dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Yêu Mến Đức Mẹ
 
 
Chuyển ngữ Matthias M. Ngọc Đính, CMC
 
<<<    


Ch 3: YÊU MẾN MẸ MARIA THẬT DỄ DÀNG,

MẸ RẤT THOẢ LÒNG VÀ KHAO KHÁT

TÌNH YÊU CỦA CHÚNG TA

Những người thám báo được ông Moses sai đi đã trở về cho biết Đất Hứa là một miền đất vô cùng màu mỡ và trù phú, chảy sữa và mật, nhưng họ không thể đến được và sở hữu miền đất ấy bởi vì nó được canh giữ bởi những tráng sĩ vạm vỡ và những đồn lũy kiên cố: “Chúng tôi đã vào đất, nơi các ông sai chúng tôi đến, và thật là đất chảy tràn sữa mật, và đây là thổ sản đất ấy. Hiềm một nỗi dân cư trong xứ hùng cường, thành trì kiên cố và lớn lắm, và chúng tôi đã thấy ở đó có cả những con cháu Anak” (Ds 13:2829).

Anh Parthenius ơi, dường như chúng tôi cũng nghe anh nói tương tự như thế: Đức Maria là miền Đất Hứa, một miền đất tràn đầy hân hoan và phong nhiêu với mọi sự tốt lành, một miền đất tràn trề sữa mật hơn cả miền đất hứa của người Do Thái. Đó thật là một chân lý xác thực, không ai còn nghi ngờ gì nữa: “Mẹ là Đất Hứa” (S. Bern. Serm. 3, super Salve Regina), “chảy sữa và mật” (S. August. Serm. 100, de Temp). Nhưng ai có khả năng đến được với Mẹ hay chiếm hữu được tình yêu của Mẹ? Những đôi cánh bồ câu thanh sạch nhất hay phượng hoàng cao quí nhất còn chưa đủ sức, huống hồ tôi làm sao có thể bay cao đến với Mẹ cho được? Tôi  một con sâu đất hèn hạ, đầy khốn cùng tội lỗi  có thể mơ ước được yêu mến Đức Nữ Vương các thiên thần, Nữ Tôn Chủ vô cùng thanh sạch và thánh thiện của vũ trụ, và rồi được Mẹ yêu lại được không? Ôi, chỉ nghĩ đến điều ấy mà thôi tôi còn không dám.

Anh bạn Parthenius ơi, bạn đừng thất đảm. Bạn sẽ nói sao nếu chúng tôi cho bạn biết rằng yêu mến và được Đức Trinh Nữ rất thánh yêu lại là một điều hết sức dễ dàng? Mẹ vô cùng khao khát, xoay xở mọi cách, và mong ước yêu thương bạn và được bạn yêu mến lại. Chúng tôi đoan chắc rằng một khi chúng tôi minh chứng cho bạn thấy việc ấy dễ dàng, thì bạn sẽ không còn lý do để biện minh cho thái độ thờ ơ và không yêu mến Mẹ nữa. Vậy hãy lắng nghe đây, và rồi hãy cho chúng tôi biết nếu bạn còn nghi nan điều gì.

Đối với con người, không gì dễ dàng cho bằng yêu, bởi vì con tim của họ không thể có niềm vui hay sự sống nếu không yêu. Điều này chúng ta đã thấy và đã minh chứng, mỗi người đều là chứng nhân cho bản thân về điều này. Hơn nữa, các hành vi nhìn thấy, chiêm ngưỡng, rồi yêu mến một đối tượng khả ái thiện hảo đều như nhau, bởi vì chúng ta cảm nghiệm thấy mình như được cuốn hút về đối tượng ấy. Vậy nếu Đức Maria là chính đối tượng khả ái ấy, thì thử hỏi trong các thụ tạo còn vật nào đáng yêu hơn, còn trở ngại hay trở lực nào có thể ngăn cản, níu kéo, hay giữ ghì con tim chúng ta không để cho nó lao bay về Mẹ được nữa hay không? Chỉ một chút hiểu biết về Mẹ  nhờ đọc sách hay nghe nói hoặc nhờ suy niệm về các hoàn hảo, các đặc ân và tình yêu của Mẹ  cũng quá đủ đốt cháy và làm chúng ta tan chảy trước tôn nhan của Mẹ.

