NGÀY THÁNH MẪU 2012

KHAI MẠC NGÀY THÁNH MẪU (thứ Năm 2 tháng 8)

KHAI MẠC NGÀY THÁNH MẪU LẦN THỨ 35

Chương trình ngày thứ Năm hoàn toàn khác, ban sáng không có thánh lễ sáng, việc đọc kinh Dâng Đoàn và kinh Phụng Vụ đọc tư và chỉ qua một đêm thôi mà số người thêm lên rất nhiều. Chỉ cần nhìn nhà Cơm CMC bữa điểm tâm thôi, cũng sẽ thấy điều đó. Thế nhưng nếu bạn ghé qua hầm Đền Thánh thì sẽ té ngửa cho mà coi. Hôm qua chỉ giải tội lai rai thì hôm nay chưa tới 9 giờ sáng mà Hầm Đền Thánh không có chỗ chen chân. Sáng nay, cha nào có bỏ của chạy lấy người, chứ đã vào ngồi là ngồi cho tới trưa luôn bởi người đâu mà lắm thế, không lúc nào dứt. Ban sáng ở dưới hầm có khoảng 14 tòa giải tội, bên ngoài phía trước Lễ Đài có khoảng 20 tòa giải tội nữa mà các bạn có thể tưởng tượng là ngồi liên tục tới 12 giờ 30 mà vẫn không hết người.

Sáng nay cha nào ngồi ở ngoài, phía trước lễ đài giải tội có hai hy sinh để dâng lên Chúa, thứ nhất là nóng, mặc dù ngồi trong bóng mát của cái dù nhưng cái nóng nó vẫn hắt vào khiến mồ hôi mẹ, mồ hôi con nối đuôi nhau làm ướt cả áo. Thứ hai là bị tiếng nhạc hoặc tiếng trống tra tấn khiến việc lắng nghe và nói trở thành vất vả hơn nhiều so với giải tội dưới hầm.

Mới có 1 giờ trưa mà người chờ lớp lớp ở dưới Hầm Đền Thánh chờ xưng tội khiến cho người có trách nhiệm cũng không biết phải làm sao vì các cha còn phải ăn, phải ngủ nữa chứ……..vì theo chương trình thì 2 giờ 30 mới bắt đầu phiên giải tội chiều. Khi thấy cảnh người chờ xưng tội quá nhiều mà không có linh mục nào, có người phát biểu: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt đâu hết….???

Chiều nay lúc 3 giờ giải tội ở ngoài, phía trước lễ đài mới thấy thế nào là lễ độ, phải nói rằng thật sự rất ngại khi ngồi giải tội trong cái nóng hừng hực như thế nhưng khi nhìn những người giáo dân họ xếp hàng trước những tòa giải tội trống trong cái nóng như thế khiến cho người linh mục cũng phải động lòng như Chúa Giêsu đã động lòng khi thấy dân chúng tất tả tìm kiếm Người.

Đâu đã hết, lúc 4 giờ 15 tới 6 giờ có giải tội trong Hội Trường CTTĐVN, dù trong Hội Trường rất mát và đã rao trên loa của ban Thông Tin nhưng chỉ có đám trẻ và một số ít người biết, mà cũng may vì chỉ có 5 cha giải tội ở đây mà thôi. Thánh lễ khai mạc và kiệu Thánh Thể xong là giờ cơm tối, sau đó xuống Hầm Đền Thánh đã thấy người chờ xưng tội xếp hàng dài dằng dặc rồi. Sau thánh lễ Cầu Cho Những Người Khắc Tên Ở Vườn Cầu Nguyện là đã 11 giờ 45 tối, thế mà vẫn còn người xếp hàng chờ xưng tội. Tới 12 giờ 30 đêm, mới giải quyết xong những người chờ đợi xưng tội. Khi giải tội mới thấy phục cha Thánh Vianey, mình chỉ giải tội có 8 tiếng mà nói không ra hơi, mệt đứ đừ, cha Thánh giải tội một ngày 18 tiếng mà suốt mấy chục năm như thế. Thật là tâm phục khẩu phục.

