Tình Mẹ Yêu Con
 
 


07. MẸ MARIA TRUNG GIAN CÁC ƠN

Anh chị em rất thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Maria!

Đã hơn một lần, anh chị em được nghe nói: Đức Mẹ Maria là vị Trung gian, hay là Môi giới giữa Thiên Chúa và nhân loại.

Chắc anh chị em đã hiểu nghĩa danh từ Trung gian, Môi giới là gì rồi: Trung gian hay Môi giới là người đứng ở giữa để làm cho hai người, hoặc hai bên gặp nhau, giao thiệp và tiếp xúc với nhau. Hai vế đó thường là xa lạ nhau, hoặc một vế cao hơn, quyền thế hơn vế kia.

Theo niềm tin chung của Giáo Hội, Đức Mẹ Maria chính là vị Trung gian Môi giới giữa chúng ta là loài thụ tạo đầy tội lỗi khốn nạn, với Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa đầy uy quyền phép tắc vô cùng.

Trong thông điệp Mẹ Đấng Cứu Thế ban hành ngày 25-3-1987, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ nhị đã giải thích rõ nhiệm vụ Trung gian Môi giới của Đức Mẹ như sau:

"Đức Mẹ tự đặt mình ở giữa Con yêu quý của Mẹ và loài người, trong hoàn cảnh thực tại là tình trạng thiếu thốn, nghèo đói và đau khổ của họ. Mẹ đứng ở giữa, làm Trung gian không phải như người ngoài cuộc, nhưng trong địa vị một người Mẹ. Mẹ ý thức rằng, với địa vị người Mẹ, Đức Maria có quyền chỉ cho Con mình thấy những nhu cầu của loài người. Vậy sự Trung gian của Mẹ có tính cách Bầu cử. Đức Mẹ bầu cử cùng Chúa cho loài người" (Mother of the Redeemer, p. 21).

Nhưng Đức Mẹ bầu cử cho chúng ta những gì?

Có phải là những lợi ích vật chất như địa vị, bằng cấp, danh vọng, của cải không? Trăm lần không?

Đức Mẹ chỉ làm trung gian bầu cử cho chúng ta các ơn lành hồn xác mà thôi.

Quan niệm sai lầm

Trước hết, chúng ta cần tránh một quan niệm sai lầm, dễ trở thành rối đạo, đó là quan niệm cho rằng: Đức Maria là tác giả các ân sủng. Vì ân sủng là một công trình của Thiên Chúa, Đức Mẹ Maria không thể sáng tạo ân sủng được.

Chúng ta cũng cần phải tránh một quan niệm khác có vẻ vật chất, diễn tả chức vụ này như là: Đức Mẹ cầm trong tay các ân sủng Thiên Chúa, giống như người giữ kho, giữ két bạc, Mẹ lấy ra để phát cho những ai đến kêu xin Mẹ.

Vì ân sủng không phải là cái gì bằng vật chất như đồng bạc, đồng vàng; cũng không phải là một hữu thể thiêng liêng như một Thiên thần hay một linh hồn.

Anh chị em nên nhớ kỹ: Ân sủng của Thiên Chúa là một cái gì hiện hữu, người ta không thể nắm trong tay, dù là tay các thần thánh. Kiểu hiện hữu này Thiên Chúa làm ra cách trực tiếp trong linh hồn ta.

Đức Mẹ Maria không cần phải dùng tay động chạm đến ân sủng. Nhưng Mẹ phân phát nó với ý nghĩa: Nhờ việc cầu bầu của Mẹ mà Thiên Chúa ban ơn phúc cho người ta.

Một quan niệm sai lầm khác nữa là người ta phải kêu xin thì ân sủng mới được ban cho, nghĩ như thế là thắt hẹp lòng rộng rãi bao la và đầy từ bi thương xót của Chúa và Đức Mẹ. Không phải như thế, trái lại, nhiều khi Đức Mẹ đã bầu cử cùng Chúa cho cả những kẻ không kêu xin với Mẹ, kể cả những kẻ chưa biết đến Mẹ nữa.

Nếu ta nghĩ rằng, Đức Mẹ chỉ biết săn sóc đến những kẻ sùng kính Mẹ, thì thật là một tư tưởng hẹp hòi làm xỉ nhục cho lòng thương xót và nhiệm vụ trung gian của Đức Mẹ vậy.