Ngay cả khi Mẹ còn sống  đó là giai đoạn đặc ân nhất của trái đất này  người ta đã lũ lượt tuôn đến để được chiêm ngắm Mẹ. Thánh Ignatius Tử Đạo đã viết cho thánhsử Gioan rằng: “Có từng đoàn người ước muốn được nhìn thấy và nghe lời của Đức Nữ Vương thiên đàng” (S. Ign. apud Joann, Viguer, 75, 4); và thánh Denis Areopagite cho rằng hạnh phúc lớn lao nhất của ngài là khi được thánh Gioan dẫn đến trình diện Đức Mẹ. Vậy ngày nay ắt hẳn Mẹ phải có một sức thu hút phát xuất từ vinh quang, từ những đặc ân lớn lao của một thân xác cực kỳ diễm lệ, một linh hồn cực kỳ tinh tấn và đã đạt đến cực đỉnh trọn lành. Vậy hãy để các linh hồn diễm phúc chỉ dẫn cho bạn vì các ngài đã được chiêm ngắm Mặt Trời huy hoàng ấy, và dù chỉ trong một giây phút ngắn ngủi nhưng con tim của họ cũng đã bốc cháy và tan chảy vì ngọn lửa thiên quốc đến độ đã phải biểu lộ ra sự sốt sắng như các luyến thần. Thánh Bernard đã gọi Mẹ là “Người chiếm đoạt những con tim”; thánh Bonaventure xưng tụng Mẹ “là Trái Tim, là Linh Hồn” của ngài; còn thánh Ephrem nước Syria thì ca ngợi Mẹ là “niềm Hy Vọng mãnh liệt và sự Ngọt Ngào của linh hồn” ngài; thánh Anselm đã kêu lên trong ngất ngây tình yêu: “Ôi Mẹ Maria vô cùng diễm lệ và khả ái, Mẹ ở đâu mà trốn tránh ánh mắt của trái tim con? Xin hãy đợi chờ một linh hồn đớn nghèo, yếu đuối đang bước theo Mẹ, xin đừng tránh xa một trái tim đang đi tìm Mẹ, đang nhìn thấy bóng Mẹ thấp thoáng.”

Bạn phải tin rằng Mẹ không thể giả điếc làm ngơ trước những lời kêu xin như vậy, Mẹ đâu phải là người kiêu kỳ mà không nhìn, không thèm khứng nhận những lời nguyện cầu và những giọt nước mắt của những người yêu mến và tìm kiếm Mẹ. Mẹ biết tất cả, Mẹ nhìn thấy tất cả, ngay cả những cái động khẽ nhất trong tâm hồn chúng ta. Ôi, chúng đáng yêu và làm cho Mẹ mãn nguyện biết bao! Mẹ biết cách để đáp lại tình yêu của chúng ta cũng bằng một tình yêu tương xứng – nhưng với một tình yêu tương xứng thôi sao? ỒÂ không, với một tình yêu lớn lao hơn nhiều, với một tình yêu khôn sánh, một tình yêu vô song. Thánh Gioan Damian thưa với Mẹ rằng: “Lạy Mẹ, con biết, con biết rằng Mẹ rất nhân lành, Mẹ yêu chúng con bằng một tình yêu vô đối” (Serm. de Nativ. B. V.). Trong một lần ngây ngất trong tình yêu, chân phước Alphongsus Rodriguez dòng Chúa Giêsu đã trách yêu Mẹ rằng: “Lạy Mẹ rất đáng mến yêu của con, con yêu Mẹ còn hơn cả Mẹ yêu con; nhưng than ôi! Vậy mà Mẹ có yêu con như con đã yêu Mẹ đâu.” Đức Mẹ đã trả lời thánh nhân rằng: “Mẹ yêu con vượt trên sức con có thể yêu Mẹ; và con hãy biết rằng tình yêu của con kém xa tình yêu của Mẹ như đất với trời.” Tác giả đã kể lại câu chuyện trên còn kêu lên rằng: “Ôi, cuộc thi đua ngọt ngào của tình yêu, trong đó, thắng hay thua đều đáng được mơ ước và đều vinh quang như nhau; nhưng trong cuộc thi đua này, Mẹ ắt hẳn là người chiến thắng, người yêu thương mãnh liệt nhất, người có một tình yêu không những dịu dàng hơn, mà còn thắm thiết và hiệu quả hơn” (Burghes, in Societ. Mar.).

