dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Yêu Mến Đức Mẹ
 
 
Góp nhặt CMC
 
<<<    

Lễ Mẹ về trời

Về Trời với Mẹ Maria

Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15-8-2009)

Luca 1:39-56 – Lm Thăng-Long, CMC

Anh chị em thân mến,
Trong xóm lao động nghèo giữa thành phố, người ta nói với nhau: “Chưa có đám ma nào đông người tiễn đưa như vậy”. Đó là đám tang của Bà Ba.
Bà Ba là ai? Khi còn sống chẳng ai quan tâm để ý đến bà và cũng không ai muốn theo lối sống của bà, vì trước mắt mọi người, bà chỉ là một người phụ nữ tầm thường, hèn kém và bị khinh rẻ. Bà chỉ có một đứa con, nhưng lại tàn tật, và vì quá nghèo nên phải gởi con vào trung tâm bại liệt. Bà thường vào thăm các bệnh nhân ở bệnh viện và tự nguyện làm những việc mà người khác ghê tởm như: đổ rác, quét dọn vệ sinh, chăm sóc những người cô thân... Dầu thế, bệnh nhân vẫn có thể trách bà như một người làm công:

“Bà Ba đâu, giỏ rác tôi đầy rồi!”
Bà Ba bước vào vui vẻ: “Có tôi đây”.

Bà giúp xong việc, âm thầm về nhà... Hôm bà chết, bên cạnh không có ai. Thật đau khổ! Khi người ta phát hiện bà chết cũng là lúc người ta thấy những vô tâm, tàn nhẫn của mình đối với bà. Dưới chân tượng Đức Mẹ trên đầu giường của bà có một cuốn nhật ký. Người ta đọc thấy trang cuối cùng:

Ngày 10/8: hôm nay con theo Mẹ về trời bằng việc phục vụ một bệnh nhân khó tính.

Ngày 12/8: con cùng Mẹ đón nhận những nhục nhã để  người khác được yêu thương tha thứ.

Ngày 15/8: con cùng Mẹ đón nhận những bất công của cuộc đời. Mẹ ơi, bao giờ con được gặp Mẹ trong vinh quang?

Hôm nay, Bà Ba đã hoàn tất con đường trần gian bước theo Mẹ. Làm sao Mẹ lại không đón nhận bà lên trời cùng Mẹ! Bà đã kiên tâm yêu mến Mẹ trong âm thầm bằng những việc làm hèn mọn, tầm thường.

Anh chị em thân mến,

Mừng lễ Đức Mẹ lên trời, chúng ta được mời gọi hướng vọng về trời bằng cách chu toàn nhiệm vụ dưới đất theo gương của Mẹ Maria.

Bài ca “Ngợi Khen” mà Đức Mẹ xướng lên hôm nay diễn tả một tâm tình ngây ngất hạnh phúc của một con người đã được Thiên Chúa đoái thương nhìn tới và làm nơi Mẹ những điều kỳ diệu tuyệt vời. Mẹ Maria là người nữ hoàn toàn hạnh phúc vừa do mầu nhiệm tuyển chọn của Thiên Chúa, vừa do nỗ lực đóng góp của Mẹ. Mẹ lên trời cả hồn và xác vừa là thừa hưởng ơn cứu độ của Chúa Kitô, vừa là thành quả của cuộc sống lắng nghe, yêu mến và thực thi Lời Chúa.

Tháng 11, năm 1860, sau khi vừa đắc cử tổng thống, Tổng Thống Lincoln đã bị thúc giục để chỉ định một người vào nhiệm vụ bộ trưởng. Tổng thống suy đi nghĩ lại một thời gian lâu và cuối cùng ông quyết định chối từ. Khi được hỏi tại sao Tổng Thống không chấp nhận, ông trả lời: tôi sợ rằng tôi không thích khuôn mặt của người đó. I am afraid I just don’t like the man’s face. Người cố vấn tổng thống phản kháng lại: anh chàng đáng thương đó đâu có trách nhiệm đối với khuôn mặt của mình. Tổng thống không đồng ý nói lại: Tất cả mọi người trên 40 tuổi đều có trách nhiệm về khuôn mặt của mình.

Anh chị em thân mến,
Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây qua đi, chúng ta có hàng trăm quyết định nho nhỏ. Chúng ta lọc ra những kinh nghiệm nào nên để ý và những kinh nghiệm nào cần phải bỏ qua, những gì cần nhớ và những gì nên quên, những gì cần phải đem vào trong lòng để trở thành một phần vĩnh viễn của con người mình, và những gì cần phải loại bỏ luôn.

