dongcong.net
 
   
 
 
 
 

 

 
Mẫu Bánh Vụn
 
     
<<<    

81. Gương hiếu học 

 Bà cụ Crystol Lugli, 84 tuội đã tốt nghiệp Ðại học tại MSSC, Joplin, Missouri ngày 12 tháng 5 năm 2001.

Bà cụ muốn nêu gương hiếu học cho các con cháu của cụ để chúng không bỏ học ngang xương như chúng đã từng làm trước đây. 

82. Là một thầy giáo 17 năm nhưng không biết đọc 

Chuyện khó tin, nhưng có thật trong hiện tại, John Coreoran là thầy giáo dạy Anh văn tại Oceanside High School, California từ năm 1969.  Ai có thể ngờ được thầy giáo này không đọc được mặt chữ.  Dù đơn giản như "push", hay "pull" ở các cửa ra vào.

Và tại sao Coreoran lại có được bằng cử nhân (BA) về giáo dục để trở thành một giáo sư Trung Học.

Ông mắc một chứng bệnh lạ tên là Dyslexia, người mắc bệnh này không thể đọc và liên kết chữ đó với ngôn ngữ nói.

Nhưng Coreoran có tài vượt qua trở ngại của bệnh quái dị này.  Ông nói rằng" ông bị rối loạn khả năng đọc nhưng không phải thiếu thông minh"

Ông cứ lên lớp đều đều đến khi ra trường ở Texas Western College nhờ có mánh lới.  Mỗi khi phải đọc bài trong lớp, ông tìm cách phá phách cho bị đuổi ra khỏi lớp.  Bài làm ở nhà thì nhờ bạn học làm giùm.

Khi dạy học, ông cho học sinh sửa bài lẫn nhau.  Ông dạy bằng cách đối thoại và xem film.  Ít khi dùng sách.

Khi phải viết một cái gì, ông nói bỏ quên kính ở nhà hay tay đau, rồi sau đó nhờ người khác viết dùm.

Suốt 17 năm Coreoran sống trong sự hồi hộp và khổ tâm của một người lừa dối.  Chỉ có vợ ông biết cái bí mật đau khổ đó của ông.  Bà vợ giúp ông từ việc chấm bài cho tới mọi thứ giấy tờ khác.

Ðến tháng 8 năm 1986 khi ông đã 48 tuổi, ông mới biết có trường dạy cho người lớn tuổi và không biết đọc mặt chữ.  (Trường Adult literacy Center).  Ðó là lúc đời ông đi vào một khúc quanh sáng sủa.  Các viên chức ở trường này đã kiên nhẫn chỉ dạy cho ông để ông có thể đọc được từ từ.  Các nhân viên của trường này cho biết rất nhiều sinh viên đại học không biết đọc. 

83. Razor Scooter: Chiếc xe đạp 1 chân 

 Xe đạp một chân Razor Scooter, là một chiếc xe đơn giản mà người sử dụng đứng một chân trên miếng kim loại có 2 bánh xe ở 2 đầu, chân kia đạp xuống đất, đẩy xe lướt tới.

Năm 1991, khi xe đạp trở nên thịnh hành, không còn ai nghĩ tới chiếc Razor Scooter thô sơ đầu tiên khi Wim Ouboter, người Thụy Ðiển cần tới nó.  Vì ông có một cô em gái có tật bẩm sinh, một chân dài, một chân ngắn, không đi xe đạp được. Wim Ouboter tìm mượn cái Scooter cũ cho cô em cần di chuyển xa.  Sau đó Ouboter chế biến chiếc xe lại cho nhẹ và gọn hơn. 

84. Món quà của tình yêu cho người chồng 

Gavin Moon cưới Angela năm 1998.  Không lâu sau ngày cưới Gavin bị bệnh đau đầu nặng vì có bướu trong óc.  May mà bước lành nên mổ lấy ra là xong.

Tuy vậy, Gavin thấy sức khỏe anh không tốt nên nói với vợ nên có con càng sớm càng tốt.  Anh được toại nguyện vì không đầy một năm sau Angela có thai.

Hạnh phúc của cặp vợ chồng này quá ngắn vì tin vui đi liền với tin buồn.  Gavin bị ung thư phổi.  Ðầu tháng 4 năm 1999 bịnh trầm trọng.  Gavin phải thở nhờ ống dưỡng khí.

Ðứa con đáng lẽ ra đời vào cuối tháng 4, nhưng Angela sợ Gavin không thể sống nổi tới ngày đứa bé chào đời.  Vì tình yêu và thương chồng, Angela yêu cầu được sanh sớm 2 tuần.  Ðứa con gái của họ ra đời ngày 14 tháng 4 năm 1999.

Y tá đẩy xe lăn cho Angela bế đứa bé mới sanh vào phòng Gavin nằm.  Ðôi mắt mệt mỏi của người bệnh chợt sáng lên, nhìn vợ với đôi mắt cảm ơn và đưa tay bế, còn Anh nhìn con thì thầm vài lời với nó.  Nhưng chỉ trong 2 phút anh đã quá mệt.  Rồi Gavin đã nhắm mắt lìa đời sau đó ít hôm. 