Nhưng vị Nữ Vương rất khả ái này không những hài lòng đáp lại tình yêu của chúng ta, mà còn hết lòng khát khao và trân trọng tình yêu ấy, hết sức tha thiết kêu mời và mạnh mẽ lôi kéo chúng ta đến với tình yêu của Mẹ. Những lời về Khôn Ngoan có thể được áp dụng rất xác đáng vào Mẹ: “Những ai tìm đức Khôn Ngoan, đức Khôn Ngoan đón trước những kẻ ấy và tỏ mình ra cho họ. Chính đức Khôn Ngoan sẽ đi tìm những ai xứng đáng với mình, đức Khôn Ngoan vui mừng xuất hiện ngay trên đường họ đi, và lo lắng ân cần cho mọi hành vi của họ” (Kn 6:13,16). “Ta là Mẹ của tình yêu cao đẹp, của đức kính sợ, của sự thông biết, và của niềm cậy trông lành thánh” (Hc 24:24). “Hãy đặt Ta như chiếc ấn trong lòng bạn, và như con dấu trên cánh tay bạn” (Dc 8:6). Mẹ Maria cũng đang nói với bạn: “Hãy cho Mẹ trái tim con, hãy cho Mẹ tấm lòng con, và Mẹ sẽ ban Trái Tim Mẹ cho con.” Bạn sẽ không thua thiệt trong cuộc trao đổi này đâu; không đâu, bạn sẽ được lợi rất nhiều!

Nhưng Mẹ phải thở than vì đã kêu gọi những người giả điếc: tình yêu của Mẹ không được đáp trả, tình yêu của Mẹ bị khinh bỉ, Mẹ bị xua đuổi chỉ vì những đối tượng hết sức bất xứng. Mẹ kêu lên như tiên tri Jeremiah: “Trời hỡi, hãy rụng rời trước sự này: chúng đã từ bỏ Ta, mạch nước hằng sống để đào cho mình bể nước, nhưng các bể rò không chứa được nước” (Gr 2:12,13).

Nhưng có lẽ bạn còn chống chế rằng các linh hồn ưu tuyển, những bồ câu tinh tuyền, thánh thiện, thanh sạch, ngây thơ, những phượng hoàng cao quí mới có những đôi cánh để bay cao; còn bạn chỉ là một kẻ khốn cùng, đầy khốn nạn và tội lỗi, làm sao dám mong được Đức Nữ Vương thánh đức đoái đến, đừng nói là yêu thương, mà ngay cả ghé mắt khứng nhìn, bạn cũng không dám nghĩ đến? Kìa, anh bạn Parthenius của tôi ơi, Mẹ đi khắp nơi tìm kiếm những người yêu Mẹ. Nếu chúng ta càng xa cách Mẹ, thì Mẹ càng đến tìm chúng ta. Chúng ta càng khốn cùng, thì Mẹ càng thương xót chúng ta. Chính những khốn nạn của chúng ta khiến cho trái tim đầy tình yêu của Mẹ đến an ủi và thương yêu chúng ta nhiều hơn nữa. Mẹ sẽ không còn là Nữ Vương nhân lành nữa nếu trong vương quốc của Mẹ không có một đối tượng nào cho lòng thương xót; và Mẹ sẽ nói với họ hơn là với bất kỳ ai khác: “Hãy đến với Ta, hỡi những kẻ gánh nặng và khó nhọc, Ta sẽ bổ sức cho các con.” Thánh Bonaventure nói: “Hãy đến cùng Mẹ, hỡi người bạn lao nhọc và gánh nặng, Mẹ sẽ nâng đỡ tâm hồn các bạn.” “Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai mong ước Ta, các ngươi sẽ được đầy hoa quả của Ta” (Hc 24:26). “Hãy đến kề bên Mẹ, hỡi tất cả các con mong ước tình Mẹ, Mẹ sẽ không phụ rẫy và khinh dể các con, nhưng sẽ đổ đầy trên các con những điều thiện hảo mà Mẹ sở hữu tràn trề qua sự cao cả và vọng tộc của Mẹ, những điều làm cho Mẹ trở thành Hiền Mẫu, Nữ Tử, và Hiền Thê của Thiên Chúa. Hạnh phúc thay cho linh hồn nào vâng theo những lời mời gọi ngọt ngào ấy, vì từ một kẻ thù vong ân, họ trở thành một người bạn trung tín; từ một kẻ xa lạ, họ trở thành một tôi trung; và từ một kẻ thất trung, họ trở thành một bạn tình thân thiết và tín trung nhất” (S. Laurent. Justin, de cast, con. verb. et anim. c. xxi).