Quan niện đúng về sự trung gian

Kính thưa toàn thể anh chị em.

Quan niệm đúng về sự trung gian môi giới của Đức Mẹ là: Chẳng những Mẹ can thiệp tổng quát cho nhân loại do việc Mẹ liên kết mật thiết với Đấng Cứu Chuộc trong việc Đồng Công Cứu Chuộc, và góp phần vào việc lập công, để xin hết mọi ân sủng cho nhân loại cho đến mãn đời, mà Đức Mẹ còn phân phát ân sủng cho từng ngưòi, tức là áp dụng từng ân sủng riêng biệt cho mỗi cá nhân nữa.

Chắc anh chị em sẽ hỏi: Làm sao Đức Mẹ quán xuyến được hằng tỉ người trên thế giới và lại riêng cho từng người được?

Và có lẽ, có người khi nghĩ đến việc Đức Mẹ bận rộn suốt ngày với đoàn con cái như vậy, chắc Đức Mẹ sẽ xao lãng việc chiêm ngưỡng Thiên Chúa trên thiên đàng!

Chúng ta nên nhớ kỹ điều này:

Đức Mẹ Maria hằng chiêm ngưỡng và yêu mến Thiên Chúa trên trời, đó là hạnh phúc bất tận của Mẹ.

Khi chiêm ngưỡng và yêu mến Thiên Chúa, Đức Mẹ trông thấy trong Chúa, như một tấm gương trong sáng vô cùng, những gì Thiên Chúa thấy. Nói như vậy, không phải Đức Mẹ sẽ biết hết tất cả mọi sự như Thiên Chúa biết đâu. Trăm lần không. Đức Mẹ chỉ biết phần có liên quan đến sứ mạng của Mẹ thôi, tức là những khốn cực của những kẻ mà Mẹ phải cứu giúp.

Tôi xin nói rõ ràng cụ thể hơn cho anh chị em dễ hiểu:

Đức Mẹ Maria được tham dự vào sự hiểu biết của Thiên Chúa, và trong Thiên Chúa, Mẹ nhìn thấy người ta cùng với những nhu cầu và lời kêu xin của họ, đồng thời Mẹ lại hiểu biết ước mong của Thiên Chúa muốn nhờ Mẹ để giúp đỡ họ.

Lại nữa, để bầu cử cho họ, Đức Mẹ chỉ nhìn vào Thiên Chúa. Cái nhìn của Mẹ nói lên nhiều hơn bất cứ vị trạng sư nào.

Ngay ở đời này, giữa mối tình bạn, đôi mắt nhiều khi còn lợi khẩu hơn môi miệng ngàn lần. Chỉ một cú đá lông nheo đã làm đối phương ưng thuận.

Trên trời lại không như vậy sao? Đức Mẹ nhìn Con mình với nụ cười âu yếm kêu van, tín thác. Và Đức Chúa Con đáp lại Mẹ chỉ bằng nụ cười ưng thuận đầy yêu mến.

Địa vị Trung Gian của Đức Mẹ trong chương trình cứu chuộc

Một điều rất quan trọng nữa là:

Chức vụ làm Trung Gian của Đức Mẹ Maria nằm trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa.

Như anh chị em đã biết: Sau khi Adam Evà, hai ông bà nguyên tổ đã phạm tội bất tuân lệnh Thiên Chúa, thì chương trình cứu chuộc loài người đã được Thiên Chúa hoạch định ngay tại gốc cây cấm.

Nếu tội đã gây nên tấm bi kịch phá tan mối tình thắm thiết giữa nhân loại với Thiên Chúa, thì sẽ có một tấn kịch khác cũng không kém bi thảm đối lập lại, để hàn gắn mối tình đã sứt mẻ và đứt quãng đó. Bộ ba nhân vật trong tấn kịch sa ngã được thay thế bằng bộ ba nhân vật khác trong tấn kịch cứu chuộc.

Chúng ta đã thấy rõ: Trong vở kịch TỘI có Adam Evà đối chất với quỷ Satan.

