dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

51. Bài diễn văn nổi tiếng nhất Thế Kỷ 20 

Các sử gia sắp hạng 4 bài diễn văn dưới đây là hay nhất Thế Kỷ 20:
  -Thứ I: là bài diễn văn của Tổng Thống Rosevelt, năm 1933.
 
-Thứ II: là bài diễn văn của Thủ Tướng Churchill tại Quộc hội Anh, năm 1940. 
  -Thứ III: là bài diễn văn của Mục Sư Martin Luther king, năm 1963. 
  -Thứ IV: là bài diễn văn của Tổng Thống John F. Kennedy, năm 1962. 

52. Bơi Kỷ Lục 

Nữ vận động viên bơi lội người Úc, cô Sucie Maroney, 22 tuổi, đã thành công trong cuộc bơi marathorn qua eo biển Florida, từ Cuba tới Hoa Kỳ, trên đoạn đường biển dài 105 dặm, mất 24 giờ và 31 phút.  Cô khởi hành từ Malecon (Havana Cuba) vào sáng Chúa Nhật 11/5/1997 và đã đến Key west, Florida vào chiều thứ hai 12/5/97.

Sucie Maroney là người đầu tiên đã bơi một mạch qua eo biển Florida đầy cá mập này. 

53. Ngày Thế giới không hút thuốc lá 

Nhân dịp tổ chức lần thứ 10 "Ngày thế giới không hút thuốc lá", gần 200 ngàn học sinh Trung học tại Bắc Kinh, Trung Hoa đã tập họp và cam kết không hút thuốc và giúp người khác bỏ hút thuốc lá.

Trung Quốc có đến 350 triệu người hút thuốc, trong đó có 5 triệu thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.  Nhà cầm quyền phỏng đoán rằng với đà này thì từ nay tới năm 2020, mỗi năm sẽ có gần 2 triệu người dân Trung Quốc chết vì các chứng bệnh do thuốc  lá gây nên.

54. Các Nước có đông người Công giáo 

Theo Catholic Almanac năm 2001, Ba Tây: 139 triệu người Công giáo.  Mexicô: 118 triệu người Công giáo.  Hoa Kỳ: 62.4 triệu người Công giáo.  Các Nước tiếp theo là Philippines, Italy, Pháp, Balan, Tây Ban Nha, Colmumbia và Ðức.  Trong phạm vi Hoa Kỳ, Rhode Island là Tiểu Bang có tỷ lệ người Công giáo đông nhất với 64.3% trong khi đó Tiểu Bang kế bên là Massuchusetts với gần 50% là Công giáo.  Các nơi có đông người Công giáo là California, New York và Texas.  Tính chung tỷ lệ người Công giáo ở Hoa Kỳ là 22.7%. 

55. Nối dài cánh tay của Chúa 

Thế chiến thứ II kết thúc, một số binh sĩ Hoa Kỳ vẫn còn ở lại một số miền vừa được giải phóng ở Ðức.  Họ giúp dân chúng thu dọn và sửa chữa những ngôi nhà đổ nát.  Ðặc biệt là xây dựng lại những Nhà Thờ bị hư hại vì bom đạn.  Sau khi thu dọn trong một nhà thờ, các binh sĩ Hoa Kỳ khựng lại trước một bức tượng Ðức Kitô bị đổ nát trên bàn thờ.  Bức tượng này xem ra như được tân trang, chỉ trừ đôi tay bị biến mất, không thể nào tìm được mảnh vụn của đôi tay Chúa nên binh sĩ Hoa Kỳ đã lấy sơn viết vào tấm bảng : "Ta không có đôi tay nào khác hơn là đôi tay của các ngươi" rồi họ đặt tấm bảng này dưới chân tượng Chúa.  Ngụ ý của tác giả muốn nói: "Chúa muốn dùng đôi tay của chúng ta để thi ân giáng phúc thay Chúa." 

