dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Yêu Mến Đức Mẹ
 
 
Chuyển ngữ Matthias M. Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Ch 5: YÊU MẸ MARIA
LÀ VINH DỰ VÀ VINH QUANG

Một trong những hậu quả tất yếu của tình yêu nhục dục là nó sẽ phá hủy hoàn toàn, hay ít nhất cũng hạ thấp danh dự và uy tín một cách kinh khủng. Một khi đã bị nó chiếm đoạt, người ta bắt đầu mất hết nhận thức: trước kia khôn ngoan trong điều hay lẽ phải, giờ đây ra hèn hạ vô độ không khác gì một tên cuồng đồ mất trí. Và bởi vì thường chà đạp mọi lề luật, luật Chúa cũng như luật đời, không màng linh hồn mình mà cũng chẳng kể gì Thiên Chúa, chỉ cốt sao đạt cho được những ý đồ đen tối và thực hiện cho được những mưu mô bỉ ổi, nên họ không những bị coi là thứ ngu xuẩn, mà còn là đồ ranh ma không còn trông mong gì được nữa. Bạn hãy nhớ đến các gương của David, Samson, hãy nghĩ đến Salomon và Ammon, và cũng chẳng cần phải xa xưa quá, bạn có lẽ đã từng nghe nói về trường hợp của Raymond Lullus, người được mệnh danh là “tiến sĩ ánh sáng.” Trước khi cải hối, ông đã say đắm một thiếu nữ mặc dù tình yêu của ông không được đáp lại. Một ngày nọ, đang khi cỡi ngựa theo sau người yêu, ông tình cờ cỡi ngựa vào cả nhà thờ trước sự kinh ngạc và làm gương mù cho mọi người ở đó khiến ai cũng chê ghét và mắng ông là thứ ngu xuẩn, điên dại, và bỉ hổ (Leg. Franc. vita). Đó là hậu quả kỳ lạ của thứ tình yêu ngu xuẩn.

Những điều đó không phải là hoa trái của tình yêu đối với Đức Mẹ Maria. Mẹ là đức khôn ngoan ngự trong sự tinh tế và trong những tư tưởng thông sáng (Cn 8:12). Mẹ cho những người yêu mến Mẹ cũng được trở nên như Mẹ, giúp họ điều hướng các tư tưởng, tình cảm, ngôn từ, động cảm, và tất cả những hành động của họ theo luật lệ của Mẹ là đấng rất khôn ngoan và thánh thiện. Nhờ đó, họ được thêm khôn ngoan và thánh thiện, đáng được thán phục và khen ngợi, tôn vinh và danh dự trước mắt thế gian và thiên quốc. Chúa Thánh Thần đã phán trong sách Châm Ngôn rằng: “Hãy coi trọng Ngài, và Ngài sẽ nâng con lên: con sẽ được Ngài tôn vinh” (Cn 4:8).

Bạn hãy gắng đạt cho được viên ngọc bích quí giá ấy, bạn sẽ nâng lên những vinh dự bất diệt, vì như lời thánh Peter Damian đã nói: “Được sống dưới thuẫn chở che của Mẹ là vinh quang lớn lao nhất”; và thánh Bonaventure mời gọi chúng ta ngay từ tuổi thanh xuân hãy kiếm tìm Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ làm cho chúng ta được vinh quang trước mặt thiên hạ (S. Bonavent. Psalm In Domino confide). Tất cả các thánh trên trời đều là những chứng nhân cho sự thật này, bạn không thể tìm được một vị thánh nào mà lại không hết lòng yêu mến sùng mộ Đức Nữ Vương hoàn vũ. Bạn hãy chiêm ngưỡng các ngài ngày nay đang được vinh phúc trên thiên đàng và được ca tụng trên các bàn thờ khắp thế giới.

