dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

61. Ngày của những sơ sinh không được chào đời 

Buenos Aires (Zenit 25/3/99)- Tổng Thống Argentina, ông Carlos Menem, cổ võ "Ngày của những Sơ Sinh không được chào đời".

Trong lá thư gửi cho tất cả các vị nguyên Thủ của Châu Mỹ Latin, Tây Ban Nha, Bồ đào nha và Philippines, Tổng Thống Argentina kêu gọi lấy ngày 25/3 hàng năm làm "Ngày của những Sơ Sinh không được chào đời".  Nếu tất cả chúng ta đều đồng thanh khẳng định rằng sự sống bắt đầu hiện hữu từ khi thụ thai, thế giới sẽ không còn dửng dưng nữa. 

62. Những thai nhi được làm người 

Lương Văn, Huế VN. Chương trình "cứu thai nhi, giúp thai phụ" đã khỏi sự cách đây 8 năm, khi có một thiếu nữ trẻ, vì lầm lỡ mang thai, đã đến tâm sự với Lm. Nguyễn Hữu Giải và xin Ngài giúp đỡ.  Qua sự soi sáng của ơn trên.  Cha đi tìm một gia đình tốt bụng trong giáo xứ Lương Văn, nhờ họ bí mật nuôi cô trong thời gian thai nghén, sau khi sinh xong, cô xin Cha tìm một người nhận em bé làm con để cô có thể làm lại cuộc đời.  Em bé đã được may mắn nhờ một gia đình Công giáo tốt lành nhận nuôi và bà mẹ trẻ đã về lại khung trời hạnh phúc nhiều mộng ước, với quá khứ được che giấu và danh dự được bảo toàn.

Qua kinh nghiệm lần đầu này, Cha Giải nhận thấy trong khi làm việc công tác từ thiện độc đáo đó, các Giáo dân từ tâm cảm thấy vui vẻ hơn, đạo đức hơn và bác ái hơn.  Và Cha tự hỏi tại sao mình không tiếp tục công tác ấy, để vừa giúp các bà mẹ bất đắc dĩ không phạm tội sát nhân, thoát khỏi mặc cảm giết con vốn chẳng bao giờ xóa nổi, vừa giúp các thai nhi vô tội được làm người , vừa giúp các giáo dân biết sống đời Kitô hữu cách trọn vẹn và ý nghĩa.  Thế là công tác đột xuất trên trở thành một chương trình qui mô. 

63. Ðiều trần về tạo sinh vô tính 

Washington, DC.  Các khoa học gia Hoa Kỳ ngày thứ Tư 21/3/2001 đã trình bầy trước Quốc hội về viễn ảnh tạo giống con người bằng kỹ thuật "tạo sinh vô tính" "Cloning".

Người tạo ra con cừu Dolly bằng kỹ thuật "tạo sinh vô tính" tại Anh Quốc báo trước rằng "Cloning" con người là việc nguy hiểm và vô trách nhiệm.

Bạch Ốc "White House" báo trước sẽ hợp tác với Quốc Hội để ban hành luật cấm "tạo sinh vô tính" con người.

Theo giáo sư sinh học Rudolf Jaenish của Viện Kỹ Thuật Massachusetts, sinh vật được tạo ra bằng kỹ thuật "tạo sinh vô tính" sẽ chết sớm trong giai đoạn phôi thai, có khiếm khuyết nhiều hơn thì chết vào lúc chào đời hoặc sau đó 1 tuần.

Ông Rudolf nhận xét rằng con cừu Dolly không bình thường, già hơn tuổi và thể trọng cao hơn mức trung bình.

Theo lời thuyết trình của Dr. Panos Zavos, chuyên khoa truyền giống, đây là vấn đề nhân quyền giới khoa học không nên bước trên xác chết và những hài nhi quái thai để làm việc này. 