Thánh lễ khai mạc chiều thứ Năm năm nay, nhiều người nhận là đông hơn năm ngoái, số các cha đồng tế khoảng 170 cha. Nếu so với sáng thứ Tư thì trong thánh lễ chiều nay đông hơn gần 100 linh mục. Thánh lễ đại trào tôn thờ Mình Máu Thánh Chúa do Đức Cha John J. Leibrecht chủ tế, Đức Cha James Van Johnston GP Springfield, MO và Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, SDB, GP Thái Bình, Việt Nam đồng tế.

Sau lời chào mừng của cha Louis Vũ Minh Nhiên, Giám Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ là lời tuyên bố khai mạc Ngày Thánh Mẫu lần thứ 35 của ĐC James Van Johnston, Giám mục giáo phận Springfield. Tiếp đó toàn thể lễ đài và mấy chục ngàn cặp mắt hướng về đội Trống Mê Linh với điệu trống khai mạc đã làm cho khoảnh khắc khai mạc của Ngày Thánh Mẫu năm nay thật đặc biệt. Với 6 màu áo rực rỡ, với áo dài, khăn đóng, với những cử điệu nhịp nhàng cùng tiếng trống vang dội đã làm cho cái HỒN VIỆT như trỗi dậy trong tâm hồn của những người dân Việt đang hiện diện.

 

Ca đoàn Tổng Hợp chiều nay gồm 7 ca đoàn hợp lại đã giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên để Ngợi Khen Chúa như chủ đề của NTM năm nay. Thánh lễ bằng cả hai thứ tiếng vừa English vừa Việt diễn ra rất trang trọng, mọi việc được sắp xếp trước sau rõ ràng, cho thấy người có trách nhiệm Giám Lễ đã tiên liệu và ghi rõ trên giấy trắng mực đen. Con đường Kiệu Thánh Thể quanh Công Trường Nữ Vương Hòa Bình thì quá ngắn so với số người tham dự nên chỉ có Thiếu Nhi Thánh Thể, các Thầy, các Soeur và Linh mục đoàn. Tất cả đều chung một lòng thờ lạy kính tôn Bí Tích Tình Yêu, là Đấng đã muốn ở lại với con cái loài người cho đến tận thế.

Đến 10 giờ 30 là thánh lễ tại Vườn Cầu Nguyện do cha Truyền chủ tế cùng toàn thể anh em Dòng Đồng Công đồng tế để cầu nguyện cho những người khắc tên trong Vườn Cầu Nguyện còn sống hay đã qua đời. Trong bài giảng, cha Cao đã làm cho mọi người thấy rõ việc chúng ta sẽ lên Thiên Đàng hay không do chính suy nghĩ và cách sống của mình ngay trong giây phút này. Thánh lễ chấm dứt với lời tạ ơn thật thiết tha của đoàn con Mẹ bởi khi bắt đầu lễ đã mưa lác đác, một số người đã tìm chỗ trong nhà cho an toàn, đã phải che áo mưa cho bàn dâng lễ vật rồi, nhưng Mẹ chỉ thử thách lòng tin của con cái Mẹ tí thôi. Chúng con xin cám ơn Mẹ.

Minh Thiên, CMC
2- tháng 8-2012

2012

 

*by Phạm Tín VN

* by Phạm Tín VN

 


*Ngày thánh Mẫu năm 2012
Từ ngày 2 tháng 8 đến ngày 5 tháng 8 năm 2012
Tại Tỉnh dòng Đồng Công Hoa Kỳ, Carthage, Missouri, USA

Hằng năm lại có một kỳ

Đại Hội Thánh Mẫu Car-thage ai ơi

Rủ nhau xếp việc nghỉ ngơi

Carthage xum họp vui nơi tình người…

(Thơ của Joseph Khoa Nguyễn)