Nhưng Mẹ không chờ cho đến khi các ngài qua đời mới làm cho họ được vinh quang, Mẹ muốn các ngài được tôn vinh ngay ở đời này. Chẳng hạn thánh Alexis là một người thuộc dòng dõi quí tộc rất có lòng yêu mến quảng đại với tình yêu Mẹ. Thánh nhân đã từ bỏ vị hôn thê của mình ngay trong đêm trước ngày tân hôn để đến ngụ ở thành Edessa như một kẻ vô danh trước mắt thiên hạ hầu được tôn kính và yêu mến Mẹ Maria, Đức Nữ rất yêu dấu của ngài, qua một bức ảnh của Mẹ đang được tôn kính trong thành phố ấy. Nhưng Mẹ không để cho thánh nhân cứ ẩn tích vô danh trước mặt thế gian như thế, một ngày kia Mẹ đã làm cho người ta nhận ra thánh nhân, thuật lại và ca tụng các công đức của ngài. Vì quá được đề cao giữa thế gian, nên đức khiêm nhượng đã khiến thánh nhân phải trốn khỏi thành phố và trở về sống như một thằng đầy tớ hèn hạ vô danh và qua đời ngay trong nhà thân phụ ngài.

Nhưng đó chưa phải là hết. Đức Maria rất muốn tôn vinh những người yêu mến Mẹ đến độ Mẹ coi vinh quang của họ, ngay cả trước mắt thế gian, như của chính Mẹ.

Hiệp sĩ Gualtier de Criqui Birbach, một tôi trung rất ngoan thảo của Đức Mẹ, ngày kia được mời tham dự một cuộc tỉ thí với tư cách là đệ nhất hiệp sĩ trong nước. Trên đường đến đấu trường, vị hiệp sĩ ghé lại nhà thờ dâng thánh lễ và thế là bị trễ giờ đấu. Ngay khi nhận ra mình đã trễ giờ, vị hiệp sĩ vội vã đến đấu trường, trong tâm trí cứ lo lắng về việc không giữ được lời hứa và sẽ bị mất hết thanh danh. Nhưng hiệp sĩ vô cùng kinh ngạc khi thấy cả rừng người đang reo hò ca tụng Gualtier, người chiến thắng cuộc tỉ thí hôm đó. Các bạn bè của vị hiệp sĩ vây lại, chúc mừng ca tụng tài năng và lòng can đảm của ông. Khi ấy, vị hiệp sĩ mới hiểu rằng chính Đức Trinh Nữ đã không để thanh danh của ông bị tổn thiệt, nên đã sai một thiên thần của Mẹ đến tỉ thí và giành phần chiến thắng cho ông. Có ai ân cần chăm sóc cho thanh danh và vinh dự của chúng ta như Mẹ hay không?

Chúng tôi có lẽ không thể kết thúc và sẽ làm cho bạn mệt nhoài, anh Parthenius ạ, nếu tôi cứ kể cho bạn vô số những điển tích minh chứng về những sự chăm sóc của Mẹ đối với thanh danh những tôi trung và những người con dấu ái của Mẹ. Nhưng có một tích này tôi không thể bỏ qua, và từ đó, bạn có thể suy ra thái độ vô cùng ân cần của Mẹ trong việc bảo vệ, tôn vinh, đề cao danh dự và vinh quang cho một người con của Mẹ, tuy là một kẻ đã đánh mất danh dự cùng với mạng sống của mình trên giảo đài khét tiếng để bù lại cả ngàn tội ác mà anh đã phạm; và Mẹ đã làm như thế để đáp lại chỉ một hành vi phụng sự rất bé mọn mà thôi.

Trong vùng núi Alps thuộc miền Trent có một tướng cướp khét tiếng hoạt động. Tên tuổi của hắn còn làm cho các kẻ trộm cướp và sát nhân khác gớm ghiết kinh hãi. May mắn thay, một lần hắn gặp được một vị linh mục đạo đức kia, và ngài rất biết ơn vì được hắn tha mạng. Đáp lại, ngài đã khuyên dạy hắn hãy thực hiện việc tôn sùng Đức Mẹ Maria bằng cách ăn chay để kính Mẹ vào các ngày thứ bảy; và trong ngày đó, hắn không được cướp bóc hay trấn lột các khách vãng lai. Vị linh mục đảm bảo rằng nếu làm đúng lời khuyên của ngài, hắn sẽ được ơn cải thiện và sẽ được cứu rỗi. Vốn là một kẻ không xem sao phần rỗi của mình, nhưng tên cướp lại chấp thuận tuân giữ và thề nguyện sẽ trung thành với điều khuyên của vị linh mục. Về sau, các quan chức thành phố Trent quyết không dung tha cho những vụ cướp bóc giết người nên đã gửi một đoàn quân đông đúc đến vây bắt tên cướp và đồng bọn sau khi đã khám phá ra sào huyệt của chúng. Tên tướng cướp tự ra nộp mình, không chút kháng cự chỉ vì hôm ấy nhằm ngày thứ bảy: hắn cương quyết không vi phạm lời thề nguyện của mình. Hắn bị điệu về thành Trent và chịu quan tòa xét xử. Vị quan tòa thương hại vì mái tóc hoa râm và độ tuổi đã xế chiều của hắn nên muốn giảm án tử hình xuống một án khác nhẹ hơn cho hắn.