64. Việt Nam bắt đầu thử nghiệm Web-TV 

Ottawa-Tin của Adan Creed, Newsbytes, Công Ty VASC "Value Added Service Center" của VN chuyên về sản xuất nhu liệu đã công bố một đối tác cho phát triển dịch vụ Web-TV nối vào Internet tại Việt Nam.

Công ty VASC là một công ty con của công ty bưu chính và viễn thông do Nhà Nước quản lý chuyên cung cấp dịch vụ tinh học.

Trung tuần tháng 3, năm 2001, công ty con này đã công bố có mối làm ăn với xưởng cung cấp thiết liệt của Bưu Chính và Viễn thông Nhà Nước "Postef" để phát triển và khởi sự xuất hệ thống dẫn vào cho Web-TV.

Xưởng Postef cung cấp thiết liệu "My Web" cho hệ thống thuộc loại TV này, công ty VASC sẽ tìm nơi dịch vụ hỗ trợ để cho phát triển hệ thống Web-TV.  Nối vào Internet theo chỉ đạo của Nhà Nước.

 Hiện nay hệ thống này còn đang cho chạy thí nhiệm tại Lăng Việt Nam nằm trong tỉnh Bắc Giang, hệ thống này sẽ cho người xử dụng được phép truy nhập Internet qua máy TV, và đường dây điện thoại sau khi tin tức đã được bộ "My Web" lọc ra. 

65. Internet Ấn khui tội tham nhũng 

New Dehli-Internet, công cụ mới của nghề báo đã bùng nổ tại Ấn Ðộ, làm thay đổi hẳn các mối quan hệ truyền thống giữa chính quyền và các ngành truyền thông đại chúng.

Trong tin tức của Tehlka. com, chỉ mới hoạt động 1 năm, gần 2 tuần qua đã làm lung lay chính quyền với vụ hối lộ ở ngành Quốc phòng bị thu hình đưa lên màn ảnh máy điện toán, hậu quả đưa đến khiến cho Bộ trưởng Quốc phòng George Fernandes phải từ chức vì trách nhiệm liên đới.

Năm ngoái, Tehelka. com, cũng đã phanh phui một vụ sắp xếp trước kết quả tranh tài bộ môn cricket làm 2 cao thủ bị loại, cấm thi vĩnh viễn.

Công ty truyền thông Tehlka đã cho biết chi phí 1 triệu 400 ngàn rupes vào vụ mua bán vũ khí có hối lộ, và có thể đã tốn nhiều hơn nếu có sẵn tài lực.

Thật vậy, nhà báo tiếp tục tìm kiếm đề tài lớn, trong khi các giới chính quyền và công chức Ấn Ðộ phải cảnh giác nhiều hơn. 

66. Sony bán máy điện toán TV 

Hãng Sony vừa tung ra một độc chiêu: máy "TV airboard" trông y hệt như một màn hình, nhưng đây vừa là một TV xách tay có thể đưa đi khắp trong nhà, mà cũng là một máy điện toán dùng đọc, gửi Email và ngao du Internet.  Máy này đã bán ở Nhật, dự kiếm sẽ bắt đầu bán tại Mỹ vào cuối năm 2001. 

67. Cả triệu bướm chết 

Cảnh sát Mexico bắt đầu báo nguy về hiện tượng hàng triệu con bướm thuộc giống Monarch đã chết hằng loạt tại nhiều tiểu bang, lý do bướm chết được nghi là do nạn phá rừng lấy gỗ vô tội vạ tại các vùng mà loài bướm thiên di này dùng làm nơi tạm trú mùa đông.

Loại bướm Monarch bay từ Canada về Mexico mỗi năm trong đợt thiên để chú ẩn trong mùa lạnh,  Nhưng chính phủ Mexico và các viên chức bảo tồn lâm nghiệp đã chối các lời cáo buộc vụ bướm chết là do dân phá rừng xài thuốc trừ sâu để giết loài bướm này. 

