dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

41.  Món quà tuyệt diệu của Thiên Chúa 

Ông Shakeel Matthew là một tín hữu Công Giáo Pakistan hiện có 6 người con, trong đó đứa út là 1 bé gái 2 tuổi, được ông coi như một món quà tuyệt diệu của Thiên Chúa. Mỗi khi bé chạy lại bên cha, đưa vòng tay ôm cổ và hôn cha mỗi khi đi làm về, ông Shakeel cảm thấy lòng quyến luyến thân mật khó tả của cô bé út. Nhưng xém nữa thì ông đã đánh mất người con yêu quí này.

Theo ông thuật lại: "Nếu tôi không được sự khuyên can của một bà bạn Công Giáo, khi tôi đến nhà bà vay tiền để cho vợ tôi có ngân khoảng trả lệ phí bác sĩ phá thai.  Bà đã giải bầy tâm sự và khuyên tôi hãy bình tĩnh nghĩ lại "vì Luật Chúa và luật Giáo Hội Công Giáo không cho phép phá thai."  Tôi nghe theo lời khuyên can đầy khôn ngoan và đạo đức của bà, nên tôi mới có bé út này, tạ ơn Chúa."

42. Ðiệm đàm qua mạng Internet 

Cho tới nay, Email đã thành dịch vụ thông dụng trên toàn thế giới.  Bước kế tiếp mà Internet cung ứng cho người dùng sẽ là "E-calling" có nghĩa là điện đàm qua mạng Inertent, rẻ tiền, chứ không phải qua điện thoại tốn kém như nay.

Ðàm thoại điện tử nhanh chóng phổ biến vào cuối năm 1999 cho nhiều công ty cung cấp dịch vụ miễn phí.  Người sử dụng có thể gọi điện đàm từ máy tính cá nhân (computer) tới một máy điện thoại (PC-to-phone) ở bất cứ nơi đâu trên thế giới rất đơn giản và chỉ phải trả lệ phí Internet.

Hiện nay, dịch vụ PC-to-phone được sử dụng tại Mỹ và khoảng 30 nước trên thế giới với nhiều mức chi phí khác nhau.

Năm 2000, những công ty hàng đầu như Yahoo, MSN đã thâu nhập thị trường và nhiều công ty khác sẽ làm theo. 

43. PC-Camera bắt trộm 

Vừa qua nhiều tên cướp đột nhập vào các nhà cư dân làm ăn đã bị các Carmera thâu hình đặt ở Computer nối mạng với Internet chộp được.

Tại nhiều nơi, hình ảnh bọn trộm đã bị khổ chủ cho đăng tải các bức hình chụp này lên mạng Internet để kêu gọi giúp truy lùng các tên cướp. Tuy nhiên cách tự ý đưa hình tội phạm lên Net không được cảnh sát tán đồng.  Nhiều nhóm hoạt động cho quyền dân sự cũng cho rằng đăng hình các nghi can lên mạng Internet là vi phạm quyền bảo mật của các đương sự.

Theo lời các thám tử cảnh sát thì việc đăng hình như trên có thể làm cho các nghi can sẽ tìm cách chạy trốn công lý hay cố tình thay đổi hình dong để không bị truy nã.  Theo các tổ chức bảo vệ quyền dân sự thì chỉ có cảnh sát và pháp luật mới có quyền đăng hình kiểu tầm nã tội phạm nói trên, và cá nhân nào tự ý đăng hình các nghi can là coi như khinh thường pháp luật.

44. Ðặt tên !!!

Một cặp vợ chồng Thụy Ðiển đã đặt tên cho con trai mình là Brfxxccxxmnpckcccc111mmnprxvc1mnckssqlbb1116, và giải thích 45 chữ và số này được xướng là Albin. Sau khi bị chính quyền bác bỏ cái tên kỳ cục trên, họ bèn đặt lại tên cu nhóc là A cho đơn giản hơn !!!

45. Thiên Chúa trong Ánh mắt  

Theo một câu chuyện cổ tích của người Nhật Bản, ngày xưa có một đôi vợ chồng rất hạnh phúc bên cạnh một đứa con gái nhỏ.  Người chồng là một Hiệp Sỹ Samourai, nhưng anh chị sống khiêm tốn trong một khu vườn nhỏ ở đồng quê.  Người vợ là một người đàn bà trầm lặng đến độ nhút nhát.  Chị không bao giờ muốn ra khỏi nhà.

