Mục Tìm Hiểu -Trau dồi tâm linh
    

THÁNH TÂM THÁNH THỂ CHÚA GIÊSU

Maria Lucia

Phép lạ tượng Chúa và Mẹ Maria chảy dầu và máu, nhất là trong tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu; làm tôi suy tư hơn về tình yêu bao la của Chúa dành cho nhân loại. Tôi không thể nhìn những hình tượng Chúa Mẹ chảy máu như một kẻ bàng quang, nhưng phải nhìn vào <tâm hồn> bức tượng đó.

Ai trong chúng ta chắc cũng biết đến thánh nữ Marguerita Maria, là một nữ tu dòng Thánh Tâm, ngài được Chúa hiện đến, thân thể còn in hằn những vết thương trong Cuộc Khổ Nạn và Chúa tỏ cho thánh nữ xem Trái Tim rĩ máu có vòng gai quấn chung quanh.

Tôi tự hỏi, Chúa đã phục sinh vinh quang về Trời nhưng vì sao Chúa không hiện diện với những dấu đinh ngời sáng rực rỡ như xưa trên núi Taborê? Bởi vì nhân loại ngày càng dìm mình trong tội lỗi. Có lẽ vì vậy mà văn hào Pascal mới nói : <Chúa Giêsu còn phải chịu thương khó cho đến tận thế>.

Phải, tội lỗi chúng ta đã làm cho những vết thương Chúa rĩ máu. Tôi tin rằng ở thế kỷ này Chúa còn chịu đau khổ hơn khi xưa trên đồi Calvariô; vì cái chết mà Chúa lãnh lấy để cứu chuộc nhân loại lại trở nên vô ích cho nhiều linh hồn. Đó là những linh hồn từ bỏ ơn gọi người Kitô Hữu, những linh hồn đang ung dung thanh thảng sống trong tội lỗi mà chẳng màn nghĩ đến nỗi khổ đau của Thánh Tâm Chúa khi phải chứng kiến cảnh linh hồn ấy tình nguyện sa vào lữa đời đời.

Tôi đã được Mẹ Maria cứu thoát khỏi nanh vuốt ma quỷ và trở về cùng Chúa, tôi nhủ lòng mình rằng tôi không chỉ nhìn đến tội lỗi thế gian và nhỏ vài giọt nước mắt xót thương cho nổi khổ đau của Chúa mà thôi, nhưng điều làm tôi suy tư hơn cả là tôi phải làm gì để nhổ đi những cái gai oan nghiệt đang quấn quanh Trái Tim Chúa Giêsu? Tôi có phải là một trong những cái gai đó không?

Lạy Chúa, xin cho con nhìn thấy tội lỗi nào nơi con đã tàn nhẫn đâm thũng vào Thánh Tâm Chúa. Con vẫn biết rằng nước mắt con không làm sao xoa dịu những vết thương Chúa nếu con không cố gắng từ bỏ những thói hư nết xấu mà vương lên trên đường trọn lành. Con đường mà Chúa đã đi và muốn chúng con cùng đi, con đường tuy đầy chông gai hiễm trở nhưng không thiếu tình yêu, hy sinh và tha thứ. Con biết mình yếu đuối, hay sa ngã phạm tội nhưng xin Chúa đừng bao giờ để con phạm một lỗi lầm nào dầu nhỏ đến đâu với ý muốn phạm tội. Chính nó đã gây thương tích cho Trái Tim Chúa.

Nghĩ đến Thánh Tâm Chúa Giêsu làm tôi nhớ đến quá khứ của tôi, cái thời gian đầu lúc tôi mới trở về cùng Chúa. Tôi thường ngồi cầu nguyện bên chiếc bàn nhỏ trong phòng. Trên bàn có bày hình Thánh Tâm Chúa và Khiết Tâm Mẹ Maria. Đó là tấm ảnh hoạ dung nhan Chúa mà tôi yêu thích nhất, với đôi mắt thật nhân từ nhìn tôi, đôi mắt nói lên lòng thương xót vô bờ bến của Chúa Giêsu.