Thì trong tấn tuồng PHÚC có Giêsu-Maria chiến đấu với quỉ đầu sỏ. Như lời Thiên Chúa đã phán: "Ta sẽ đặt mối thù chí tử giữa ngươi và người nữ". Câu Chúa tuyên bố đây bao gồm chương trình cứu chuộc Ngài sẽ thực hiện. Và Ngài đã thực hiện chương trình đó như sau:

Lúc Chúa Giêsu Kitô bắt đầu vào thế gian đã có Đức Mẹ. Trong màn đầu của cuộc chiến đấu với Satan, Đức Mẹ đã tham dự.

Trong tiệc cưới thành Cana, phép lạ đầu tiên Chúa Kitô đã làm để các môn đệ tin Ngài, là do sự can thiệp đặc biệt của Đức Mẹ.

Đáng chú ý nhất là trong suốt cuộc khổ nạn của Chúa Cứu Thế cũng có sự hiện diện của Đức Mẹ.

Tiếp đến, Mẹ Maria, Tân Evà, đã có mặt trong màn chót của cuộc chiến đấu hết sức gây cấn trên núi sọ: "Mẹ Maria đã đứng cạnh cây thánh giá" (Jn 19:25-27). Tại đó, bên cạnh Giêsu là Tân Ađam, có Maria là Tân Evà sát cánh với Chúa Kitô để lật đổ nước Satan, thiết lập nước cứu rỗi.

Sau cùng tại nhà Tiệc Ly, Đức Mẹ cùng với các Tông Đồ mong đợi Chúa Thánh Linh hiện xuống, để làm lễ ra mắt Giáo Hội, tiếp tục sứ mạng của Chúa Cứu Thế.

Anh chị em rất thân mến,

Ngày 12 tháng Giêng năm 1921, Đức Thánh Cha Bêneđictô XV đã chấp thuận cho các giáo phận nước Bỉ, cũng như các giáo phận khác đã làm đơn thỉnh cầu, được phép cử hành một lễ đặc biệt tôn kính Đức Mẹ Maria Đấng Trung Gian.

Đặc ân này gồm tóm ba vấn đề chúng ta cần lưu ý tới:

1. Đức Maria là Đấng Trung Gian Môi Giới trong việc thu nhận các ơn thánh của Thiên Chúa.

Vì Đức Maria là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc và giải phóng nhân loại. Tất nhiên không phải chính Đức Mẹ đã thi hành chính công cuộc cứu chuộc, vì Mẹ không phải là Thiên Chúa. Nhưng Mẹ đã cộng tác với Chúa bằng cách chấp nhận làm Mẹ Chúa Cứu Thế. Vì không có tiếng Xin Vâng của Mẹ, sẽ không có việc giáng sinh nhập thể và không có sự cứu chuộc. Mẹ cũng đã hợp tác những đau khổ của Mẹ với những đau khổ của Con Chí Thánh.

Nhờ kết hợp hy sinh của Mẹ và hy sinh của Chúa Kitô mà Mẹ đã trở thành Đấng Đồng Công Cứu Chuộc và là vị Trung Gian đại đồng phổ quát, trong việc thâu nhận các ơn Thiên Chúa.

2. Đức Maria, vị Trung Gian Đại Đồng trong việc phân phát các ơn thánh.

Như anh chị em đã biết: Chắc chắn Thiên Chúa có thể ban các ơn thánh cho chúng ta không cần tới sự trung gian của Đức Mẹ.

Nhưng trong thực tế, Ngài đã muốn mọi ơn thánh, không trừ ơn nào, đến với chúng ta chỉ qua Đức Mẹ Maria.

Chính Thánh Truyền đã dạy chúng ta điều đó.

Và chắc anh chị em đã được nghe Giáo Hội thường ca tụng Mẹ Maria trong kinh lạy Nữ Vương: Mẹ là lẽ sống, là niềm vui, niềm hy vọng của chúng ta. "Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy."

3. Tất cả mọi ơn Chúa tới chúng ta đều qua Đức Mẹ Maria.

Sau đây là lời minh chứng của các thánh:

Thánh Bênađô, tiến sĩ mật của Đức Mẹ đã tuyên bố:

"Quả thật, nếu chúng ta được khỏi tội, chính là nhờ Mẹ Maria. Như bà Evà là trung gian của đổ nát sa ngã, thì Mẹ Maria là trung gian của ơn thánh."

Thánh Phêrô Đamianô đã quả quyết:

"Không có một ơn sủng nào từ trời ban xuống trần gian mà không qua Đức Mẹ Maria."