Một hôm, nhân lễ đăng quang của Nhật Hoàng, với tư cách là một Hiệp Sỹ, người chồng cảm thấy có bổn phẩn về Kinh đô để bái lạy Quân Vương.  Sau khi đã làm xong nghĩa vụ của một Hiệp Sỹ, anh ghé chợ mua quà cho vợ con.  Riêng cho người vợ anh mua một tấm gương soi mặt bằng bạc. . .

Đón nhận món quà, người đàn bà bỡ ngỡ vô cùng, chị chưa bao giờ nhìn thấy một tấm gương, chị chưa một lần nhìn thấy mặt mình.  Do đó, vừa nhìn thấy mặt mình trong gương, người vợ mới ngạc nhiên hỏi chồng: "Người đàn bà này là ai?"  

Người chồng mỉm cười đáp: "Mình không đoán được gương mặt kiều diễm của mình sao?"  

Một thời gian sau, người đàn bà lâm bệnh nặng.  Trước khi chết, bà cầm tay đứa con gái mà nói nhỏ: "Mẹ không còn sống trên mặt đất này nữa.  Sáng chiều con hãy nhìn vào tấm gương này và sẽ thấy mẹ." 

Sau khi người mẹ qua đời, sớm tối, lúc nào đứa con gái ngây thơ cũng nhìn vào tấm gương và nói chuyện với chính hình ảnh của nó.  Nó nói chuyện với hình ảnh trong tấm gương như với chính mẹ nó.  

Ngày kia, bắt gặp đứa con gái đang nói chuyện với chính mình nó trong tấm gương, người cha tra hỏi, đứa con gái mới trả lời: "Ba nhìn kìa, mẹ con không có vẻ mệt nhọc và xanh xao như lúc bị bệnh.  Mẹ lúc nào cũng trẻ và cũng mỉm cười với con." 

Nghe thế, người cha không cầm nổi nước mắt, nhưng không muốn cho con biết sự thật, ông nói với con: "Nếu con nhìn vào gương để thấy mẹ con, thì ba cũng nhìn vào con để thấy mẹ con." 

Tha nhân cũng chính là hình ảnh của Thiên Chúa.  Nếu đứa con có thể nhìn thấy gương mặt của người mẹ trong tấm gương, hay người cha nhìn thấy hình ảnh của người vợ trong đứa con, thì trong ánh mắt của Tin Yêu, chúng ta cũng có thể nhìn thấy gương mặt Thiên Chúa trong mọi  người. 

46. Bill Gates trao đổi với ÐHY Francis Thuận 

Trong một hội nghị về toàn cầu hóa, được tổ chức tại tòa nhà Quốc Hội Ý, với sự theo dõi của 2 ngàn tham dự viên.  Chủ Tịch sáng lập Công Ty Ðiện Toán Microsoft, Bill Gates và Ðức Hồng Y Francis Thuận đã đồng ý với nhau là điều kiện sống của nhân loại sẽ được cải thiện.  Nhưng, vấn đề: "cải thiện nghĩa là gì?" thì 2 vị có những lập trường khác biệt nhau: 

Thảo luận về đề tài: "Hệ quả của nền kinh tế Internet là gì?" Ông Bill Gates cho rằng khoa học điện toán là chìa khóa của tương lai thế giới, là kiểu mẫu có khả năng hoán chuyển giữa việc làm, giải  trí và toàn bộ đời sống người dân.  Ông ta nhấn mậnh rằng: càng có nhiều máy điện toán mạnh với giá thấp, các nước và cá nhân càng được mang lại gần nhau hơn.

Trong khi đó, Ðức Hồng Y Francis Thuận cho rằng: Kiểu mẫu của tiến bộ chính là con người và phẩm giá của họ.  Ngài đã nêu lên trường hợp chính Ngài bị CS Việt Nam cầm tù trong 13 năm để nói lên con người không phải là một giống "chế tạo" chỉ sản xuốt và tiêu thụ.  Nhưng điều cần thiết là phải thay đổi hoàn toàn nền văn hóa để một lần nữa con người được đưa lên địa vị chủ thể của nền kinh tế và công việc. 

