Mục Tìm Hiểu -Trau dồi tâm linh
    

Văn Minh Nhân Loại Thời Đại Tinh Quyển: Một Cảm Nhận Nhanh
VietCatholic News (14 Mar 2009 22:50)

Loài người đang tiến vào đời sống văn minh vừa vô hình vừa hữu hình qua mạng toàn câu. Theo trực giác thần học của Linh Mục Teilhard de Chardin SJ, chúng ta có thể cảm nhận, suy đoán thêm là loài người đang ở thế giới “TINH QUYỀN” – OOSPHERE.

Đây là một thế giới vô hình mà hữu hình, qua hiện tượng mạng toàn cầu. Một từ ngữ có tính cách đối chiều với vùng địa không gian bao quanh hành tinh địa cầu mà chúng ta biết đến nay. Sinh quyển của địa cầu gồm: thủy quyển, địa quyển, khí qưyển, tĩnh quyển, iôn quyển và tinh quyển

Ta có thế cảm nhận tình trạng đó có những dặc điểm như sau:

1. Qua môi trường không gian, tương quan nhân bản dường như vô hình mà hữu hình, và với tốc độ tức khắc

2. Nhờ đó, con người thuộc mọi tôn giáo, màu da, chủng tộc – gia trẻ lớn bé, khắp nơi trên địa cầ, khi biết sử dụng máy computer (vi tính cá nhân hay tập thể) đều có thể chia sẻ kiến thức, hình ảnh, tiếng nói dường như vô hình xen lẫn hữu hình

3. Ngày càng con người càng cải tiến thêm các tính năng với chất lượng cao hơn qua nhiều khả năng cảm nhận của con người: nghe nhìn, hiểu biết, thông tin, giảng thuyết, ca hát, ngâm thơ, in ấn, xuất bản,… với tốc độ hầu như tức khắc nếu các server hoạt động không ngừng nghỉ vì trục trặc kỹ thuật hay không bị con người chủ ý kiểm soát.

Biết bao nhiêu công cụ điện toán lần lượt ra đời với tính năng đa dạng hoàn bị hơn: từ bàn phím điện toán đến con chuột điện tử, mày nghe nhin chụp ảnh kỹ thuật số, Ipod, kỹ thuật blog, youtube

4. Nhưng tinh quyển ấy còn hạn chế là người xử dụng được không thể sờ mó nhau hay ngửi thấy mùi nhau hay làm bất cứ hành động nào như khi gần nhau trong không gian. Không gian vửa là môi trường cho con người liên lạc với nhau, nhưng cũng đồng thời ngăn cách nhau.

5. Các nhà khoa học đã từ bao thế hệ cống hiến những khám phá về tính năng vật chất của một số nguyên tố trên điạ cầu, và từ đó chế tạo máy điện toán không gian diều khiển chính xác nhiều thao tác máy móc và kỹ thuật không gian.

6. Chắc chắn con người sẽ thay thế dần các tập quán, các cách sử dụng phương tiện hoạt động giao lưu, đọc nghe sách điện tử, bỏ qua thói quen đọc từng trang sách hữu hình, vừa lâu, vừa cồng kềnh nặng nề.

Nhiều tập quán mới sẽ được thay thế: Thiệp Điện Tử sẽ thay thế Thiệp Giấy, vừa mất thời giờ vừa chậm chạp. Ngày nay nhiều người di chuyển trên đường với các máy nghe nhìn tổng hợp có nhiều tính năng: điện thoại, xem hình, nghe nhạc, truyện trò với nhau, chụp hình kỹ thuật số nhan chóng và kín đáo. Giang thuyết trong nha thờ chùa chiền giảng đường lớp học bằng máy nghe nhìn. Sách điện tử sẽ phổ biến vì rẻ tiền và nhanh chóng

7. Trong lãnh vực nghiên cứu, người ta không thể chỉ tin cậy vào tài liệu kiểu sách vở cổ điển, mà phải hoàn chính cách khai thác các mạng lưới và thông tin mau chóng, phong phú, của mang toàn cầu. Dĩ nhiên phải mở những cuộc hội thảo trao đổi về những độ tin cậy của các website. Trong nghiên cứu, chắc không thể phủ nhận các ích lợi của mạng không gian toàn cầu. Mọi tài liệu, mọi nguồn tin đều trở thành có giá trị cho người biết khai thác một cách khôn ngoan và thận trọng những khía cạnh của sự thật khách quan và toàn diện

Về phương diện này, các trung tâm nghiên cứu kỹ thuật, khoa học, các trường đại học nên đi tiên phong trong việc phân tích và tổng hợp và có hướng dẫn các website chân chính chuyên về những nội dung đắng dắn hướng thượng.

8. Trong xã hội tinh quyển toàn cầu, văn hóa trở nên di sản chung của nhân loại. Văn hóa thời đại tinh quyển là văn hóa tiến tới thống nhất nhân loại, toàn cầu hóa nhân loại. Vì thế đã mang danh là văn hóa, sản phẩm cá nhân phải được chia sẻ tối đa cho người khác, miễn phí để mọi người có thể nắm bắt được. Văn hóa không chia sẻ và phổ biến rộng rãi nhất cho mọi người là văn hóa chết.

Một ngọn đèn sáng để đáy thùng không thể quang tỏa xa hơn cái không gian nhỏ bé của cái thùng!

9. Tự do đích thực của con người là nhận định được các tình huống để lựa chọn. Con người có tự do lựa chọn con đường đi đến tiến bộ và sự sống cao đẹp hơn là chọn lựa con đường dẫn đển thoái hóa ích kỷ chết chóc. Thực ra tự do chỉ có ý nghĩa chính đáng khi trong nhiều con đường lựa chọn, con người biết khôn ngoan đi theo con đường đưa nhân caáh mình phát triển tối đa vậy.

10. Thời đại không gian, thời đại toàn cầu hóa, con người sẽ tiến tới thế giới đại đồng toàn cầu. Với mạng lưới toàn cầu tất cả những ngăn cách về màu da, ngôn ngữ, chế độ chính trị, quyền lợi phe nhóm, chính đảng và đoàn thể, hiệp hội, quốc gia, liên minh sẽ bị bứt phá không ai có thể ngăn cản nổi, dù là vũ khí sắt thép, nguyên tử, đe đọa nhà tù của chế độ độc tài! Omnia Omnibus Factus Sum!

Oakland, CA ngày 14/3/2009.

Đỗ Hữu Nghiêm


dongcong.net suu tam