Thánh Bernađinô Sienna nói rõ hơn:

"Mọi ơn thánh đến với loài người qua ba bậc hoàn toàn sắp xếp thứ tự: Thiên Chúa chuyển thông cho Chúa Kitô. Từ Chúa Kitô qua Đức Mẹ Maria. Từ Mẹ Maria đến với chúng ta."

Tóm kết

Anh chị em rất thân mến,

Sau khi đã nghe biết về Đức Mẹ Maria là Đấng Trung Gian Môi Giới giữa Thiên Chúa và loài người chúng ta đã hiểu rõ nhiệm vụ của Mẹ là bầu cử cùng Chúa cho chúng ta những ơn như lòng chúng ta mong ước.

Vậy tôi xin hỏi anh chị em một câu, xin cho tôi biết rõ nhé:

Có ai trong anh chị em mà không thuộc kinh Hãy nhớ không?

Chắc chắn ai cũng thuộc hết, thuộc ngay từ khi còn tấm bé được mẹ hoặc bà dạy cho, hoặc cô giáo dạy cho lúc dọn mình rước lễ lần đầu. Vậy giờ đây, xin anh chị em hãy cùng tôi đọc câu đầu tiên nhé:

"Lạy Thánh Nữ Đồng Trinh Maria là Mẹ rất nhân từ, xin hãy nhớ: xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời."

Xin anh chị em nhớ kỹ câu: Xưa nay chưa từng có ai kêu xin Đức Mẹ mà Mẹ không nhậm lời.

Tương truyền rằng, kinh này do Thánh Bênađô đã đặt ra. Mà như anh chị em đã biết: Thánh Bênađô là người con cưng ngoan thảo của Đức Mẹ, Giáo Hội quen gọi ngài là Tiến sĩ mật của Đức Mẹ, vì lời ngài giảng về Mẹ rất ngọt ngào truyền cảm, hấp dẫn mọi người nghe.

Có lần trong lúc giảng thuyết về đặc ân làm Trung Gian và Môi Giới các ơn Chúa của Đức Mẹ, Thánh Bênađô đã hứng khởi kêu to lên:

"Anh chị em thân mến! Nếu có ai trong anh chị em xưa nay đã chạy đến kêu xin Đức Mẹ, mà Đức Mẹ từ chối, thì hãy báo cho tôi biết ngay, để tôi loan báo cho cả thế giới đừng chạy đến kêu xin với Đức Mẹ nữa."

Chắc có lẽ không có ai báo cho ngài sau khi giảng cả, cho nên ngài đã đặt ra kinh Hãy nhớ, với câu xác quyết:

"Xin Mẹ hãy nhớ, từ xưa đến nay, chưa hề có ai chạy đến kêu cầu Mẹ, mà bị Mẹ từ chối chẳng nhậm lời."

Vì thế, xin anh chị em hãy luôn luôn chạy đến với Đức Mẹ trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống: dù vui vẻ hạnh phúc, hay là buồn rầu đau khổ, chúng ta hãy nhanh chân chạy lại bên Mẹ, như đứa trẻ em khi thấy thiếu thốn hoặc gặp gì nguy hiểm đã nhanh nhảu chạy đến Mẹ mình.

Tục ngữ Việt Nam có câu: "Có Mẹ mọi nhẽ đều xuôi."

Mẹ là vị trung gian phân phát các ơn Thiên Chúa.

Mẹ lại là người Mẹ đầy tình thương xót, không bao giờ từ chối lời con cái nài xin. Xin anh chị em hãy luôn chạy đến cùng Mẹ.

Sau đây, tôi xin cống hiến anh chị em một câu chuyện sống động:

16 NĂM TRỤY LẠC TRỞ VỀ NHỜ MẸ.

Maria quê nước Ai Cập từ 12 tuổi đã trốn biệt gia đình sang sống bê tha trụy lạc tại đô thị Alexandria. Mọi ngưòi trong thành phố đều ghê tởm nếp sống trác táng của nàng.