47. Quốc gia Vatican có Hiến Pháp mới 

Quốc gia tí hon Vatican đã cho công bố toàn bản Hiếp Pháp mới, còn gọi là "Luật Căn Bản của Thành Phố Vatican."  Ðược Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II ban hành hôm 26/11/2000.

Bộ luật mới có hiệu lực kể từ ngày lễ kính tòa Thánh Phêrô 22/02/2001, sẽ qui định mọi việc quản trị của Quốc gia Vatican.  Bộ Luật mới này thay thế cho Bộ Luật Căn Bản năm 1929 do Ðức Thánh Cha Piô XI ban hành sau khi hiệp ước Lateras giữa Vatican với Vương Quốc Ý được ký kết ngày 11/02/1929.  Trong vòng 70 năm qua đã có rất nhiều thay đổi diễn ra nên Bộ Luật Căn Bản này cần được duyệt xét lại và đổi mới.

Chính thức, Quốc gia Vatican có một dân số chưa đầy 1 ngàn công dân gồm chủ yếu các Hồng Y và các nhà Ngoại giao mà công việc đòi hỏi phải có sổ Thông Hành Vatican.  Có khoảng 300 người sống trong lãnh thổ Vatican và độ 2000 người làm việc trong Quốc gia tí hon nay. 

48. Truyền chức Linh Mục Anh giáo: 

Pittsburgh, PA. Một cựu nữ tu Công Giáo được truyền chức Linh Mục Anh giáo đã bị cho thôi dạy ở một phân khoa Thần Học của một trường Ðại học Công Giáo.

Cựu nữ tu Tiến Sỹ Moni McIntyre được vào biên chế của trường  Ðại học Duquensne vài năm trước, đã chịu chức Linh Mục Anh giáo vào ngày 01/12/2000.  Một người làm việc cho Giáo Phận Pittsburgh tình cờ mở Website của Giáo Phận Anh giáo và khám phá ra danh tính của Sr. Moni  McIntyre trong chương trình truyền chức của họ.  Sau đó, Ðại học Duquesne đã được thông tri về vấn đề này.  Sau khi tham khảo ý kiến với Ðức Giám Mục Donald Wuerl của Pittsburgh.  Hiệu trưởng John E. Murray Jr. của trường Ðại học Duquensne đã thông báo cho Sr. Moni McIntyre, là bà sẽ không còn được dạy học tại đây nữa.

Theo lời Hiệu Trưởng: "Bà ta giờ là một người của Anh giáo, dạy chính thức những học thuyết khác với các Tín điều của Công giáo trong một số lãnh vực rất quan trọng."  Và như thế không thể dạy Thần Học Công Giáo được nữa. 

49. Napster xin đền 1 tỉ đô la

Người sáng lập công Ty Napster là Shawn Fanning đã đề nghị chi trả 1 tỉ đô la trong năm 5 nếu kỹ nghệ thu băng nhạc đồng ý hủy bỏ đơn kiện đòi đóng cửa công Ty Napster.

Các viên chức Napster, trình bày một chiến lược họ hy vọng sẽ giữ được công ty sinh tồn trước hiểm họa pháp lý, nói rằng họ sẵn sàng trả 150 triệu đô la mỗi năm tiền lệ phí sử dụng cho các công ty băng nhạc lớn và 50 triệu lệ phí mỗi năm lệ phí cho các nghệ sĩ và hãng thâu băng độc lập. 

Tuy nhiên kỹ nghệ, băng nhạc Hoa Kỳ đã lạnh nhạt đối với đề nghị trên, cho rằng tiền 1 tỉ đô la không gắn với con số mà Napster dã vi phạm tác quyền của họ. Khi cung cấp nhu liệu cho toàn cầu trao đổi các thếp nhạc của họ. 

50. Kỷ vật của Tổng Thống Kennedy bán đấu giá 

Hơn 500 kỷ vật của cố Tổng Thống Kennedy đã được đem bán đấu giá ở New York: 
  -Chiếc đồng hồ đeo tay hiệu Cartier, ông Kennedy đang đeo lúc bị ám sát, bán được với giá 750 ngàn đô. 
  -Chiếc du thuyền bán được 5.4 triệu đô.
  -Xách tay bằng da cá sấu bán được 700 ngàn. 
  -2 quần dài của ông bán được 3 ngàn đô. 
  -Một số kỷ vật khác đã được con cháu, họ hàng mua lại để giữ làm kỷ niệm. 

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)