Tình Mẹ Yêu Con
 
 


01. CẢ THẾ GIỚI HƯỚNG VỀ ĐỨC MẸ

Anh Chị em rất thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Maria.

Mặc dầu cảm thấy mình hèn hạ khốn nạn bất xứng, nhưng vì đã hiến dâng toàn thân cho Đức Mẹ, đã trở thành đứa con hèn mọn của Mẹ, đã được tình mẫu tử của Mẹ Maria ôm ấp, bao phủ và săn sóc suốt đời, cho nên hôm nay tôi rất hãnh diện được nói chuyện với anh chị em về ĐỨC MẸ MARIA, về Người Mẹ Hiền rất yêu quý của chúng ta, để chúng ta ngày càng hiểu biết Mẹ hơn, tìm hiểu những đức tính cao quý và những nhân đức rạng ngời của Đức Mẹ để chúng ta bắt chước Mẹ hơn, tôn kính mến yêu Mẹ hơn.Chúng ta rất hãnh diện nhận mình là con cái Đức Mẹ. Vậy chúng ta hãy thực hành câu tục ngữ Việt Nam sau đây: "Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh."

Là con ngoan thảo của Đức Mẹ, mối tình Mẫu tử đòi hỏi chúng ta phải nên giống Mẹ. Giống Mẹ trong cách sống đạo làm tôi thờ phượng Chúa và tập các nhân đức. Nhưng nếu không biết Mẹ, làm sao chúng ta có thể bắt chước và nên giống Mẹ được?Giờ đây xin toàn thể anh chị em hãy hướng về Đức Trinh Nữ Maria, Người Mẹ Hiền yêu quý, Người đàn bà tuyệt vời, Người mà khắp cả thế giới đang ngưỡng mộ, đang hướng về để tôn kính và yêu mến.

Anh chị em có biết không: Ngoài Chúa Kitô ra, có một người mà sau khi đã chết, thiên hạ biết đến nhiều nhất, báo chí sách vở viết về lai lịch nhiều nhất, người đó là ai vậy? Chắc anh chị em đã biết rõ rồi: Đó là Đức Trinh Nữ Maria. Phải rồi, đó chính là Đức Maria, Hiều Mẫu yêu quý nhất đời của chúng ta.

Anh chị em có biết không: Đêm ngày từ Đông chí Tây, từ Nam chí Bắc, từ vòm trời cao ngất, đến đáy vực thẳm sâu, hết mọi tạo vật đều thi đua nhau cao rao Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Đồng Trinh vinh hiển. Dù chín phẩm Thiên Thần, dù toàn thể nhân loại, nam phụ lão ấu, kẻ sang người hèn và toàn thể Giáo Hội, kẻ ngay lành hay người tội lỗi, cũng như bè lũ ma quỉ trong hỏa ngục dù muốn dù không cũng phải cứ sự thật mà tung hô rằng: ĐỨC MARIA ĐẦY ƠN PHÚC.

Anh chị em hãy nghe lời Thánh Bonaventura quả quyết rằng: các Thiên Thần trên trời không bao giờ ngớt ca tụng Đức Mẹ rằng: Thánh, thánh, thánh Maria Mẹ Thiên Chúa trọn đời đồng trinh, đồng thời dâng lên Mẹ lời chào mừng AVE MARIA, có nghĩa là KÍNH MỪNG MARIA, như câu đầu của kinh Kính Mừng chúng ta thường đọc mọi ngày. Hơn nữa, các Thiên Thần còn thi đua đến quỳ trước ngai của Mẹ, xin Mẹ sai khiến mình tùy ý Mẹ, một khi được Mẹ chấp thuận, thì các ngài tỏ ra hiên ngang và hãnh diện lắm lắm. Theo thánh Augustinô luận đoán rằng: ngay đến Đức Tổng Lãnh Thiên Thần Micae cũng thành tâm tôn sùng Mẹ, và Ngài thường dùng uy tín của mình mà khuyến khích các Thiên Thần khác suy tôn Mẹ. Hơn nữa Ngài tỏ ra bao giờ cũng sẵn sàng nhận chức thiên sứ của Mẹ để đi yên ủi, săn sóc và giúp đỡ các con cái Mẹ ở khắp trần gian.