Đêm đó tôi thiếp đi, trong giấc chiêm bao chập chờn, tôi thấy mình đang ngồi cầu nguyện bên chiếc bàn cỏn con đó; thì bổng dưng tất cả hình ảnh trên bàn đều biến đâu mất hết, chỉ còn lại hình Bánh Thánh sáng chiếu đang lơ lững trên không. Tôi vội dụi mắt để nhìn cho rõ nhưng thình lình có một bàn tay vô hình kéo tôi thật mạnh, hắn ta như cố kéo tôi ra xa chiếc bàn vì không muốn tôi chứng kiến hình ảnh tuyệt vời đang xảy ra.... Thánh Thể Chúa Giêsu dần dần rung rinh di động và từ từ biến thành hình Trái Tim sống động.

Có phải Chúa muốn cho tôi hiểu rằng tình yêu bao la của Chúa dành cho chúng ta gói trọn trong Tấm Bánh Tình Yêu này? Phải chăng Chúa kêu gọi tôi hãy đến kính múc bao ơn lành và hoang lạc trong Bí Tích cực trọng này?

Thánh Tâm Thánh Thể Chúa Giêsu từ ngày đó đã trở nên trung tâm điểm đời sống tôi. Biết bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu ơn lành Chúa tuôn đổ xuống linh hồn tôi. Tôi nhìn tấm bánh vô tri vô giác đó với cặp mắt đức tin và thấy hình ảnh Trái Tim Chúa Giêsu đang đập phập phòng theo nhịp điệu yêu thương.

Lạy Chúa, nếu Trái Tim Chúa đang rĩ máu thì con xin đến bên Nhà Tạm để an ủi Chúa. Cho dù con đầy tội lỗi nhưng con biết rằng Chúa không nhìn đến tội con, nhưng chỉ nhìn đến tâm hồn con, một tâm hồn khao khát yêu mến và ủi an Chúa. Mặc cho tội con có nhiều như cát trên sa mạc, con vẫn tin cậy vào lòng thương xót Chúa nếu con thành tâm trở về với một tâm hồn thống hối ăn năn.

Giờ đây tôi hiểu hơn lời nói của Mẹ Têrêsa Calcutta: <Rước lễ còn là để giải khát Trái Tim Chúa Giêsu> Một trái tim khao khát được chúng ta yêu mến biết là bao!

Tôi còn phải tự nhủ lòng rằng; cho dù trước mắt tôi chỉ là một tấm bánh tầm thường nhưng nó nói lên sự hiện diện đích thực của Ba Ngôi Thiên Chúa. Bằng cặp mắt đức tin tôi tin rằng cả triều thần thiên quốc đang quỳ xụp tôn thờ Thánh Thể Chúa. Tôi cần phải hết sức cung kính khi vào Thánh đường, nơi Chúa Ba Ngôi ngự trị; nhất là khi Thánh Thể được trưng bày.

Thiên thần đã dạy 3 trẻ ở Fatima cầu nguyện phạt tạ cho những bất kính, những phạm thánh đối với Chúa Giêsu Thánh Thể ngự trong Nhà tạm thế nào thì tôi phải luôn ghi nhớ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã dẫn đưa con trở về đường ngay nẻo chính để con nhìn thấy Ánh Sáng Chúa soi trên đường đời con đi. Con hết lòng tri ân và cảm tạ Mẹ đã dẫn con về bên Thánh Tâm Thánh Thể Chúa Giêsu. Xin Mẹ cho phép con được tựa đầu vào bên Trái Tim Con Mẹ như thánh Gioan xưa kia và thì thầm nói với Chúa rằng: <Lạy Chúa Giêsu, con yêu Chúa nhiều lắm>


dongcong.net suu tam