85. Vua hề Charlot 

Danh hề Charlot sinh năm 1889 ở luân Ðôn, thuở nhỏ, Charlot phải làm đủ nghề để phụ giúp bà mẹ bệnh tật, góa bụa.  Trong cuốn hồi ký xuất bản năm 1964, Charlot kể sơ sơ một số nghề ông đã làm là bán báo, thợ nhà in, thợ sai vặt. . .

Chính nỗi cơ cực thơ ấu đã trở thành chất liệu sống, giúp Charlot phả vào những cảnh film bi hài nổi tiếng và vào những nhân vật thương cảm trong film sau này.

Năm 1909, ông được ban kịch còm cõi Kams mướn làm việc linh tinh.  Rồi nhờ óc dí dỏm, nhanh nhẹn, tháo vát và dòng máu nghệ sĩ di truyền của thân sinh, Charlot được cất nhắc lên làm hề.  Sau đó, thay vì chỉ trợn mắt, méo miệng, và nói rằng lảm nhảm như các anh hề khác, Charlot nhớ lại và dùng lại những bài hát nói về những mảnh đời thống khổ mà ông đã trải qua để hỗ trợ cho động tác pha trò của mình.  Khán giả dẫy lên đành đạch cổ vũ.  Họ vừa lau nước mắt, vừa cười.

Charlot sống mãi trong nghệ thuật nhờ khả năng chọc cười thiên phú, nhờ luôn học hỏi, và nhờ bao giờ cũng biết lắng nghe ý kiến quí báu của người xem, yêu cầu của khán giả với film Charlot quá lớn! 

86. Tòa Bạch Ốc 

Theo nhà sưu tập chuyện lạ Robert Ripley thì nguyên nhân của chữ  White House thật giản dị.  Ấy là khi George Washington vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ gặp gỡ và yêu bà Martha Custis thì bà đang sống ở một trang trại đầy thơ mộng bên bờ sông Pamunkey thuộc tiểu bang Virgina.  Trang trại này có tên là White House (Tòa Bạch Ốc, Ngôi ngà trắng, Tòa nhà trắng).  Nơi đây, George Wahington đã thường đến thăm bà và hai người đã sống những chuỗi ngày hạnh phúc bên  nhau.  Về sau khi tòa nhà đồ sộ được xây cất cho vị Tổng Thống Mỹ ở thì tòa nhà được đặt tên là White House để nhớ lại trang trại Pamunkey thuở nào! trước khi Tào Bạch Ốc (White House) được xây dựng, Tổng Thống George Washington sống tại Mount Vernon, New York.

87.Chết vẫn chưa yên 

Một người lựa thư của bưa điện New Delhi một hôm nhận được lá thư trả về bưu điện, ngoài bì có đề dòng chữ: "Tôi xin nhắc lại lần cuối rằng; Tôi xin nhắc lại lần cuốirằng; Tôi đã chết cách đây hai năm rồi, xin đừng chuyển thư của tôi tới địa chỉ cũ nữa." 

88. Mưu đàn bà 

Một cặp vợ chồng cho bạn vay 5,000 đô la mà không có giấy biên nhận gì cả. Ít hôm sau, nghĩ lại thấy hơi lo lo, chồng hỏi vợ phải làm sao bây giờ. Vợ bảo sẽ làm viết thư yêu cầu bạn làm giấy biên nhận. Chồng có vẻ nghi ngờ nhưng vợ bảo đảm là sẽ nhận được giấy biên nhận nợ. Bà ta viết ngay cho bạn một bức thư, hỏi bao giờ thì sẽ hoàn lại số tiền 10,000 đô la mới vay hôm nọ. Quả nhiên ít hôm sau, hai vợ chồng nhận được thư của bạn cải chính rằng chỉ vay 5 ngàn chứ đâu có vây 10 ngàn! Thế là xong! Ðã có giấy biên nhận nợ. Ai bảo mưu đàn bà không cao? 

89. So sánh 

Ông mục sư giảng: "Cái nhìn của con mắt ta đôi khi thường hay thay đổi rất lạ lùng. Cùng một tấm giấy đô la $10 ấy mà đặt tên khay cúng nhà thờ sao trông mà nó to vậy. Nhưng cũng tấm giấy $10 ấy mà đem đi chợ thì trông nó mới nhỏ làm sao! Xin quý vị đạo hữu đừng nghĩ là mình đang ngồi trong nhà thờ mà hãy nghĩ là mình đang đi chợ. . . cho nhà thờ được nhờ!" 

90. Thương con 

Một bà cụ 95 tuổi, ra tòa xin ly dị ông chồng 96 tuổi. Chánh án khuyên giải:

  -Cụ đã 95. Cụ ông 96 năm. Vợ chồng lấy nhau 75 năm,  sao bây giờ còn tính chuyện bỏ nhau?

Bà cụ đáp:

  -Chúng tôi bất hòa với nhau đã lâu rồi nhưng vì thương các con, chúng tôi đợi cho chúng chết hết đã rồi mới anh đi đường anh, tôi đi đường tôi cho chúng khỏi đau lòng. 

 
<tiểu mục <trang nhà

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)