Ôi! sự vinh hiển của Đức Maria đã tràn ngập khắp vũ trụ, nhất là nơi giáo dân chân thành. Đã có nhiều dân tộc, nhiều thành phố, nhiều địa phận, nhiều cộng đoàn và nhiều giáo xứ tôn nhận Đức Maria làm Bổn Mạng phù hộ bang trợ. Biết bao thánh đường nguy nga lộng lẫy, hoặc bé nhỏ đơn sơ trong khắp hoàn vũ cũng đã nhận danh thánh Mẹ làm tước hiệu. (Theo Thành Thực Sùng Kính Đức Mẹ). Chúng ta nhận thấy một điều rất thật này: Dân tộc nào cũng thế, dù da trắng hay da đỏ, dù da đen hay da vàng, dân nào cũng đều hãnh diện vì đã được Đức Mẹ Maria đặc biệt săn sóc và chú ý đến dân tộc của mình. Có một số dân tộc còn được đặc ân hi hữu là được Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa thân hiện với một vài người đại diện, để ban truyền sứ điệp, hoặc mệnh lệnh của Trời cao cho dân nước họ, hoặc cho thế giới.

Sau đây là các lần Đức Mẹ đã hiện ra, đã được Giáo Hội Công Giáo Rôma chính thức công nhận.

Tại Guadalupê năm 1531 thuộc nước Mễ Tây Cơ, Nam Mỹ.

Nước Pháp, với danh nghĩa Trưởng Nữ của Giáo Hội tại Âu châu, đã được diễm phúc Đức Mẹ hiện ra 4 nơi khác nhau, vào thời gian cũng khác nhau:

tại Paris năm 1830,
tại La Salette năm 1846,
tại Lộ Đức năm 1858,
và Pontmain năm 1871,

Đức Mẹ hiện ra tại Knock năm 1879, thuộc nước Ái Nhĩ Lan. Nhưng lẫy lừng và trang trọng hơn hết, là lần Mẹ hiện ra tại Fatima nước Bồ Đào Nha với ba em chăn chiên là Luxia, Giaxinta và Phanxicô, với phép lạ vĩ đại Mặt Trời nhào lộn trên không trung vào năm 1917.

Nước Bỉ cũng được Đức Mẹ thương hiện ra hai nơi: tại Beauring vào năm 1932, và tại Banneux năm 1933.

Gần ta nhất là lần Đức Mẹ hiện ra tại Zeitoun nước Ai Cập vào năm 1968 và 1969.

Vào các năm 1981 đến 1983 người ta cũng đồn rằng: Đức Mẹ đã thân hiện với 6 em tại Medjugorie nước Nam Tư, một nước thuộc chế độ Cộng sản. Giáo Hội Công Giáo Rôma chưa chính thức công nhận sự kiện ở đây, đang còn điều tra. Thế nhưng, khách thập phương hằng năm đã tuốn về đó hành hương rất đông đảo. Còn những nơi Đức Mẹ tuy không hiện ra, nhưng đã dùng để ban ơn cho những kẻ thành tâm tin tưởng thì nhiều vô số. Điển hình nhất là tại Việt Nam, có Trung Tâm Đức Mẹ Fatima Bình Triệu thuộc tỉnh Gia Định, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở thủ đô Sàigòn. Tại Hoa Kỳ có Trung Tâm Đức Mẹ Tuyết thuộc tiểu bang Illinois, Trung Tâm Đức Mẹ Sầu Bi thuộc tiểu bang Oregon, Trung Tâm Đạo Binh Xanh Đức Mẹ Fatima Hoa Kỳ tại tiểu bang New Jersey,Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ tại tiểu bang Missouri v.v.. Rồi đến biết bao Hội Đoàn đã thành lập để tôn kính và bắt chước Đức Mẹ như Hội Mân Côi, Hội Đức Mẹ Camêlô, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hội Con Đức Mẹ, Hội Đền Tạ, Đạo Binh Đức Mẹ, Đạo Binh Xanh Fatima v.v... Biết bao Hội Dòng trong Giáo Hội đã nhận tên Mẹ, nấp dưới bóng Mẹ, nhận Mẹ làm Đấng Bảo Trợ, Phù giúp; các tu sĩ nam nữ ngày đêm đua nhau dâng lên Mẹ tâm tình yêu mến, ngợi khen, ca tụng, cảm tạ và cầu xin.

