dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

71. Nghiện Nước

 Chúng ta chỉ nghe nghiện rượu, chứ chắc chưa ai nghe " Nghiện Nước", nhưng chứng bệnh này có thật, tên là Polydypsin.

Bình thường mỗi người, ngày uống 8 ly nước là đủ.  Nhưng người nghiện nước, uống nhiều gấp 10, nghĩa là 80 ly.

Những người bệnh thấy mình khát nước hoài uống bao nhiêu cũng không vừa.  Bác sĩ chữa trị cho họ.  Nhưng trong khi chờ đợi thuốc có kết quả, nhiều người bệnh dám đến uống nước trong nhà cầu, nếu bị cấm uống nước quá hạn định.

Ở Mỹ có chừng 100 ngàn người mắc bệnh này, ở Canada ít hơn nhưng đến 10 ngàn người. 

72. Thê thao gia không chân 

Cậu bé Ruby Garcia Tolson, 11 tuổi ở Bloomington, CA bị cưa 2 chân từ đầu gối khi lên 5 tuổi.  Cậu bé bẩm sinh bị tật teo chân.

Năm 6 tuổi, Ruby tập bơi lội thiếu niên. 

Ruby tiếp tục thi đua môn bơi lội và được thêm nhiều gỉai thưởng.  Với hai chân giả, Ruby tập đi và đi xe đạp.  Năm 11 tuổi, Ruby đua xe đạp và chạy bộ. Cả 2 môn này Buby đều đạt thành quả tốt đẹp.

Rudy là một niềm khích lệ cho trẻ em tàn tật. 

73. Không bao giờ quá già để học 

Ông cụ Isador Weiss sinh tại St. Louis ngày 18/2/1906.  Thuở nhỏ ông phải làm việc lúc 10 tuổi để giúp đỡ gia đình nên sự học dở dang.  Rồi ông nhập ngụ ở Thế Chiến Thứ II.

Ông vẫn tiếc không được học, ít ra là hết bậc trung học. Ðến tuổi già gần 90 tuổi ông mới có dịp học lại nhờ sự khuyện khích của ông Judy Chervictiz, giáo viên cho những lớp người vừa làm việc vừa học.

Cụ Weiss phải qua một trắc nghiệm về khoa học, toán, văn chương, lịch sử và viết 1 bài luận 200 chữ.  Trắc nghiệm này chia làm 3 buổi trong ba ngày.  Mỗi buổi 4 giờ. Nếu qua được các môn trên cụ sẽ được cấp bằng Trung học.

Sau 3 ngày thi, cụ Weiss nóng lòng chờ kết quà và cụ đã thành công. 

74. Chống đoàn xe lửa chở rác nguyên tử 

Những người biểu tình chống nguyên tử đã đưa các thân cây chất trên các đường rày xe lửa gần Dahlenburg, phía bắc Ðức Quốc hôm thứ Tư,  một chuyến xe lửa chở 60 tấn phế liệu nguyên tử tới một nơi chứa ở Ðức đã bị buộc lùi lại, sau khi người biểu tình xô xát với cảnh sát và một số người tự buộc thân mình vào đường rầy xe lửa. 

75. Ông vua dân chủ 

Ngày 17 tháng 1.  Vua Abullah xứ Jordan đã làm gia thường dân với bộ quần áo cũ và lẻn ra khỏi hoàng cung nằm trên một đồi cao ở thủ đô Aman để tới một bệnh viện bình dân đích thân tìm hiểu xem các bác sĩ và y tá tại đây phục vụ dân nghèo ra sao.

Ðây là lần thứ tư kể từ ngày kế vị Vua cha chưa đầy một năm, Vua Abdullah II đã rời khỏi hoàng cung, giả trang làm người thường để thăm dân cho biết sự tình.

Trong những lần trước, Vua Abdullah II đã giả làm một phóng viên truyền hình, một tái xé Taxi, và một ông già dù tuổi vua mới ngoài 30 tuổi. 

76. Agca không thể tin được 

Năm 1981, lúc dang bình phục trong bệnh viện sau vụ mưu sát, Ðức Giáo Hoàng John Paul II đã tha thứ cho Mehmet Ali Agac, tên khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đã ám sát Ngài tại công trường St. Peter.

Giữa tháng 6 năm 2000, chính quyền ý đã noi gương Ðức Giáo Hoàng và ân xá Agca, nay 42 tuổi, và gửi trả về Thổ Nhĩ Kỳ để. . .tiếp tục ngồi tù 8 năm về tội giết 1 nhà báo.  Y nói qua luật sư: "Ðây đúng là một giấc mơ.  Tôi không thể tin được." 

77. Người phát minh Remote Control cho TV không thích xem TV 

Ông Robert Adler, 86 tuổi, di dân từ Viennna, Ý tới Mỹ năm 1939.

Ông làm việc cho hãng TV Zenith.  Năm 1955 tình cờ ông phát minh ra cái Remote Control.  Bộ phận nhỏ này đem lại nhiều tiện lợi cho máy TV.  Remote Control  đơn sơ của ông Adler được cải tiến mãi.