68. Châm ngôn cuộc sống (ÐHY Francis Thuận) 

Loving: Yêu thương là điều đầu tiên, quan trọng nhất của châm ngôn.  Mọi người đều phải ý thức về yêu thương và tích cực áp dụng vào đời sống của mình.  Hãy tránh những gì trái ngược với thương yêu. 

Learning: Học hỏi là nhu cầu thực tế, bởi vì "những gì chúng ta biết thì nhỏ bé như hạt cát trên bờ biển, còn những điều chúng ta không biết lại mênh mông, bát ngát, bao la tựa đại dương". 

Listerning: Lắng nghe là nghệ thuật mà đa số chúng ta không đạt được.  Người ta thích nói nhiều hơn là lắng nghe. 

Leading: Hướng dẫn người khác là sứ mạng đưa con người lên cao, giúp họ đạt tới Chân-Thiện-Mỹ. 

Leaving: Ðể lại cho đời, cho hậu thế những gì là tốt đẹp, tốt lành, để lại tiếng tốt, tiếng thơm cho con em mình. 

Letting go: Hãy bỏ đi qúa khứ đau khổ, buồn phiền của mình, hãy quên đi thù hận, hãy để sau lưng oán hờn.  Ðức Tân Hồng Y Thuận là chứng tá đích thực của "Tình Thương thượng Ðế". 

69. Hành động theo niềm tin Kitô Giáo 

Theo tờ Los Angeles times ra ngày 5/4/2001. Ông  John Rigas, 76 tuổi, sáng lập viên và là chủ tịch đại công ty Adelphia communications Corp: Công ty cấp truyền hình lớn thứ 6 tại Hoa Kỳ, đã ra quyết định loại bỏ tất cả các chương trình truyền hình có nội dung liên quan đến tình dục.

Ông Rigas tuyên bố là ông hành động theo niềm tin Kitô Giáo của mình.  Công ty của ông có 5 triệu rưỡi gia đình thuè bao, là công ty duy nhất trong số các công ty cáp truyền hình của Mỹ không khai thác phim ảnh liên quan đến tình dục.  Tờ Los Angeles times trưng dẫn ông Rigas như một người rất thành công mà vẫn giữ được các nguyên tắc Kitô Giáo trong công việc và cuộc sống hàng ngày.  Ông Rigas là chủ công ty cáp truyền hình 7 tỷ, chủ một công ty điện thạoi quốc gia, ông bầu đội cầu Buffalo Sabres (New York) và làm chỉ 3 máy phản lực. 

70. Câu chuyện đẹp           

Một người mẹ tại Los Angeles, CA được ghép thận và gan do hai người con hiến tặng.  Bà Maria Alvarez, 57 tuổi, đã phải lọc máu trong ba năm rưỡi nay vì hư thận.  Lá gan của bà to gần gấp đôi người thường và hầu như không hoạt động vì chứng xơ gan.  Vì gan giữ nước gây nhiễm trùng, bà đã suýt chết 1 lần.

Nhưng vì thương con, dù phải đau đớn, bà đã từ chối đề nghị của bác sĩ ghép 2 bộ phận này do 2 người con hiến tặng.  Sau khi đã thử nghiệm.  Bác sĩ đề nghị bà nhận 1 qủa thận từ người con gái Rosariô Proscia, 34 tuổi, và 1 phần lá gan từ người con trai Joes Alvarez, 36 tuổi để được khỏe mạnh trở lại.

Tuy nhiên, sau khi các con và bác sĩ điều trị khuyến khích trong nhiều tháng bà đã chấp thuận trải qua cuộc giải phẫu hai bộ phận này tại bệnh viện thuộc University of Southern California

Bác sĩ Rích Selby cũng cho rằng đây là trường hợp cho và nhận đầu tiên xẩy ra khi một người mẹ nhận 2 cơ phận từ 2 người con khác nhau trong 1 gia đình. 

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)