Nếu anh chị em làm một phát du lịch vòng quanh thế giới, vào các làng Công Giáo hoặc vào các thánh đường, nguyện đường của Công Giáo, xin anh chị em để ý quan sát xem lời thánh Louis Maria Mông Pho quả quyết sau đây có đúng không. Ngài viết:"Hình như không có thánh đường nào mà trong đó không có một bàn thờ hoặc ảnh tượng biệt kính Đức Mẹ. Không có phương nào, miền nào ở đó không có một vài ảnh thánh của Mẹ chuyên môn làm phép lạ, chữa đã các bệnh tật, ban phát mọi ơn lành hồn xác" (Thành Thực Sùng Kính Mẹ).

Một điều rất thật là, không ảnh tượng nào trên thế giới có nhiều loại, nhiều kiểu, nhiều thứ cho bằng các ảnh tượng Đức Mẹ Maria. Thôi thì các họa sĩ, các điêu khắc gia đua nhau sáng tác nhiều tác phẩm đủ loại về Mẹ cho rõ đẹp, rõ xinh, rõ hấp dẫn, để lôi kéo mọi người yêu mến và tôn sùng Đức Mẹ. Và các ảnh tượng đó đã bán chạy hơn hết mọi ảnh tượng thánh khác trong Giáo Hội Rôma.

Ngay cả đến những trẻ em còn măng sữa, thuộc đủ mọi mầu da, mọi chủng tộc, cũng đã cố gắng bắt chước mẹ mình bập bẹ trên môi câu Kính Mừng Maria để ca tụng Đức Mẹ. Sau hết, chúng ta còn thấy Thánh Louis Maria đệ Mông Pho, một con cưng và là tông đồ nhiệt thành của Đức Mẹ đã cả dám quả quyết rằng: "Không một tội nhân nào, dù cứng lòng đến đâu, mà không giữ lại một vài tia hy vọng tin tưởng và cậy trông vào Mẹ Maria." (Thành Thực Sùng Kính Mẹ).

Kính thưa toàn thể anh chị em,

Nếu chúng ta được hân hạnh đến tận những Trung Tâm Đức Mẹ danh tiếng trên thế giới, chúng ta sẽ thấy: hầu như cả thế giới đã tuốn về Đức Mẹ Maria. Nguyên tại Lộ Đức ở Pháp, tính trung bình mỗi năm có chừng 4 triệu khách hành hương từ khắp nơi đổ về để kính viếng Mẹ. Tại Trung Tâm Fatima nước Bồ Đào Nha, vào ngày 13 tháng 5 và 13 tháng 10 hằng năm, có từ 500 ngàn đến 1 triệu người đổ về để tôn vinh Đức Mẹ.

Anh chị em có biết họ đua nhau tới các nơi đó để làm gì không? Không phải vì hiếu kỳ, vì tò mò, mà vì tâm tình con thảo, đặt hết tin tưởng vào người Mẹ đầy tình thương; họ kéo nhau về đó để ăn năn, thống hối, đền tội mình, lần hạt và khấn xin. Mùa hè năm 1988, tôi đã được hân hạnh hành hương tới Lộ Đức và Fatima. Tôi thấy nhiều người có lẽ đã thức trắng đêm để quỳ trước tượng Đức Mẹ ở hang Lộ Đức, hoặc ở Đền Thánh Fatima, họ đã trút hết tâm tình và nỗi lòng đau khổ cho Hiền Mẫu Maria. Họ không muốn rời xa Mẹ. Và họ muốn níu kéo thời gian chậm lại thật lâu, để họ được sống bên cặp mắt, dưới ánh nhìn của Mẹ, bên tình Mẫu Tử thắm nồng.

Tôi đã thấy nhiều người đi bằng hai đầu gối, quỳ lết từ ngoài cổng, qua suốt công trường Thánh Mẫu rộng mênh mông tại Fatima để đến Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi tham dự thánh lễ, hoặc đến trước nhà nguyện nhỏ nơi Đức Mẹ hiện ra xưa để cầu xin. Họ đã triệt để thi hành mệnh lệnh của Mẹ: Đến đây để ĂN NĂN THỐNG HỐI, CẢI THIỆN CUỘC SỐNG, LẦN HẠT MÂN CÔI CẦU CHO CÁC TỘI NHÂN, VÀ TÔN SÙNG TRÁI TIM VẸN SẠCH MẸ.

