dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Yêu Mến Đức Mẹ
 
 
Chuyển ngữ Matthias M. Ngọc Đính, CMC
 
<<<    


Ch 9: QUYỀN NĂNG VÔ SONG
CỦA MẸ MARIA
(tiếp theo)

Anh bạn Parthenius ơi, bây giờ có lẽ bạn đã chắc chắn là Đức Maria là Đấng mạnh thế và quyền năng nhất trên thiên đàng; không những Mẹ truyền lệnh cho các thiên thần mà còn cho cả chính Thiên Chúa, vì quyền toàn năng của Chúa cũng chính là quyền toàn năng của Mẹ phải không? Giờ đây bạn hãy xét xem Mẹ Maria, Đấng quyền năng trên trời như thế có thể làm được những gì dưới thế gian này. Mọi quyền năng trên trời dưới đều được ban cho Mẹ. Từng giờ từng phút, cánh tay toàn năng của Mẹ thực hiện bao điều phi thường, bao kỳ công, bao phép lạ chiều theo ý muốn và sở thích của Mẹ. Mẹ là Nữ Tôn Chủ tuyệt đối của thiên đàng, của thế giới tự nhiên, của địa cầu và các nguyên tố, của khí, lửa, đất, nước, của thực vật và các thụ tạo hữu trí, của sức khỏe, bệnh tật, sự sống, sự chết; và hơn nữa, của chính các ưu phẩm của Thiên Chúa: của đức công bình, sự thánh hảo, đức khoan dung, lòng nhân lành, tình lân tuất, và sự nhẫn nại của Người; của ân sủng và nhân đức, của các hoa trái và các linh ân Thánh Thần; của phúc hưởng kiến và vinh quang – những thứ mà Mẹ có thể liệu định theo ý muốn của Mẹ và vì lợi ích cho các tôi trung nhiệt tình và dấu ái của Mẹ.

Giả như Mẹ muốn mặt trời chậm lại hay tăng tốc, Mẹ có thể nói còn mạnh hơn cả Josue: “Hỡi vừng ô, hãy dừng lại trên Gabaon” (Gs 10:12). Giả như Mẹ muốn lửa từ trời sa xuống thiêu rụi các kẻ thù nghịch với Mẹ hay với những tôi trung của Mẹ, Mẹ có thể truyền lệnh còn hiệu lực hơn cả tiên tri Elias: “Hỡi lửa trời hãy sa xuống” (2V 1:10,12). Nếu Mẹ muốn, mặt trăng hay các tinh tú sẽ tạo ảnh hưởng thuận hòa cho địa cầu; bầu khí sẽ không còn những độc tố nữa; những luồng gió sẽ êm dịu; những cơn bão táp sẽ ngừng lại, và biển gầm thét sẽ trở nên êm ả. Chiều ý của Mẹ, sấm sét sẽ rền vang; những dòng nước sẽ đông đặc dưới bước chân Mẹ; những hồ tuyết sẽ nở rộ đầy hoa; những bông huệ sẽ mọc lên từ những bụi gai; những vụ mùa vừa chớm đòng đã chín rộ; nước lã biến thành rượu nồng; thực phẩm đầy ứ hoang mạc khô cằn; thế gian loạn lạc trở nên an bình; chất độc trở thành thuốc giải; những hỏa lò rộ lên những vườn hoa; dã thú trở nên hiền lành; những đạo quân đông đảo và hung tợn nhất sẽ bị tan rã; những kẻ thù kinh sợ nhất bị đánh bại và khuất phục; những tường thành và đồn lũy kiên cố nhất bị sụp đổ. Tất cả thiên nhiên trời đất đều bị đảo lộn nếu như Mẹ muốn như thế.

Vậy Mẹ có thể làm được những gì hầu mưu ích cho con người? Có điều gì trên lãnh vực tinh thần cũng như vật chất mà Mẹ lại không đủ khả năng thực hiện vì họ? Người mù được nhìn thấy; người điếc nghe được; người què bước đi; người câm nói được; người phong cùi được sạch; người chết sống lại; người vô tín được trở lại; người lầm lạc được trở về chính lộ; người ngoan cố được mềm lòng; người gian ác và những tội nhân ngã lòng nhất được nên công chính; ân sủng được bội tăng; nhân đức được đổ tràn; ân huệ được ban phát; công trạng được gia tăng; các linh hồn trở nên lành thánh, và thiên đàng trở nên đông đảo đoàn ngũ các phúc nhân. Hỏi thử còn gì nữa mà Mẹ không làm hoặc không thể làm, nào ai có thể làm được mọi sự thì hãy làm đi?