Sau 16 năm trụy lạc, nàng lên đường bắt đầu cuộc sống giang hồ trên khắp các thành phố lớn và đến cả Giêrusalem vào dịp kính Thánh Giá Chúa Giêsu nữa. Giáo hữu khắp nơi tề tựu về mừng lễ rất đông. Bị tính tò mò xúi giục hơn là do lòng sùng mộ khuyến khích, nàng nảy ra ý tưởng vào xem nhà thờ. Nhưng vừa bước vào tới bậc cửa, nàng cảm thấy một sức mạnh vô hình đẩy nàng ra. Nàng cố thử bước vào một lần nữa, thì cũng bị đẩy ra. Mặc dù cố gắng vào lần thứ 3 và thứ 4, nhưng đều không vào được. Nàng xấu hổ lui vào một xó ngoài tiền đường. Ở đó, nàng được Chúa soi sáng cho biết mình không xứng đáng bước vào đền thờ vì quá nhiều tội lỗi. Ngước mắt lên tiền đường nhà thờ, nàng nhìn thấy một bức ảnh Đức Mẹ Đồng Trinh. Nàng liền sấp mình xuống đất, hai hàng lệ tuôn rơi, nàng tha thiết kêu xin:

"Ôi! lạy Mẹ Thiên Chúa! Xin Mẹ thương con với! Con đầy tội lỗi khốn nạn. Con biết rõ mình con rất bất xứng. Chỉ có Mẹ là đoái nhìn đến con thôi. Vì Mẹ là nơi trú ẩn của các tội nhân mà. Vì tình yêu Chúa Giêsu Con của Mẹ, xin Mẹ mở cửa nhà thờ giùm con. Con muốn cải tạo đời sống và đi đền tội bất cứ ở nơi nào mà Mẹ muốn."

Nàng đã nghe tiếng thì thầm phán dạy:

"Con đã chạy đến với Mẹ và quyết chí trở lại, thì cửa thánh đường đã mở, con hãy vào!"

Nàng vào nhà thờ, ăn năn khóc lóc tội lỗi của mình. Một chặp sau, trở lại bức ảnh ngoài tiền đường nhà thờ, nàng nài xin với Mẹ:

"Lạy Nữ Vương Mẹ nhân ái, con sẵn sàng vâng nghe lời Mẹ. Mẹ muốn con đi đền tội ở đâu, xin tỏ cho con biết."

Đức Mẹ đã cho nàng biết: Hãy sang bên kia sông Jorđanô, sẽ thấy nơi an nghỉ ở đó.

Nàng xưng tội rước lễ rồi qua sông Jorđanô, nước Do Thái. Đó là một khu rừng rậm. Nàng hiểu ngay: đây là nơi đền tội của mình.

Nàng sống ở đó 17 năm. Ma quỉ làm mọi cách để tấn công nàng, bắt nàng sa ngã lại. Nhưng nàng đặt hết niềm cậy trông vào Đức Mẹ. Đức Mẹ cũng giúp nàng đủ sức mạnh chiến thắng mưu chước ma quỉ trong suốt 17 năm trời. Thời gian trôi qua, tuổi nàng đã 77, sau chuỗi ngày sống thầm lặng khắc khổ để đền tội trong rừng, Chúa liền cho linh mục Jozimô tìm gặp nàng trong một ngày im vắng.

Nàng kể lại cuộc đời cho cha Jozimô nghe, và xin ngài sang năm đem Mình Thánh tới cho nàng. Cha Jozimô đã làm theo ý nàng: đến đưa Mình Thánh cho Maria chịu. Nàng rước Chúa hết sức sốt sắng. Và xin cha sang năm lại tới nữa.

Năm sau, cha trở lại, nhưng thấy nàng đã từ trần. Quanh xác nàng tỏa ra ánh sáng chói lọi. Gần trên đầu, ngài đọc thấy hàng chữ viết trên cát như sau: "Xin chôn xác con khốn nạn ở đây và cầu nguyện cho nó."

Nhờ một con sư tử bất ngờ đến bới đất làm huyệt, cha Jozimô đã an táng nàng ở đó, rồi trở về Tu viện thuật lại cho anh em trong Dòng nghe những việc lạ lùng Thiên Chúa đã làm cho người thiếu phụ thống hối tên là Maria qua lời cầu bầu thế lực của Đức Mẹ.

Giáo Hội đã tôn phong nàng lên bậc Hiển Thánh, đó là Bà Thánh Maria AiCập. (Trích: Mẹ Ơn Cứu Rỗi, tr. 91-93).

Lạy Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa, xin cầu cho chúng con.

Chân thành cám ơn toàn thể anh chị em.

Lm. An Bình, CMC

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)