Cũng trong lần hành hương mùa hè năm đó, tôi vừa tắm ở hồ nước Đức Mẹ Lộ Đức ra, thì một thiếu nữ VN tuổi độ 30, cùng đi hành hương chuyến của tôi, đã vội vàng chạy lại gặp tôi và kêu to lên: "Cha ơi! Đức Mẹ đã chữa con lành hết bệnh rồi!" Hỏi ra mới biết chị đã mắc bệnh đau bụng lâu năm, không bác sĩ nào chữa khỏi, tiền mất tật mang. Các bác sĩ đoán chị bị ung thư bao tử. Thêm vào đó, hai tay chị bị bệnh mụn cóc lâu ngày, dù chữa, dù bôi thuốc, dù cắt, nó vẫn đùn ra.

Sau khi đặt hết tin tưởng vào Đức Mẹ, chị quyết đi hành hương Fatima và Lộ Đức, và chị đã được Đức Mẹ chữa lành bệnh sau khi tắm nước suối Lộ Đức. Trông thấy hai bàn tay của chị sạch trơn, không còn mụn cóc nào, mọi người thầm cám ơn Chúa và Đức Mẹ thay cho chị.

Anh chị em có biết không: biết bao bệnh nhân các bác sĩ đã bó tay từ chối, thế mà đã được Đức Mẹ chữa khỏi, khi họ đến hành hương và tắm nước suối của Mẹ. Anh chị em có biết không: không phải chỉ có người Công Giáo mới được Đức Mẹ thương cứu chữa và ban ơn, mà trái lại một số lớn người thuộc các tôn giáo bạn như: Tin Lành, Hồi Giáo, Do Thái Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, và ngay cả những kẻ vô thần không tin có Chúa, Mẹ; và cả những kẻ đang tâm chống lại việc tôn sùng Đức Mẹ, đang tâm tẩy chay Đức Mẹ khỏi niềm tin con người, cũng đã được Đức Mẹ dủ lòng thương cứu chữa và ban ơn. Vì thế, chúng ta có thể kết luận mà không sợ sai lầm rằng: Cả thế giới đang hướng về và tìm về Đức Mẹ Maria.

ĐỨC MẸ CHINH PHỤC MỘT MỤC SƯ TIN LÀNH

Tôi xin kể cho anh chị em nghe câu chuyện Đức Mẹ đã chinh phục một mục sư Tin Lành người Mỹ trở về Công Giáo.Mục sư Irwin Johannes đang phục vụ tại Hoa Kỳ. Ông sinh trưởng trong một gia đình mục sư. Lý tưởng của ông là nối nghiệp cha làm mục sư. Ông đã theo đuổi lý tưởng đó hết mình và đã đạt được nguyện vọng. Ông đã được trao phó trông coi xứ thánh Têphanô. Ông đã phục vụ giáo xứ này 27 năm liên tục, cho đến ngày đổi hướng cuộc đời mà ông đã ghi lại diễn tiến cuộc đổi hướng đó, như sau:

"Tôi đau lòng suy nghĩ mông lung trước cảnh hàng tỉ người tin thờ Thiên Chúa, mà chia rẽ nhau thành trăm ngàn Giáo Hội và Phe phái.

Năm 1954, Giáo Hội Tin Lành tổ chức Đại Hội Tin Lành Quốc Tế. Tôi khấp khởi mừng vui và hy vọng rằng Đại Hội sẽ khai thông, sẽ tìm ra lối thoái, giải tỏa nếu không toàn diện, thì ít ra phần nào việc chia rẽ đáng buồn đã nói trên.

Nhưng Đại Hội đến rồi Đại Hội giải tán. Người ta đã bàn cãi rất nhiều. Đã đưa ra trăm ngàn kế hoạch và đường lối. Nhưng trước sau vẫn không thấy có thay đổi nào đặc biệt. Theo dõi tin tức, tôi tiếp xúc với nhiều thành phần của Đại Hội. Nhưng ai cũng nhún vai, trề môi, bi quan, chỉ biết nói: Các trở ngại còn quá nhiều, lại quá lớn lao!...

Sau Đại Hội Tin Lành Quốc Tế ít lâu, Giáo Hội Công Giáo ở thành phố Chicago thuộc tiểu bang Illinois tổ chức Đại Hội Thánh Mẫu. Với tư cách một mục sư, tôi đâu thiết tha đến Đại Hội Công Giáo. Đó là chưa kể đến việc tôi bất đồng ý kiến với bên Công Giáo về nhiều điểm. Như việc sùng kính Đức Mẹ, lần hạt Mân côi, giáo lý về các Ân xá và về ơn vô ngộ của Đức Giáo Hoàng. Nhiều lần trên diễn đàn, tôi đã công khai đả kích không tiếc lời những điểm nói trên của Công Giáo. Dầu vậy, tôi vẫn cải trang đến tận Chicago, không phải để tham dự Đại Hội Thánh Mẫu, mà là để quan sát, tìm tòi những sơ hở, để sau này dễ bề đả phá họ.