56. Chia phần khổ nạn với Chúa           

Thánh nữ Rita, thời thơ ấu, có lòng tôn kính đặc biệt sự thương khó của Chúa Kitô.  Năm 1441, Thánh nữ được 60 tuổi, khi nghe thánh James Della Marca diễn giảng về nỗi đau đớn mà Chúa phải chịu do chiếc mão gai gây nên, một hiện tượng vật lý lạ lùng đã tác động trên cơ thể của Bà Thánh.  Ðang quì gối đắm chìm trong suy ngắm về sự thương khó của Chúa, bỗng chốc đỉnh trán của Bà Thánh bị đau đớn dữ dội.  Bà cảm nhận như có chiếc mão gai nhọn tách rời khỏi Thánh Giá Chúa, đâm vào đỉnh trán của mình. Vài ngày sau, chỗ đau nhức trở thành một vết thương đầy mủ! Vì căn bệnh lạ thường này, Bà bị sống cách ly với chị em trong Dòng!

 Năm Thánh 1450 vết thương ở đỉnh trán của Bà tự dưng được lành lặn, và Bà đã cùng một số chị em trong Dòng đi tham dự năm Toàn Xá tại Giáo Ðô La Mã!  Sau khi ở Giáo Ðô trở về, vết thương cũ lại tái phát! Bà đã phải chịu đau đớn liên lỉ về thể xác do vết thương, và nỗi cô đơn trong Dòng thêm gần 7 năm nữa.  Ngày 22/5/1457 Bà được đưa về an nghỉ trong lòng Abraham trên trời. 

57. Ða số các vận động viên đều khóc 

 Tại Thế Vận Hội Olympic ở Los Angeles, CA.  Mùa hè 1984, sau khi võ sĩ Jeff Blatnik của Hoa Kỳ đã đánh bại võ sĩ Thomas Johansson của Thụy điển để dành huy chương vàng bộ môn "đô vật" Anh quì gối, làm dấu Thánh Giá, cúi đầu cầu nguyện.  Khi máy thu hình tập trung chiếu vào khuôn mặt Blatink, hàng triệu khán giả đã trông thấy dòng suối lệ đổ xuống đôi gò má của Anh.  Anh khóc vì những lý do cao thượng không phải vì đoạt giải.

58. Tôi đã tìm được một cây Thánh Giá 

Trong thành phố Sirikô-Brieg, cách Med-Jugorje 30 km, trong mục lục sử sách của một xứ đạo với 13 ngàn tín hữu Công Giáo, không có một cặp vợ chồng nào đi đến li dị, có phải chăng đó là một đặc ân của Thiên Chúa?

Nếu như một thanh niên chuẩn bị bước vào đời sống Hôn nhân người ta sẽ không nói rằng: "Anh đã tìm được một người bạn đời lý tưởng." Nhưng, cha xứ sẽ nói rằng: "Con đã tìm cho mình được một cây Thánh Giá, và con sẽ yêu mến nó.  Con sẽ không được phép quăng, vứt nó đi, nhưng con cần giữ gìn và coi nó như một báu vật" Khi nghe được điều đó, thái độ của người thanh niên này như thế nào? Giật mình, thất vọng? Sợ hãi? Rút lui?….

Không ! họ sẽ không chạy trốn, vì tiếng gọi của Thánh giá đã trở nên một tình yêu cao cả dành cho những ai yêu mến nó.

Khi hai người bạn đường, đưa nhau vào nhà thờ là họ khởi sự vác Thánh Giá.

Trước khi cử hành nghi thức hôn phối.  Cha xứ sẽ làm phép Cây Thánh giá (có Chúa Giêsu chịu đóng đinh).  Liền sau đó, cô dâu và chú rể đặt tay phải của mình trên cây Thánh Giá.  Qua sự đặt tay trên Thánh Giá, đã nói lên sự cùng nhau vác Thánh giá của hai người.  Cuối cùng cha xứ sẽ đặt dây Stola lên trên hết và nghi thức Hôn phối sẽ được tiếp tục.

Sau đó, họ không hôn nhau như những nơi khác, nhưng mà là hôn Thánh Giá vì từ Thánh Giá đã phát xuất nguồn mạch Tình Yêu.

Một khi người chồng bỏ vợ mình hoặc ngược lại, tức là họ đã bỏ cây Thánh Giá và đã bỏ Chúa.  Chúa Giêsu chịu đóng đinh là sự hiện diện tối cần cho mỗi gia đình.           