Anh Parthenius ơi, bạn đừng tưởng đây là những lời khoa đại hay văn chương hoa mỹ. Những hòn đá và những bức tường sẽ cất tiếng; mỗi bước chân đi, chúng ta đều gặp được những kỳ công, những điều phi thường mà Bà Chúa vĩ đại đã thực hiện. “Thanh âm của chúng đã vang khắp cùng trái đất, và lời chúng đã truyền ra khắp cõi địa cầu” (Tv 18:5). Ai có thể kể ra, ai có thể liệt kê được hết những điều ấy cho dù họ có miệng lưỡi và trí hiểu của các thiên thần đi nữa? Bạn không thể nào không biết gì về tất cả những điều ấy, bạn đã từng nghe; bạn đã từng đọc hàng ngàn công việc của Mẹ; và chúng tôi bị cuốn phăng đi khi nghĩ về những kỳ công của Mẹ, nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nếu mình sống cả ngàn năm thì cũng chỉ kể được cùng lắm một lãnh vực trong các điều kỳ diệu mà Mẹ đã thực hiện mà thôi. Nhưng để trưng ra cho bạn một thí dụ, chúng tôi sẽ kết thúc điểm này bằng một vài điển tích phi thường nói lên quyền năng hầu như vô biên của Mẹ đã thực hiện, và từ đó bạn có thể suy ra mức độ quyền năng của Mẹ.

Trước tiên, chúng tôi muốn làm cho bạn thấy được đúng thực Mẹ là Đấng “uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận,” và trong Mẹ là “tất cả sức mạnh của những kẻ mạnh” hầu mưu ích cho các bạn hữu của Mẹ và những người con được Mẹ bảo bọc chở che. Sau cuộc thất trận và tử nạn của ông vua bất hạnh Roderick, vị vương đế sau cùng của triều đại Goths, đất nước Tây Ban Nha bị người Moors theo Hồi Giáo chiếm đóng. Nhiều người dân đã phải trốn lánh về miền Asturia dưới sự lãnh đạo của thủ lãnh Pelagius, người trước kia từng đứng đầu đội thị vệ của vua Vitiges và là một hiệp sĩ hết sức gan dạ. Vị thủ lãnh này có một lòng tôn sùng đặc biệt đối với Thánh Mẫu Thiên Chúa. Nhờ hồng ân Đức Mẹ, ông đã nhiều lần chiến thắng quân ngoại đạo, lừng lẫy nhất là trận đánh năm 718. Cùng với toán quân ít ỏi, ông lui về đóng trên một ngọn núi tên là Aurorathuộc miền Asturia. Ở đó, ông tìm được một hang đá rộng lớn và có vị trí vô cùng hiểm trở hầu như không thể tới được. Ông cùng một ngàn tinh binh gan dạ lập trận địa cố thủ; số binh lính còn lại được bố trí trên những đỉnh núi khác để tránh các cuộc bố ráp dã man của quân Hồi Giáo người Moors.

Sau khi phát hiện được chỗ đóng quân của Pelagius, quân Moors dưới quyền của tướng Alcamanor kéo đến vây hãm quyết tâm tiêu diệt. Trong khi cố thủ trong hang, Pelagius cùng với một ngàn quân lính của mình sốt sắng dâng lên những lời cầu xin tha thiết và đặt mình dưới sự chở che của Đức Mẹ Đồng Trinh. Khi tướng Alcamanor dẫn quân kéo đến và hung hãn dùng những tảng đá lớn nhỏ công phá cửa hang dữ dội, nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra tương tự như khi quân của hoàng đế Theodosius giao chiến với quân của bạo vương Eugenius khi xưa. Những tảng đá như bị một bàn tay vô hình ngăn cản và xô ngược trở lại đè bẹp đạo quân ngoại giáo cuồng loạn. Xác chết của chúng nằm đầy dẫy la liệt khắp chiến trường.