Công trường Chicago rộng lớn mênh mông đến thế, mà chỗ nào cũng chật ních người là người! Đa số người cầm cỗ tràng hạt trên tay. Họ đọc kinh, ca hát hết sức trang nghiêm cung kính. Tôi lách tới, len lỏi, cố làm ra vẻ đạo đức lắm. Sau cùng, tôi tới được gần giữa công trường, nơi đây đã dựng một bàn thờ lớn. Một đoàn kiệu đang diễn hành trật tự ngay trước bàn thờ do chính Đức Hồng Y Giáo Chủ Stritch Giám Mục thành phố Chicago chủ tọa.

Tôi vừa quan sát đoàn kiệu, vừa để ý nhìn tổng quát khu quanh bàn thờ. Hai bên bàn thờ dựng nhiều cột cờ lớn. Bên phải bàn thờ, khoảng giữa bàn thờ và hàng cột cờ có nghinh đài đặt tượng Đức Mẹ rất lớn. Trên đầu tượng Đức Mẹ, một vòng triều thiên 12 ngôi sao bằng điện tỏa sáng cả một vùng. Dưới chân tượng Mẹ, một mặt trăng lưỡi liềm bằng ánh sáng huyền ảo đủ mầu nhấp nháy. Tôi vừa nhìn lên mặt tượng Đức Mẹ, bất giác thấy toàn thân tôi run rẩy, bủn rủn tay chân. Bỗng tôi nghe rất rõ ràng có tiếng nói: "Ta là Mẹ của con". Úi chà! những tiếng ngọt ngào êm dịu biết là dường nào! Tôi còn đang bần thần, sửng sốt, thì lại nghe những tiếng nói ngọt ngào khác, êm dịu như rót vào tai tôi một lần nữa: "Sao con không trở về Nhà Cha?", "Sao con đeo đuổi hoài con đường lầm lạc đó?"

Trong Công Trường đông người như thế, ai cũng ca hát, cầu kinh vang trời, nhưng không sao lấn át nổi những tiếng nhiệm mầu không biết từ đâu tới, dịu dàng mà mạnh mẽ, cứ trào lên liên tiếp trong con người của tôi...Chỉ trong mấy phút, lối suy luận tư tưởng của tôi từ trước đến giờ đã thay đổi hoàn toàn. Tôi không hiểu nổi chính mình nữa. Tôi tự trách mình tại sao từ trước đến giờ không nhận ra các chân lý đó?

Ngay ngày hôm sau, tôi trở về nhà, thì bao nhiêu thành kiến, ác cảm từ trước đến nay, về lòng tôn sùng Đức Mẹ, về kinh Mân Côi, về các Ân Xá, và về ơn vô ngộ của Đức Giáo Hoàng đều mờ dần trong tâm trí tôi, rồi dần dần biến đâu mất! Tôi để tâm nghiên cứu, suy nghĩ, cân nhắc, đắn đo. Tôi đã tìm ra được con đường mới. Tôi quyết định đổi hướng cuộc đời là xin gia nhập đạo Công Giáo. Chỉ còn một trở ngại duy nhất tôi còn vấn vương là giáo xứ thánh Têphanô, nơi tôi đã hết mình phục vụ 27 năm nay. Giáo xứ và tôi gắn liền với nhau như hình với bóng. Bao nhiêu là kỷ niệm. Bao nhiêu là thăng trầm. Biết bao nhiêu hội đoàn và hoạt động. Bao nhiêu khuôn mặt trẻ thơ như Thiên Thần, làm sao tôi dứt bỏ được? Tôi bôn chôn, xao xuyến, đã có lúc phát khóc như trẻ thơ. Tôi làm sao đành lòng dứt bỏ để ra đi? Tôi liền than van tỏ bày với Đức Mẹ:

- "Lạy Mẹ Maria, con quyết định trở về Nhà Cha. Con không thể sống mà không có Mẹ. Nhưng con không đành lòng dứt bỏ giáo xứ thánh Têphanô để ra đi được Mẹ ạ. Xin Mẹ giúp con với!"

