dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Yêu Mến Đức Mẹ
 
 
Chuyển ngữ Matthias M. Ngọc Đính, CMC
 
<<<    

Mẹ là Nữ Vưong yêu thương

Mẹ là Nữ vương yêu thương
Linh mục nhạc sĩ Hoàng Diệp có một bản thánh ca tuyệt vời về Đức Mẹ với lời ca vừa hùng tráng vừa diễm lệ: “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận”. Nhạc sĩ đặt dấu hỏi: “Bà là ai?”. Và bài thánh ca ấy cứ tiếp tục với những câu hỏi mà ai cũng biết câu trả lời: Đó chính là Đức Nữ Vương của trời và đất. Vị Nữ Vương này được Đức Thánh Cha Benedicto XVI gọi trìu mến là “Đức Maria là một người đang yêu” trong thông điệp Deus Caritas Est (Thiên Chúa là Tình Yêu). Nhân ngày lễ kính Mẹ là Nữ Vương, chúng ta cùng đọc và suy nghĩ với Đức Thánh Cha, để hiểu được tại sao ngài quả quyết: “Đức Maria là một người đang yêu. Làm thế nào có thể khác đi được ?” (Deus Caritas Est, số 41).

Các chuyên gia về Phụng Vụ nhận thấy mối liên hệ tuyệt vời của các ngày lễ kính Mẹ Maria, chẳng hạn Lễ Sinh Nhật của Mẹ đúng 9 tháng sau ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm, lễ Mẹ Đau Thương được kính một tuần sau lễ Sinh Nhật của Mẹ v.v… (cf. thoidiemmaria.net). Và hôm nay, Giáo Hội tuyên xưng Mẹ là Nữ Vương, đúng một tuần sau đại lễ mừng Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Mẹ được muôn hồng ân cao cả của Thiên Chúa là vì Mẹ đã sống trọn vẹn tình yêu thương và Mẹ ý thức được nguồn cội của yêu thương như Đức Thánh Cha viết “Đức Maria, Nữ trinh và Mẹ, tỏ cho chúng ta biết tình yêu là gì và múc nguồn cũng như sức mạnh luôn đổi mới từ đâu.” Nguồn gốc tình yêu ấy chính là Thiên Chúa, đấng mà thánh Gioan Tông đồ định nghĩa là Tình Yêu, như tựa đề của thông điệp này.

Một cô giáo trường Đại Học Mở Sàigòn đặt câu hỏi, cũng là câu hỏi của những người tìm hiểu thông điệp Deus Caritas Est: “Tại sao nói Đức Maria là người đang yêu?”. Đức Thánh Cha trả lời ngay cho chúng ta, ấy là vì Mẹ là “người tin và suy nghĩ trong đức tin với tư tưởng của Thiên Chúa, ao ước với ý muốn của Thiên Chúa, nên Mẹ chỉ có thể là một người đang yêu mà thôi”. Xin được lặp lại: Thiên Chúa là Tình Yêu.

Đức Thánh Cha còn chú giải rõ ràng Đức Maria là người đang yêu vì Mẹ sống khiêm nhường, âm thầm ở quê nghèo Nagiaret, không hề đòi một chỗ đứng nào dù Con mình là Con Thiên Chúa. Mẹ còn biểu lộ tình yêu cao cả khi Mẹ đứng dưới chân Thánh Giá Chúa Giêsu, khi các môn đệ thân tín của Chúa đã trốn chạy gần hết. Trong cuộc đời Chúa Giêsu, Mẹ chỉ xuất hiện khi Người gặp gian nan, khổ nạn mà thôi. Mẹ còn tỏ rõ tình yêu khi Mẹ cùng với các môn đệ Chúa Giêsu chờ đợi Chúa Thánh Thần sau khi Chúa Giêsu về Trời.

Tình yêu khiêm hạ, tình yêu can đảm và tình yêu nồng cháy ấy của Mẹ chắc chắn là bắt nguồn từ Thiên Chúa, và dĩ nhiên tình yêu ấy cũng lan toả đến con người trần gian ở mọi nơi và mọi thời. Con người là thần dân trong vương quốc Chúa trao cho Mẹ, và cũng là con cái yêu dấu của Mẹ.