Tướng Alcamanor hết sức kinh hoàng và khiếp hãi trước sự kiện kỳ lạ, vội vã truyền rút quân và từ bỏ ý định tấn công ban đầu. Nhưng Pelagius và các chiến hữu đã cảm nhận được hồng ân lớn lao, họ kêu cầu thánh danh Mẹ và dũng cảm truy sát quân thù. Sau cùng họ đã giành được thắng lợi vẻ vang, hạ sát được tướng địch Alcamanor cùng với 20.000 quân địch. Bọn tàn binh xô nhau hoảng hốt tháo chạy; một số phải liều mạng nhảy xuống sông Riva và chết đuối trôi giạt đầy bờ; số khác chạy trốn lên núi lại bị một trận động đất kinh thiên vùi chết. Như thế, chỉ một ngàn quân binh Kitô hữu, dưới sự chở che của Đức Nữ Vương hùng mạnh của các đạo binh, đã chiến đấu và vinh thắng 80.000 quân thù vô đạo, minh chứng lời Sách Thánh nói về Đức Maria là “bảo tháp,” là “thuẫn che,” là “binh giáp cho những người mạnh mẽ.”

Giờ đây, chúng ta hãy xem quyền năng của Mẹ Maria vươn đến tận vực thẳm địa ngục vô đáy, và ở đó, hơn bất kỳ nơi đâu khác, Mẹ đã hành sử quyền năng của Mẹ thế nào. Thánh Bernadine (Serm. 3, de Glor. Nom. Mar.) giảng rằng Đức Nữ Đồng Trinh thống trị toàn thể hỏa ngục. Chúng ta chưa xét đến quyền thống lãnh mà Mẹ vẫn hằng thi hành trong luyện ngục, nơi các linh hồn lành thánh đang được thanh luyện. Mẹ an ủi, nâng đỡ, trợ giúp, và giải thoát các ngài khỏi ngục tù hết sức đau đớn ấy. Ở một chỗ khác, chúng ta sẽ bàn nhiều hơn về vấn đề này. Lúc này, chúng ta sẽ bàn đến quyền thống trị rất uy hùng mà Mẹ hành sử trên lãnh địa kinh hoàng, trên các thần dữ của bóng đen và nhất là tên thủ lãnh ngạo mạn nhất của những người bị đọa phạt. Ôi, Mẹ là sự kinh hoàng biết bao đối với chúng! (S. Bon. Spec. Virg. c, 3). Chắc chắn, Mẹ chính là Người Nữ quyền thế vô song, người mà ngay từ ban đầu Thiên Chúa đã báo trước sẽ đạp dập đầu con rắn già (St 3:15); và con rắn già không ai khác chính là Lucifer ngạo ngược, bất tuân, và bị nguyền rủa.

Đúng vậy, Mẹ đã đạp dập và vẫn tiếp tục đạp dập đầu của hắn. Cho dù có xùi bọt cuồng nộ, tức giận, gầm thét, hắn vẫn bị đè bẹp, quằn quại, và bầm dập dưới gót chân hùng mạnh của Mẹ. Thánh Bernadine nói rằng: “Hắn đã bị đạp dập đầu và bị bẹp dí dưới chân của Mẹ Maria, phải quằn quại chịu cảnh lụy phục thảm hại.” Thánh nhân xưng tụng Mẹ là Đấng Trấn Áp quỉ ma vì quả thật Mẹ đã vinh thắng chúng (St. Bern. serm. in sign). Cha Thomas Kempis (Lib. 4 ad Nov.), tác giả sách Gương Chúa Giêsu, xác quyết rằng khi nghe thánh danh Maria, chúng quỉ phải cúi phục như thể phải sét đánh từ trời. Các thần dữ khi rất run sợ Đức Nữ Vương thiên đàng, và khi nghe thánh danh Mẹ, chúng hoảng sợ bổ nhào vào lửa. Chúng thà chịu thêm những hình khổ đọa phạt chúng đang phải chịu cả ngàn lần còn hơn phải nghe tiếng nói của Mẹ, phải lụy phục quyền bính của Mẹ, và phải tuân theo lệnh truyền của Mẹ. Khi nghe tiếng kêu cầu thánh danh Mẹ, chúng quỉ vội vã buông ngay con mồi đã nắm chắc trong nanh vuốt giống như diều hâu đánh rớt con mồi khi bị trúng đạn. Đó là lời chính Đức Mẹ đã phán với thánh nữ Bridget, tôi trung rất thảo hiền của Mẹ (Revel. serm. ang. cap. 20). Thánh Bonaventure quả quyết rằng ma quỉ chạy biến trước nhan thánh Mẹ giống như sáp bị chảy mềm khi gặp phải lửa. Khi nghe danh thánh Mẹ, chúng quỉ run giùng khiếp vía. Các tôi trung của Đức Mẹ đã vinh thắng ma quỉ biết bao lần chỉ bằng việc đơn giản kêu cầu danh thánh của Mẹ. Thánh Anthony of Padua, chân phước Henry Suso, và hàng ngàn hàng vạn người khác đã làm cho chúng quỉ phải hoảng chạy như vậy. Nhiều tên quỉ đã hiện lên dưới hình ác thú để ra sức đe dọa một tín hữu tân tòng Nhật Bản, nhưng anh vẫn điềm nhiên thách thức chúng trổ hết mưu thâm quỉ kế nếu như được Thiên Chúa tha phép. Anh nói rằng: “Ta không có vũ khí nào để tự bảo vệ cho khỏi cơn cuồng nộ của chúng mày. Sự tự vệ duy nhất của ta là danh thánh cực trọng của Chúa Giêsu và Đức Mẹ Maria.” Khi anh vừa kêu lên hai thánh danh quyền năng vô song ấy, đất liền nứt ra và nuốt trửng những con ác thú ngay trước mắt anh.