Tức thì có tiếng huyền nhiệm bất thần vang lên trong lòng tôi:

- "Con đã đọc Phúc Âm cả trăm lần. Chúa Kitô xưa đã biết trước từng chi tiết diễn tiến cuộc tử nạn nhuốc nha, đau khổ, thế mà Ngài đã bỏ nhà, đã từ giã Mẹ, đã cương quyết ra đi. Ngài đã chết đau khổ nhục nhã. Ngài không thất bại. Ngài đã thành công lớn."

Thế là, ngày 28 tháng 11 năm 1954, tại tiểu bang Illinois, trong Trung Tâm Tĩnh Tâm thánh Phanxicô tại Maylake, tôi đã chính thức công khai gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Hôm sau, các báo chí trong vùng đều đăng tin động trời này. Rồi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, từng đống thư khắp bốn phương tới tấp gửi đến chào mừng tôi, chia vui, cầu chúc cho tôi, không thiếu sự gì. Một trong các điều làm tôi sửng sốt và xúc cảm nhất là chín mươi lăm phần trăm trong số các thư đó lại là của anh chị em Công Giáo khắp nơi mà chưa bao giờ tôi quen biết, là những người xưa nay tôi vẫn ác cảm và dị nghị.

Bây giờ tôi thấy phấn khởi hết mình, đồng một trật cũng tự thẹn và thầm nghĩ rằng: Mình đã đọc Kinh Thánh cả trăm ngàn lần, tại sao không khám phá ra những chân lý Chúa đã dạy. Tôi quả thật là đứa con hoang trở về Nhà Cha. Là con chiên lạc đã được tìm thấy. Tôi mất một mà được lại mười. Tôi được sung sướng mà người khác cũng vui lây. Nay tôi hoan hỉ và sung sướng xin được ghi nhớ ơn Đức Mẹ Maria đã chủ động giúp tôi đổi hướng của đời. Muôn ngàn đời con cám tạ ơn Mẹ. (Nhớ Ơn Mẹ số 28 trang 134-138).

Kính thưa anh chị em,

Anh chị em đã thấy rõ chưa, tình thương của Mẹ bao trùm khắp thế giới, chăm sóc mọi con cái sống trên cõi dương gian. Chẳng những người Công Giáo, mà cả những người ngoài Công Giáo nữa.Vậy tôi mạn phép hỏi anh chị em nhé:

- Tại sao thế giới ngày nay lại đua nhau hướng về Đức Mẹ Maria như vậy?

- Thưa vì hai lý do:

1. Xét theo nguyên thường, tức là theo bản tính tự nhiên của con người, thì Thiên Chúa đã phú bẩm vào tâm hồn mỗi người Tình Mẫu Tử, tức là Tình Mẹ Thương Con, Con Yêu Mẹ ngay từ lúc đứa con được dựng thai trong bụng bà mẹ. Mối tình đó càng ngày càng phát triển theo thời gian, và lớn dần, lớn mạnh trong con người có hồn xác, dù con người đó thuộc sắc tộc nào, mầu da hay ngôn ngữ nào cũng thế.

2. Xét theo nghĩa siêu nhiên, tức là về bản tính ơn thánh, mối Tình Mẫu Tử đó, Thiên Chúa cũng đã phú bẩm cho con người khi vừa gia nhập đạo Công Giáo, tức là khi lãnh nhận nhiệm tích Thánh Tẩy, để con người đó, qua bàn tay Hiền Mẫu Maria, vừa là Mẹ Thiên Chúa, vừa là Mẹ Nhân Loại, được lớn lên trong ân sủng và vững tiến trên đường tiến đức trở về Nhà Cha. Cho nên, anh chị em đã thấy, có ai ở trên đời mà không có Mẹ, không sinh ra bởi một người Mẹ? Mà đã có Mẹ, tức là có tình mẫu tử. Về đường thiêng liêng cũng vậy, có vị thánh nào đang ở trên trời mà không có lòng yêu mến Đức Mẹ, ít nhất là đã qui hướng về Mẹ Maria? Vì thế, ngày nay, mọi quốc gia, mọi chủng tộc, thảy đều đi tìm Mẹ, hướng về Mẹ Maria, điều đó là lẽ thường tình, không có gì lạ cả. Khi đề cập đến tình Mẫu Tử, thì riêng nước Việt Nam yêu quý của chúng ta đã có rất nhiều câu ca dao đầy ý nghĩa, như câu:

"Mồ côi cha ăn cơm với cá
Mồ côi mẹ liếm lá gặm xương."