Năm 1955 Ông Adler không nhận ra giá trị phát minh của ông, nên ông chỉ bán nó cho hãng Zenith vơi 1gía tượng trưng 1 mỹ kim.

Nhưng hãng đã trả công ông xứng đáng bằng cách cho ông phần thưởng đi du lịch khắp thế giới.

Ðiều trái cẳng ngỗng là ông Adler không thích hay nói đúng hơn là ghét xem TV.  Ông chỉ xem nhiều lắm 1 giờ trong ngày.  Ông vẫn dùng cái máy cũ đã 22 năm, và ông không cần cable TV. 

78. Chơi toàn nhạc khí kỳ dị 

Con gà cao su vừa là kèn vừa là vĩ cầm, đó là loại nhạc cụ kỳ dị của bà cụ Dorothy Bodkin, 76 tuổi, ở Carbondale, IL.  Bà thuộc ban nhạc Murphrboro Illinois Kitches Banh, tất cả đều trong lứa tuổi 70-90.  Họ vẫn chơi nhạc trước công chúng khi có lễ hỗi.  Bodkin còn có các nhạc khí kỳ dị khác nữa: có hình dạng bốn tắm, hoặc hình bàn cầu nhà vệ sinh. 

79. Một làng nghèo có 12 Tiến Sỹ 

Bên dòng sông Thương thuộc huyện Yên Dụng, tỉnh Bắc Giang có một làng mang tên Song Khê như là nơi cung cấp rọ tôm cho cả đồng bằng Miền Bắc, VN.  Nhưng ít người ngờ rằng ngày xưa, làng có 6 ông Tiến Sỹ và những vị này đã được khắc tên trong văn Miếu, và đời nay có 6 tiến sỹ (Doctors) lớn lên từ những "rọ tôm".  Báo Quốc nội đã viết về làng này qua bài ký sự dưới đây.

Ông bà xưa có câu: "Ruộng mẫu bề bề không bằng một nghề trong tay".  Có lẽ hơn ai hết.  Người dân Song Khê với cảnh chiêm khê mùa thối nên càng phải kiếm tìm cho mình một nghề để tồn tại.  Bên cạnh nghề nông, nghề dệt lụa đã đến với làng Song Khê, rồi trở thành một nghề.  Sáu "ông nghè" của đất Song Khê có tên ở văn Miếu, trong đó có 2 cha con Ðào Toàn Mân và Ðào Sự Tích cùng đỗ trạng Nguyên đời nhà Trần, hẳn đã từng lớn lên trong tiếng xa quay của những bà mẹ tảo tần bên khung cửi tơ lụa của làng Song Khê.

Lụa lim của làng Song Khê có mặt khắp nơi, thành niềm tự hào của nhiều thế hệ ở Song Khê.  Thế nhưng cuộc chiến tranh dài dặc mấy mươi năm cùng với loại vải vóc tân kỳ thời hiện đại đã kịp chôn vùi với những sợi tơ vàng cùng tiếng xa quay bên dòng sông Thương này.

Tìm một nghề mới thế với lụa lim qủa là câu hỏi không dễ trả lời cho dân làng cũng như người lãnh đạo ở địa phương thế rồi lại một nghề mới lại đến với Sông Khê: Ðến rất tình cờ như một điều định trước. 

80. Chuyện tình của người "khai Sơn" 

"Ðan  Áo" cho tôm hay nói trắng ra là nghề "làm bẫy" để bắt tôm.  Ði tìm căn nguyên của nghề đan rọ tôm ở Song Khê là cả một câu chuyện dài với không ít chi tiết ly kỳ pha mầu lãng mạng.  Chuyện rằng: vào những năm đầu của chiến tranh Việt-Pháp.  Ông Lý Ðịnh Nam lên đường vào Nam.  Hết cuộc chiến tranh, thanh niên tên Nam trở về làng với hành trang duy nhất là chiếc rọ tôm.  Ông kể rằng có lần đến một vùng quê với nhiều đầm phá, sông ngòi giăng mắc, ông gặp và rồi yêu một người con gái ở đây.

Cuộc đời của ông nay đây mai đó đã không cho phép những lời thề non hẹn biển của đôi trai gái trở thành hiện thực.  Ông Nam chia tay người  con gái vùng sông nước trong sự nuối tiếc.  Kỷ vật nàng tặng ông là một chiếc rọ tôm, sản phẩm từ một nghề truyền thống của làng, cùng lời dặn: "Khi nào rọ hỏng là chúng ta quên nhau"  Ông Nam mang theo chiếc rọ tôm bị hỏng theo thời gian.  Ông quyết giữ kỷ vật của người yêu bằng cách "Nhân giống" chiếc rọ thành một nghề của làng Song Khê.

Làng Song Khê có 610 hộ khẩu thì đến 500 hộ gắn với nghề đan rọ tôm.  Khác với đan rổ, rá thì đan rọ tôm đơn giản hơn nhiều.

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)