đọc Kinh Mân Côi, như cha luôn có thói quen như vậy trước khi giảng, rồi ngất trí đi. Cha thấy Mẹ Thiên Chúa dấu yêu của cha tiến đến với cha, trên tay cầm một quyển sách. Mẹ nói: 'Đa Minh, bài giảng của con hôm nay thực sự rất hay, nhưng dù nó có hay mấy đi nữa, Mẹ cũng mang đến cho con một bài giảng còn hay hơn nữa kìa'.”

 “Dĩ nhiên là cha hết sức vui mừng, nhận lấy cuốn sách và đọc từng chữ một. Đúng y như Đức Mẹ nói, cha đã thấy được đúng những điều cần phải giảng, và cha hết lòng cám ơn Đức Mẹ.”

 “Đến giờ khai mạc, cha thấy cả một lực lượng hùng hậu của đại học Ba-Lê cùng với một số đông tai to mặt lớn. Tất cả đã từng chứng kiến và nghe thấy những điều cao cả mà Chúa nhân lành đã làm qua cha. Thế là cha lên toà giảng.”

 “Hôm đó là ngày lễ thánh Gioan Tông Đồ, nhưng tất cả những gì cha nói về ngài là ngài xứng đáng được chọn làm vị hộ vệ của Nữ Vương Thiên Quốc. Bấy giờ, cha ngỏ lời với cử tọa rằng:

 ‘Quí vị lãnh đạo và quí vị tiến sĩ đại học thân mến, quí vị thường có thói quen nghe những bài giảng uyên thâm mới thích hợp với mức độ thưởng thức của quí vị. Giờ đây, tôi lại không muốn nói với quí vị bằng ngôn ngữ thức giả theo tầm mức khôn ngoan của loài người, mà, ngược lại, tôi muốn chứng tỏ cho quí vị thấy Thần Linh của Thiên Chúa và sự cao cả của Ngài.’”

 Hết phần trích dẫn theo chân phước Alan trên đây, Carthagena tiếp tục góp ý của mình:

 “Bấy giờ thánh Đa Minh cắt nghĩa Lời chào của Thiên Thần cho họ nghe, bằng những so sánh và ví dụ thực tiễn trong đời sống thường nhật.”

 Theo Carthagena, chân phước Alan có đề cập đến một vài lần khác Chúa và Đức Mẹ hiện ra với thánh Đa Minh thúc giục và phấn khích ngài rao giảng Kinh Mân Côi hơn nữa, để tẩy trừ tội lỗi và hối cải các tội nhân cũng như các người lạc đạo.

 Ở một đoạn khác, Carthagena viết:

 “Chân phước Alan nói rằng Đức Mẹ đã tỏ cho ngài là sau khi Người hiện ra với thánh Đa Minh, Con Chí Thánh của Người cũng hiện ra với thánh nhân mà phán: 'Hỡi Đa Minh, Ta vui mừng thấy con không cậy dựa vào sự khôn ngoan bản thân hay tìm kiếm những lời khen tặng hão huyền của loài người, mà là nhắm vào phần rỗi của các linh hồn bằng một đức khiêm nhượng cao cả.’”

 “Thế nhưng, có nhiều vị linh mục lại muốn giảng gắt gao về những tội lỗi ghê gớm nhất ngay khi chúng vừa chớm phát, đã không ý thức được rằng, trước khi người bệnh được cắt thuốc đắng cho uống họ cần phải dọn lòng trí cẩn thận mới có lợi cho họ.”

 “Đó là lý do tại sao trước khi làm bất cứ điều gì, các linh mục phải cố gắng gợi lên trong con người ta một lòng yêu cầu nguyện, đặc biệt là lòng yêu Thánh Vịnh Thiên Thần của Ta. một khi người ta bắt đầu và bền lòng đọc lời kinh này, Thiên Chúa sẽ khó lòng mà từ chối ban ơn cho họ theo lòng nhân từ của Ngài. Do đó, Ta muốn con rao giảng về Kinh Mân Côi.”

 Ở một chỗ khác, chân phước Alan viết:

 “Các linh mục thường đọc một kinh Kính Mừng với giáo hữu trước khi giảng để xin ơn Chúa. Các ngài làm như vậy là vì Đức Mẹ đã dạy thánh Đa Minh điều đó. 'Hỡi con, có một lần Mẹ nói với thánh nhân, đừng ngạc nhiên khi thấy bài giảng của con không mang lại kết quả như con mong muốn. Con đang cầy sới một mảnh đất bị hạn hán.

 Khi Thiên Chúa định canh tân mặt đất, Ngài bắt đầu bằng việc làm mưa xuống từ trời, và đó là tượng trưng cho Lời của Thiên Thần chào Mẹ. Thiên Chúa đã tái tạo thế giới là như vậy.”

 “Do đó, khi rao giảng, con hãy thúc giục người ta đọc Kinh Mân Côi của Mẹ, và dùng cách này, lời giảng sẽ mang lại lợi ích cho các linh hồn.”

 “Thánh Đa Minh nghe lời Đức Mẹ liền, và từ bấy giờ, các bài giảng của ngài có một tác động cả thể.” Câu trích dẫn cuối cùng này được trích ra từ cuốn “Sách Về Phép Lạ của Kinh Mân Côi” (bằng tiếng Ý) và cũng được thấy ở trong các bản văn của Justin (bài giảng 143d).

 Tôi rất hân hạnh trích dẫn từ các tác giả danh tiếng này từng câu, từng chữ một bằng tiếng Latinh, vì lợi ích cho quí linh mục hay cho các bậc học giả, nếu quí vị còn ngờ vực về quyền lực thần diệu của Kinh Mân Côi. Chừng nào quí linh mục theo gương thánh Đa Minh rao giảng lòng sùng kính Kinh Mân Côi, bấy lâu lòng đạo hạnh và nhiệt thành còn tiến triển khắp nơi trên thế giới Kitô giáo và trong các dòng tu tôn sùng Kinh Mân Côi của các ngài. Tuy nhiên, vì người ta bỏ bê không màng tới tặng vật trời ban cho này mà tất cả mọi giống tội và hư đốn đã lan tràn ngập lụt.

 (Trích từ Bí Mật Kinh Mân Côi - Bông Hồng 3 - Thánh Đa Minh, bản dịch tiếng Việt của Đa Minh Maria Cao Tấn Tĩnh, BLV).

-dongcong.net -21 tháng 6-2012

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)