Hoặc câu:

"Mẹ ngoảnh đi, con dại. Mẹ ngoảnh lại, con khôn."

Hay câu:

"Mẹ già ở chốn lều tranh,
Đói no chẳng biết, rách lành chẳng hay."

Tại sao vậy? Tại sao người mẹ lại không biết đói no, lành rách? Thưa là vì: Tất cả con người của bà mẹ đã dồn hết cho con. Còn phần riêng bà, bà bằng lòng chịu đói khát, rách rưới, để cho con mình được sung sướng, hạnh phúc. Ôi! Thật là hạnh phúc cho những người, những đoàn thể hay tôn giáo có một Người Mẹ. Và bất hạnh biết bao cho những ai, những đoàn thể hay tôn giáo nào thiếu Mẹ. Giờ đây xin kính mời toàn thể anh chị em vui lòng giành vài phút, lắng nghe ca sĩ Thanh Lan ca tụng tình mẹ với bài ca mang tựa đề: "Bông Hồng Cài áo".

Anh chị em rất thân mến,

Có một đặc điểm khác nữa là: Người ngoài Công Giáo thường cho chúng ta là người luôn sống vui vẻ, lạc quan, đầm ấm. Và họ không biết tại sao?

Tại sao người Công Giáo chúng ta luôn luôn vui vẻ nhỉ?

Thưa là vì chúng ta có Mẹ. Đức Maria là Mẹ yêu dấu của chúng ta, Mẹ luôn luôn âu yếm, ủi an, vỗ về, săn sóc và hướng dẫn chúng ta trên đường tiến về Nhà Cha. Các tôn giáo khác không được diễm phúc đó, có lẽ vì họ đã không biết đến Mẹ, hoặc đã vô tình hay hữu ý tẩy chay Đức Mẹ.

Tôi xin kể cho anh chị em nghe một câu chuyện nữa để minh chứng lời tôi nói trên đây.

ĐẠO CÔNG GIÁO VUI VÌ CÓ MẸ

Một hôm cha Roh, linh mục Dòng Chúa Giêsu, quen gọi là các cha Dòng Tên, với tinh thần vui vẻ, xã giao và cởi mở, đã tâm sự với một Mục Sư Tin Lành thuộc hệ phái Luthêrô ở Hambourg, Tây Đức.

- Thưa mục sư, chúng tôi khách quan mà nhận thấy rằng, anh chị em tín đồ của mục sư có vẻ ít lạc quan, ít vui vẻ, xem bề ngoài như luôn luôn do dự, so đo, khô khằng và buồn bã. Tại sao vậy?

Vị mục sư thành thực trả lời:

- Cha nhận xét khá đúng. Nhưng xin cha cho biết lý do tại sao?

Cha Roh, một con người không bao giờ biết lúng túng, đã bình tĩnh trả lời:

- Ồ, được, điều đó chẳng khó gì. Tôi sẽ nói rõ để mục sư biết. Như trong một gia đình vắng bóng bà mẹ, là cả một tiêu điều buồn bã. Khi bà mẹ còn sống thì bầy con vui nhộn, nhanh nhảu, lanh lợi. Nhưng khi bà khuất đi, thì đàn con nheo nhóc, đâm ra buồn rầu, ủ rũ...

Theo chủ trương canh tân của Tin Lành, các ngài không còn mẹ nữa, Chúng tôi là người Công Giáo, chúng tôi có Mẹ là Đức Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Nhân Loại và cũng chính là Mẹ của chúng tôi. Đó là lý do chính khiến cho chúng tôi sống vui, sống lạc quan. Còn quý ngài Tin Lành, vì lỗi của quý ngài đã làm mất người mẹ, là Đức Maria, vì thế quý ngài và tín đồ của quý ngài trở nên khô khan buồn tẻ. Vị mục sư đã chân thành cám ơn về sự nhận xét thành thực, đúng đắn và chính xác của cha Roh. (Sống, trang 107-108).

Kính thưa toàn thể anh chị em,

Nhân loại ngày nay đang cảm thấy trống vắng ngưòi Mẹ, nên đã gặp đầy dẫy đau thương buồn chán. Vì thế, nhân loại đã và đang đua nhau đi tìm Mẹ, một người Mẹ tâm hồn họ. Và khi nghe tin nơi nào có bóng dáng của Mẹ, nơi nào Mẹ đích thân hiện đến để khích lệ đoàn con, thì bằng bất cứ giá nào, dù xa xôi cách trở mấy, dù bị chính quyền địa phương tìm mọi cách ngăn cản, họ cũng cố gắng và liều mạng tìm đến, trước là để sưởi ấm lại mối tình Mẫu Tử sẵn có trong tiềm thức, trong tận thẳm cung lòng họ, sau là để hàn huyên tâm sự hoặc cầu khấn xin ơn. Quả thật: Cả thế giới đang hướng về Đức Mẹ vậy.