Một toán quân ít ỏi nhìn thấy địch thù đông đảo trùng trùng điệp điệp trước mắt cũng không kinh hoàng cho bằng quyền lực hỏa ngục hãi hùng khi nghe thánh danh và sự che chở của Đức Mẹ Maria. Chân phước Alain quả quyết rằng: “Khi tôi reo lên lời: kính mừng Maria, Satan liền trốn chạy và hỏa ngục run giùng. Khi những người yêu mến Mẹ kêu cầu thánh danh Maria thì làm cho ma quỉ sợ hãi đã đành, mà ngay các tội nhân đầm đìa và ngã lòng nhất kêu lên, thánh danh ấy vẫn như một tiếng sét đánh mạnh và đuổi xa chúng quỉ cho khỏi linh hồn con mồi sở hữu của chúng. Một tác giả đạo đức kia kể lại tích sau đây: một thanh niên từ bỏ hội Đức Mẹ và sa đọa vào đời sống tội lỗi, nhưng đã được giải cứu khỏi nanh vuốt ma quỉ chỉ nhờ việc kêu cầu thánh danh Mẹ (L’honer. Sodal. Parth., lib. 3, cap. 3).

Chỉ kêu cầu thánh danh Maria mà còn sinh ra hiệu quả như vậy, huống nữa quyền năng của chính Đức Trinh Nữ thì phải cao trọng đến đâu? Mẹ đã phá tan bạo quyền của những tên ma quỉ gian xảo, xiềng xích chúng lại, và đè bẹp chúng dưới gót chân của Mẹ. Ai kêu cầu Mẹ Maria thì không còn phải sợ gì ma quỉ, hơn nữa còn có thể cười nhạo cơn cuồng nộ đã ra bất lực của chúng. Còn gì để chúng ta phải sợ hãi nữa không, anh bạn Parthenius thân mến ơi, nếu như Mẹ Maria che chở cho chúng ta? Còn gì chúng ta không thể hứa quyết? Còn gì chúng ta không thể mong đợi từ Người Mẹ toàn năng này? Còn ai làm hại được chúng ta nữa? Người ta cho rằng khi được một bậc vương tôn hay một người quyền thế ở thế gian này sủng ái và bảo vệ là được hạnh phúc và may mắn lắm rồi, nhưng thử hỏi quyền thế của các quí nhân này vươn xa trải rộng đến đâu? Họ có thể bố thí cho các thuộc quyền ngoan ngoãn của mình một chút vàng bạc, một chức vị hào nhoáng, hay một uy danh tạm bợ nào đó, và cùng lắm là che chở cho khỏi bị các kẻ thù công khai tấn công, nhưng họ không thể làm cho các thuộc quyền trở nên giàu có bằng những của cải mà dù ten sét mối mọt cũng không thể đục phá và bọn đạo tặc cũng không sao đục khoét ăn cắp đi được. Họ không thể nâng đám bầy tôi vượt qua được lòng ghen tương của lũ gian ác, cũng không sao che chở chúng cho khỏi các âm mưu cạm bẫy của những kẻ thù giấu mặt ngấm ngầm. Họ không thể đưa chúng vào chốn không còn những đau khổ vì thời gian làm cho già cỗi, không thể thoát được những biến chuyển của thời tiết, lánh được các ác thú, xa được sự ganh ghét của nghịch thù, an bình khỏi mọi vu khống, nhục nhã, bệnh tật, khỏi chết chóc phần xác cũng như phần hồn. Và cùng lắm là họ xử với các thuộc quyền như những người bạn bè thân tín.