Sau lễ cưới, đôi vợ chồng trẻ sẽ đưa cây Thánh Giá về nhà và đặt trên bàn thờ của gia đình, và chính nơi đây, họ sẽ dâng lời kinh tiếng hát và tin tưởng rằng từ cây Thánh Giá mình được sinh ra trong cuộc đời Hôn nhân.

Theo phong tục tập quán, các bậc cha mẹ dạy con cái họ rằng: "trước khi đi ngủ phải hôn Thánh Giá và cảm ơn Chúa Giêsu trong một ngày qua và chính  Chúa Giêsu là người Bạn trung thành của gia đình tu trì hay trần thế" Họ tin tưởng rằng: "khi họ hôn Thánh Giá thì Chúa Giêsu sẽ gìn giữ họ khỏi mọi sự dữ." (dịch từ lửa và Ánh Sáng)           

Thân gửi các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình!           

Hy vọng với mẩu chuyện trên đây sẽ là một chút vốn liếng cho các bạn trong cuộc sống mới với nhiều thử thách của một xã hội văn minh tân tiếng như ngày nay.           

Với niềm tin tưởng vô biên vào sức mạnh của Thánh Giá (không chỉ riêng gì cho đời sống gia đình, nhưng cũng cho những ai sống dời tận hiến).           

Mến chúc các bạn thành công trong lãnh vực tình yêu.  Xin mến chúc các bạn hiểu và nhận ra được Thánh Giá.  Không phải là một gánh nặng, nhưng là một kho tàng vô tận và chỉ những ai yêu mến nó mới cảm nghiệm được điều này. 

59. Em bé 7 tuổi hoán cải cha mẹ 

Milano, Ý- một em bé 7 tuổi ở Iatly đã làm cho cha mẹ bé trở lại và gia nhập Giáo Hội Công Giáo trong dịp lễ phục sinh 1998.

Nhật báo Công Giáo Awenire (Tương Lai), số ra ngày April 14, 1998 đặc biệt kể lại cuộc trở lại của một gia đình người Albani nhờ đứa con gái 7 tuổi, ở làng Rocca San Caselano, một làng với 2300 dân thuộc tỉnh Forli.  Em Alenda, con của ông Alfred Hjsenai, 35 tuổi,  vợ là bà Gevi, mỗi khi đi học về bé thường hỏi bố mẹ: "Tại sao những đứa trẻ khác đi nhà thờ mà con thì không đi? Tại sao nhà mình không cầu nguyện gì cả? Có thật có Chúa ở trên trời không ba má?"

Những câu hỏi đó, ngày qua ngày những câu hỏi của em Alneda làm cho ông bà Hisenai suy nghĩ và đã gieo vào lòng bố mẹ mầm mống ơn hoán cải.  Bà Gevi kể lại: "Con gái chúng tôi bắt đầu đặt những câu hỏi trên đây cho chúng tôi từ khi bé bắt đầu theo học trường Mẫu giáo của các nữ tu Thánh Gia.  Nhiều buổi tối, bé Alenda muốn chúng tôi cùng đọc những kinh chung với bé, thế là tôi cùng học những kinh mà bé đọc.  Khi học như thế, tâm trí tôi gợi lại những câu hỏi mà tôi cũng đã đặt ra với thầy giáo khi tôi còn nhỏ".  Có Thiên Chúa Không?  "Nhưng hồi đó chúng tôi sống tại Albani trong chế độ CS vô thần, tuyệt đối cấm nói về bất kỳ Tôn giáo nào, ai theo đạo là kẻ thù của nhân dân.  Chúng tôi sống tại Italy này từ 1990, và thấy mọi người đều đặt vấn đề Thiên Chúa và Tôn giáo cũng quan trọng như vấn đề nhà ở và công việc".