Đức Nữ rất khả ái đã phán với thánh nữ Bridget rằng: “Tội lỗi của một người cho dù có nặng nề đến đâu đi nữa, nhưng nếu họ trở về với Mẹ với trọn con tim và quyết tâm sửa cải thực sự thì Mẹ lập tức sẵn lòng tiếp nhận họ, Mẹ sẽ không kể bao nhiêu tội lỗi họ đã phạm trước, nhưng chỉ nhìn đến thiện chí và việc họ trở về mà thôi. Người ta xưng tụng Mẹ là Hiền Mẫu nhân lành, và thực sự lòng từ nhân của Con Mẹ đã làm cho Mẹ hết sức nhân lành; và chỉ có những ai có thể mà lại không chịu đến với lòng nhân lành mới thực sự là kẻ khốn nạn” (Sta. Brigit. in Revelat. lib. 2. c. 23).

Anh bạn Parthenius ơi, bây giờ bạn sẽ nói gì đây? Bạn vẫn chưa tin rằng yêu mến Đức Mẹ Maria là một việc quá dễ dàng và tình yêu của bạn là điều làm đẹp lòng Mẹ nhất hay sao? Bạn không biết rằng Mẹ hết lòng khát khao và ân cần kiếm tìm tình yêu của bạn hay sao? Bạn vẫn chưa hiểu rằng Mẹ hết sức đau đớn khi không được yêu mến, và Mẹ không hề lưu ý, không hề xem sao những nhơ bẩn, khốn nạn, bất trung, và vô ơn của người thành tâm ước muốn và quyết tâm yêu mến Mẹ hay sao? Chắc chắn là bạn đã được thuyết phục rồi, bạn đã tin tưởng về điều ấy rồi. Vậy hãy can đảm lên và quyết tâm mạnh mẽ. Chúng ta hãy yêu mến Mẹ, người đã yêu thương chúng ta thiết tha, đã hết lòng khát khao tình yêu của chúng ta và sự thiện hảo cho chúng ta. Ôi! Chúng ta vong ân và ngu dốt biết bao, chúng ta đáng lẽ đã hư mất trong cuộc theo đuổi một đối tượng đã lẩn tránh, khinh bỉ, và đôi khi còn ghét bỏ chúng ta nữa; vậy mà chúng ta vẫn chưa chịu phó mình cho tình yêu của Mẹ, Đấng đã mải miết tìm kiếm chúng ta và trân trọng con tim nghèo nàn của chúng ta hay sao?

Thánh Bonaventure đã cầu nguyện cùng Mẹ: “Ôi Đức Trinh Nữ vĩ đại được Thiên Chúa ưu tuyển cá biệt và nâng lên tột đỉnh trên thiên đàng, đôi mắt của Mẹ đáng chiêm ngưỡng và khả ái biết bao, những ánh mắt của Mẹ dịu dàng biết bao! Xin hãy ghé nhìn đến chúng con. Xin hãy thu hút và lôi kéo chúng con về bên Mẹ, và ban cho chúng con biết sửa đổi đời sống, xin ban thêm ân sủng và phúc vinh quang đời đời cho chúng con.”

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)