Nhưng tên tướng cướp, nhờ tác động của ân sủng qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Maria, đã chống lại phán quyết của quan tòa, vì hắn thà chịu trừng phạt bằng án tử hình tạm bợ đời này còn hơn bị Thiên Chúa đọa phạt bằng án tử muôn kiếp mai sau. Thế là hắn lãnh y án tử, và được điệu đến pháp trường. Hắn xưng tội công khai về những tội ác của mình với lòng buồn sầu thống hối. Mọi người chung quanh đều khóc thương. Thế rồi bản án được thi hành, hắn bị chém đầu và tống táng một cách ô nhục trong khu đất dành các phạm nhân. Nhưng Mẹ dấu yêu không thể để cho người con của Mẹ phải chịu dù chỉ một ngày trong ô nhục như thế, vì hắn đã vì Mẹ mà thỉnh thoảng kiêng lánh điều ác. Đêm hôm đó, trong khi bọn ác nhân khác đang nguyền rủa hắn bằng những lời trách mắng thậm tệ, thì đa số những người lành thánh tưởng niệm hắn qua những biểu hiện yêu thương. Bấy giờ người ta nhìn thấy một luồng sáng chói lọi tại chính nơi chôn cất hắn, và những người lính canh trên mặt thành nghe thấy một lệnh truyền lớn tiếng hãy đến trình cho đức giám mục phải cử hành một nghi thức chôn cất danh dự cho người tôi trung này của Đức Mẹ Maria, trong chính ngôi thánh đường cung hiến cho Mẹ trong thành Trent.

Biến cố kỳ diệu ấy được loan truyền công khai vào buổi sáng hôm sau, và đức giám mục khi được hay tin về điều đã xảy ra, cùng các giáo sĩ và nhiều tín hữu khác tháp tùng đã đến nơi chôn cất và cho đào thi thể phạm nhân, nhưng các vị không thấy còn một dấu vết nào về hình án xử giảo cả, tất cả những dấu vết ô nhục đã biến mất. Thi thể được cung nghinh đến thánh đường và đức giám mục đã cử hành một nghi thức an táng long trọng. Mọi người ca tụng và tôn vinh người chết như một đấng thánh, thán phục và ngợi khen lòng nhân lành của Mẹ Maria, vì chỉ mình Mẹ mới có thể đề cao và coi trọng cả những tên trộm cướp và những kẻ sát nhân khét tiếng sau một cuộc đời xấu xa và một cái chết nhuốc hổ của họ.

Ôi Vinh Quang của Jerusalem! Ôi Hoan Lạc của Israel! Ôi Danh Dự của dân tộc chúng con! Ôi vinh dự thay những người bạn thân của Mẹ! Ôi Mẹ đã quan tâm biết bao đến tiếng tăm của họ trước mắt thế gian, cả sau khi họ qua đời, và sau khi họ đã đánh mất tất cả vì những đảo loạn và tội ác tày trời! Vì Mẹ đã quan tâm đến danh dự của chúng con trước mắt thế gian, chớ gì vinh quang trên thiên quốc ngày sau của chúng con càng được Mẹ quan tâm hơn nữa, để chúng con được lên nơi vinh phúc ấy mà tôn vinh Thiên Chúa và Mẹ cho đến muôn thửa muôn đời.

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)