Chúng ta có phúc biết bao, anh Parthenius ơi, vì chúng ta hoan hưởng vinh dự được Mẹ Maria yêu dấu chở che. Mẹ là Đấng mạnh thế nhất trên thiên đàng. Ở đó, Mẹ được các quyền thần và lãnh thần vâng phục tôn kính. Chính Thiên Chúa cũng vâng lời Mẹ, Ngài lấy làm vinh hiển khi thông trao cho Mẹ ưu phẩm toàn năng của Ngài và thực hiện tất cả những ước muốn của Mẹ. Ai có thể hiểu được những ân sủng, nhân đức, và mức độ vinh quang nào Mẹ sẽ đổ tràn đầy cho chúng ta? Mẹ thống trị tuyệt đối trên mọi tố chất, mọi sinh vật, toàn bộ sự sống và tất cả thiên nhiên – vậy thì còn gì có thể làm hại chúng ta? Còn gì mà Mẹ không thể thực hiện đến nỗi khiến cho chúng ta phải thiếu thốn hay phải ước mơ nữa? Tai ương, nguy hiểm, cám dỗ, đau khổ, hay kẻ thù nào có thể đến gần và làm hại chúng ta được nếu như Mẹ che chở cho chúng ta bằng khiên thuẫn bảo trợ vững chắc của Mẹ?

Tóm lại, Mẹ là Đấng thống lĩnh các quyền thần trên thiên đàng, Mẹ là Đấng chế ngự hỏa ngục, làm kinh hãi Lucifer ngạo mạn và lũ bầy tôi gian tà của nó. Các cạm bẫy lừa lọc, những mưu mô gian giảo và cuồng nộ gầm thét của chúng chẳng thể lấn át được chúng ta. Chỉ một ánh mắt nhìn lên Mẹ, chỉ một lời kêu cầu thánh danh Mẹ cũng đủ bảo vệ chúng ta an toàn và khiến cho chúng quỉ phải tháo chạy. Cho dù cả hỏa ngục vùng lên chống lại, chúng ta vẫn vui tươi hát vang: “Tôi sẽ không kinh hãi dù hàng ngàn địch thù vây bọc quanh tôi – Đức Maria là ánh sáng và là ơn rỗi cho tôi, tôi còn sợ gì ai? Mẹ là Đấng bảo vệ mạng sống tôi, tôi phải sợ gì ai? Nếu các đạo binh đóng trại bao quanh chống lại tôi, lòng tôi cũng không nao núng. Nếu người ta đấu tranh chống tôi, tôi vẫn vững lòng, vì Mẹ ở cùng tôi.”

Vâng, kính thưa Đấng Nữ Vương cao sang, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ mọi quyền năng trên trời dưới đất và cả trong địa ngục. Đối với Mẹ không có gì là không thể. Mẹ có thể nắm giữ và chi phối cánh tay uy quyền toàn năng của Thiên Chúa theo ý Mẹ. Xin Mẹ hãy bảo bọc và gìn giữ con để con không còn phải sợ bất kỳ ác thần nào. Xin đặt con ở sát bên Mẹ để không ai có thể tấn công được con. Cùng với thánh John Damascen, con sẽ thưa lên với Mẹ rằng: “Con trông cậy vững vàng không lay chuyển vào Mẹ, ôi Mẹ Thiên Chúa, và như thế con sẽ được cứu rỗi. Với sự trợ giúp và che chở của Mẹ, con sẽ hiên ngang đánh đuổi và gan dạ tấn công các kẻ thù của con.”

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)