Rồi thời gian qua đi, những lựa chọn của chúng ta trở thành khuôn khổ, và từ từ, tạo thành con người của chúng ta, và hình dáng con người đó hiện ra lên trên khuôn mặt chúng ta.

Chìa khóa làm nên con người, khuôn mặt, và trái tim của chúng ta không phải là những gì xảy ra cho chúng ta, nhưng là những kinh nghiệm mà chúng ta đã chọn và đem vào tâm hồn.

Rất tiếc có nhiều lúc chúng ta đã chọn những điều kỳ cục khó hiểu. Chúng ta loại trừ mặt trời mặt trăng ngôi sao ra khỏi cuộc sống và đem vào những sự tối tăm. Chúng ta loại trừ niềm vui quí giá để cho khuôn mặt hiện lên nét buồn sầu, bực tức, có vấn đề.

Vì vậy lời của Mẹ Maria trong bài Magnificat hôm nay sẽ giúp chúng ta rất nhiều. Mẹ Maria đã chọn làm sao chúng ta cũng phải chọn như vậy. Mẹ đã ca tụng tình Chúa yêu ta thật là mênh mông và đó là niềm hy vọng, niềm vui của chúng ta.

Vậy trong ngày hôm nay chúng ta hãy dành một ít thời gian nhìn lại cuộc sống từ lúc bé và đi qua từng năm một, chúng ta sẽ thấy tình thương của Chúa làm việc trong chúng ta ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Ngài luôn tìm kiếm, thúc giục, nuôi dưỡng chúng ta qua tình thương của biết bao người tốt lành. Ngài luôn soi đường chỉ lối cho chúng ta thoát khỏi những ngõ cụt, nâng chúng ta dậy khi sa ngã, và không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Anh chị em thân mến,
Dịp thánh mẫu năm nay tôi được phục vụ trong Ban Thông Tin, một điều rất may là không gặp nhiều vụ đi lạc, tuy nhiên cũng có một vụ làm tôi suy nghĩ. Tối hôm thứ Bẩy sau khi ăn cơm xong, tôi ra bàn thông tin để chuẩn bị đem cất những đồ thất lạc đi, thì có một anh thanh niên dẫn bà cụ khoảng 60-70 tuổi vào nhờ tôi chỉ đường cho cụ về lều.

Bà Cụ lần đầu tiên đi dự Đại Hội Thánh Mẫu, ở lều Giáo Xứ Lavang, Ohio, khi đi lễ thì thường đi chung với mấy bà bạn, nhưng sau lễ đại trào thứ Bẩy người ta chen chúc đông quá nên bị thất lạc và không sao tìm được lối về. Bà được một thanh niên giúp nhưng mãi cũng không kiếm ra lều. Cuối cùng phải vô phòng thông tin gặp tôi. Nhờ một cha cho tấm bản đồ lều nên tôi biết lều của bà là lều thứ hai bên phải của đền thánh. Một công hai việc, tôi dẫn bà cụ ra tận lều rồi đi thăm bố mẹ luôn.  Khi tới lều Bà Cụ vô trong và thấy đúng thật là lều của mình thì rất vui mừng.  Chỉ tội nghiệp bà cụ tốn giờ đi tìm lều từ sau lễ đại trào cho tới gần hết giờ xổ số, hơn nữa bụng lại đói vì chưa có gì bỏ bụng nữa.

Anh chị em thân mến,
Chúng ta cám ơn Chúa Mẹ vì không bị lạc trong ngày Thánh Mẫu, nhưng có lẽ trong cuộc sống có nhiều thứ đã làm chúng ta bị lạc hướng, xa mẫu gương của Mẹ, không biết chuẩn bị cho cuộc hành trình về trời với Mẹ.

Tuy nhiên, Mẹ lên trời là niềm hy vọng của chúng ta. Mẹ lên trời không phải để xa cách, nhưng hơn bao giờ hết, trong hạnh phúc tuyệt vời, Mẹ trở nên gần gũi với chúng ta. Mẹ sẽ luôn luôn ở bên để giúp đỡ chúng ta. Mẹ như người đi trước cho chúng ta được theo sau.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biến cuộc sống này thành việc chuẩn bị cho cuộc sống mai sau bằng việc noi gương Mẹ sống yêu mến thực thi lời Chúa, để mai ngày chúng con cũng được bước vào vinh quang thiên quốc, hạnh phúc với Mẹ.  Amen.

Lm. Thăng Long, CMC

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)