Mẹ ơi, chúng con hạnh phúc đến thế sao?

Đức Thánh Cha quả quyết: “Ai tiến đến Thiên Chúa sẽ không tách biệt khỏi con người, nhưng ngược lại rất gần gũi”. Ngài muốn nói đến Mẹ Maria. Mẹ sống thân mật với Thiên Chúa hơn mọi người và mọi loài thụ tạo. Do đó Mẹ cũng yêu thương con cái Mẹ vô cùng. Chúng ta cần suy nghĩ thêm một chút: phải chăng như thế thì Hội Thánh, đặc biệt là Hội Thánh Việt Nam, phải gần gũi hơn với con người, với những ưu tư, buồn đau và những cơn bách hại mà dân Chúa tội nghiệp đang hứng chịu. Và chỉ khi ấy, Hội Thánh mới là dấu chỉ của việc kết hiệp với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nhắc lại Lời Chúa Giêsu trên Thánh Giá "Đây là Mẹ con !" (Ga 19, 27), và ngài nhấn mạnh: “Đức Maria thật sự trở thành Mẹ của mọi tín hữu”.

Là Mẹ, Đức Maria Nữ Vương đón nhận con cái mình từ mọi miền, mọi nơi trên địa cầu và qua mọi thời đại. Mẹ đón nhận những tình cảm, nhu cầu, nỗi cô đơn và đau khổ của con cái mình. Đức Thánh Cha viết: “Và luôn luôn họ nhận được quà tặng của lòng từ mẫu, cảm nghiệm được tình yêu vô tận, mà Mẹ chia sẻ từ con tim của mình. Những chứng cứ của sự biết ơn, mà từ mọi lục địa và văn hoá đem đến cho Mẹ, là sự công nhận tình yêu thuần khiết của Mẹ, tình yêu không tìm gì cho chính mình, nhưng chỉ muốn điều thiện hảo.”

Mừng Lễ kính Mẹ là Nữ Vương, chúng ta nhờ lời Đức Thánh Cha mà hiểu hơn về Mẹ, vị Nữ Vương cai trị bằng yêu thương và lòng nhân hậu, một tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Chúng ta tin vào Mẹ hơn, yêu mến Mẹ hơn và hy vọng nhiều hơn. Chúng ta cũng thêm lòng biết ơn Mẹ và cùng Mẹ tạ ơn Thiên Chúa là Tình Yêu cao cả.

“Bà là ai, tinh tuyền lúc đầu thai, xác hồn như ngọc tuyền, dư đầy ơn Thiên Chúa, như nguồn nước vô biên? Bà là ai, tay bồng Vua thơ bé, tay tràn ơn cứu thế, Đấng từ bi nhân hậu, hằng đón tiếp lời cầu?” (Kìa Bà nào, Lm. Hoàng Diệp CSsR).

Mẹ ơi, con biết rồi, Mẹ là người Phụ Nữ của lời hứa cứu độ, là Mẹ của yêu thương, và Nữ Vương của muôn đời. Xin Mẹ nhìn đến chúng con, Mẹ ơi. Cùng với Vị Giáo Hoàng của Hội Thánh Chúa Kytô trong phần kết thúc thông điệp, chúng con xin được thưa với Mẹ:

Lạy Thánh Maria, Mẹ của Thiên Chúa,
Mẹ đã ban cho thế gian Ánh Sáng thật,
Là Đức Giêsu, Con của Mẹ, Con của Thiên Chúa.
Mẹ đã phó thác hoàn toàn chính mình,
Vào lời mời gọi của Thiên Chúa,
Và vì thế, Mẹ trở nên nguồn suối,
Của lòng nhân hậu vốn tuôn trào từ Thiên Chúa.
Xin Mẹ tỏ cho chúng con Đức Giêsu,
Xin dẫn chúng con đến với Người,
Xin dạy chúng con nhận biết và yêu mến Người,
Để chúng con cũng có thể trở nên,
Những con người có khả năng yêu thương đích thực,
Và chuyển thông nước hằng sống,
Đến thế gian đang mong được khát. Amen”

Gioan Lê Quang Vinh

 

<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)