Thưa toàn thể anh chị em rất thân mến.

Nhân loại đang đua nhau đi tìm Đức Mẹ, đang hướng lòng về Đức Mẹ Maria. Còn chính chúng ta và gia đình chúng ta, mang danh là người Công Giáo, là gia đình Công Giáo, là gia đình của Đức Mẹ, chúng ta đã hướng lòng về Đức Mẹ chưa? Hay là chúng ta chỉ có tiếng mà không có miếng, có nghĩa là chỉ biết Đức Mẹ sơ sài và lòng chúng ta cũng hời hợt tình yêu mến Đức Mẹ, như thế thì bất hạnh cho chúng ta biết là dường nào! Chúng ta hãy tự kiểm điểm lại xem. Và nếu có gì thiếu sót, chúng ta hãy cương quyết chấn chỉnh lại.

Anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Maria,

Chúng ta hãy đua nhau yêu mến Đức Mẹ. Hãy nhen nhúm lên ngọn lửa yêu mến Đức Mẹ đang âm ỉ vùi sâu trong tận đáy lòng của chúng ta. Hãy làm cho mối tình mẫu tử đó thức tỉnh dậy và bùng cháy mạnh lên đi. Kỷ nguyên này là kỷ nguyên của Đức Mẹ Maria đấy anh chị ạ. Chúng ta hãy cương quyết từ nay yêu mến Đức Mẹ nồng nàn hơn, tha thiết hơn, hãy yêu mến Đức Mẹ như các Thánh đã yêu mến Đức Mẹ, nhất là như Chúa Kitô đã yêu mến Đức Mẹ. Rồi hãy cương quyết làm tông đồ cho Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ, tìm mọi dịp để làm cho người khác biết và yêu mến Đức Mẹ, đó là nhiệm vụ của chúng ta, những người con ngoan hiền của Mẹ. Giờ đây xin toàn thể anh chị em hãy cùng tôi đọc lên bài thơ:

CON YÊU MẸ

Con yêu Mẹ! Ôi! mệnh đề huyền diệu,
Thơm như hương và lai láng như trăng.
Phải chăng đây Ánh Sáng tự sông Hằng
Ngợp dội xuống trần gian đầy u uất!

Con yêu Mẹ! từ tâm hồn đơn thật
Mỗi giây qua là vạn tiếng vang ra.
Như đêm trăng lấp lánh ánh sao sa,
Như biển rộng bao la ngàn lớp sóng.

Con yêu Mẹ! khi triều lòng xao động,
Cũng như khi bình thản buổi chiều Thu.
Con say hơn, khi trời phủ sương mù:
Nắm tay Mẹ, con vững lòng tin cậy.

Con yêu Mẹ! ôi huy hoàng phút ấy!
Quỉ thần nào dám ngăn cản tình con?
Sức mạnh nào đe dọa được linh hồn
Một tạo vật có Maria làm Mẹ?

Con yêu Mẹ! môi con dù rung khẽ,
Hồn trí con cũng chan chứa bình an.
Biển trần gian dầu giông tố phũ phàng,
Con yêu Mẹ! còn bao giờ sợ hãi?

Con yêu Mẹ! một vì Sao chiếu giãi
Ánh huy hoàng soi dẫn cuộc trần ai!
Bóng tối tăm kinh sợ suốt đêm dài,
Con vẫn vượt bình an vào tới cửa.

Thà cho vũ trụ này không có nữa,
Thà đất trời cứ muôn thuở hồng hoàng.
Thà thời gian sụp đổ xuống điêu tàn,
Còn hơn để lòng con không mến Mẹ.

Con yêu Mẹ! ôi mệnh đề đẹp đẽ:
Là Tình Thương ôm ấp kiếp phù sinh;
Là con Tin sự Rỗi, phúc thiên đình...
Con yêu Mẹ! Đời đời con yêu Mẹ!

Lạy Trái Tim Tân Khổ và Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria, xin cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi chạy đến cùng Mẹ.

Chân thành cám ơn toàn thể anh chị em.

Lm. An Bình, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)