Những câu hỏi của bé Alneda làm cho ông bà Alfred Hjsenai phải thảo luận nhiều với nhau.  Ông Alfred kể: "Vợ chồng tôi hỏi nhau: mình phải làm gì đây? Ðâu là điều ích lợi cho bé Alneda của chúng ta? Và khi thảo luận như thế, chúng tôi khám phá thấy rằng con chúng tôi có lý: những câu hỏi về Tôn giáo đã ở trong lòng chúng tôi, mặc dầu chúng tôi đã sống và lớn lên trong một chế độ  cấm nói về Thiên Chúa.  Và thế là một ngày chúng tôi quyết định đến gặp Cha sở để xin chịu phép Rửa tội"

Cha sở Luigi Maretti, 70 tuổi của giáo xứ Rocca San Casciano, thuộc giáo phận Forli, bắc Italy, kể với phái viên báo Tương Lai rằng: "Tôi biết rõ Alfred từ ngày anh ta tới làng này, vì hồi đó chúng tôi đã động viên để tìm  nhà và tìm việc cho anh.  Nhưng hôm anh tới xin Rửa tội, tôi cảm thấy thật hài lòng vì anh nói; bây giờ gia đình con đã có nhà cửa và công việc làm, nên chúng con xin Cha Rửa tội cho cả gia đình con."

Cha sở Maretti cho biết đôi vợ chồng người Albani đó và đứa con của họ rất nhạy cảm đối với vấn đề Tôn giáo và thật là đơn sơ.  Có lần Cha sở đến thăm và yêu cầu họ đọc  một lời kinh.  Bà Gevi liền nói: "Lạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì hôm nay, cũng như ngày Chúa sinh ra.  Chúa đã tặng tuyết rơi cho con gái của con, vì tối hôm qua, trước khi đi ngủ, cháu đã cầu xin Chúa cho tuyết rơi như món quà nhân ngày sinh nhật thứ 7 của cháu".

Trong nhiều tháng qua, một khóa giáo lý đã được tổ chức cho gia đình người Albani và đã kết thúc với lễ Rửa tội hôm thứ Hai sau Lễ phục Sinh 13/4/98, Ðức Cha Vinsenwo Zarri, Giám Mục giáo phận Forli-Bertinoro đã đến cử hành Thánh Lễ ban phép Rửa tội, thêm sức và hôn phối cho anh chị Hjsenai, và cho em bé Alenda được rước lễ lần đầu. 

60. Vẽ cảnh Chúa Giêsu Tử Nạn bằng máu 

Guwahali-một nghệ sĩ Ấn Ðộ giáo tại tiểu bang Assam miền đông bắc Ấn Ðộ đã vẽ cảnh Chúa Giêsu chịu đóng đinh với chính máu mình, hầu giúp mở rộng "Hòa bình và hợp nhất". Gautam Bardhan, 28 tuổi, nói rằng cuộc hiến tế của Chúa Giêsu luôn gây cảm hứng cho ông, và ông cảm thấy "hân hạnh đổ vài giọt máu của ông để ghi lại cuộc hiến tế lớn lao của Ngài".  Họa sĩ nói rằng ông làm cử chỉ này nhân cuộc rước thứ sáu tuần thánh Tại Guwahali, thủ đô thương mại của Assam, để nhắc nhở người ta về việc cần phải hy sinh để cổ võ "Hòa bình và hợp nhất" cộng đồng ở vùng đông bắc Ấn Ðộ.  Vùng này gồm 7 tiểu bang đông người sắc tộc, đã chứng kiến cuộc chiến tranh, kéo dài giữa các sắc tộc và cuộc đấu tranh đòi ly khai khiến cho một năm hàng trăm gia đình phải tan cư và nhiều người thiệt mạng.

Bardhan cho biết các Vị thầy của mình, trong đó có Ðức Kitô, đã hiến mạng sống của Ngài để mưu cầu hòa bình.  "Tôi rất vui sướng đổ vài giọt máu của mình vì Hòa Bình".  Ông đã mở một trường nghệ thuật ở thị trấn quê hương Lumding tại Tiểu bang Assam, nơi ông dạy vẽ, họa và các hình thức nghệ thuật khác sử dụng trét đất sét và gỗ.  Ông đã từng vẽ 33 ảnh bằng máu, trong đó có ảnh Mẹ Têresa Caluta, Vị Sáng Lập Dòng Thừa Sai Bác Ái.  Mahatma Gandhi, người Cha Dân Tộc Ấn và Rabindranath Tagore, triết gia thi sĩ và người đoạt giải văn chương. 

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)